Thursday, 13 Aug 2020
Cuộc Sống

Đặt Cọc Mua Đất – 4 Lưu Ý Bạn cần nắm để tránh bị lừa mất tiền

Đặt cọc mua đất sẽ là việc đầu tiên bạn phải làm nếu như muốn có cho mình một mảnh đất đẹp. Với một số tiền nho nhỏ, bạn sẽ đưa trước cho bên bán đất để làm tin, tạo sự tin tưởng trong các mua bán. Tuy nhiên, khi đặt cọc mua đất hoặc mua nhà vẫn sẽ có nhiều rủi ro nhất định.

Vậy làm thế nào để đảm bảo mình không bị lừa mất tiền cọc trong các trường hợp này. Chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những kinh nghiệm đặt cọc mua đất chuẩn không cần chỉnh trong bài viết sau.

Đặt cọc là gì? Đặt cọc mua đất với mục đích gì?

Trong các giao dịch mua bán có giá trị thì việc đặt cọc luôn là yêu cầu đầu tiên mà bên bán hàng đưa ra với người mua hàng. Đó là việc bên muốn mua hàng dùng một số tiền tương ứng, những thứ có giá trị như trang sức, đá quý gọi chung là tài sản cọc để đảm bảo hợp đồng mua bán sẽ diễn ra theo đúng thỏa thuận.
Đặt Cọc Mua Đất – 4 Lưu Ý Bạn cần nắm để tránh bị lừa mất tiền
5 (100%) 1 vote[s]

Và sẽ có nhiều cách xử lý số tài sản dùng để đặt cọc nói chung và đặt cọc mua đất nói riêng này. Cụ thể là:

 • Nếu hợp đồng mua bán được tiến hành thì số tiền cọc sẽ được trả về cho người đặt cọc và thường là người đi mua hàng/ mua nhà đất.
 • Nếu hợp đồng được thực hiện bạn có thể sử dụng ngay số tiền cọc để trừ vào giá trị thực của hàng hóa mà mình có ý định mua.
 • Nếu bên cọc tiền từ chối mua hàng thì số tiền đặt cọc này sẽ thuộc về bên nhận cọc đúng theo các thỏa thuận trước đó. Ngoài ra, có thể bạn sẽ phải trả thêm một số tiền khác vì phá vỡ hợp đồng nếu trước đó đã có những văn bản hợp pháp đề cập đến điều này…
 • Nếu bên cọc tiền muốn thực hiện giao dịch mua bán đúng thỏa thuận nhưng bên bán lại có ý định bán cho người khác thì số tiền này sẽ được hoàn trả cho bên đặt cọc kèm theo đó là một số tiền gọi là tiền phá vỡ hợp đồng theo đúng quy định…

Mục đích của việc đặt cọc mua đất là để tạo ra sự tự tưởng, tín nghiệm trong các giao dịch mua bán. Với số tiền cọc này người mua đất có thể yêu cầu người bán đất giữ lại cho mình nhưng mảnh đất với vị trí đẹp, đảm bảo giá trị của đất mình mua sẽ tính tại thời điểm đặt cọc…

Hiện nay, đặt cọc khi mua đất, mua nhà cửa dường như đã trở thành một điều kiện bắt buộc mà mọi khách hàng đều phải thực hiện. Thậm chí, ngay cả khi bạn đi thuê nhà, mua hàng hóa online cũng đều phải cọc tiền mặt hoặc cọc thẻ cào điện thoại. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những rủi ro tiềm ẩn khi chúng ta đặt cọc trong mua bán đấy nhé.

Có thể bạn quan tâm: Vi Bằng nhà đất là gì

Rủi ro khi đặt cọc mua đất mà bạn cần tránh

Trên thực tế, đã có không ít người phải mất thời gian đòi lại tiền cọc thậm chí là mất tiền đặt cọc mua đất bởi tiến hành không đúng quy trình. Và sẽ có 6 rủi ro tiềm ẩn trong việc đặt cọc mua đất nói riêng và mua hàng nói chung mà chúng tôi muốn nhắc nhở bạn. Đó là:

Đặt Cọc Mua Đất – 4 Lưu Ý Bạn cần nắm để tránh bị lừa mất tiền
5 (100%) 1 vote[s]

 • Đặt cọc sai, giao tiền cọc không đúng người, không giao cọc mua đất cho chủ sở hữu mảnh đất đó mà giao cho người khác.
 • Đặt cọc mua đất nhưng lại đặt đúng vào mảnh đất nằm trong vùng có kế hoạch quy hoạch trong tương lai cũng sẽ ảnh hưởng về sau.
 • Không soạn thảo, không ký kết hợp đồng cọc tiền mua đất một cách chi tiết với các điều khoản bảo vệ quyền lợi của người đặt cọc.
 • Hợp đồng đặt cọc mua đất chỉ là thỏa thuận của đôi bên và không được không chứng cũng sẽ không có giá trị pháp lý.
 • Đặt cọc tiền mua hàng nhưng lại không có sự chứng kiến của người khác, đặc biệt là người thuộc cơ quan luật.
 • Đặt cọc mua đúng phải mảnh đất đang bị tranh chấp về quyền sử dụng đất, đất hay nhà không có giấy tờ chính chủ cũng rất nguy hiểm…

