Thursday, 21 Oct 2021
Thông Tin Ngân Hàng

Thống kê danh sách các ngân hàng nhà nước hiện nay 2021

Cùng với sự phát triển của các ngành kinh tế hiện nay là sự phát triển và mở rộng quy mô của hàng loạt hệ thống ngân hàng với quy mô khác nhau. Có rất nhiều ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng cũng có một số ngân hàng là vốn điều lệ của nhà nước. Sau đây chúng tôi sẽ Thống kê danh sách các ngân hàng nhà nước hiện nay 2018, mời các bạn cùng tham khảo và tìm hiểu về các ngân  hàng nhà nước nhé.

NGân hàng nhà nước Việt Nam là gì?

Ở mỗi quốc gia trên thế giới ngân hàng được gọi với tên gọi khác nhau, tại Việt Nam được gọi là Ngân hàng nhà nước Việt Nam bởi xuất phát từ lịch sử và chính trị. Tên gọi của một ngân hàng thế giới như Mỹ gọi là Hệ thống dự trữ liên bang, ở Nga gọi là ngân hàng trung ương, ở Iran gọi là ngân hàng quốc gia,….

Về cơ bản thì tên gọi khác nhau, tuy nhiên chức năng hoạt động thì hầu như cũng như nhau. Cụ thể chức năng của ngân hàng sẽ là:

 • Ngân hàng là cơ quan của chính phủ
 • Cung ứng các dịch vụ ngân hàng cho chính phủ và cho hệ thống các tổ chức tín dụng.
 • Quản lý tiền tệ và hoạt động của ngân hàng.
 • Không lấy mục đích lợi nhuận làm tiêu chí hoạt động hàng đầu.
 • Là cầu nối giữa chính phủ với nền kinh tế, giữa thị trường tài chính, tiền tệ trong nước và ngoài nước, các tổ chức tài chính quốc tế.

Các ngân hàng nhà nước Việt Nam

Ngân hàng nhà nước Việt Nam ra đời và đi hoạt động các tuổi đời trên 50 hoạt động, và hiện tại thì có 9 ngân hàng nhà nước và được chia làm 2 loại: ngân hàng chính sách và ngân hàng mà nhà nước có cổ phần.

Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam

Được thành lập năm 1995 với mục đích giúp đỡ người nghèo vay vốn để phát triển làm ăn kinh tế. Chính vì vậy hoạt động của ngân hàng chính sách xã hội không nhằm mục đích lợi nhuận. Đây là một trong những ngân hàng được thành lập với mục đích hỗ trợ, giúp đỡ những người nghèo, gia đình chính sách để họ có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn nhằm tạo công ăn, việc làm , nâng cao thu nhập cho cá nhân và gia đình vì mục tiêu chung dân giàu, nước mạnh.

Hiện nay, tổng số vốn của ngân hàng đã lên đến 179.000 tỉ đồng, lớn hơn nhiều lần so với khi mới thành lập. Đã có hơn 31,8 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng gia đình chính sách sử dụng hình thức vay vốn. Số vốn đã giúp cho khoảng 4,5 triệu hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.’

Các sản phẩm và dịch vụ

 • Tạo điều kiện cho hộ nghèo và đối tượng gia đình chính sách vay vốn.
 • Nhận gửi tiền tiết kiệm với mức lãi suất hấp dẫn
 • Dịch vụ thanh toán ngân quỹ nhà nước
 • Cho vay vốn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn’

Các chương trình cho vay của ngân hàng chính sách hiện nay

 • Cho các hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo vay vốn
 • Cho vay hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo
 • Cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn
 • Cho vay đi làm việc ở nước ngoài đối với những hộ bị thu hồi đất…

Ngân hàng phát triển Việt Nam

Năm 2016 thủ tướng chính phủ đã cho thành lập ngân hàng phát triển Việt Nam qua 12 năm phát triển ngân hàng đã có những bước đột phá mới, có những chính sách quan trọng trong việc cho vay vốn và các dịch vụ đầu tư lợi nhuận.

