Sunday, 23 Jan 2022
Cuộc Sống

Bị kiến ba khoang đốt nên làm gì, ăn gì, kiêng gì, và cách xử lý?

Thời điểm hiện tại chính là lúc kiến ba khoang đang hoành hành mạnh với só lượng ca bệnh tăng gấp 3 lần. Nguy hiểm hơn khi hầu hết các ca kiến ba khoang đốt đầu rơi vào trẻ nhỏ hoặc người già. Vậy bạn đã biết bị kiến ba khoang đốt nên làm gì, ăn gì, kiêng gì, và cách xử lý như thế nào mới an toàn nhất hay chưa. Cùng theo chân các bác sĩ da liễu tìm hiểu chi tiết về hội chứng viêm da phỏng do kiến ba khoang nhé.

Đặc điểm sinh học kiến ba khoang

Đặc điểm hình thể

Kiến ba khoang là loại côn trùng sống phổ biến tại nhiều nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Trên toàn thế giới có đến hơn 600 loại kiến ba khoang khác nhau nhưng nhiều nhất và hay gặp nhất thường là dòng kiến ba khoang với tên gọi P.literatus. Đây cũng là loại kiến ba khoang gây ra hội chứn viêm da phỏng.

Kiến ba khoang có thể dễ dàng được nhận thấy thông qua những đặc điểm hình thể sau:

 • Chiều dài từ 7 -10mm khi ở tuổi trưởng thành.
 • Đầu kiến ba khoang thường nhọn và có râu.
 • Thân có hai màu chính là đen và nâu cánh gián phân chia thành 3 khoang.
 • Đít của kiến ba khoang thường con lên khi đốt.
 • Kiến ba khoang có 3 cặp chân dùng để di chuyển.
 • Bụng kiến ba khoang được cấu tạo gồm 8 đốt rất dẻo.
 • 2 cánh cứng ở phần trên và 2 cánh lụa ở dưới.
 • Kiến di chuyển bằng hình thức di bằng chân và dùng cánh để bay…

Sống ở đâu

Kiến ba khoang là loại côn trùng dễ thích nghi và có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau. Tuy nhiên, theo các tài liệu nghiên cứu về côn trùng này cho thấy thì chúng phân bổ chủ yếu tại các nước nhiệt đới, nơi có khi hậu ẩm thấp giống như ở Việt Nam.

Môi trường sống ưa thích của kiến ba khoang chính là ở những chỗ có rác phân hủy bởi bản thân kiến sẽ lấy chất thải phân hủy từ rác để làm thức ăn. Ngoài ra, kiến ba khoang còn có thể sống ở các cánh đồng lúa, các vùng đầm lầy, các khu rừng rậm và ngay cả trong không gian sống của các gia đình.

Loại côn trùng này đặc biệt rất thích ánh sáng do đó kiến có thể hoạt động về cả ban đêm. Khi này, nếu chúng ta bật điện trong nhà, trong phòng làm việc hay phòng ngủ kiến sẽ theo chiều của ánh sáng để bay vào trong nhà đồng thời sẽ gây ra mối nguy hiểm cho con người.

Chu kỳ phát triển của kiến ba khoang

Chu kỳ phát triển của kiến ba khoang được chia thành các giai đoạn gồm Con trưởng thành đẻ trứng để hình thành Nhộng, Nhộng nở ra các Ấu trùng sau đó phát triển thành kiến ba khoang hoàn chỉnh. Sẽ mất khoảng từ là 32,5 ngày để kiến ba khoang mẹ cho ra đời một chú kiến ba khoang hoàn chỉnh. Và mỗi lần kiến ba khoang sẽ sinh được từ 18 – 100 trứng.

Thời gian sinh nở của kiến ba khoang là từ tháng 4 hoặc giữa tháng 5 đến tháng 7. Thời gian phát triển mạnh của kiến ba khoang khoảng vào 4 tháng từ tháng 7 đến hết tháng 11 hàng năm. Và đây chính là thời kỳ kiến ba khoang phát triển mạnh nhất với số lượng ca bệnh do kiến này gây ra đang giá tăng gấp 3 lần bình thường.

