Monday, 6 Jul 2020
Hộ Chiếu

Hộ Chiếu bị Ướt, Rách, Hư Lem Hình, bị Bấm Lỗ có sử dụng được không?

Bạn đang lo lắng Hộ chiếu bị hư rách, bị ướt nhòe, bị bấm lỗ thì phải làm sao?. Mời các bạn tham khảo bài viết của chúng tôi để giải đáp băn khoăn nhé!

Ho-chieu-bi-hong-phai-lam-sao
Hộ chiếu bị hỏng phải làm sao

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là Passport là một trong những giấy tờ quan trọng được chính phủ cấp cho công dân của một quốc gia. Hộ chiếu được xem như một giấy phép thông hành xuất cảnh đi nước ngoài và nhập cảnh trên đất nước khác. Trên hộ chiếu có những thông tin sau:

 • Số hộ chiếu
 • Ảnh cá nhân được chụp nghiêm túc giống như làm CMND
 • Họ tên và ngày tháng năm sinh, giới tính.
 • Nơi sinh.
 • Cơ quan cấp và nơi cấp hộ chiếu
 • thời hạn sử dụng
 • Tên và thông tin của trẻ em nếu làm chung một hộ chiếu.

Hộ chiếu dùng để làm gì?

Hộ chiếu là loại giấy tờ cho phép bạn được quyền xuất cảnh ra nước ngoài và được nhập cảnh. Bạn có thể hiểu như sau: bạn dùng nó để làm thủ tục nhập cảnh vào nước bạn đến và cũng sẽ phải sử dụng nó để làm thủ tục trở lại nước của bạn. 
Hộ Chiếu bị Ướt, Rách, Hư Lem Hình, bị Bấm Lỗ có sử dụng được không?
3.9 (78.33%) 12 vote[s]

Tuy nhiên, bạn nên hiểu rõ hộ chiếu không cho bạn ra khỏi đất nước mình  để ở bên đất nước khác luôn.

Phân loại hộ chiếu

Tùy vào mục đích sử dụng có thể phân loại hộ chiếu thành 3 loại như sau:

 • Hộ chiếu phổ thông: loại hộ chiếu này sử dụng cho mọi công dân có thể đi du lịch, du học nước ngoài…
 • Hộ chiếu công vụ: đây là loại hộ chiếu dùng cho các cán bộ nhà nước, sĩ quan, cán bộ trong quân đội hoặc công an nhân dân ra nước ngoài để làm nhiệm vụ của nhà nước.
 • Hộ chiếu ngoại giao: được cấp cho cán bộ cấp cao làm các chức vụ ngoại giao.

Hộ chiếu bị hư rách, bị ướt nhòe, bị bấm lỗ thì phải làm sao?

Trên hộ chiếu phải đảm bảo đầy đủ các thông tin, nội dung đúng theo quy định ban hành, người được cấp hộ chiếu phải có trách nhiệm gìn giữ và bảo quản cẩn thận, không được tẩy, xóa và tự ý sửa chữa các nội dung trên hộ chiếu. Khi hộ chiếu gặp một số  vấn đề như hư hỏng và ướt, đục lỗ thì phải báo với các cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn xử lý.

Khi phát hiện bạn bị mất hộ chiếu cần nhanh chóng làm 2 việc sau:

+ Hộ chiếu mất tại Việt Nam: trong vòng 48 tiếng bạn phải lập tức làm đơn trình báo nộp về việc mất hộ chiếu trong nước có xác nhận của công an địa phương.

+ Trường hợp hộ chiếu mất ở nước ngoài bạn phải làm đơn trình báo mất hộ chiếu ở nước ngoài hoặc nếu mất giấy thông hành cũng phải làm đơn trình báo nộp cho đại sứ quán lãnh thổ Việt Nam hoặc cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài để được hướng dẫn giải quyết kịp thời. 

Hộ Chiếu bị Ướt, Rách, Hư Lem Hình, bị Bấm Lỗ có sử dụng được không?
3.9 (78.33%) 12 vote[s]

Nếu hộ chiếu của bạn bị rách, ướt nhòe thì trong vòng 48 tiếng bạn phải viết đơn và xin xác nhận của công an địa phương, khi làm thủ tục xin cấp lại kèm theo tờ khai này và hộ chiếu bị dính nước hoặc ướt nhòe.

Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu

+ 01 tờ khai theo mẫu, kèm theo tờ khai trình báo trường hợp hộ chiếu bị ướt, nhờ rách hoặc bị bấm lỗ phải có xác nhận của công an địa phương hoặc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo.

+ 02 ảnh 4*6, chụp trên phông nền màu trắng, không đeo kính, đầu trần, chụp nghiêm túc.

+ Đối với trẻ em dưới 14 tuổi nếu làm thủ tục cấp lại cũng bao gồm 1 tờ khai có xác nhận của địa phương hoặc của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, phải có xác nhận của địa phương và đóng giáp lai ảnh, nếu cấp riêng hộ chiếu cần có 1 bản giấy khai sinh bản sao. Trên tờ khai phải có chữ kí của bố hoặc mẹ, cha mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

Nơi nộp hồ sơ và trả kết quả

Sau khi hoàn thành các thủ tục bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nên bạn thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp đề nghị xin cấp lại nộp tại cục quản lý xuất nhập cảnh.

Cách thứ 2 bạn có thể nộp gián tiếp qua đường bưu điện.

Thời gian nộp hồ sơ

Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Thứ 7, chủ nhật, lễ tết không làm việc.

Thời gian trả kết quả từ thứ 2 đến thứ 6.

Lệ phí cấp lại hộ chiếu

Trường hợp hộ chiếu xin cấp lại lệ phí phải nộp là 400.000 đồng. Nếu làm lần đầu mức lệ phí là 200.000.

Trường hợp không hoặc chưa được cấp hộ chiếu

Trường hợp bạn đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc liên quan đến công tác điều tra sẽ tạm ngừng hoặc không được cấp hộ chiếu.

 • Đang chấp hành bản án hoặc thi hành án hình sự
 • Công dân đang chấp hành bản án dân sự, kinh tế hoặc đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự và kinh tế.
 • Ngưng cấp hộ chiếu khi nước ngoài đang có nguy cơ lây lan dịch bệnh.
 • Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội nên trong thời gian đó sẽ ngưng cấp hộ chiếu cho đến khi ổn định lại.
 • Những người có hành vi vi phạm về hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ cũng sẽ bị ngưng cấp hộ chiếu.

Hy vọng bài viết Hộ chiếu bị hư rách, bị ướt nhòe, bị bấm lỗ thì phải làm sao? sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về thủ tục xin cấp hộ chiếu. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi, hẹn các bạn ở những bài viết sau.

Hộ Chiếu bị Ướt, Rách, Hư Lem Hình, bị Bấm Lỗ có sử dụng được không?
3.9 (78.33%) 12 vote[s]

Post Comment