Tuesday, 24 Nov 2020
Trang sức

Cách nhận biết kim cương thật và giả chính xác nhất

Bạn đang muốn mua một chiếc nhẫn có đính kim cương. Bạn được chào mua kim cương với giá tốt và sự đảm bảo về chất lượng. Tuy nhiên, bạn lại không biết cách nhận biết kim cương thật và giả nên không dám mua nữ trang này. Đây cũng là một thắc mắc phổ biến của khách hàng dành cho những nhà giám định đá quý nổi tiếng. Những trước khi nhờ đến sự trợ giúp của họ thì bạn cũng có thể tự mình phân biệt chất lượng kim cương thông qua những gợi ý sau của chúng tôi.

Nhận biết kim cương thật và giả theo cách chuyên nghiệp

Cách làm này sẽ không thể tiến hành nếu như bạn không có kinh nghiệm về loại đá quý này và cũng không có dụng cụ để kiểm tra theo quy định. Và những người thợ kim hoàn hay những nhà giám định kim cương sẽ giúp bạn làm tốt điều này với các phép thử tương ứng đảm bảo độ chính xác tuyệt đối sau:

Kiểm tra chất lượng đá quý với que dò nhiệt

Kim cương là một khối có sự đồng đều và chặt chẽ rất cao chính vì thế chúng tản nhiệt rất tốt và nhanh. Do đó, chúng ta sẽ rất khó nung nóng kim cương chất lượng. Cách kiểm tra với quan dò nhiệt này chỉ mất khoảng 30 giây và có thể sẽ được các cửa hàng đá quý tiến hành miễn phí bạn nhé. 
Cách nhận biết kim cương thật và giả chính xác nhất
5 (100%) 1 vote[s]

Kiểm tra chất lượng đá quý với máy thử kim cương

Những chiếc máy này thường có mặt tại các tiệm đá quý, tiệm vàng bạc có mua bán kim cương tự nhiên và nhân tạo. Bạn chỉ cần đặt viên kim cương và máy và theo dõi các thông số được nhận dạng là đã có thể phát hiện độ thật giả của kim cương. Tuy nhiên, cần đảm bảo hành động test này diễn ra trên máy do dẫn nhiệt nhé.

Quan sát kim cương qua kính hiển vi

Với một chiếc kính hiểm vi bạn có thể quan sát thất những vệt sáng màu cam nhẹ phát ra khi chúng ta di chuyển viên đá quý bằng nhíp. Trong trường hợp này đó sẽ không phải là kim cương mà được gọi là đá C.Z, hột xoàn. Và loại kinh hiển vi cho phép bạn phân biệt kim cương sẽ phải đạt độ phóng đại từ 1200 lần.

Kiểm tra dưới ánh sáng tia tử ngoại (UV)

Dưới ánh sáng tia tử ngoại hoặc ánh sáng đen thì kim cương chất lượng phát quang màu xanh. Tuy nhiên cũng có nhiều viên đá không phát ra nguồn sáng xanh những vẫn là kim cương. Mặc dù thế, đây cũng là một phép thử có thể giúp thu hẹp sự chọn lựa của bạn khi mua đá quý để tránh mua phải hàng kém chất lượng đấy nhé.

Xem thêmKim cương có mấy loại

Các cách kiểm tra thông thường với viên kim cương

Phân biệt kim cương thật, giả dựa vào sự khúc xạ

Kim cương thật có khả năng khúc xạ ánh sáng cực lớn chính vì thế nó sẽ phát ra ánh sáng lấp lánh. Kim cương giả làm bằng thủy tinh hay thạch sanh sẽ có độ khúc xạ sáng thấp hơn chính vì thế nó sẽ không sáng bằng kim cương thật. Và bạn có thể dựa theo gợi ý sau của chúng tôi để nhận biết kim cương vật và giả. 

Cách nhận biết kim cương thật và giả chính xác nhất
5 (100%) 1 vote[s]

Dùng 1 tờ giấy báo sau đó đặt viên đá mà bạn muốn kiểm tra úp lên đó. Nếu bạn có thể đọc được chứ xuyên qua viên đá thì đó chắc chắn không phải là kim cương thật (trừ khi đó là những viên kim cương có mặt cắt không cân đối). Kim cương thật có độ bẻ cong ánh sáng mạnh nên bạn sẽ không thấy chữ qua nó nhé.

