Wednesday, 26 Feb 2020
Hộ Chiếu

Top 10 Hộ Chiếu/ Passport Quyền Lực Nhất Thế Giới 2020

Với các hộ chiếu/ Passport Quyền Lực bạn có thể đi nhiều nước hơn, làm được nhiều điều mà mình muốn hơn, khám phá và học hỏi được nhiều thứ hơn. Và chúng tôi sẽ giúp bạn liệt kê danh sách hộ chiếu quyền lực cũng như là cách đăng ký làm hộ chiếu và sử dụng hợp lý nhất nhé.

Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới là gì?

Hộ chiếu là một giấy tờ tùy thân giống như chứng minh nhân dân của chúng ta. Hộ chiếu được một nước nào đó cấp cho công dân của họ để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh tại các cảng hàng không, cảng hàng thủy hay cảng đường bộ quốc tế. Hộ chiếu chính là số “chứng minh dân dân” của một người khi ở nước khác.

Chúng ta có thể đánh giá sự quyền lực của những tấm hộ chiếu/ Passport bằng việc xem xem nó được bao nhiêu quốc gia trên thế giới chấp nhận. Và hiện nay, trên toàn thế giới hiện đang có hơn 500 quốc gia và vùng lãnh thổ lớn nhỏ chính vì thế hộ chiếu càng được sử dụng ở nhiều nơi sẽ càng quyền lực.
Top 10 Hộ Chiếu/ Passport Quyền Lực Nhất Thế Giới 2020
5 (100%) 2 vote[s]

Theo Henley Passport Index hay còn được gọi là bảng xếp hạng toàn cầu của các quốc gia theo quyền tự do đi lại cho công dân của họ thì hiện trên toàn thế giới có không nhiều các quốc gia có thể cấp cho công dân của mình những hộ chiếu quyền lực nhất. Và tiếc là hộ chiếu của Việt Nam không nằm trong số này bạn nhé.

Vậy bạn có biết hộ chiếu của nước nào có quyền sử dụng ở nhiều quốc gia nhất hay không? Chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn xếp hạng cụ thể ngay sau đây.

Top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2020

Theo bảng số liệu của Henley Passport Index đưa ra thì 10 hộ chiếu sau được xem là những hộ chiếu/ Passport Quyền Lực nhất hành tinh:

 1. Hộ chiếu Nhật Bản: đi 190 quốc gia
 2. Hộ chiếu Sinpore: đi 189 quốc gia
 3. Hộ chiếu Đan Mạch, Luxembourg: đi 186 quốc gia
 4. Hộ chiếu Thụy Điển, Tây Ban Nha, Pháp: 185 quốc gia
 5. Hộ chiếu Thụy sĩ, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Áo: 184 quốc gia
 6. Hộ chiếu Mỹ, Canada, Bỉ, Hy Lạp, Ireland, Na uy: 183 quốc gia
 7. Hộ chiếu Malta 182
 8. Hộ chiếu Cộng hòa Séc 181 quốc gia
 9. Hộ chiếu New Sealand, Úc, Lithuania 190
 10. Hộ chiếu Solvenia, Latvia 179

Top 10 Hộ Chiếu/ Passport Quyền Lực Nhất Thế Giới 2020
5 (100%) 2 vote[s]

Như vậy là chúng ta sẽ thấy rằng 3 hộ chiếu quyền lực nhất hành tinh thuộc và các quốc gia Châu Á. Tuy nhiên, hộ chiếu do Việt Nam cấp chỉ đứng thứ 87 trong bằng xếp hạng này khi chúng ta chỉ có thể được miễn thực thi tại 51 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa. Cuối bảng xếp hạng là hộ chiếu của Iraq và Afghanistan với 30 điểm đến được miễn thị thực.

Top các quốc gia miễn Visa cho người Việt Nam

Tại khu vực Châu Á

 1. Brunei: Thời gian tạm trú dưới 14 ngày.
 2. Myanmar: Thời gian lưu trú dưới 14 ngày.
 3. Philippines: Thời gian tạm trú dưới 21 ngày với điều kiện hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.
 4. Indonesia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày, không được gia hạn thời gian tạm trú.
 5. Cambodia: Thời gian tạm trú dưới 30 ngày.
 6. Lào: Thời gian tạm trú dưới 30 ngày.
 7. Malaysia: Thời gian tạm trú dưới 30 ngày.
 8. Thái Lan: Thời gian tạm trú dưới 30 ngày.
 9. Singapore: Thời gian tạm trú dưới 30 ngày và có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác.

Tại khu vực Châu Mỹ

 1. Haiti: Thời gian lưu trú 90 ngày.
 2. Ecuador: Thời gian lưu trú 90 ngày.
 3. Panama: Thời gian tạm trú 180 ngày.
 4. Cộng hòa Dominica: 21 ngày.
 5. Turks and Caicos: 30 ngày.