Với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng cho chính phủ phê duyệt ngân hàng tập trung vào các dịch vụ như:

 • Cho vay đầu tư và thu hồi nợ với lãi suất ưu đãi.
 • Thực hiện bảo lãnh cho các nhà đầu tư, quản lý nguồn vốn ODA được chính phủ cho vay lại
 • Cung cấp các dịch vụ thanh toán cho khách hàng , hợp tác trong lĩnh vực đầu tư tín dụng và phát triển xuất khẩu.
Danh-sach-nga-hang-nha-nuoc-Viet-Nam
Danh sách ngân hàng nhà nước Việt Nam

Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam

Agribank là tên viết tắt của ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, với quy mô phát triển lớn đây là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất hiện nay. Với sự quản lý của nhà nước, qua 30 năm hình thành và phát triển ngân hàng đã đạt nhiều thành tích đáng kể.

Các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng Agribank

Hiện nay, dịch vụ gửi tiền ngân hàng Agribank với nhiều hình thức như gửi tiền tiết kiệm kì hạn có lãi suất, mức lãi suất cụ thể như sau:

Lãi suất 4,1% khi gửi tiền với kì hạn 1 tháng

Lãi suất 4,8%  ứng với kì hạn 3 tháng

Lãi suất 5,5 % khi gửi tiền với thời hạn 9 tháng

6,7% kì hạn gửi 12, 24 tháng.

Cho đến hiện tại, ngân hàng Agribank là ngân hàng lớn nhất Việt nam cả về số vốn lẫn số tài sản, tổng số vốn ngân hàng đạt được là 26.700 tỷ đồng. Với vị trí dẫn đầu ngân hàng Agribank dần khẳng định được vị trí và vai trò của mình. Với việc mở rộng quy mô hơn 2200 chi nhánh, với hơn 30.000 cán bộ nhân viên trên cả nước.

Tham khảo: Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng Agribank mới nhất

Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu

Năm 2015 ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu đã chuyển đổi thành ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu với mạng lưới kinh doanh gồm 1 trụ sở chính, 80 chi nhánh văn phòng giao dịch trên cả nước, với đội ngũ nhân viên đông đảo 1.400 cán bộ. Ngân hàng GPBank đã cung cấp đầy đủ các dịch vụ đến khách hàng như:

 • Dịch vụ tài chính ngân hàng vay vốn
 • Dịch vụ gửi tiết kiệm lãi suất hấp dẫn.
 • Thanh toán quốc tế
 • Dịch vụ tài chính, du học…

GPBank luôn chú trọng xây dựng nguồn nhân lực dồi dào, có kinh nghiệm được đào tạo bài bản từ kinh nghiệm chuyên môn đến lĩnh vực chăm sóc khách hàng. Đồng thời áp dụng công nghệ thông tin hiện đại là một trong những đầu tư, quan tâm hàng đầu tại ngân hàng GPBank. Đây cũng là một trong những ngân hàng ứng dụng công hiện hiện đại Core Bank của Thủy Sỹ, phần mềm này cho phép xử lý trên 10.000 giao dịch/1 giây nhằm linh hoạt và xử lý nhanh chóng các thông tin.

Ngân hàng TNHH MTV Xây Dựng

Với số vốn điều lệ lên đến 3.000 tỷ đồng đã mở rộng hệ thống điểm giao dịch 112 điểm giao dịch trên toàn quốc, là mộ trong những ngân hàng được Vietcombank hỗ trợ về các mặt như quản trị, công nghệ, tư vấn và chăm sóc khách hàng…

Hiện nay, ngân hàng Xây dựng đang cố gắng phấn đấu trở thành điểm bán lẻ đa năng trong thời kì công nghệ hóa.

Ngân hàng TNHH MTV ĐẠI Dương

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương OceanBank với những dịch vụ tiện lợi đã mang đến cho khách hàng những dịch vụ ngân hàng đa năng như vay vốn, thẻ tín dụng, tài chính du học…

Ngoài ra ngân hàng OceanBank không ngừng nâng cao chất lượng để phục vụ ngân hàng tốt nhất.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

Ngân hàng Vietinbank được thành lập vào năm 1988 sau khi có quyết định tách ra từ ngân hàng nhà nước Việt Nam. Đối với hệ thống ngân hàng nhà nước Việt Nam ngân hàng Vietinbank giữ vai trò tương đối quan trọng. Quy mô ngân hàng gồm 1 sở giao dịch chính, 151 chi nhánh và hơn 1000 phòng, quầy giao dịch trên khắp cả nước.

