Monday, 19 Apr 2021
Cuộc Sống Giáo Dục

Hệ Số Lương Bậc 2,3,4,5 Cao Đẳng và Đại Học Là Bao Nhiêu Tiền 2021?

  • Hệ Số lương là gì?
  • Bậc lương được tính như thế nào?
  • Cách tính lương đại học cao đẳng?
  • Nên làm việc nhà nước hay tư nhân?

Dưới đây là những thông tin về Hệ Số Lương Bậc 2,3,4,5 Cao Đẳng và Đại Học Là Bao Nhiêu Tiền, các bạn cùng tham khảo để nắm rõ hơn về những cách tính lương mới theo quy định hiện hành này nhé.

Hệ số lương là gì?

Hệ số lương chính là chỉ số thể hiện được sự chênh lệch về mức tiền lương giữa các vị trí làm việc và cấp bậc trong công việc dựa vào trình độ chuyên môn cũng như bằng cấp, dựa vào chúng để tính được mức lên cơ bản và các chế độ phụ cấp có liên quan cho nhân viên làm việc trong doanh nghiệp hay các cơ quan nhà nước.
Hệ Số Lương Bậc 2,3,4,5 Cao Đẳng và Đại Học Là Bao Nhiêu Tiền 2021?
5 (100%) 1 vote[s]

Bậc lương là gì?

Bậc lương chính là dựa vào số năm làm việc của các bạn ở các cơ quan nhà nước, nếu như làm việc càng lâu thì bậc lương của bạn sẽ càng cao và nó sẽ kéo theo mức lương nhận được hàng tháng cao hơn.

Hệ Số Lương Bậc 2,3,4,5 Cao Đẳng và Đại Học Là Bao Nhiêu Tiền?

Công chức là gì? viên chức là gì?

Để có thể tính đươc bậc lương đại học và cao đẳng trước hết mình phải hiểu thế nào là công chức và viên chức, họ đều là những người làm việc trong các đơn vị cơ quan nhà nước và các đơn vị hành chính sự nghiệp công lập của nhà nước được hưởng lương theo các chế độ chính sách từ các đơn vị hàng chính sự nghiệp công lập.

Chính vì việc tính lương chi trả hàng tháng cho công chức và viên chức đều được xác định và căn cứ theo quy định giữa người lao động đối với doanh nghiệp và các công ty, dưới đây là những khái niệm về công chức và viên chức hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về những khái niệm này.

Công chức

Đây là những người được xác định là công dân Việt Nam họ làm việc ở các tổ chức chính trị, xã hội và các đơn vị hành chính nhà nước, là công an, quân đội được bổ nhiệm vào chức chức vụ, ngạch và các chức danh trong biên chế nhà nước và được hưởng lương cũng như các chế độ khác của nhà nước đúng theo quy định của pháp luật.

Hệ Số Lương Bậc 2,3,4,5 Cao Đẳng và Đại Học Là Bao Nhiêu Tiền 2021?
5 (100%) 1 vote[s]

Viên chức

Đây là những người được xác định là công dân Việt làm được làm việc theo chế độ hợp đồng và hưởng lương từ quỹ tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập đó.

Ý nghĩa của việc tăng bậc lương

Ở mỗi bậc lương chúng đều có những ý nghĩa khác nhau, mức nâng bậc lương được xác định dựa trên trên kinh, thời gian làm việc và hiệu quả của công việc có thể mang lại, nếu như thời gian làm việc càng lâu thì chắc chắn rằng bậc lương của bạn càng tăng dẫn đến mức lương bạn nhận được sẽ cao hơn so với những người mới bắt đầu làm việc.

Số lượng các bậc lương còn tùy thuộc vào một số yếu tố như sau:

Quan điểm trả lương của các tổ chức, nếu như chúng ta có quan điểm trả lương theo mức tính bình quân thì số lượng bậc lương sẽ nhiều và ngược lại. Sự chênh lệch giữa điểm giá trị công việc với chênh lệch bậc lương là khá lớn.