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chúng ta có thể đảm bảo rằng số tiền cọc của mình luôn an toàn, tránh bị người khác lừa mất. Điều này không hề đơn giản những cũng không quá khó nếu như bạn chú ý tìm hiểu kỹ về các yêu cầu của việc đặt cọc tiền mua đất, mua hàng. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết bởi chúng tôi sẽ giúp bạn làm tốt điều này.

dat-coc-mua-dat
Đặt Cọc Mua Đất cần lưu ý những gì để không bị lừa

7 lưu ý đặt cọc mua đất an toàn chắc chắn hữu ích với bạn

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín và năng lực

Hiện nay, hầu hết các mảnh đất khi được bán đều đã được quy hoạch một cách rõ ràng và các chủ đầu tư bất động sản sẽ phân lô sau đó bán cho người có nhu cầu mua và sử dụng đất. Vậy nên, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư, chỉ nên lựa chọn những tổ chức, doanh nghiệp có đủ năng lực và có độ uy tín cao.

Những điều mà bạn cần chú ý khi chọn chủ đầu tư dự án bất động sản gồm:

 • Mức độ uy tín cao dựa vào tên tuổi trong thị trường bất động sản.
 • Khả năng tài chính tốt với các dự án có tính pháp lý cao.
 • Hạ tầng của khu đất mà bạn muốn đặt cọc phải đảm bảo đúng tiến độ.
 • Dự án đất nền phải được công khai và minh bạch để công chúng cùng nắm bắt.

Tốt nhất bạn nên lựa chọn làm việc trực tiếp với chủ đầu tư, chủ lô đất mà mình đang muốn mua. Chỉ giao tiền cọc cho đúng chủ đầu tư chứ không thông qua cò mồi bởi khi này nhiều khả năng bạn sẽ bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền đặt cọc mua đất. Nói chung là chỉ đặt cọc những mảnh đất, lô đất có tính pháp lý cao.

Tham khảo thêm: Mua Nhà Trả Góp Không Cần Trả Trước TpHCM lãi thấp

Kiểm tra các thông tin quy hoạch của mảnh đất

Chỉ nên đặt cọc mua đất ở những lô đất được nhà nước cho bán hay nói cách khách và được phép giao dịch. Và mỗi khu vực khác nhau sẽ có những quy hoạch đất khác nhau, mỗi loại đất khác nhau cũng sẽ có mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ, nếu bạn mua đất để xây nhà thì sẽ không thể mua một mảnh đất nông nghiệp.

Và những điều bạn nên tìm hiểu để chắc chắn về tính pháp lý của mảnh đất gồm:

 • Cần yêu cầu chủ đất cung cấp đầy đủ giấy tờ về mảnh đất trong đó đáng chú ý nhất là sổ đỏ của mảnh đất bởi đó là giấy tờ quan trọng nhất.
 • Xem xem khu đất mà mình có ý định mua có nằm trong quy hoạch hay không bị quy hoạch. Nếu dính quy hoạch tốt nhất không nên đặt cọc hay mua bán gì.
 • Kiểm tra loại đất và quyền sử dung đất hiện tại và tương lai là gì, nếu có quy hoạch phù hợp với mục đích của mình mới bỏ tiền cọc.
 • Cần xem xem khu đất có bị tranh chấp hay không, không bỏ cọc khi đất đang bị tranh chấp bởi khi này sẽ không ai đảm bảo tiền cọc của bạn nhé.
 • Chú ý em khu đất mà bạn muốn cọc có bị cơ quan nhà nước kê biên tài sản hay không hoặc có nằm trong diện sắp bị giải tỏa hay không…

Hợp đồng đặt cọc cần phải rõ ràng

Bạn cứ hãy nhớ rằng “tiền chao thì cháo múc” do đó, tất cả những thứ có liên quan đến tiền đều sẽ phải có giấy tờ rõ ràng. Giấy tờ có liên quan đến việc cọc tiền mua đất là một thứ rất quan trọng bởi nó sẽ đảm bảo quyền lợi cho cả người đi cọc và người nhận cọc tiền đấy nhé.

