Monday, 24 Jan 2022
Cuộc Sống Vay Vốn

5 Cách Đối Phó Với Công Ty Đòi Nợ Thuê – Để tránh thiệt hại

Đe dọa, đánh đập, bắt cóc… một trong những hình thức đòi nợ thuê dã man mà nhiều người đang gặp phải do vay tiền của một số công ty đòi nợ thuê. Hay là những hình thức đòi nợ khủng bố qua điện thoại ảnh hưởng đến tinh thần cuộc sống của nhiều cá nhân và gia đình khi vay tiền, vay tín dụng. Hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 5 cách đối phó với công ty đòi nợ thuê nhằm tránh thiệt hại về tinh thần và vật chất.

Công ty đòi nợ thuê là gì?

Dịch vụ đòi nợ thuê chỉ mới xuất hiện ở nước ta trong thời gian gần đây, đây là dịch vụ đi kèm với các gói vay tín dụng, các gói vay nặng lãi. Nhiều công ty đòi nợ thuê được thành lập với mục đích đòi nợ thay các tổ chức, ngân hàng cho vay.

Tuy nhiên khác với cách đòi nợ thuê của bọn xã hội đen, những người xăm trổ đầy mình cầm dao đến tận nhà để siết nợ, công ty đòi nợ thuê được pháp luật cho phép và liên kết với các tổ chức tài chính, ngân hàng đang có gói cho vay để hỗ trợ nhắc nợ với người vay và đòi nợ người vay khi chưa trả đúng hạn.

Công ty đòi nợ thuê hoạt động khác với việc đòi nợ của xã hội đen mà nhiều người vẫn nghe đến thường ngày. Với hình thức đòi nợ văn minh không trái pháp luật đảm bảo an toàn cho người vay giúp cho các công ty, tổ chức cho vay thu hồi nợ nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, nhiều công ty đòi nợ có hoạt động biến tướng sử dụng những hình thức đòi nợ như trấn áp, đe dọa tinh thần tính mạng và tài sản của người nợ.

Công ty đòi nợ thuê ký kết hợp đồng với các công ty, tổ chức có nhu cầu đòi nợ cho vay với nhiều điều khoản hợp pháp. Người thuê công ty đòi nợ thuê cung cấp mọi thông tin của người vay để công ty đòi nợ thuê tiến hành các hình thức đòi nợ của mình nhằm thu hồi vốn nhanh và an toàn.

Một số hình thức đòi nợ của công ty đòi nợ thuê

Mỗi công ty sẽ có một hình thức đòi nợ khác nhau, nhưng cách thức đòi phải đảm bảo không vi phạm pháp luật, không ảnh hưởng đến tinh thần, tính mạng cũng như gia đình của người vay. Và dưới đây một số hình thức đòi nợ thuê phổ biến của các công ty đòi nợ thuê hiện nay đang sử dụng dưới mác công ty đòi nợ hợp pháp:

Nhắn tin/gọi điện thoại

Đến gần ngày trả lãi và trả vốn nhân viên công ty đòi nợ sẽ nhắn tin hoặc gọi điện nhắc nhở người vay về số tiền vay, gói vay, số tiền góp phải trả, thời gian trả, địa điểm trả…Sau khi đến hạn trả mà người vay vẫn chưa trả thì nhân viên đòi nợ tiếp tục gọi và nhắn tin nhắc nhở.

Nếu sau nhiều lần nhắc nhở nhẹ nhàng thì nhân viên có những lời lẽ ngôn từ đe dọa. Việc nhắn tin gọi điện đòi nợ sẽ diễn ra hằng ngày vào sáng trưa chiều tối. Nếu người vay không nghe máy thì nhân viên đòi nợ sẽ liện hệ qua số điện thoại người thân mà người vay cung cấp cho đơn vị cho vay để nhắc nhở và nhờ sự can thiệp.

Có lẽ đây là cách thức đòi nợ nhẹ nhàng nhất, ít thiệt hại về tinh thần nhất của các công ty đòi nợ.

Đe dọa, khủng bố

Đây là hình thức hiện nhiều công ty đang sử dụng, một nhóm thanh niên đến tận nhà  hoặc nơi làm việc của người vay tạt sơn, mắm tôm, ném trứng, phá hoại tài sản và bắt buộc người vay phải trả nợ. Nếu không trả thì gia hạn ngày trả, sau thời gian gia hạn không trả thì sẽ sử dụng những biện pháp nặng với người vay và gia đình người vay. Thường những hình thức đòi nợ như vậy sẽ không bị phân phui vì người vay cho rằng họ đang mắc nợ, kèm theo những lời đe dọa không được phép báo công an nên nhiều người bỏ qua và chịu đựng.