Tại sao kiến ba khoang lại cắn người

Chúng ta cần phải hiểu kiến ba khoang không hề cắn người bởi trên thực tế loại côn trùng này không được trang bị hình thức tự vệ này. Chúng ta thường nghĩ mình bị kiến ba khoang cắn mới gây ra các tổn thương ngoài da hay nói cách khác là các dấu hiệu viêm da phỏng do kiến ba khoang để lại. Những mọi chuyện không phải như thế.

Bạn sẽ chỉ bị bỏng do kiến ba khoang gây ra nếu để cho chất dịch trong kiến dính vào da của mình. Và chất dịch này có tên gọi là P.Fuccipen một chất có độc tính gây bỏng tương tự chất Pederin. Đó là khi bạn dùng tay bắt, giết kiến ba khoang theo hình thức miết mạnh trên da của mình.

Có thể điều này chỉ là vô tình nhưng nó lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể của bạn. Nhất là với trẻ nhỏ, khi bị kiến ba khoang tấn công thì quả thật là tai hại bởi nó sẽ khiến là da non nớt của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nên, hãy trang bị cho mình kiến thức về loại côn trùng này để có thể phòng trị bệnh một cách an toàn nhất.

bi-kien-ba-khoang-dot-nen-lam-gi
Bị kiến ba khoang đốt nên làm gì để có thể tránh biến chứng nguy hiểm

Dấu hiệu nhận biết khi bị kiến ba khoang cắn

Khi bị kiến ba khoang cắn bạn sẽ không cảm thấy điều gì bất thường ngay lúc đó bởi bệnh phát triển từ từ qua từng giai đoạn một. Chúng ta có thể chia các dấu hiện viêm da phỏng do kiến ba khoang theo thời gian tiến triển của bệnh như sau:

 • Sau khi bị nhiễm độc của kiến ba khoang bạn hoàn toàn không thấy cảm giác bất thường trên da.
 • Sau khoảng từ 6 giờ đồng hồ da của bạn bắt đầu có dấu hiệu nóng rát và ửng đỏ tại chỗ.
 • Sau từ 6 giờ đến 12 giờ đồng hồ da của bạn sẽ bắt đầu xuất hiện những mụn nước, tình trạng đau rát gia tăng nhiều hơn.
 • Sau từ 12-24 giờ đồng hồ vùng tổn thương do kiến ba khoang có thể lan mạnh hơn nếu như các mụn phỏng nước bị vỡ và dịch từ mụn lan ra.
 • Sau khoảng 48 giờ đồng hồ các tổn thương sẽ dịu bớt, da của bạn sẽ khô hơn và bệnh bước vào giai đoạn tự thoái lui.
 • Sau 7 ngày các tổn thương ngoài da sẽ khô hoàn toàn sau đó tự bong và để lại vết thâm rất lâu mới có thể xóa bỏ…

Theo các bác sĩ da liễu, kiến ba khoang thường tấn công ở các vùng da khá nhạy cảm với 80% tổn thương ở cổ, ½ thân mình phía trên. Các tổn thương do kiến ba khoang có hình dáng giống với chiều vệt tay mà chúng ta tiêu diệt kiến. Khi mụn nước bị vỡ sẽ gây các tổn thương có vùng hơi lõm ở giữa giống như có vật gì hình tròn hay bầu dục áp vào.

Các triệu chứng bệnh kèm theo các có thể là tình trạng sốt, nổi hạch trên người hoặc phù nề hai mí mắt. Nếu nặng sẽ gây ra tình trạng vết thương lan rộng và nhiễm trùng vùng da bị kiến tấn công trước đó.

Kiến ba khoang cắn có nguy hiểm không?

