Sunday, 7 Mar 2021
Tra cứu online

Cách tra cứu giấy phép lái xe hạng A1, B2, C bằng CMND online

Bạn muốn biết mình có thể điều khiển những loại phương tiện giao thông nào. Bạn nghe mọi người nói có thể tra cứu giấy phép lái xe hạng A1, B2, C chỉ bằng CMND online nhưng lại không biết thực hiện ra làm sao. Vậy thì nganhang24h.vn sẽ giúp bạn nắm bắt được kỹ năng này qua bài viết sau, hãy cùng theo dõi và học hỏi ngay nhé.

Bằng lái xe là gì?

Bằng lái xe là một loại giấy tờ do cơ quan chức năng cấp cho người đủ 18 tuổi. Đây là loại giấy tờ cần thiết bởi nó sẽ là chứng minh rằng bạn có thể tham gia điều khiển phương tiện giao thông theo đúng quy định của pháp luật. Chúng ta còn biết đến bằng lái xe với tên gọi khác là giấy phép lái xe.

Không chỉ ở Việt Nam mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều áp dụng loại giấy tờ này. Điều này có nghĩa là khi bạn đến một quốc gia nào đó, muốn điều kiện các phương tiện giao thông của nước họ thì bạn phải có bằng lái xe. Nhưng bằng lái xe sẽ là của bên nước bạn cấp chứ bạn không thể dùng bằng được cấp tại Việt Nam nhé.
Cách tra cứu giấy phép lái xe hạng A1, B2, C bằng CMND online
2.8 (55%) 12 vote[s]

Các quy định về cấp bằng lái xe cho công dân tại mỗi quốc gia cũng không giống nhau. Tùy vào đặc thù của mỗi nước nhưng nhìn chung để sở hữu bằng lái xe bạn cần trải qua quá trình nộp hồ sơ, thi lý thuyết và thi thực hành điều khiển các phương tiện giao thông tương ứng. Nói cách khác đây là quá trình sát hạch.

Phân loại bằng lái xe tại Việt Nam

Hiện tại Việt Nam, bằng lái xe được cấp bởi sở giao thông vận tải các huyện thị và có giá trị sử dụng mãi mãi. Sẽ có phân loại bằng nhất định và bạn sẽ dựa vào sự phân loại này để biết mình được phép điều khiển các loại phương tiện giao thông gì. Cụ thể là:

Bằng lái xe hạng A1 sẽ cấp cho người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba và người bình thường được điều kiển mô tô 2 bánh dung tích 50 cm3 đến dưới 175 cm3.

 • Bằng lái xe hạng A2 sẽ cấp cho người điều khiển xe mô tô phân khối lớn từ 175 cm3 trở lên và các xe thuộc bằng A1.
 • Bằng lái xe hạng A3 sẽ cấp cho người điều khiển xe mô tô 3 bánh và các loại xe thuộc bằng A1.
 • Bằng lái xe hạng A4 sẽ cấp cho người điều khiển xe máy kéo với trọng tải là 1 tấn tương đương với dưới 1000 kg.
 • Bằng lái xe hạng B1 sẽ cấp cho người điều khiển xe oto 9 chỗ ngồi, không kinh doanh, xe tải và xe kéo trọng lượng dưới 3,5 tấn.
 • Bằng lái xe hạng B2 sẽ cấp cho người điều khiển xe oto 9 chỗ ngồi, được phép kinh doanh, xe tải và xe kéo trọng lượng dưới 3,5 tấn.
 • Bằng lái xe hạng C sẽ cấp cho người điều khiển xe tải và xe kéo trọng lượng trên 3,5 tấn và các xe thuộc hạn B1 và B2.
 • Bằng lái xe hạng D sẽ cấp cho người điều khiển xe từ 10 đến 30 chỗ ngồi và các hạng B1, B2 và C.
 • Bằng lái xe hạng E sẽ cấp cho người điều khiển xe trên 30 chỗ ngồi và các hạng B1, B2, C và D.

  Cách tra cứu giấy phép lái xe hạng A1, B2, C bằng CMND online
  2.8 (55%) 12 vote[s]

Ngoài ra còn có một vài giấy phép lái xe cao cấp hơn, được điều khiển các phương tiện chuyên dụng. Tuy nhiên, chúng tôi chia xin phép được đề cập đến các loại bằng lái thông dụng nhất và được nhiều người quan tâm tìm hiểu, cần tra cứu nhất là giấy phép lái xe hạng A1, B2, C.

Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe hạng A1, B2, C trong bao lâu?

Thời hạn sử dụng lấy phép lái xe tính từ ngày được cấp trên bằng cũng sẽ khác nhau đối với từng loại bằng. Cụ thể là:

 • Bằng lái xe A1 sẽ được sử dụng không giới hạn.
 • Bằng lái xe A1 sẽ được sử dụng trong 10 năm sẽ cần gia hạn.
 • Bằng lái hạn C sẽ có thời gian sử dụng ít hơn chỉ 5 năm tính từ ngày cấp…

Nếu sau thời gian sử dụng này, bạn muốn gia hạn bằng lái sẽ cần tham gia sát hạch lại tại các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe theo quy định. Và thủ tục sẽ đơn giản hơn là khi bạn sát hạch lần đầu nên bạn cần chủ động để đổi bằng nếu không khi tham gia giao thông sẽ vi phạm luật giao thông đấy nhé.

cach-tra-cuu-giay-phep-lai-xe
Tra cứu giấy phép lái như thế nào chính xác nhất?