Bắt cóc

Một hình thức đòi nợ ngầm chỉ có các công ty đòi nợ thuê mới biết. Sau nhiều lần đe dọa khủng bố không thành công, bọn đòi nợ sẽ tìm và bắt người vay hoặc người thân của người vay đánh đập. Sau khi bắt cóc sẽ đòi nợ bằng cách tống tiền người thân. Hình thức đòi nợ này được pháp luật nghiêm cấm nhưng nhiều công ty vẫn sử dụng bởi vì hoạt động không công khai, người vay sợ không giám nhờ sự cam thiệp của pháp luật.

Trấn áp công khai

Đây là hình thức sử dụng nhiều nhất hiện nay, công khai đến tận nhà, nơi làm việc. Một nhóm người không rõ lai lịch tìm đến nhà hoặc nơi làm việc đập phá đồ đạc, tài sản, cướp tài sản có giá trị cùng những lời đe dọa và ép buộc ngày hạn trả nợ. Phá rối nơi công cộng, trấn áp người vay không cho phép làm việc hay báo công an

5 cách đối phó với công ty đòi nợ hợp pháp

Hiện nay với nhiều chiêu thức đòi nợ thuê bất hợp pháp của nhiều công ty, người vay lép vế và cam chịu dù phương thức đòi nợ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ và gia đình hằng ngày. Trước những hành vị đòi nợ trái phép của các công ty đòi nợ người vay có thể đối phó bằng những cách hợp pháp sau đây để tránh những thiệt hại về người và của.

Tranh biếm họa

Đối phó bằng pháp luật

 Đòi nợ bằng tin nhắn, điện thoại

Sử dụng tin nhắn hoặc gọi điện nhắc nhở về số nợ hoặc thời gian trả nợ hằng ngày là việc đòi nợ pháp luật không cấm nhưng đối với những ai đang bị đòi nợ bằng ngôn ngữ đe dọa, xúc phạm, ngôn từ thô bạo thì người vay có thể kiện công ty đòi nợ thuê tội  xúc phạm danh dự, nhân phẩm hay đe dọa đến người vay. Theo luật thì với tội danh trên công ty đòi nợ thuê bị phạt tiền từ 100 – 300 nghìn đồng.

Đòi nợ bằng vũ lực đe dọa giết người

Theo quy định của pháp luật những hành vi đe dọa người nợ, đe dọa giết người có chứng cứ kèm theo thì đơn vị, người sử dụng hành vi này bị phạt tù lên đến 7 năm. Những trường họp người vay nào đang bị khủng bố, bị hành hung đe dọa đến tính mạng của mình và người thân thì nên báo công an để cơ quan chức năng kịp thời có biện pháp giải quyết.

Đòi nợ trấn áp nơi công cộng

Hành vi đòi nợ có tổ chức, đập phá nhà cửa, hàng quán, gây rối trật tự công công có sử dụng hung khí sẽ bị phạt tù từ 2 – 7 năm tù. Cho nên cách tốt nhất khi bị người của công ty đòi nợ thuê đến quấy rối đập phá thì nên gọi các cơ quan chức năng đến giải quyết và bảo vệ bản thân, gia đình.

Vay tiền của ngân hàng, tổ chức uy tín

Hiện tại những hình thức đòi nợ thuê bằng hình thức dã man chỉ tồn tại đối với các tổ chức tín dụng đen, tổ chức cho vay nặng lãi. Khi vay các tổ chức này mọi thủ tục vay đơn giản nên nhiều người chọn vay nhưng sau khi vay thì lãi suất và cách thức trả nợ khác hoàn toàn với những gì thỏa thuận ban đầu.

Hiện tại có nhiều ngân hàng cho vay các gói lãi suất khác nhau với  thủ tục khá đơn giản mọi người có thể cân nhắc để vay vốn an toàn. Tùy vào nhu cầu, khả năng trả nợ mà ngân hàng sẽ tư vấn cho người vay những gói vay thích hợp nhất cũng như thời gian vay sao cho mỗi tháng người vay có thể chi trả số nợ, tiền lãi cũng như cân bằng cuộc sống.

Thỏa thuận và ký kết hợp đồng vay vốn

Trước khi vay vốn người vay nên ký kết các thỏa thuận về cách thức trả nợ, trả lãi cũng như các giải pháp phải đúng theo quy định của pháp luật. Nếu vi phạm cam kết sẽ kiện ra tòa và không chi trả số nợ đây cũng là một cách để bảo vệ quyền lợi cho người vay.

Trả lãi và tiền góp đúng kỳ hạn

Cách đối phó tốt nhất đó là người vay nên tự tính toán tiền lãi, tiền trả góp hàng tháng và thời gian trả chính xác, đến hạn hoặc trước hạn có thể liên hệ và trả như vậy các công ty đòi nợ sẽ không có căn cứ để thực hiện các hành vi trái phép của mình. Người vay nên có kế hoạch chi tiêu hằng tháng hợp lý để số tiền trả ngân hàng không ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống.