Tinh-bac-luong-cao-dang-dai-hoc
Tính bậc lương cao đẳng, đại học

Cách tính lương đại học, cao đẳng

  • Hệ số lương đại học : 2,34
  • Hệ số lương cao đẳng: 2,10
  • Hệ số lương trung cấp: 1,86

Mức lương cơ sở trong năm 2019 tăng so với năm 2018 là 90 ngàn đồng, tính đến 1/7/2019 là 1,49 triệu đồng. Chúng ta có thể tính mức lương dựa trên công thức sau:

  • Mức lương= 1.490.000 đồng/ tháng x hệ số lương
  • Mức tính phụ cấp: 1.490.000/tháng x hệ số phụ cấp.

Mức lương cơ sở trong năm 2020 cũng vẫn như đầu tháng 7 đến nay là 1,49 triệu VNĐ.

Các khoản phụ cấp này sẽ được tính theo % mức lương hiện hưởng và cộng với phần phụ cấp các chức vụ lãng đạo khác và tiền thâm niên, vượt khung thì sẽ ra số tiền lương được hưởng.

Tham khảo thêmTiền Lương và Tiền Công Là Gì, Cách Phân Biệt và Chức Năng cụ thể

Nên chọn làm việc nhà nước hay tư nhân?

Có rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường còn có những thắc mắc nên chọn làm việc nhà nước hay tư nhân, đâu là câu trả lời chính xác để có thể đưa ra được những hướng đi cho tương lai về sau. Dưới đây chúng tôi cũng sẽ đưa ra vài gợi ý giúp bạn có thể xác định được công việc trong tương lai của mình.

Làm việc nhà nước

Bạn có thể làm việc cố định từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều và có một số công ty có thể yêu cầu bạn làm việc tăng ca và cũng có nhiều việc làm nhà nước bạn có rất nhiều thời gian để chăm sóc cho gia đình mình. Mức lương làm việc nhà nước chỉ nằm ở mức tương đối dưới 10 triệu đồng là phổ biến, có thể trên 10 triệu đồng đối với một số người làm chức vụ cao hoặc ngành quân đội, công an…

Tính chất công việc không đòi hỏi sáng tạo, công việc đó họ có thể làm từ ngày này sang ngày khác và có thể dễ gây nhàm chán cũng như họ ít có động lực để có thể làm việc tốt. Nếu như bạn là người không thích cạnh tranh và không thích áp lực, bạn không có quá nhiều tham vọng thì có thể lựa chọn làm việc trong môi trường nhà nước.

Làm việc tư nhân

Điều đầu tiên có thể dễ dàng nhận thấy đó là khi bạn làm việc tư nhân mức lương bạn nhận được sẽ cao hơn rất, rất nhiều lần so với làm việc trong nhà nước. Đồng thời bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển để có thể thỏa mãn được đam mê và tham vọng kiếm tiền của mình.

Tuy nhiên, khi làm việc cho tư nhân đòi hỏi bạn phải là người chịu được áp lực công việc và phải không ngừng phấn đấu thì mới có thể tồn tại và phát triển được, thời gian làm việc nhiều hơn, tính cạnh tranh trong công việc rất cao nên bạn cần không ngừng cố gắng phấn đấu và phát huy bản thân.

Đối với những bạn năng động, chịu được áp lực và có nhiều tham vọng muốn phát triển bản thân chúng tôi khuyên các bạn nên chọn một nơi làm việc tư nhân để giúp bạn có thể phát triển nhiều hơn nữa.

Với những thông tin về Hệ Số Lương Bậc 2,3,4,5 Cao Đẳng và Đại Học Là Bao Nhiêu Tiền hi vọng sẽ giúp các bạn có thể tính được hệ số lương mà mình nhận được. Cảm ơn các bạn đã tham khảo nội dung bài viết của chúng tôi.

Một số thông tin có ích cho bạn:

Hệ Số Lương Bậc 2,3,4,5 Cao Đẳng và Đại Học Là Bao Nhiêu Tiền 2021?
5 (100%) 1 vote[s]