Monday, 16 Dec 2019
Giá nông sản

Giá cá tra thịt, bột, thương phẩm bao nhiêu tiền 1kg hôm nay 2019?

Cá tra là dòng cá da trơn và là loại thủy sản xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam. Đây là một loại cá da trơn với môi trường sống là ở vùng nước ngọt và nước lợ, dọc theo miền nam châu Á. Và hiện nay, cá tra đã được nuôi thương phẩm tại các trại cá trong nước, giúp mang lại doanh thu lớn cho người dân các địa phương.

Một vài đặc điểm của cá tra

Cá tra Việt Nam là dòng cá da trơn, thuộc bộ cá nheo, họ nhà cá tra, giống cá tra da dầu và loại cá tra Pangasianodon hypophthalmus. Đây là một loại thủy sản truyền thống ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long. Cá mang trong mình một số đặc điểm cơ bản sau:

Hình thể của các tra

Cá tra có phần vây lưng ở gần đầu hơn các loại cá khác tạo ra hình tam giác ở gần đầu. Vây ở phía đuôi hậu môn dài hơn với từ 26-46 tia. Cá có hai cặp râu ở gần miệng ở phần cằm và khi trưởng thành chỉ có râu ở hàm trên. Thân hình của các tra đặc biệt chắc. Phần vây của các có nhiều mỡ và kích thước cá thay đổi theo thời gian.
Giá cá tra thịt, bột, thương phẩm bao nhiêu tiền 1kg hôm nay 2019?
5 (100%) 1 vote[s]

Khu vực sinh sống

Cá tra sống trong tự nhiên thường xuất hiện ở lưu vực sông Mê Kông gồm các nước anh em là Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam. Trước đây khi chưa nhân giống nhân tạo cá tra giống thường được vớt ở sông sau đó về nuôi gột ở các trại cá. Tuy nhiên, hiện nay đã có kỹ thuật nhân giống ca tra nên có thể yên tâm về giống ca.

Mặc dù thế, giống cá tra chủ yếu lấy được là do sự di cư của cá tra theo thời gian trong năm. Theo đó, cá sẽ di cư ngược dòng để sinh sản vào các tháng 10 đến tháng 5 và di cư về hạ lưu từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm. Và cá thường đẻ ở Campuchia sau đó theo dòng nước chảy về Việt Nam.

Đặc điểm sinh trưởng

Cá tra khi còn nhỏ được gọi là cá tra giống hay còn gọi là cá tra bột. Tốc độ tăng trưởng của cá giống là rất nhanh nếu được nuôi dưỡng tốt. Cụ thể là chỉ trong 2 tháng nuôi cá có thể đạt chiều dài từ 10-12cm tương đương với 14 – 15gam. Khi cá được 2,5kg thì cá sẽ hạn chế tăng chiều dài cơ thể và tăng nhanh về trọng lượng.

Cá nuôi trong ao hồ trong năm đầu có thể đạt trọng lượng là 1,5kg và những năm về sau cá có thể tăng nhanh chóng về kích thước với trọng  lượng từ 5-6kg tùy thuộc và điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng. Và cá tra có thể thu hoạch sau 1,5 đến 2 năm nuôi tại các ao hồ với sản lượng cao nhất.

gia-ca-tra-thit-bao-nhieu
Cá tra giống bán giá bao nhiêu?

Cá tra ăn thức ăn gì?

Cá tra là loại cá ham ăn và thức ăn mà chúng ưa thích chính là các loại động vật nhỏ tươi sống. Cá tra có thể ăn thịt lẫn nhau chính vì thế việc số lượng cá tra giảm khi nuôi trong các ao hồ là rất dễ xảy ra. Tỷ lệ cá sống sót khi nuôi trong các bể ấp sẽ bị giảm. Và nếu bạn cho cá ăn không đủ, cá bị đó thì cá sẽ càng tự ăn lẫn nhau.

Trên thực tế, người nuôi cá tra có thể dùng nhiều loại thức ăn khác nhau để nuôi dưỡng cá tra. Bao gồm mùn bã hữu cơ, rễ cây thủy sinh, rau quả và thức ăn có nguồn gốc động vật như tôm tép, cua, côn trùng, ốc và cá. Thậm chí còn có thể sử dụng cả thức ăn tự chế, thức ăn công nghiệp hoặc các loại thực vật như bèo tấm và cỏ sạch nhé…

Thị trường tiêu thụ cá tra

Hiện nay, cá tra là loại thủy sản chủ lực được phát triển tại các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long. Thị trường tiêu thụ cá tra không những là trong nước mà đây còn là dòng thủy sản có lượng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam ra thị trường thế giới. Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết sản lượng xuất khẩu cá tra trong nước ước đạt 472 triệu USD và tăng 7,8%.

Thị trường xuất khẩu cá tra Việt Nam phổ biến là tại Mỹ và các nước thuộc Châu Âu. Tuy nhiên, cá tra xuất khẩu của nước ta đang phải cạnh tranh với cá tra có nguồn gốc từ Trung Quốc – Hồng Kông.  Do đó, giá cá tra sẽ có sự biến động không nhỏ để đảm bảo tính cạnh tranh trong thị trường xuất khẩu hải sản.