Kiến ba khoang có chất độc gấp 15 lần rắn hổ mang

Theo các nghiên cứu cho thấy Pederin được tìm thấy trong kiến ba khoang là chất kịch độc. Độ độc gấp 15 lần độc thu được từ rắn hổ mang. Và thật tai hại nếu như chúng ta dính phải loại chất độc này với số lượng nhiều. Khả năng tử vong sẽ rất cao nhưng trên thực tế một con kiến ba khoang thường khá nhỏ nên lượng độc tố chưa đủ lớn để giết chết chúng ta.

kien-ba-khoang-co-nguy-hiem-khong
Kiến ba khoang cắn có nguy hiểm không

Tuy nhiên, chỉ với một chút ít độc tố này bạn đã cũng đủ khó chịu khi vùng da của mình bị bỏng rát nghiêm trọng. Những mụn nước có thể nổi lên sau đó vỡ ra và lan rộng ra nhiều vùng da khá khiến cho bạn khó lòng kiểm soát được sự phát triển của hội chứng viêm da phỏng này.

Bên cạnh đó, vị trí tổn thương thường rất nhạy cảm như vùng da mặt hoặc các nơi có nếp gấp trên da do đó việc chăm sóc vết thương rất khó và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, phòng trừ kiến ba khoang là cách duy nhất để bạn bảo vệ cho chính mình.

Nguy cơ hoại tử là rất cao

Tỷ lệ người bị viêm nhiễm, hoại tử da do kiến ba khoang gây ra đang rất cao. Đó là do người bệnh không hề biết cách kiểm soát sự nhân rộng của tổn thương và không chăm sóc vết thương. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tồi tệ đến tính thẫm mỹ của bạn cũng như hàng loạt các vấn đề về sức khỏe khác.

Dấu hiệu hoại tử do kiến ba khoang gây ra thường rõ ràng. Đó là những tổn thương ngoài da nghiêm trọng, sâu và có thể gây ra mủ, mùi hôi khó chịu hay nói cách khác là bị thối da thối thịt. Vì thế, nếu muốn tránh khỏi mối nguy hại này bạn cần có phương án xử lý khi bị kiến ba khoang đốt một cách nhanh chóng nhất.

Bị kiến ban khoang cắn nên làm gì?

Sơ cứu và xử lý ngay tại chỗ

Đừng dùng tay giết kiến ba khoang bởi kiến không cắn bạn mà nếu như bạn giết kiến bạn mới bị nhiễm độc của kiến tiết ra. Hãy dùng hơi thổi kiến ba khoang ra khỏi cơ thể trước rồi mới giết chúng. Còn nếu đã bị kiến ba khoang tấn công bạn cần lập tức rửa với nước sạch càng nhiều lần càng tốt.

cach-xu-ly-kien-ba-khoang-can
Cách xử lý vết cắn

Sau đó hãy bôi sulphadiazine bạc, và chăm sóc giống như một vết bỏng nước hay bỏng hơi thông thường. Riêng nếu bạn kiến ba khoang làm tổn thương ở mắt thì phải rửa nhiều và bôi mỡ tra mắt có kết hợp corticoid và kháng sinh theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Hãy lập tức thông báo cho bác sĩ về tình trạng bệnh của mình để nhận được đơn thuốc phù hợp và hướng điều trị an toàn nhất.

Top 10 loại thuốc nên bôi hiệu quả khi bị kiến ba khoang đốt

Khi bị kiến ba khoang cắn bạn có thể tìm mua thuốc bôi tại nhà cũng có thể giải quyết được bệnh trong từ 5-7 ngày. Dĩ nhiên cần kết hợp với chăm sóc da một cách kỹ lưỡng để tránh vết thương lan rộng và hoại tử. Một số loại thuốc chuyên dùng để trị chứng viêm da phỏng do kiến ba khoang đang hot hiện nay gồm:

