Wednesday, 12 Aug 2020
Thẻ ATM Thẻ Tín Dụng

Bao nhiêu tuổi mới được làm thẻ ngân hàng, mở tài khoản ngân hàng, thẻ ATM

Nhằm đảm bảo an toàn cho các giao dịch dùng đến thẻ ngân hàng và thẻ ATM, các nhà băng thường đưa ra độ tuổi có thể đứng tên tài khoản ngân hàng. Và quy định này cũng là điều kiệm mở tài khoản ngân hàng bắt buộc.

Vậy câu hỏi đặt là nhiêu tuổi mới được làm thẻ ngân hàng, mở tài khoản ngân hàng, thẻ ATM? Nganhang24h.vn sẽ giúp bạn đi tìm hiểu kỹ hơn về những vấn đề này để có thể chủ động yêu cầu mở thẻ cho mình và những người thân trong gia đình nhé.

Bao nhiêu tuổi có thể yêu cầu làm thẻ ngân hàng

Nếu như trước kia việc mở tài ngân hàng cho người dưới 18 tuổi là điều không thể thì hiện nay quy định này đã được sửa đổi. Theo đó, nam và nữ giới khi đã được cấp chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân sẽ có thể yêu cầu mở thẻ ngân hàng cho chính mình. Và thường là 15 tuổi trở lên. Đây là quyết định từ Ngân hàng Nhà nước ban hành vào năm 2017 vừa qua.

Tuy nhiên, cũng theo quy định này thì khi 15 tuổi bạn chỉ có thể mở tài khoản ngân hàng còn sẽ không được ngân hàng cấp thẻ bở một vài lý do bảo mật. Bạn có thể yêu cầu ngân hàng cấp thẻ ngân hàng hay thẻ ATM cho người dưới 15 tuổi với hai cách là thẻ đó do bố mẹ bảo lãnh hoặc mở thẻ con theo thẻ chính của bố mẹ. 
Bao nhiêu tuổi mới được làm thẻ ngân hàng, mở tài khoản ngân hàng, thẻ ATM
3.3 (65%) 8 vote[s]

Ngoài ra, cũng tùy theo từng loại thẻ mà ngân hàng sẽ đưa ra các quy định về độ tuổi cấp phát khác nhau. Nếu như tấm thẻ của bạn chỉ đơn thuần là thẻ thanh toán nội địa thì bạn sẽ được cấp phát khi có chứng minh nhân dân trong tay. Còn nếu như bạn muốn mở thẻ tín dụng ngân hàng thì chắc chắn bạn phải đủ 18 tuổi và phải chứng minh thu nhập cá nhân của mình.

Cá biệt, có một số loại thẻ ngân hàng được cấp cho những đối tượng trẻ nhỏ tầm trên dưới 10 tuổi. Tuy nhiên, dạng thẻ này bị hạn chế nhiều bởi khi trẻ sử dụng trẻ khả năng bị lộ thông tin là rất cao và dễ bị mất cắp tiền có trong thẻ ngân hàng bạn nhé. Vậy nên, để chắc chắn mình có thể đứng tên một tài khoản ngân hàng, sở hữu một thẻ ATM ngân hàng thì nên đăng ký khi đủ 18 tuổi trở lên.

Xem thêm: Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ATM

Quy định chi tiết về độ tuổi làm thẻ ngân hàng, thẻ ATM

Hiện nay, thẻ ngân hàng và thẻ ATM do ngân hàng cấp phát được phân ra thành các loại là thẻ thanh toán trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Mỗi loại thẻ này mang đến những tiện ích riêng và điều kiện mở thẻ cũng khác nhau. Trong đó, các ngân hàng sẽ quy định chi tiết về độ tuổi có thể mở thẻ ngân hàng này gồm:

Đối với thẻ thanh toán, thẻ trả trước

Bạn có thể yêu cầu mở loại thẻ ngân hàng này khi có độ tuổi từ 6 tuổi tới dưới 15 tuổi. Có năng lực hành vi dân sự, được người đại diện đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ ngân hàng. Ngoài ra, bạn sẽ không cần đứng tên tài khoản ngân hàng mà vẫn có thể dùng thẻ trả trước bởi nó giống như một sim điện thoại, bạn sẽ phải nạp tiền để sử dụng. Thẻ thường được dùng để tặng người thân. 

Bao nhiêu tuổi mới được làm thẻ ngân hàng, mở tài khoản ngân hàng, thẻ ATM
3.3 (65%) 8 vote[s]

Đối với dạng thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ của ngân hàng chỉ được cấp theo yêu cầu của những người từ 15 tuổi tới dưới 18 tuổi và có năng lực hành vi dân sự, được người đại diện như bố mẹ đồng ý qua văn bản rõ ràng. Loại thẻ này được dùng kèm theo một tài khoản ngân hàng và giới hạn chi tiêu của thẻ chính là số tiền có trong tài khoản ngân hàng chứ không phải là có trong thẻ ngân hàng nhé.

Xem thêm: Thẻ thanh toán và thẻ ghi nợ quốc tế là gì

Đối với dạng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng do ngân hàng cấp cho phép bạn chi tiêu trước và trả nợ sau nên độ tuổi mở và sử dụng thẻ ngân hàng sẽ phải từ đủ 18 tuổi trở nên. Người dùng thẻ phải có năng lực hành vị dân sự nhưng không cần thông qua người đại diện. Bạn sẽ cần chứng minh thu nhập cá nhân của mình để ngân hàng đưa ra hạn mức tín dụng phù hợp nhất nhé.

