Wednesday, 5 Aug 2020
Giáo Dục Nhân sự

Con Gái Có Nên Học Ngành Logistics, Làm Xuất Nhập Khẩu Không?

Tổng quan về ngành Logistics

Khái niệm Logistics có lẽ còn khá mới mẻ với nhiều người. Hiện nay, kinh tế hàng hóa phát triển, Logistics có cơ hội phát triển vươn xa và rộng khắp. Logistics là dịch vụ tối ưu trong việc cung cấp, vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất tới tay người dùng.  Logistics được đánh giá là giải pháp hoàn hảo cho hoạt động sản xuất, phân phối sản phẩm nhanh chóng và thuận tiện. Mặc dù ngành Logistics ra đời chưa lâu nhưng đã rất phát triển.

Logistics có thể hiểu đơn giản là một vòng tròn, một xâu chuỗi gồm các hoạt động lưu trũ, bao bì, đóng gói, kho, vận chuyển, thủ tục hải quan, đưa hàng hóa vào thị trường. Ngành này giúp nhà cung cấp chuyển hàng hóa tới tay người tiêu dùng nhanh chóng, thuận tiện. Các công ty Logistics luôn nâng cao tính cạnh tranh bằng cách đẩy cao chất lượng dịch vụ, giá cả. Nếu doanh nghiệp làm tốt Logistics thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí khoản vận chuyển, giá thành từ đó giảm xuống, độ cạnh tranh thị trường tăng cao, mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Bản chất, ngành Logistics là một ngành khó. Hiện nay, đã có nhiều trường đào tạo ngành Logistics chất lượng. Ví dụ như trường cao đẳng tài chính hải quan, trường đại học bách khoa TP HCM, trường đại học giao thông vận tải TP HCM, trường đại học quốc tế RMIT Việt Nam, trường đại học Hoa Sen…Có nhiều bạn trẻ đã và đang học ngành Logistics. Trong tương lai, sẽ có nhiều lớp nhân sự ngành này, dự báo về sự phát triển hơn của của ngành Logistics.

con-gai-co-nen-hoc-logistics
con-gai-co-nen-hoc-logistics

Con gái có nên học ngành Logistics, làm xuất nhập khẩu không?

Bất cứ ngành nghề nào cũng cần sự cố gắng, học hỏi và có chuyên môn tốt, sự kiên nhẫn và trách nhiệm cao với nghề. Đối với ngành Logistics, cả con trai và con gái nếu muốn học ngành này, làm xuất nhập khẩu thì phải cố gắng nhiều, nỗ lực nhiều. Bạn phải có kiến thức, trau dồi ngoại ngữ. Các công ty Logistics, làm xuất nhập khẩu ít nhiều sẽ hợp tác với công ty nước ngoài. Vì thế nếu khả năng tiếng anh của bạn không tốt thì thật khó để trụ lại.

Việc thông thạo ngoại ngữ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, bạn sẽ tìm được nhiều cơ hội ở nhiều công ty khác nhau. Học ngành Logistics và xác định theo nghề thì bạn cũng phải chuẩn bị tâm lý “xê dịch”. Tức là bạn sẽ phải di chuyển, công tác nhiều. Các cô gái học ngành này thường rất năng động và nhanh nhẹn, xử lý tình huống tốt.

Con gái có nên học ngành Logistics, làm xuất nhập khẩu không? Câu hỏi này khá quen thuộc bởi ngành Logistics là một ngành khá có tiềm năng. Nhiều người muốn theo đuổi ngành này. Cụ thể, họ muốn biết ngành này là làm gì, làm được ở vị trí nào, có phù hợp với nữ giới không. Logistics là ngành thuộc khối kinh tế, tuy nhiên trước đây không phổ biến. Nhắc tới khối kinh tế, chúng ta thường nghĩ ngay tới các vị trí công việc như kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính, ngân hàng mà ít khi nhớ đến Logistics. Ngành xuất nhập khẩu, Logistics hiện rất phát triển. Cụ thể, học ngành này ra trường, các ứng viên có nhiều cơ hội việc làm.

Vận chuyển, kho bãi, giao nhận là 3 mảng chính của Logistics. Hiện nay,các công ty Logistics thường phát triển các dịch vụ như: dịch vụ lưu trữ hàng hóa,cho thuê kho bãi; dịch vụ dỡ hàng hóa, bốc xếp hàng hóa; dịch vụ vận tải ( làm thủ tục hải quan, bốc dỡ, vận chuyển); dịch vụ vận tải đường bộ, đường ống, đường sắt, đường hàng không, đường thủy nội địa, vận tải đường bộ. Ngoài ra còn dịch vụ bổ sung như lưu kho, quản lý thông tin dữ liệu về các khâu vận chuyển lưu trữ hàng hóa, giải quyết vấn đề hàng lỗi, hỏng, quá hạn, tồn kho…Các dịch vụ liên quan như bưu chính, thương mại, kiểm tra hàng hóa…

Với đa dạng mảng công việc của Logistics, sinh viên ngành Logistics có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Đối với các bạn nữ, có nhiều công việc Logistics phù hợp. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tìm việc ở các công ty Logistics, xuất nhập khẩu, vận tải, giao nhận hàng hóa, kho vận, kế toán, khai thác, kinh doanh…Với các vị trí công việc như: nhân viên thu mua, nhân viên xuất nhập khẩu, nhân viên quản lý hàng hóa, nhân viên kinh doanh Logistics, nhân viên điều hành vận tải…

Ứng viên có quá nhiều sự lựa chọn tốt và phù hợp với chuyên ngành học của mình. Các bạn nữ không cần quá lo lắng về công việc ngành Logistics, xuất nhập khẩu bởi có nhiều vị trí phù hợp với các bạn. Việc các bạn cần làm là trau dồi kiến thức từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để có hành trang kiến thức vững chắc về ngành nghề mà mình lựa chọn theo học. Ngoài ra, cần bổ sung kiến thức ngoại ngữ, nhất là tiếng anh để phục vụ tốt cho công việc sau này.

Ngành Logistics, xuất nhập khẩu không kén chọn ứng viên. Ngành này có nhiều vị trí phù hợp với cả nam và nữ. Các bạn nữ nếu yêu thích Logistics thì không phải ngần ngại đắn đo không biết mình có nên theo học ngành này không, không biết sau này có xin được việc không, làm nghề này có khó không. Bất kỳ ngành nghề nào thì bạn cũng cần có kiến thức, chuyên môn và sự kiên nhẫn, tận tâm với nghề. Không ngành nghề nào là nhàn hạ, tất cả đều có những lúc thành công thất bại. Chính vì thế, hãy tự tin lên các bạn nữ nhé! Logistics luôn sẵn sàng chào đón các bạn yêu nghề!

Xem thêm

Con Gái Có Nên Học Ngành Logistics, Làm Xuất Nhập Khẩu Không?
4.3 (85%) 4 vote[s]

Post Comment