Ngân hàng Vietinbank không ngừng nâng cao dịch vụ và chất lượng sản phẩm để đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng.

Ngân hàng công thương Việt Nam có quan hệ và liên kết với hơn 900 ngân hàng trên thế giới, là một trong những ngân hàng nhà nước ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại và thương mại điện tử vào việc quản trị và kinh doanh.

Vietinbank không ngừng nghiên cứu đồng thời cải tiến các sản phẩm và dịch vụ để luôn làm hài lòng nhu cầu của khách hàng khi sử dụng các dịch vụ tại ngân hàng.  Với sứ mệnh là ngân hàng nhà nước nhưng luôn không ngừng phấn đấu và vươn ra toàn cầu làm việc chuyên nghiệp năng động, sáng tạo.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Là một trong những ngân hàng nhà nước Việt Nam với hơn 24.000 cán bộ nhân viên, đã mở rộng mạng lưới trên toàn quốc với 200 chi nhánh, 789 điểm mạng lưới, 1,.833 cây ATM trên khắp cả nước.

Ngân hàng BIDV cung cấp các dịch vụ như:

 • Vay vốn ngân hàng
 • Dịch vụ bảo hiểm, cung  cấp các sản phẩm về bảo hiểm nhân thọ…
 • Đầu tư tài chính và chứng khoán.

Ngân hàng BIDV luôn đổi mới và áp dụng công nghệ hiện đại, cung cấp đến khách hàng những dịch vụ chất lượng và an toàn nhất, xứng đáng là nơi lựa chọn, tín nhiệm của khách hàng.

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 1963, qua khoảng thời gian hình thành và phát triển ngân hàng đã có quy mô rộng lớn gồm 15.000 cán bộ nhân viên, hơn 500 chi nhánh giao dịch trên cả nước.  Ngân hàng Vietcombank đã góp phần rất nhiều vào công cuộc ổn định đất nước và phát triển kinh tế đất nước.

Một số câu hỏi về ngân hàng nhà nước

Sacombank là ngân hàng nhà nước hay tư nhân?

Sacombank là ngân hàng thương mại Cổ Phẩn Sài Gòn Thương Tín, tên gọi Sacombank là tên giao dịch là một ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam và được thành lập vào năm 1991. 

Vpbank là ngân hàng nhà nước hay tư nhân ?

Vpbank là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng được thành lập ngày 12/8/1993. Sau gần 25 năm hoạt động, VPBank đã phát triển mạng lưới lên 219 điểm giao dịch với đội ngũ gần 24.000 cán bộ nhân viên. Tính đến hết năm 2017, vốn điều lệ của VPBank đã tăng lên mức 15.706 tỷ đồng.  

Techcombank là ngân hàng nhà nước hay tư nhân?

Techcombank là Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam tên giao dịch là Techcombank là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn ở Việt Nam, được thành lập năm 1993 với số vốn ban đầu 20 tỷ Đồng Việt Nam (ĐVN). 

Acb là ngân hàng nhà nước hay tư nhân ?

ACB là Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu hoạt động vào 6/1993. Với các Tên giao dịch

 • Tên đầy đủ bằng tiếng Anh: Asia Commercial Joint Stock Bank
 • Tên viết tắt bằng tiếng Anh: ACB 
 • Tên đầy đủ bằng tiếng Việt: Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu
 • Tên viết tắt bằng tiếng Việt: Ngân hàng Á Châu
 • Eximbank là ngân hàng nhà nước hay tư nhân ?

  Eximbank là Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam, được thành lập vào 5/1989 theo quyết định số 140/CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Vietnam Export Import Bank), là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên của Việt Nam. 

  Bài viết trên chúng tôi đã Thống kê danh sách các ngân hàng nhà nước hiện nay 2018 hy vọng sẽ cung cấp thêm những thông tin bổ ích cho khách hàng khi sử dụng các dịch vụ của ngân hàng nhà nước.

  Thống kê danh sách các ngân hàng nhà nước hiện nay 2021
  5 (100%) 2 vote[s]