Wednesday, 25 May 2022
Hộ Chiếu

Hộ Chiếu/Passport Có Thời Hạn Bao Lâu Thì Được Xuất Cảnh?

Hộ Chiếu/Passport Có Thời Hạn Bao Lâu Thì Được Xuất Cảnh? là một trong những thắc mắc của một số người khi sử dụng hộ chiếu. Hãy cùng Nganhang24h.vn đi tìm hiểu về vấn đề này nhé các bạn.

Hộ chiếu/Passport là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là Passport đây được xem như là chứng minh thư bắt buộc phải có khi mà bạn xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh trở lại sau mỗi chuyến đi du lịch, công tác hay là học tập ở nước ngoài.

Trên hộ chiếu đều ghi đầy đủ những thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, giới tính, ngày cấp, nơi cấp, hộ chiếu có giá trị trong khoảng thời gian nào… những thông tin này đều được ghi một cách đầy đủ và rõ ràng trong hộ chiếu của bạn.

Hộ chiếu có bao nhiêu loại?

Hộ chiếu Việt Nam có 3 loại đó chính là những loại sau:

Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá

Loại hộ chiếu phổ thông này được dùng rất phổ biến và đa số là loại hộ chiếu này, được cấp để bạn đi học, du lịch, làm việc ở nước ngoài. Để đăng kí loại hộ chiếu này rất đơn giản bạn chỉ cần cung cấp chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu cùng với hình thẻ, tuy nhiên, hình sẽ chụp tại cơ quan bạn làm hộ chiếu luôn. Chỉ cần những thủ tục đơn giản như vậy thôi, ngoài ra không cần bất kì điều kiện nào khác nữa.

Hộ chiếu công vụ – màu xanh ngọc bích

Hộ chiếu công vụ được sử dụng và cấp cho những người làm việc trong cơ quan nhà nước như bộ đội, công an ra nước ngoài làm việc theo sự phân công của chính phủ. loại hộ chiếu này sẽ được đi vào cổng đặc biệt khi làm thủ tục xuất hoặc nhập cảnh.

Hộ chiếu ngoại giao – màu đỏ

Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ khác hoàn toàn so với 2 loại hộ chiếu trên được dùng cho những quan chức cao cấp và họ sử dụng những loại hộ chiếu này để đi làm các công việc và nhiệm vụ theo sự phân công của chính phủ tối cao. Loại hộ chiếu này sẽ được ưu tiên và miễn visa nhập cảnh, đồng thời ưu tiên đi qua cổng đặc biệt theo quy định của quốc gia mà bạn đến.

Những quan chức cấp cao được sử dụng loại hộ chiếu này đó là :  Bộ trưởng, thứ trưởng, bộ trưởng của các bạn ngành hoặc bí thư, phó bí thư, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh.

Hộ Chiếu/Passport Có Thời Hạn Bao Lâu Thì Được Xuất Cảnh?

Thời hạn của từng hộ chiếu sẽ có những quy định riêng đối với từng loại cụ thể như sau:

Thời hạn hộ chiếu phổ thông

Loại hộ chiếu phổ thông này có thời hạn khá lâu, theo quy định mới ban hàng của bộ công an theo thông tư 29/2016/TT-BCA về việc hướng dẫn sữa chữa, cấp, bổ cung và sử dụng hộ chiếu thì hộ chiếu phổ thông có thời hạn là 10 năm đối với những công dân từ 14 tuổi trở lên, tuy nhiên trừ một số trường hợp sau:

 • Công dân thuộc trường hợp chưa được xuất cảnh nhưng đã được bộ công an quyết định cho xuất cảnh
 • Công dân đang từ nước ngoài về bằng hộ chiếu của cơ quan đại diện ở nước ngoài cấp và không đủ điều kiện để tiến hành làm thủ tục cấp lại.
 • Đối với trẻ em từ 14 tuổi trở xuống thì hộ chiếu chỉ có thời hạn trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp trong cả 2 trường hợp đó là cấp riêng hoặc cấp chung với bố mẹ. Trường hợp trẻ em dưới 9 tuổi là hộ chiếu chung với bố mẹ có thời hạn sử dụng chung là 05 năm.
Thoi-han-ho-chieu-pho-thong
Thời hạn hộ chiếu phổ thông

Thời hạn của hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu công vụ khác với hộ chiếu phổ thông sẽ được quyền ưu tiền đi qua các cổng đặc biệt theo quy định của nước đến và thời hạn của hộ chiếu phổ thông sẽ có thời hạn trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp.

Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu ngoại giao có quy định giống như hộ chiếu công vụ là có thời hạn sử dụng trong vòng 5 năm dành cho quan chức cấp cao đi làm nhiệm vụ của cơ quan chính phủ.

Tham khảo thêm: Làm hộ chiếu bao lâu thì lấy được hết bao nhiêu tiền

Điều kiện và thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông

Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến những điều kiện và thủ tục để cấp hộ chiếu phổ thông mà không đề cấp đến những loại hộ chiếu khác vì đã nên ở phần trên.

