Tuesday, 11 Aug 2020
Tỷ giá vàng - ngoại tệ Vàng bạc

1 thỏi vàng, 1 khối vàng nặng bao nhiêu kg? Giá bao nhiêu tiền?

Khách hàng khi đi mua vàng thường thì chỉ quan tâm đến số lượng vàng mình mua là phân, chỉ, cây chứ ít ai quan tâm đến việc tính vàng bằng thỏi, kilogam hoặc khối. 1 thỏi vàng, 1 khối vàng nặng bao nhiêu kg? Giá bao nhiêu tiền? cũng là vấn đề mà ngay trong bài viết dưới đây Nganhang24h.vn sẽ đề cập.

Vàng là gì?

Vàng là một trong những kim loại quý có màu vàng sẫm, ánh đỏ với kí hiệu hóa học là Au và tên latinh của nó là Aurum. Hiện nay nhiệt độ nóng chảy của vàng cao nhất trong tất cả các loại kim loại nó có những thuộc tính như tương đối mềm, dễ kéo dài và dát mỏng đồng thời có tính dẫn điện và nhiệt tốt nên ngoài việc chế tác trang sức người ta còn sử dụng nhiều trong chế tạo công nghệ ô tô.

Phân loại vàng trên thị trường

Vàng ta

Vàng ta với tên gọi quen thuộc là vàng 24k hay vàng ròng, nó được xem là loại vàng nguyên chất với hàm lượng 99,99% là vàng nguyên chất chúng có màu ánh đậm với đặc tính khá mềm nên khi gia công trang sức khó có thể gắn đá và chế tác thành nhiều mẫu mã khác nhau vì vậy vàng ta thường được sử dụng làm trang sức hồi môn hoặc dùng để dự trữ bán lấy lời. 
1 thỏi vàng, 1 khối vàng nặng bao nhiêu kg? Giá bao nhiêu tiền?
3.7 (73.33%) 15 vote[s]

Vàng ta thường được đúc thành những chiếc nhẫn, vòng tay hoặc vòng cổ với hình dáng trơn và đơn giản, nếu như khách hàng có nhu cầu mua dự trữ có thể mua thỏi hoặc mua lượng, ngày nay nó còn được tính bằng cây.

Vàng ta là vàng gì

Vàng tây

Đây là loại vàng với hàm lượng vàng thấp chỉ chiếm khoảng 78 đến 85% là vàng và số còn lại chính là kim loại và các hợp kim khác. Vàng tây được chia thành nhiều loại như vàng 9k, 14k và 18k với hàm lượng vàng cũng như chất lượng và giá cả khác nhau, hàm lượng vàng càng nhiều thì sẽ có giá thành cao hơn so với những loại có hàm lượng vàng ít. Chỉ số K càng lớn thì hàm lượng vàng chứa trong nó càng nhiều.

Vàng tây là gì

Vàng trắng

Người ta sử dụng những kim loại quý nấu chảy cùng với vàng và thu được một hợp kim có màu trắng, trong thành phần kim loại đều là những kim loại quý như Niken, pladi và platin… nên giá thành của chúng khá cao, cao hơn rất nhiều so với vàng tây và ngang ngửa với giá của vàng ta.

Vàng trắng với màu trắng tinh khiết, có độ lấp lánh vừa có độ cứng của những hợp kim và độ dẻo của vàng có tính phản quang và đàn hồi tốt nên có ít bị đứt gãy cũng như dễ dàng gắn các viên đá quý và gia công thành nhiều mẫu mã khác nhau.

don-vi-do-luong-vang
đơn vị đo lường vàng

Tham khảo: giá vàng trắng hôm nay

Tại sao vàng lại quý như vậy?

Từ xa xưa vàng đã là một trong những kim loại quý và nó được xem là một dạng vật chất để cất trữ của cãi. Vàng đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu của vật chất như:

  • Dễ dàng phân biệt
  • Bền vững
  • Chúng ổn định về số lượng
  • Giá trị ổn định và ít bị biến động

Phần lớn vàng trên thế giới được khai thác để lưu trữ và một phần nhỏ chúng nhằm đáp ứng các nhu cầu của con người như dùng vàng để chế tác trang sức, sử dụng nhiều trong y khoa làm răng giả hay một bộ phận không nhỏ để làm đồ điện tử.

Vàng tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau nếu như để tích trữ thì nó sẽ tồn tại ở dạng thỏi, nén với cách tính khối lượng và giá cả cũng có những sự khác biệt.

1 thỏi vàng, 1 khối vàng nặng bao nhiêu kg? Giá bao nhiêu tiền?

Bởi vì giá trị của vàng cao nên nó sẽ không được tính theo như khối lượng chuẩn kg thông thường mà chúng ta thường sử dụng, vàng sẽ được tính bằng đơn bị đo là lượng tức là lạng, cây hoặc là chỉ. Đơn vị này còn sử dụng để đo khối lượng các đơn vị vàng khác như bạch kim, vàng trắng và bạc, nó được xem như là một quy ước chung về đơn vị đo khối lượng vàng. 

1 thỏi vàng, 1 khối vàng nặng bao nhiêu kg? Giá bao nhiêu tiền?
3.7 (73.33%) 15 vote[s]

Chúng ta có những quy ước tính đơn vị vàng như sau:

  • 1 lượng =  1 cây = 10 chỉ= 37,5 gram.
  • 1 chỉ = 10 phân = 3.75 gram
  • 1 phân = 10 ly= 0,375 gram
  • 1 kg = 226 chỉ = 26 cây 6 chỉ vàng

Hiện nay trên thị trường vàng Việt Nam mới chỉ có vàng SJC là cho ra mắt sản phẩm mới với 1 thỏi vàng SJC 1 kg. Vậy thì 1 thỏi vàng sẽ có giá tương đương với 1 kg vàng tức là 22 chỉ và là 26 cây 6 chỉ vàng.

Với giá cả hiện nay thì 1 lượng vàng có giá là 36,5 triệu và 1 kg vàng có giá là 970 triệu đồng. Tuy nhiên, giá này chỉ áp dụng với một thời điểm nhất định nó có thể tăng hoặc giảm theo thời giá vàng quốc tế và trong nước nên để chính xác hơn các bạn nên tham khảo giá vàng ở thời điểm mình mua hoặc bán để chính xác hơn.

Với những thông tin trên hi vọng sẽ giúp các bạn rõ hơn về 1 thỏi vàng, 1 khối vàng nặng bao nhiêu kg? Giá bao nhiêu tiền? để chính xác hơn chúng ta nên theo dõi thêm giá cả ở thời điểm hiện tại tham giá mua bán vàng nhé vì giá vàng có thể lên xuống bất ngờ nhưng mức độ chênh lệch sẽ không quá lớn.

Xem thêm:

1 thỏi vàng, 1 khối vàng nặng bao nhiêu kg? Giá bao nhiêu tiền?
3.7 (73.33%) 15 vote[s]