 • Hồ nước là thuốc giúp sát khuẩn vết thương rất hiệu quả.
 • Thuốc tím cũng là loại thuốc giúp sát khuẩn nhẹ nhàng và an toàn
 • Dùng dung dịch Xanh methylen để chống nhiễm trùng do khả năng sát khuẩn.
 • Kẽm oxyd là thuốc bôi tại chỗ sẽ giúp bạn làm dịu các cơn đau rát.
 • Cồn 70 độ giúp rửa vết thương và sát khuẩn một cách tuyệt đối
 • Mỡ corticoid làm lành các tổn thương ngoài da do kiến ba khoang gây ra.
 • Kẽm phenergan là thuốc kháng histamin/ chống ngứa dùng tại chỗ.
 • Nếu bị tấn công ở mặt bạn dùng thêm thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin
 • Ngoài ra sẽ cần sử dụng thêm các các loại thuốc làm dịu da theo chỉ dẫn…

Chú ý, thuốc bôi trị kiến ba khoang khá rẻ tiền và dễ mua nhưng cần dùng theo đúng đơn kê của các bác sĩ chuyên khoa để loại bỏ biến chứng nguy hiểm. Bạn nên dùng thuốc ít nhất là 5-7 ngày để có được hiệu quả cao nhất. Không nên dùng quá nhiều loại thuốc cùng một lúc và có thể sẽ phải sử dụng thêm cả kháng sinh dạng uống hoặc tiêm để kiểm soát bệnh và những biến chứng của bệnh.

QuanTumcare – thuốc bôi trị vết cắn ba khoang

Nếu như bạn muốn tìm cho mình loại thuốc chữa kiến ba khoang tốt nhất có thể lựa chọn QuanTum Care Smart Skin. QuanTum Care Smart Skin đem lại những hiệu quả thật đặc biệt bao gồm dưỡng da, làm dịu da, tái tạo da, giúp làm sạch da và sạch khuẩn trên da. Thuốc bôi sẽ đẩy nhanh thời gian liên thương và tránh để lại sẹo, giảm dấu hiệu thâm sau khi lành thương…

baby_skin-thuoc-boi-vet-can-kieng-ba-khoang
Quantumcare – Baby Skin

Một số Phản hồi của khách hàng đã sử dụng thuốc của Quantumcare

phan-hoi-khach-hang-dung-thuoc

phan-hoi-khach-hang-dung-thuoc2

Thông tin liên mua hàng:

 • TPHCM: 35-35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4
 • Hà Nội: 10 Lê Ngọc Hân, P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng
 • Điện thoại: 0933 339 666
 • Web: https://quantumcare.vn

Những thức ăn nên ăn và kiêng khi bị kiến ba khoang tấn công

Khi bị kiến ba khoang tấn công trên da của bạn sẽ xuất hiện nhiều các tổn thương hở. Chính vì thế, thứ bạn nên kiêng chính là những loại thực phẩm có mùi tanh, hải sản bởi nó có thể khiến cho bạn bị ngứa và kéo dài thời gian lành thường. Bên cạnh đó, những món ăn tăng khả năng mưng mủ như đồ nếp, thịt gà cũng cần được kiêng.

Còn lại, bạn hãy duy trì chế độ dinh dưỡng đủ chất với việc ăn nhiều thực phẩm sạch, rau xanh và bổ sung các vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể mình. Chú ý là sức khỏe càng tốt thì hiệu quả trị bệnh sẽ càng cao vậy nên tốt nhất bạn nên thật thoải mái trong quá trình trị bệnh.