Một cách khác là bạn hãy vẽ một dấu chấm nhỏ trên một tờ giấy sạch sau dó đặt kim cương lên trên đó và quan sát. Nếu thấy dấu chấm phản chiếu trên viên đá thì đó chắc chắn không phải là lim cương thật bạn nhé. Nguyên nhân cũng chính là do sự khúc xạ ánh sáng mạnh của kim cương thật sẽ không cho phép phản chiếu hình ảnh.

kim-cuong-that-va-gia
Nhận biết kim cương thật và kim cương giả

Dùng đến nước để phân biệt kim cương

Nếu bạn thắc mắc viên đá của mình là kim cương hay đã thông thường hãy thả nó vào một ly nước. Kim cương thật có cấu trúc dày đặc sẽ bị chìm xuống đáy ngay lập tức. Ngược lại nếu là một viên đá thông thường làm giả kim cương thì bạn sẽ thấy hiện tương chìm chậm hoặc nổi lơ lửng trong cốc nước dùng để test nhé.

Sử dụng nhiệt độ để kiểm tra kim cương thật

Phép thử bằng nhiệt độ sẽ cho bạn biết độ bền của một viên kim cương. Cách làm đơn giản đó chính là bạn hơ nóng viên đá trên lửa khoảng 30 giây sau đó lập tức thả nó và trong cốc nước lạnh. Kim cương thật sẽ không bị vỡ còn nếu là kim cương giả chắc chắn sẽ bị hỏng với pháp thử này bởi hiện tượng sốc nhiệt đấy nhé.

Hà hơi để kiểm tra sự phân tán nhiệt

Đây cũng là một cách kiểm tra kim cương phổ biến nhất nhưng độ chính xác chỉ mang tính tương đối. Tiến hành bằng cách hà hơi thở của mình vào viên đá bạn đang cần kiểm tra. Nếu viên đá bị mở đi thì đó không phải là kim cương thật bởi kim cương chất lượng sẽ phân tán nhiệt trong hơi thở rất nhanh và nó sẽ không về bị mờ và giữ được trạng thái trong veo nhé.

Tham khảoBạch kim và kim cương cái nào quý hơn

Kiểm tra kim cương thật giả tại cửa hàng vàng bạc đá quý

Các cửa hàng trang sức cho biết cấu trúc bộ khung của trang sức có gắn đá quý sẽ cho chúng ta biết đó có phải là kim cương hay không. Do kim cương có giá trị lớn nên nó cũng sẽ có bộ khung giá trị tương ứng như vàng hay bạch kim. Ngược lại nếu thợ kim hoàn phát hiện ra ký hiệu C.Z. trên nữ trang thì chắc chắn đá gắn trên đó sẽ không phải là kim cương thật nhé.

Sử dụng kín chuyên dụng để kiểm tra độ thật giả của kim cương để quan sát bề mặt của nó. Kim cương tự nhiên thường có bề mặt sắc nét với rất ít các lỗ hổng hoặc có thì số lượng cũng sẽ rất ít. Trong đó, các loại kim cương giả sẽ có những lỗ nhỏ trên bề mặt và số lượng lỗ hổng này là rất nhiều bạn nhé. Và bằng kinh nghiệm của mình, những nhà kiểm tra kim cương, nhà ngọc học sẽ dễ dàng để phát hiện ra những chi tiết siêu nhỏ này.

Tuy nhiên, những viên kim cương có độ hoàn hảo 100% cũng chưa hẳn đã đạt chất lượng tốt nhất bởi trên thực tế chúng đều là kim cương nhân tạo do con người làm ra. Bản thân những viên đá này được sản xuất với sự kiểm soát chắc chẽ nên độ hoàn hảo luôn tuyệt đối nhưng đây vẫn được xem là kim cương thật nhưng có điều giá trị của nó sẽ không cao.

Nên xem thêmKim cương thiên nhiên là gì

Hoặc có một cách chính xác hơn đó chính là bạn hãy gửi viên đá mà mình muốn kiểm tra đến những nơi thực hiện chức năng thẩm định đá quý nổi tiếng để nhờ họ kiểm tra nó một cách nhanh chóng nhất. Dĩ nhiên trong trường hợp này bạn sẽ mất một số tiền nhỏ để chi trả cho phí dịch vụ đấy nhé.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên chúng ta đã có thể phần nào học “Cách nhận biết kim cương thật và giả chính xác nhất” Nếu bạn yêu thích kim cương và muốn tìm hiểu thêm về loại đá quý này thì hãy theo dõi những bài viết đã cập nhật trên web nganhang24h.vn của chúng tôi trước đó nhé.

 

 

Cách nhận biết kim cương thật và giả chính xác nhất
5 (100%) 1 vote[s]