Làm sao để tra cứu giấy phép lái xe hạng A1, B2, C

Cách 1 là xem trên chính giấy tờ của mình

Trên tất cả các bằng lái xe sẽ đưa ra cho bạn các thông tin chính xác loại xe mà bạn có thể điều kiển. Thường thì thông tin này sẽ được in chi tiết tại mặt sau của bằng lái. Mặt trước là thông tin cá nhân của bạn. Vậy nên, nếu muốn tra cứu giấy phép lái xe hạng A1, B2, C bạn chỉ cần mang giấy tờ này ra để kiểm chứng.

Tra cứu giấy phép lái xe hạng A1, B2, C online

Bạn có thể lên web site của bộ giao thông vận tải tại đường link https://gplx.gov.vn/default.aspx sau đó nhìn sang góc phải bên trên màng hình sẽ thấy mục “TRA CỨU GPLX” và làm theo hướng dẫn được đưa ra để kiểm tra xem bằng lái của mình thuộc hạng nào.

Tiếp theo bạn có thể tra cứu online bằng số điện thoại cá nhân với cú pháp TC [dấu cách] [Số GPLX]  gửi 0936.083.578 hoặc 0936.081.778 và trả phí dịch vụ là 500 -2000 đồng. Tất cả các yêu cầu trả cứu sẽ được trả kết quả giống nhau bao gồm các thông tin liên quan đến vấn đề sau:

 • Họ tên chủ phương tiện giao thông
 • Số Seri hay số GPLX
 • Hạng xe tương ứng mà bạn có thể điều khiển.
 • Ngày trúng tuyển chính thức.
 • Ngày cấpgiấp phép lái xe có thể có hoặc không
 • Ngày hết hạn của giấy phép lái xe
 • Nơi cấp giấy phép lái xe

Làm sao để phân biệt giấy pháp lái xe thật và giả?

Nếu chúng ta chỉ dùng mắt thường sẽ khó phát hiện ra đâu là một bằng lái thật và đâu là một bằng lái giả. Tuy nhiên, nếu bạn đã tra cứu ra các kết quả nêu trên thì xin chúc mừng bạn đã sở hữu bằng lái xe thật và cứ vô tư mà sử dụng nó bởi điều này là hoàn toàn đúng luật.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp không trả về kết quả. Đó thường là khi bạn đang chuyển từ bằng lái xe bằng giấy sang bằng lái xe bằng vật liệu PET thì rất có thể hệ thống quản lý chưa thể cập nhập thông tin về bằng lái của bạn. Và nếu thông tin đưa ra không khớp với thông tin trên giấy phép lái xe đứng tên bạn thì đó cũng là bằng giả.

Còn nếu bằng lái của bạn bằng vật liệu PET mà không hề tìm thấy thông tin trên hệ thống quản lý thì chắc chắn một điều đó là bằng giả. Lúc này, bạn cần thông báo ngay với cơ quan chức năng để hủy bằng sau đó tiến hành đăng ký, thi sát hạch tại những trong tâm uy tín để lấy giấy phép điều khiển phương tiện giao thông thật.

Bạn có thể sử dụng giấy phép lái xe hạng A1, B2, C ở đâu?

Theo nguyên tắc thì giấy phép lái xe được cơ quan chức năng Việt Nam cấp chỉ có giá trị sử dụng trong nước. Phạm vi sẽ bao gồm 64 tỉnh thành phố trên của nước. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nếu Việt Nam có những cam kết về việc điều khiển các phương tiện giao thông tại nước ngoài bạn vẫn có thể sử dụng giấy tờ này để tham gia giao thông tại các quốc gia đó nhé.

Mọi hành vi điều khiển phương tiện giao thông không có giấy phép lái xe và không đúng với quy định của giấy phép lái xe đều là vi phạm pháp luật. Nếu bạn cơ quan công an giao thông bắt bạn sẽ bị phạt hành chính rất nặng thậm chí là tịch thu phương tiện giao thông. Chính vì thế, bạn cần hiểu đúng về điều này để có thể tham gia giao thông an toàn cho mình và toàn xã hội.

Như vậy là với những chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn đã biết bằng lái xe là gì, có những lại nào và làm cách nào tra cứu giấy phép lái xe hạng A1, B2, C bằng CMND online phải không nào. Đừng quên chia sẻ bài viết cũng như đưa ra các ý kiến đóng góp của bản thân để góp phần làm phong phú trang thông tin này của chúng tôi nhé.

Thông tin tham khảo dành cho bạn:

Cách tra cứu giấy phép lái xe hạng A1, B2, C bằng CMND online
2.8 (55%) 12 vote[s]

Post Comment