Điều kiện

Theo quy tất cả công dân Việt Nam đều có quyền được làm hộ chiếu tuy nhiên có vài trường hợp không được cấp hộ chiếu như sau:

 • Những người đang phạm tội hoặc đang trong quá trình điều tra và truy cứu về trách nhiệm hình sự
 • Hiện đang chấp hành các bản án kinh tế hoặc hình sự, dân sự. Đang có nghĩa vụ phải nộp phạt về hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và các nghĩa vụ khác bắt buộc phải chấp hành.
 • Các vấn đề liên quan đến y tế nhằm ngăn chặn các loại bệnh nguy hiểm có nguy cơ lây lan
 • Nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, một số đối tượng đang trong quá trình theo dõi có nghi ngờ gây mất đoàn kết nội bộ quốc gia sẽ không được phép làm hộ chiếu.

Tham khảo thêm: Làm hộ chiếu có cần hộ khẩu không?

Thủ tục

Bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân vào tờ khai thông tin có chứng nhận của công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi đăng kí hộ khẩu thường trú. Đối với trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi nếu như muốn cấp hộ chiếu riêng cần có tờ khai riêng xin cấp hộ chiếu lần đầu và kèm theo bản sao giấy khai sinh và chữ kí của bố mẹ ruột, nếu không có bố mẹ ruột thì chữ kí của người giám hộ.

 • 04 ảnh làm hộ chiếu có kích thước là 4×6 chụp đúng theo quy định làm hộ chiếu
 • Sổ hộ khẩu bản phô tô công chứng và bản chính
 • Sổ tạm trú kt3 nếu có
 • Chứng minh nhân dân phô tô công chứng và bản chính để kiểm tra đối chiếu.

Địa điểm nộp hồ sơ

Sau khi hoàn tất mọi hồ sơ bạn cần nộp tai phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an tỉnh, thành phố nơi bạn đang sinh sống. Theo đúng như quy định thì trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp hộ chiếu cho bạn nếu như bạn đủ các điều kiện, còn nếu không sẽ gọi điện thông báo và trả hồ sơ lại cho bạn.

Trong trường hợp bạn ở xa muốn nhận hộ chiếu sau khi làm xong qua đường bưu điện có thể đăng kí trước và nộp lệ phí chuyển đường bưu điện theo quy định. Lệ phí làm hộ chiếu hiện nay là 200.000/hộ chiếu.

Những lưu ý khi sử dụng hộ chiếu

Chú ý ngày hết hạn để gia hạn hộ chiếu

Thông thường nếu muốn gia hạn hộ chiếu thì trước 6 tháng ngày hết hạn trên hộ chiếu bạn phải làm các thủ tục gia hạn. Đối với những trường hợp hộ chiếu chỉ còn dưới 30 ngày thì bạn không thẻ gia hạn hộ chiếu mà bắt buộc phải làm thủ tục để làm lại cấp lại hộ chiếu mới. Chính vì vậy khi sử dụng hộ chiếu bạn cần lưu ý thời hạn sử dụng.

Tham khảo thêm: Hộ chiếu passport hết hạn có bị phạt không?

Chú ý số trang trống trong hộ chiếu

Có rất nhiều trường hợp hộ chiếu vẫn còn thời hạn trên 6 tháng nhưng vẫn bị từ chối xuất nhập cảnh do trong hộ chiếu còn quá ít trang trống. Có rất nhiều quốc gia yêu cầu mỗi hộ chiếu phải còn ít nhất 2 trang trống trở lên. Thậm chí nước Nga và Greenland yêu cầu hộ chiếu phải còn nhiều hơn 4 trang.

Hình ảnh trong hộ chiếu

Hình ảnh trong hộ chiếu không được quá khác so với ngoài đời thực. Nếu như đối với trường hợp Phẫu thuật thẩm mỹ hoặc chuyển giới bạn nên làm lại hộ chiếu mới để tránh những rắc rối khi làm thủ tục.

Tham khảo thêm: Chụp ảnh hộ chiếu ở đâu đúng quy định

Hộ chiếu cũ, rách nát

Đối với những trường hợp hộ chiếu bị ướt, rách hoặc nhèm hình, nhèm chữ thì sẽ bị từ chối lên máy bay. Chính vì vậy bạn cần bảo quản hộ chiếu cẩn thận nhé, nếu như gặp trường hợp trên cần làm thủ tục cấp lại hộ chiếu.

Tham khảo thêm: Hộ chiếu bị ướt có ướt có sử dụng được không?

Với những thông tin về Hộ Chiếu/Passport Có Thời Hạn Bao Lâu Thì Được Xuất Cảnh? chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích đến các bạn.

Bài viết liên quan:

Hộ Chiếu/Passport Có Thời Hạn Bao Lâu Thì Được Xuất Cảnh?
5 (100%) 1 vote[s]

Đăng Ký Tài Khoản Ngân Hàng Online Nhận 30.000VNĐ + 10tr mở theo hướng dẫn này