Tuy nhiên, đây sẽ không chỉ đơn giản là một tờ giấy viết tay thể hiện sự cam kết giữ các bên. Đặc biệt là khi số tiền cọc mà bạn bỏ ra quá lớn thì bạn sẽ càng cần quan tâm đến việc làm giấy cọc như thế nào cho hợp lý nhất nhằm bảo vệ quyền lợi cho chình mình. Những gợi ý được đưa ra gồm:

 • Hợp đồng đặt cọc mua đất phải ghi một cách rõ ràng kể cả khi đó là văn bản đánh máy hay viết tay thì đều sẽ phải có những điều khoản liên quan đến việc xử lý tiền đặt cọc của bạn.
 • Hợp đồng đặt cọc mua đất sẽ cần phải có ít nhất 2 chữ ký đó là chữ ký của người nhận cọc và người đặt cọc.
 • Phải ghi rõ ngày giờ, địa điểm, nội dung của việc cọc tiền và ghi cụ thể số tiền cọc bằng chữ và bằng số.
 • Nếu có thể bạn nên nhờ người đứng ra làm chứng cho việc cọc tiền này và có thể xin chữ ký của họ.
 • Một hợp đồng cọc tiền có giá trị lớn mà muốn đảm bảo tính pháp lý nên có thêm cả dấu công chứng của cơ quan chức năng…

Chú ý, hợp đồng cọc sẽ có hai bản như nhau và đưa cho hai bên giữ. Nhiều người sẽ cẩn thận làm thành 2 bản để cho bên thứ 3 giữ đó là các công ty luật. Chính vì thế, bạn không nên xem thường giấy tờ này. Nếu không biết lập hợp đồng cọc có thể nhờ người có chuyên môn đứng ra làm giúp nhé.

Tránh xa những tên cò mồi, không giao tiền cho trung gian

Ngay cả khi bạn có hợp đồng cọc rõ ràng thì nguy cơ bị lừa mất tiền cọc vẫn là cao. Đó là khi bạn giao tiền cọc cho người trung gian hay còn gọi là cò mồi. Khi này, chủ lô đất sẽ không cần tiền, cũng không trực tiếp ký kết hợp đồng cọc với bạn và có thể bạn sẽ không thể liên lạc với người cầm tiền cọc sau khi giao tiền.

Và sẽ có những điểm khiến bạn nhận biết được đâu là một cò mồi bất động sản bao gồm:

 • Những tên cò đất thường ăn nói một cách rất lưu loạt như kiểu cái gì mình cũng biết.
 • Bạn có thể sẽ phải chi cho họ một vài trăm nghìn để đưa đi xem đất hoặc họ bắt đặt cọc trước.
 • Không thiết lập giấy tờ cọc đàng hoàng mà chỉ nhận cọc trực tiếp cũng sẽ không đảm bảo an toàn.
 • Sẽ không thể cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về mảnh đất, lô đất hay các dự án bật động sản mà bạn đang để ý đến…

Đặt cọc mua đất nhưng bên bán không thực hiện bồi thường như thế nào?

Trước hết, nếu việc đặt cọc diễn ra theo đúng quy định của pháp luật thì người đi cọc sẽ được lấy lại 100% số tiền dùng để cọc mua đất. Ngoài ra, sẽ có một số tiền bồi thưởng được chi trả nếu như người nhận cọc không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng đặt cọc.

Sẽ có những trường hợp sau xảy ra:

 • Bạn sẽ chỉ lấy lại 100% số tiền cọc của mình ngoài ra hủy hợp đồng cọc và tìm mua lô đất khác. Dĩ nhiên là đây là với các khách hàng dễ tính và họ không đặt quá nhiều kỳ vọng vào việc mua bán này.
 • Tiếp theo bạn bạn sẽ nhận lại 100% tiền cọc cũng với số tiền bằng số tiền đặt cọc mua đất theo đúng quy định của điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc đặt cọc tiền.
 • Tiếp theo là bạn sẽ nhận tiền cọc cùng với số tiền bồi thường có quy định trong hợp đồng cọc tiền mua đất. Có thể gấp 3, gấp 4 hoặc 5 lần số tiền cọc tùy theo điều kiện thỏa thuận trong hợp đồng mua bán trước đó.

Cuối cùng là bạn sẽ chẳng nhận được cả tiền cọc và tiền bồi thường khi bên nhận cọc cố tình trong trả cho bạn. Khi này, bạn có thể sử dụng chính các giấy tờ có liên quan để kiện ra phát luật và được pháp luật giúp bảo vệ quyền lợi của mình. Tuy nhiên, cũng sẽ mất khá nhiều thời gia đấy nhé.

Trên đây là thông tin chi tiết về việc “Đặt Cọc Mua Đất – 4 Lưu Ý Bạn cần nắm để tránh bị lừa mất tiền”. Nếu bạn có thêm những kinh nghiệm hay về việc đặt cọc hãy chia sẻ với chúng tôi tại mục bình luận của bài viết này để cùng nhau học hỏi và áp dụng trong thực tiễn nhé.

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

Đặt Cọc Mua Đất – 4 Lưu Ý Bạn cần nắm để tránh bị lừa mất tiền
5 (100%) 1 vote[s]

Post Comment