Hạn chế vay tín dụng

Hiện nay nhiều công ty, ngân hàng có các gói vay tín dụng hấp dẫn người vay có thể ứng tiền để chi tiêu trước cho việc mua sắm hằng ngày mà không cần các thủ tục vay phức tạp. Lãi suất ưu đãi cho người vay nên nhiều người tận dụng sự ưu đãi đó vay tiền chi tiêu không có mục đích một cách hoang phí.

Với gói vay quá nhiều thuận tiện, chi tiêu thoải mái nhưng đến cuối tháng không đủ tiền chi trả nợ buộc phải vay các gói khác để bù vào dẫn đến nợ xấu, tiền nợ ngày càng nhiều và không có khả năng chi trả. Việc tốt nhất để không đụng độ các công ty đòi nợ thuê thì mọi người nên quản chặt chi tiêu của mình và vay có kế hoạch.

Vay tiền như thế nào để an toàn?

Nhiều người vay tiền cứ nghĩ mình đi vay tiền thì chỉ có người đi đòi nợ, người cho vay áp dụng lãi suất quá cao, đòi nợ bằng các hình thức trái phép mới là người vi phạm pháp luật nhưng thực ra có nhiều trường hợp người vay cũng đang vay trái phép. Vậy nên, mọi người có thể tham khảo một vài điểm dưới đây để bảo vệ quyền lợi của mình cũng như vay tiền một cách an toàn.

  • Lãi suất vay tiền là do 2 bên thỏa thuận, không được ép buộc lãi suất. Lãi suất vay thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay hay lãi suất tính theo ngày là 0.05%/ngày của khoản tiền vay.
  • Khi vay nên thỏa thuận với bên vay thời hạn vay, lãi suất vay, cách thức trả nợ, thời gian trả hàng tháng, thủ tục gia hạn nợ nếu gặp sự cố để khi có vấn đề sai phạm thì người vay mới được bảo vệ trước pháp luật.
  • Vay tiền nên có đầy đủ các thủ tục giấy tờ gồm hợp đồng vay vốn, biên lại nhận tiền…hợp đồng vay phải có chữ ký 2 bên, vay vốn nên đọc kỹ các điều khoản hợp đồng.
  • Vay tiền của các ngân hàng, tổ chức uy tín có đại diện pháp luật.
  • Khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm về mức lãi suất vay, vi phạm hợp đồng hay bị đe dọa khủng bố thì nên trình đơn báo cơ quan chức năng để điều tra xử lý theo pháp luật.

Kinh nghiệm tránh bẫy Tín dụng đen

Tín dụng đen là hình thức cho vay tràn lan trên thị trường hiện nay, với nhiều hình thức chiêu trò gọi mời người vay. Nhắm vào các đối tượng đang có nhu cầu tiền bạc gấp để lợi dụng cho vay với những ưu đãi hấp dẫn như không cần tài sản thế chấp, vay nhanh trong 24h…mà nhiều người sập bẫy sau đó bị cưỡng chế trả tiền lãi và tiền gốc ở mức cao. Để tránh sập bẫy  tín dụng đen mọi người nên cảnh giác và lưu ý với những hành vi sau:

Hình thức quảng cáo của tín dụng đen
  • Vay với lãi suất cao trên 20%/năm.
  • Núp bóng dưới các công ty, tổ chức tín dụng. Sử dụng chiêu thức tiếp thị quảng cáo tờ rơi lãi suất cao hay sử dụng các số điện thoại, zalo ảo để tiếp cận người tiêu dùng để giới thiệu các gói vay ưu đãi, tiện lợi, nhanh chóng, thủ tục đơn giản…
  • Tồn tại dưới hình thức là công ty đòi nợ thuê, dịch vụ cầm đồ, công ty tài chính để né tránh pháp luật.
  • Hình thức vay là chỉ viết giấy vay nợ bằng tay, không ghi lãi suất và các giấy tờ thế chấp tài sản.
  • Khi không trả lãi theo kỳ hạn thì sẽ cộng dồn lãi đó vào tiền gốc để tính lãi.

Mỗi người hãy nên cân nhắc khi vay vốn ở bất kỳ đâu, khi vay cần tìm đến nơi uy tín có sự giám sát và theo quy định của pháp luật để bảo vệ bản thân và gia đình. Sáng suốt khi đi vay các tổ chức ngoài để không sập bẫy tổ chức cho vay nặng lãi. Trường hợp bị công ty đòi nợ thuê quấy rối, uy hiếp và đe dọa nên báo ngay cơ quan có thẩm quyền để kịp thời giải quyết bảo vệ bản thân và gia đình.

Xem thêm

5 Cách Đối Phó Với Công Ty Đòi Nợ Thuê – Để tránh thiệt hại
3.6 (72%) 5 vote[s]