Friday, 18 Sep 2020
Vàng bạc

Công thức và cách tính giá vàng bán ra chuẩn nhất hiện nay 2020

Giá vàng mua vào và bán ra trong nước hiện nay phụ thuộc nhiều vào biến động của giá vàng thế giới cũng như là tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp vàng bạc trang sức. Và sẽ không có công thức cũng như là cách tính giá vàng bán chuẩn xác nhất. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào những gợi ý sau của nganhang24h.vn để phần nào hiểu hơn về cách tính giá vàng theo tiêu chuẩn của thế giới.

Đơn vị tính giá vàng thế giới và giá vàng trong nước

Đơn vị tính giá vàng thế giới là ounce – là một đơn vị đo khối lượng trong một số hệ đo lường khác nhau. Trong đó Ounce troy (kim loại quý) quốc tế là đơn vị chính để chúng ta sử dụng đánh giá khối lượng vàng và dùng nó để quy đổi ra các giá trị về tiền bạc.

Theo đó, một ounce vàng quốc tế là tương đương với chính xác 31,1034768 gam vàng. Hoặc chúng ta cũng có thể phân ra làm đơn vị đo lượng vàng về % vàng có trong kim loại là 1 ounce vàng nguyên chất chứa vàng 99,5%, 1 ounce vàng tiêu chuẩn chứa vàng 22 kara độ tinh khiết 91,66%… 
Công thức và cách tính giá vàng bán ra chuẩn nhất hiện nay 2020
3.6 (72%) 10 vote[s]

Quy đổi 1 khối lượng vàng cụ thể gồm:

  • 1 Ounce vàng bằng 8.3 chỉ với khoảng 31.103 gram
  • 1 lượng bằng tương đương 1 cây hay 10 chỉ bằng 37.5 gram.
  • 1 chỉ vàng tương đương 10 phân vàng bằng 3.75 gram.
  • 1 phân vàng bằng 10 ly vàng và  bằng  375 gram.
  • 1 ly vàng tương đương 10 zem vàng và bằng 0.0375 gram…

Và Ounce là đơn vị đo lường vàng dùng toàn thế giới còn lượng là đơn vị dùng trong mua bán vàng bạc trong nước. Dựa vào những con số về khối lượng này mà chúng ta sẽ có cách tính giá vàng bán ra chuẩn nhất hiện nay.

Tham khảo: 1 ounce vàng bằng bao nhiêu lượng

Cách tính giá vàng bán ra chuẩn nhất hiện nay

Cách tính giá vàng bán ra dựa theo khối lượng kim loại quý

Giá trang sức hay nữ trang làm bằng vàng được bán ra thị trường với mức giá khác nhau tùy theo khối lượng thực tế của nó. Theo đó, khối lượng vàng càng lớn thì giá trị của sản phẩm sẽ càng cao. Người ta sẽ dùng cân tiểu ly để cân vàng với độ chính xác cao tuyệt đối. Đây cũng là thiết bị đo khối lượng, trọng lượng vàng được dùng phổ biến nhất với độ an toàn cao nhất. 

Công thức và cách tính giá vàng bán ra chuẩn nhất hiện nay 2020
3.6 (72%) 10 vote[s]

Và để thuận tiện trong việc mua bán, trao đổi hay tính giá trị bán ra của vàng những thợ kim hoàn, địa chỉ kinh doanh vàng bạc thường sản xuất các mặt hàng của mình theo các đơn bị chỉ như nửa chỉ, 1 chỉ, 2 chỉ vàng… để dễ dàng hơn trong việc tính toán giá trị sản phẩm khi giao dịch.

Cách tính giá vàng bán ra theo tuổi vàng hay độ tinh khiết của vàng

Tuổi vàng có liên quan đến độ tinh khiết hay còn gọi là hàm lượng vàng chứa trong kim loại quý. Theo đó, chúng ta có thể tính giá vàng dựa theo tuổi vàng như:

Vàng thuần – vàng 24k có giá trị cao nhất hiện tại bởi có chứa hàm lượng vàng cao đến 99,99%. Đây cũng là lý do tại sao chúng ta gọi vàng thuần là vàng 4 số chín. Giá bán vàng thuần tham khảo là khoảng 36 triệu đồng/ lượng.

Cach-tinh-gia-vang-ban-ra
Công thức tính giá vàng bán ra như thế nào?

