Tuesday, 25 Feb 2020
Vàng bạc

Cách nhận biết vàng và đồng chính xác 100%

Vàng và đồng có vẻ bề ngoài tương đối giống nhau đặc biệt là màu sắc, chính vì vậy không ít người đã có sự nhầm lẫn giữa 2 kim loại này. Nganhang24h.vn sẽ giúp bạn Cách nhận biết vàng và đồng chính xác 100% trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về vàng

Vàng là một kim loại quý có màu vàng sẫm và có ánh đổ, có tên gọi là Aurum trong kí hiệu hóa học là Au. Có thể nói vàng chịu nhiệt độ tương đối cao khoảng 1064 độ và khi cho nóng chảy nó có thể hòa tan cũng với một số kim loại khác như bạc, kẽm, đồng…

Đặc tính nổi bật nhất của vàng là mềm và dễ kéo dài, dát mỏng và chúng có tính dẫn điện và dẫn nhiệt rất tốt. Vàng thường được dùng để chế tác trang sức và chúng được sử dụng rất phổ biến và có giá thành tương đối cao trong bảng xếp hạng kim loại, chỉ đứng sau bạch kim và một số kim loại quý khác. 
Cách nhận biết vàng và đồng chính xác 100%
4.2 (83.64%) 11 vote[s]

Đồng là gì?

Đồng cũng là một trong những kim loại nhưng chúng không được xếp loại quý giá. Chúng có kí hiệu hóa học là Cu. Nếu là đồng nguyên chất không bị pha tạp với các kim loại khác thì thường mềm và dễ uốn, chúng có màu cam đỏ và thường được sử dũng làm chất dẫn nhiệt và điện, sử dụng nhiều trong xây dựng và trong chế tạo máy móc.

cach-nhan-biet-vang-va-dong
cách nhận biết vàng và đồng

Cách nhận biết Vàng và Đồng

Vàng và Đồng đều là kim loại chúng cũng có màu sắc gần giống nhau. Tuy nhiên vàng có giá trị cao và quý hơn so với đồng, đồng thường tồn tội trong tự nhiên nhiều chính vì vậy giá trị nó thấp và không được xem là kim loại quý như vàng.

Để phân biệt giữa Đồng và Vàng chúng ta có một số phương pháp phân loại như sau:

  • Phương pháp Magnet: Khi nam châm vàng bị hút vào nó nó được sử dụng để phân biệt vàng thật và một số kim loại khác, vàng sẽ không bị nam châm hút còn đồng sẽ bị hút nhưng lực hút tương đối nhẹ.
  • Thử bằng axit: Các bạn có thể sử dụng axit nitric để thử. Khi vàng được đặt trong axit thì sẽ không xảy ra bất kì phản ứng nào, nó sẽ không bị thay đổi màu sắc. Còn về phía Đồng khi cho tác dụng với axit sẽ xảy ra phản ứng hóa học sẽ khiến cho đồng có màu nâu sẫm.

Ngoài ra Vàng và đồng còn có tính chất vật lí khác nhau, chúng ta có thể dựa vào đó để phân biệt. 

Cách nhận biết vàng và đồng chính xác 100%
4.2 (83.64%) 11 vote[s]

  • Đối với đồng có thể dẫn nhiệt và điện nên được sử dụng để làm dây dẫn điện. Nó còn được làm bin cho một số thiết bị điện và thường bị ảnh thưởng bởi không khí, dễ bị oxi hóa.
  • Vàng là một kim loại trơ nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi không khí, độ ẩm và nhiệt, nó sẽ không bị hòa tan trong axit và không xảy ra bất kì phản ứng hóa học nào trừ khi cho nó tác dụng với thủy ngân mà thôi.

Cách phân biệt Vàng với Các kim loại mỹ kí khác

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều trang sức được làm giả nhái vàng khiến khách hàng rất khó để phân biệt, trong đó có Vàng hai da tức là loại nữ trang 2 lớp, bên ngoài là vàng có độ tuổi cao, tỷ lệ vàng nhiều và lớp phía trong còn được gọi là vàng non hay thậm chí không phải là vàng mà là những kim loại khác như bạc, đồng. Để kiểm tra chúng có phải là Vàng thật hay không, các bạn có thể áp dụng một tron những cách sau đây:

Kiểm tra các vết khắc và chạm trổ.

Nếu như thấy các vế chạm khắc có màu sắc đều và đẹp, các đường nét và góc cạnh đều màu và không có sự thay đổi về màu sắc thì đó chính là vàng thật còn nếu chúng bị chuyển sang màu đen hoặc xanh xám thì đó là vàng giả hoặc vàng kém chất lượng.

Kiểm tra các dấu vết trên bề mặt vàng

Nếu như là vàng thật thì bề mặt vàng sẽ trơn mịn không có các lỗ nhỏ li ti, bề mặt không bị gồ ghề, các bạn có thể cắn nhẹ vào vàng, nếu như để lại dấu vết thì cho thấy đấy là vàng thật, nếu cứng và không để lại vết cắn thì đó là mỹ kí tức là kim loại khác.

Dùng nam châm để kiểm tra

 Đây là một trong những cách đơn giản nhất, các bạn có thể sử dụng nam châm để thử vàng giả hay thật, tốt nhất là nên dùng loại nam châm mạnh thì sẽ cho kết quả chính xác, nếu như nam châm hút vàng thì đó chính và vàng giả chủ yếu là sắt, còn nam châm không hút thì đó là vàng thật, bởi vì dựa trên đặc tính của nam châm là không hút vàng.

Kiểm tra bằng axit nitric

Các bạn nên nhớ vàng thật sẽ không có phản ứng hóa học với axit nitirc, còn đồng khi cho vào axit nitric sẽ trổ đỏ hoặc nâu đỏ, còn bạc sẽ sủi bọt trắng. Cần dựa vào những đặc tính này để nhận biết vàng và kim loại một cách chính xác nhất.

Những thông tin trên bài viết trên chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn nhận biết được Vàng và đồng để tránh những sự nhầm lẫn xảy ra, khi mua vàng bạn cũng nên tìm những cửa hàng uy tín hoặc có thể lựa chọn những phương pháp thử đơn giản nhất mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên.

Xem thêm

Cách nhận biết vàng và đồng chính xác 100%
4.2 (83.64%) 11 vote[s]

Post Comment