Ngoài ra, ngân hàng còn đưa ra các chính sách làm thẻ ngân hàng chính và thẻ ngân hàng phụ. Theo đó, thẻ ngân hàng chính thường là do bố mẹ đứng tên có thể yêu cầu ngân hàng phát hành các thẻ phụ cho con cháu hoặc người thân trong gia đình. Khi này, chủ thẻ chính có thể quản lý chi tiêu của con em mình bởi các biến động về liên quan đến thẻ phụ sẽ được ngân hàng chuyển đến số điện thoại của thẻ chính.

Ngoài ra, một số ngân hàng còn quy đinh người chưa đủ 15 tuổi chỉ có thể dùng thẻ phụ do ngân hàng phát hành. Theo đó, Bao nhiêu tuổi mới được làm thẻ ngân hàng? khi đủ 15 tới dưới 18 tuổi, nếu muốn tự mình đứng tên thẻ ngân hàng bạn sẽ phải có tài sản đảm bảo theo quy định chung đấy nhé…

Xem thêm:Thẻ tín dụng là gì và cách sử dụng

bao-nhieu-tuoi-moi-duoc-lam-the-ngan-hang
Dưới 18 tuổi có thể mở thẻ ngân hàng hay không?

Chưa đủ 18 tuổi có thể làm thẻ ATM của ngân hàng nào?

Tuy đã có quy định về độ tuổi làm thẻ ngân hàng nhưng không phải nhà băng nào cũng chấp nhận cấp phát thẻ ATM cho người dưới 18 tuổi bạn nhé. Điều này cũng thật dễ hiểu bởi đây chỉ là một ly do an toàn, bảo mật an toàn cho các giao dịch dùng đến thẻ ngân hàng của người nhỏ tuổi.

Chính vì thế, nếu bạn chưa đủ 18 tuổi hoặc muốn mở tài khoản ngân hàng cho người chưa đủ 18 tuổi có thể lựa chọn một số ngân hàng theo gợi ý sau của chúng tôi:

  • Ngân hàng ACB: Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu chấp nhận làm thẻ ngân hàng, thẻ ATM cho khách hàng dưới 18 tuổi. Các loại thẻ áp dụng gồm thẻ Visa trả trước. Phí làm thẻ 30.000đ/ lần, phí thường niên 100.000đ/ năm.
  • Ngân hàng LienVietPost bank: Bao nhiêu tuổi mới được làm thẻ ngân hàng? Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt chấp nhận phát hành thẻ ATM cho khách hàng dưới 18 tuổi với duy nhất một loại thẻ đó là thẻ MasterCard trả trước.
  • Ngân hàng Sacombank: Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín chấp nhận mở thẻ ngân hàng, làm thẻ ATM cho khách hàng nam nữ dưới 18 tuổi. Loại thẻ áp dụng phổ biến là tất cả các loại thẻ trả trước quốc tế. Phí phát hành thẻ ngân hàng từ 15-100.000đ tùy từng loại.
  • Ngân hàng VIB: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam cho phép khách hàng dưới 18 tuổi có thẻ mở thẻ ngân hàng với loại thẻ MasterCard trả trước, không chấp nhận làm thẻ tín dụng.
  • Ngân hàng VPBank: Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng sẽ phát hành thẻ Visa trả trước và thẻ trả trước ảo SmartCashi cho khách hàng dưới 18 tuổi khi có yêu cầu. Không chấp nhận các loại thẻ tín dụng và thẻ thấu chi.
  • Ngân hàng Vietinbank: Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam sẽ làm thẻ ATM cho những ai dưới 18 tuổi với loại thẻ trả trước ảo E Fast On. Bạn có thể mua hàng toàn cầu với loại thẻ này và phí đăng ký chỉ 6000 VNĐ…

Xem thêm: Ngân hàng nào làm thẻ ATM dưới 18 tuổi

Như vậy, với những thông tin nêu trên chúng ta có thể thấy rằng thẻ ngân hàng có thể mở theo các dạng thẻ chính và thẻ phụ. Độ tuổi để yêu cầu mở thẻ từ 6 tuổi trở lên trong đó độ tuổi phổ biết nhất là từ đủ 15 tuổi, khi bạn đã được làm chứng minh nhân dân theo quy định…

Yêu cầu mở thẻ ngân hàng có thể gửi đến bất cứ ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng nào. Tuy nhiên, không phải 100% các trường hợp đều được xét duyệt mở thẻ ngân hàng, thẻ ATM. Ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin có trong hồ sơ của khách hàng để đưa ra quyết định có cấp thẻ hay không cũng như các điều kiện sử dụng cơ bản nhất.

Giới thiệu trang chợ thông tin tài chính FMI.VN

Nganhang24h sẽ tiếp tục thông tin đến bạn về vấn đề “Bao nhiêu tuổi mới được làm thẻ ngân hàng, mở tài khoản ngân hàng, thẻ ATM” trong các bài viết tiếp theo. Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích đừng quên chia sẻ cùng người thân, bạn bè của mình ngay nhé.

Thông tin tham khảo cho bạn:

Bao nhiêu tuổi mới được làm thẻ ngân hàng, mở tài khoản ngân hàng, thẻ ATM
3.3 (65%) 8 vote[s]