Vàng tây 18k chỉ chứa 75% là vàng còn lại là các tạp chất, kim loại khác. Loại vàng này cũng có giá trị nhưng không cao bằng vàng thuần và dùng chủ yếu để làm trang sức cưới. Giá bán vàng 18k khảo là khoảng bán ra là 27,66 triệu đồng/ lượng

Vàng tây 14k có chứa 58,3% là vàng còn lại là các kim loại khác. Vàng có giá trị thấp hơn vàng 18k và 24k nhưng vẫn có giá trị cao về thẩm mỹ vì có độ sáng bóng và bền đẹp cao. Giá bán vàng 18k khảo là khoảng bán ra là khoảng 25,1 triệu đồng/ lượng

Vàng tây 10k là dạng vàng tây có tỷ lệ vàng thấp trong các loại vàng với chỉ khoảng 41.7%. Giá bán ra của sản phẩm này ở mức 21,57 triệu/ lượng…

Tham khảo các giá vàng:

Giá vàng bán ra sẽ giao động theo thời điểm mua bán

Thời điểm giao dịch và địa chỉ mua bán vàng sẽ sẽ quyết định đến giá bán vàng và giá mua vàng. Các nhà kinh doanh vàng bạc đá quý có thể đưa ra chênh giữa giá mua vàng vào và giá bán hàng ra khác nhau. Mức giá chênh này càng cao thì lợi nhuận sẽ càng lớn và ngược lại độ chênh càng giảm thì mức lãi trong kinh doanh càng thấp.

Và cách tính giá vàng bán ra sẽ không giống nhau bởi nó phụ thuộc vào biến động của giá vàng thế giới. Bạn hãy cố gắng cập nhật tỷ giá vàng thế giới để chủ động hơn trong các giao dịch mua bán vàng bạc. Nên mua vàng tại thời điểm giá bán ra giảm và nên bán vàng khi giá mua vào của các doanh nghiệp cao nhất.

Các loại thuế phí trong kinh doanh vàng

Hầu hết các doanh nghiệp vàng muốn có nguồn vàng dự trữ sẽ cần phải nhập hàng từ nước ngoài về (Đối với các doanh nghiệp lớn như các tập đoàn trang sức nổi tiếng). Khi này, giá vàng bán ra hay mua vào sẽ còn phải chịu mức thuế phí theo đúng quy định gồm:

  • Phí vận chuyển được tính bằng khoảng 0.75$/ 1 ounce tương đương khoảng 17.000 VNĐ
  • Phí bảo hiểm tính khoảng bằng 0.25$/1 ounce tương đương khoảng 8.000 VNĐ
  • Thuế nhập khẩu kim loại vàng theo quy định chung sẽ bằng 1% giá trị vàng được nhập khẩu.
  • Phí gia công trang sức thường tính từ 40.000 – 100.000 đồng/lượng tùy từng mặt hàng.
  • Các loại tiền chi trả cho thuê mặt bằng kinh doanh, thuê nhân viên bán hàng, thợ kim hoàn cũng có thể ảnh hưởng ít nhiều đến giá bán vàng trong nước…

Nguồn cung cầu của sản phẩm làm bằng vàng

Giá vàng mua vào và giá vàng bán ra dao động hằng giờ theo nguồn cung và cầu. Đây chính là lý do tại sao chúng ta thường thấy giá vàng buổi chiều có thể khác rất nhiều so với giá vàng bạn thấy buổi sáng. Thậm chí là giá vàng có thể biến động lớn trong các ngày mà nhu cầu mua vàng tăng cao như các dịp cuối năm, trong các tháng cưới hỏi hay là ngày Vía thần tài hàng năm là ngày 10 tháng giêng.

Ngoài ra, giá bán vàng còn phụ thuộc vào những chi tiết trang trí có trên nữ trang. Nếu bạn mua vàng miếng hay vàng trơn không gắn đá thì giá sẽ được tính bình thường. Tuy nhiên, nếu đó là trang sức có gắn đá quý như kim cương tự nhiên thì chắc chắn giá bán vàng sẽ cao hơn nhiều lần so với trang sức vàng thuần.

Nếu tích trữ thì bạn nên xem bài viết này: Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào

Như vậy là bạn đã biết về “Công thức và cách tính giá vàng bán ra chuẩn nhất hiện nay”. Và đừng quên để đảm bảo an toàn cho những giao dịch mua bán vàng cũng như các kim loại quý khác bạn hãy lựa chọn mua bán tại những nơi uy tín, chất lượng để yên tâm hơn nhé!

Công thức và cách tính giá vàng bán ra chuẩn nhất hiện nay 2020
3.6 (72%) 10 vote[s]