Cách đuổi kiến ba khoang hiệu quả

Bạn cũng đừng quên những hướng dẫn đuổi kiến ba khoang an toàn và hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ sau:

 • Không giết kiến khi kiến đang đậu trên da.
 • Không dùng tay xua kiến bởi khả năng kiến bị nát vẫn rất cao.
 • Hãy dùng hơi ở miệng để thổi kiến bay ra khỏi da trước khi giết.
 • Vào ban đêm cần đóng kín cửa để tránh kiến theo ánh đèn bay vào trong nhà.
 • Không đứng dưới bóng đèn nơi công cộng bởi kiến ba khoang sẽ xuất hiện ở đó.
 • Nên giũ sạch quần áo và chăn màn trước khi sử dụng để tránh kiến ba khoang trú ngụ trong đó.
 • Có thể dùng thêm các loại tính chất tự nhiên để trong nhà để xua đuổi kiến ba khoang…

Video Kiến ba khoang cắn trên sóng VTV

Các câu hỏi về kiến ba khoang

Kiến ba khoang tiếng anh là gì
  Paederus fuscipes, thuộc Họ Staphilinidae
Tên gọi khác là gì
  kiến hoang, kiến lác, kiến kim, kiến gạo, kiến cong, cằm cặp, kiến nhốt
Kiến ba khoang đốt có lây không
Có, nếu không chữa trị kịp thời vết kiến sẽ lây và nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng
Kiến ba khoang có cánh không
Có. Có 2 bộ cánh, 1 bộ cánh cứng bên ngoài, 1 bộ cánh lụa bên trong
Kiến ba khoang sợ gì nhất?
  Sợ nhất là con người, hãy xua đuổi kiến ra khỏi nhà bằng thuốc diệt kiến
Kiến ba khoang xuất hiện ở đâu nhiều nhất
Xuất hiện vào mùa mưa nhiều nhất, nơi vùng bị ngập nước, chung cư, nhà ở,… 
Bị kiến ba khoang đốt ở mắt phải làm sao?
  Rửa bằng nước sạch và ngay lập tức đến bác sĩ
Tại sao trong nhà có kiến ba khoang
Thường kiến không tấn công con người, kiến sống ở đồng ruộng cỏ, khi mùa mưa xuât hiện nước dâng không có chỗ kiến sống, bắt buộc chúng phải bay đến vùng cao hơn. Và ngôi nhà bạn sống là nơi cao ráo, có ánh điện sáng nên sẽ là nơi kiến hướng đến.
Kiến ba khoang cắn có bị zona không?
Độc tố mà kiến ba khoang chích vào người mang tên là pederin (còn được gọi là cantharidin, thuộc loại alkaloid)
Kiến ba khoang là thủ phạm gây bệnh giời leo phải không
  Bạn nên thật trọng vết kiến ba khoang cắn và bệnh giời leo khác nhau, nên khám để điều trị theo hướng dãn của bác sĩ
Ăn phải kiến ba khoang có sao không?
Độc tố của kiến nằm ở phần bụng, nếu bạn ăn nhai và nhuốt nhầm phải kiến ba khoang cũng nên cẩn thận đi khám để bác sĩ đưa ra phương án điều trị nếu cần thiết
Bà bầu có thai bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?
Nếu xác định là vết cắn của kiến ba khoang tùy mức độ nặng nhẹ và dùng thuốc như chúng tôi gợi ý ở trên để điều trị 
Kiến ba khoang đốt có được tắm không
Vẫn tắm bình thường, nên tắm nước ấm, không nên chà rửa kỳ cọ vết thương kiến cắn
Kiếng ba khoang cắn có ngứa không
Độc tố lây lan gây ra cảm giác khó chịu, ngứa ngáy, bạn không nên gãi nhé. 
Kiến ba khoang cắn có để lại sẹo không
Tùy vào cơ địa của mỗi người và tùy vào cách điều trị như thế nào, nên dùng thuốc của Quantumcare trên và điều trị đúng theo chỉ dẫn hoàn toàn liền sẹo

Hy vọng với những chia sẻ trên của Nganhang24h.vn, bạn đã biết “Bị kiến ba khoang đốt nên làm gì, ăn gì, kiêng gì, và cách xử lý?”. Đừng quên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để nhận được phương án điều trị bệnh phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

Bị kiến ba khoang đốt nên làm gì, ăn gì, kiêng gì, và cách xử lý?
5 (100%) 1 vote[s]