Cập nhật giá cá tra thịt, bột, thương phẩm

Theo cập nhất báo giá nông sản và thủy sản mới nhất thì giá cá tra thịt, bột, thương phẩm đang được bán với mức sau:

Giá cá tra thịt, bột, thương phẩm bao nhiêu tiền 1kg hôm nay 2019?
5 (100%) 1 vote[s]

 • Giá các tra thương phẩm bán với mức 26.000 – 29.000 đồng/kg với trong lượng cá đạt từ 0,7 – 1,2 kg/con tùy theo chất lượng con giống.
 • Giá các tra bột, cá tra giống bán với mức 94.000 – 95.000 đồng/kg với trong lượng cá là 100 còn/kg tùy theo chất lượng con giống.
 • Giá các tra bột, cá tra giống bán với mức 64.000 đồng/kg với trong lượng cá là 30 còn/kg tùy theo chất lượng con giống.
 • Ngoài ra bạn có thể tham khảo giá thịt fillet Cá tra fillet đông lạnh và giá cá tra nguyên con xẻ bướm ngoài thị trường để chọn mua nhanh chóng…

Một vài lưu ý giúp nâng cao tỷ lệ sống sót và tăng sản lượng cá tra

Chọn ao nuôi cá tra phải phù hợp với cá và những vị trí có thể cạnh tác, nuôi trồng cá tra phù hợp nhất là:

 • Khu vực ao hồ gần sông rách lớn đảm bảo nguồn nước sạch ra vào thường xuyên.
 • Diện tích ao nuôi cá tra tối thiểu phải từ 500 m2, độ sâu 1,5 – 3,0 m với dạng hình tròn, chữ nhật hoặc vuông để tiện chăm sóc và thu hoạch.
 • Quanh ao nuôi nên có hệ thống ống, cống thoát nước chuyên biệt và không nên để lớp bùn nuôi quá dày lớn hơn 20cm. Cần cải tạo ao nuôi hàng năm.
 • Ao nuôi cần đảm bảo ít bị nhiễm phèn, tốt nhất nên chọn nơi có nền đất sét và cát để tránh bị rò rỉ nước và nguồn dinh dưỡng.
 • Bờ ao cần được gia cố chắc chắn để tránh mưa lũ ảnh hưởng đồng thời tránh lây bệnh cho cá tra khi chăm sóc và dễ quản lý đàn cá hơn.

Mật độ cá thả giống cá tra tùy thuộc vào từng người nuôi tuy nhiên mật độ thích hợp nhất là 20 – 30 con / m2 để đảm bảo hàm lượng oxy trong ao phù hợp để cá phát triển tốt nhất. Và bạn cần thương xuyên thay nước cho ao nuôi, làm sạch thức ăn thừa để tránh cá bị nhiễm bệnh dẫn đến việc chậm lớn.

Cải tạo ao nuôi cá tra bằng việc nạo vét và vội bột hàng năm để chắc chắn rằng độ PH của ao nuôi có lợi cho ca tra. Độ PH tốt nhất nên duy trì 6,0 – 7,0 (pH nước > 7,0) sẽ tốt nhất và như vậy là bạn sẽ cần đến 75 – 100 kg vôi bột để khử trùng cho 1000 m2 hồ nuôi cá.

Một số những điều cần lưu ý khi nuôi cá tra:

 • Độ pH < 7.0 là ao nuôi đang bị nhiễm phèn và bạn nên bón thêm vôi để cân bằng độ PH cho ao nuôi hoặc thay nước ao nuôi cá tra.
 • Độ pH > 9.0 là bạn đang bón quá nhiều vôi cho hồ nuôi cá tra khiến tảo trong ao nhiều. Bạn có thể cải thiện bằng cách thay nước và giảm lượng thức ăn cho cá.
 • Nhiệt độ nước trong ao < 27 0C có thể do thời tiết mưa kéo dài hoặc do nước ao cạn về mùa đông. Khi này bạn cũng cần giảm lượng thức ăn 10% trong 3 ngày.
 • Nhiệt độ nước trong ao > 32 0C có thể do trời năng nóng hoặc do bạn vừa thay nước cạn do thời tiết nóng. Khi này bạn cần thay nước mới và tăng lượng nước cho ao.
 • Độ trong của nước < 30 cm chứng tỏ trong nước nhiều tảo, nhiều thức ăn dư thừa và bạn sẽ cần thay bớt nước ao và giảm cho cá ăn trong khoảng 3 ngày.
 • Độ trong > 50 cm có thể là do bạn cho cá ăn thiếu, thay nước quá nhiều và trong nước chứa ít tảo. Có thể cải thiện bằng cách bón thêm phân cho ao nuôi và tăng lượng thức ăn cho cá tra…

Trên đây là một vài những thông tin sẽ giúp bạn biết “Giá cá tra thịt, bột, thương phẩm bao nhiêu tiền 1kg hôm nay” cũng như các lưu ý cơ bản để nuôi thành công cá tra thương phẩm. Mong rằng những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn làm giàu thành công trong nay mai nhé.

Thông tin tham khảo hữu ích cho bạn:

Giá cá tra thịt, bột, thương phẩm bao nhiêu tiền 1kg hôm nay 2019?
5 (100%) 1 vote[s]

Post Comment