Tại khu vực Châu Đại Dương

 1. Liên bang Micronesia: Thời gian lưu trú không quá 30 ngày.

Top các quốc gia miễn visa vào Việt Nam

Theo thống kê của http://lanhsuvietnam.gov.vn/ trang web của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao Việt Nam) thì miễn thị thực cho 81 công dân của các nước sau được mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được miễn thị thực vào Việt Nam.

Đó là: Hàn Quốc,  Ác-hen-ti-na, A-déc-bai-dan,  Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sỹ, Tuy-ni-di, Ai Cập, Ác-mê-ni-a,  An-ba-ni, An-giê-ri,  A-rập Thống nhất, Ấn Độ, Ba Lan, Băng-la-đét, Bê-la-rút, Trung Quốc, Thái Lan,  Bờ Biển Ngà, Bra-xin, Ăng-go-la, Áp-ga-ni-xtan, Bru-nây, Bun-ga-ri, Ca-dắc-xtan, Cam-pu-chia, Chi-lê, Cô-lôm-bi-a, Cô-oét, Cô-xta Ri-ca,  U-ru-goay, Vê-nê-du-ê-la, Crô-a-ti-a, Cu-ba, Pa-ki-xtan, Đô-mi-ni-ca, Đức, En-xan-va-đo, E-xtô-ni-a, Mông Cổ, Mông-tê-nê-grô,  Ê-cu-a-đo, Mê-hi-cô, Mi-an-ma,  Hung-ga-ri, I-ta-lia, I-xra-en, In-đô-nê-xi-a, I-ran, I-rắc, Nam Phi, Nga, Kư-rư-gis-xtan, Lào, Ma-xê-đô-ni-a,Ma-lay-xi-a, Ma-rốc, Man-ta, Xlô-ven-ni-a, Xu-đăngMô-dăm-bích, Môn-đô-va,  Nhật Bản, Ni-ca-ra-goa, Pa-na-ma, Pa-ra-goay, Pê-ru, Pháp, Phi-líp-pin, Ru-ma-ni, Séc, Síp, Sri Lan-ka, Tan-zan-nia, Tây Ban Nha, Triều Tiên, Xinh-ga-po,  U-crai-na, U-dơ-bê-ki-xtan, Xây-sen, Xéc-bi-a, Xlô-va-ki-a.

Làm thế nào để chúng ta có thể sở hữu một hộ chiếu quyền lực

Chắc chắn sẽ có rất nhiều người đặt ra câu hỏi này bởi nếu sở hữu những hộ chiếu/ Passport Quyền Lực nêu trên thì các thủ tục xuất nhập cảnh của bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn sẽ không cần mất thời gian xin visa đến các nước được miễn thị thực. Tuy nhiên, bạn đừng mong chờ về điều này bởi hộ chiếu là tái sản của các quốc gia.

Chính vì thế, điều kiện duy nhất để sở hữu một hộ chiếu/ Passport quyền lực nhất hành tinh đó chính là bạn phải trở thành người của quốc gia đó. Nếu bạn muốn làm điều này có thể lấy chồng ngoại quốc hoặc xin nhập cư hợp pháp tại quốc gia đó nhé. Còn nếu không bạn hãy cứ thoải mãi với hộ chiếu mà nước Việt Nam cấp cho bạn bởi dù sao bạn cũng có thể đến những 51 vùng lãnh thổ mà không cần xin visa mà.

ho-chieu-quyen-luc-nhat-the-gioi
Hộ chiếu/ Passport Quyền Lực nhất hành tinh thuộc về Nhật Bản

Làm hộ chiếu quyền lực bạn cần lưu ý những điều gì?

Khi nào bạn cần làm hộ chiếu

Nếu như bạn muốn ra nước ngoài với các mục đích khác nhau như học tập, lao động, công tác, du lịch, khám chữa bệnh hoặc theo phân công công tác thì bạn cần làm hộ chiếu càng sớm càng tốt. Nếu có hộ chiếu thì bạn mới xin được visa và như thế bạn mới đủ điều kiện xuất nhập cảnh vào một quốc gia nào đó theo đúng quy định của pháp luật.

Bao nhiêu tuổi có thể làm hộ chiếu

Thông thường, hộ chiếu/ Passport Quyền Lực sẽ được cấp theo hai mốc thời gian khác nhau đó là khi bạn đủ 14 tuổi sẽ được yêu cầu cấp hộ chiếu độc lập và khi bạn dưới 14 tuổi có thể cấp hộ chiếu cùng với hộ chiếu của bố mẹ. Quy định về làm hộ chiếu cho trẻ nỏ chưa đủ 14 tuổi là bố mẹ và người giám hộ sẽ thay mặt trẻ để đăng ký thông tin cần thiết.

Hộ chiếu có phân loại như thế nào?

Loại hộ chiếu thường cấp cho công dân người Việt là dòng hộ chiếu phổ thông nhất. Còn lại, nhà nước phân thêm các dạng hộ chiếu khác nhau bao gồm hộ chiếu đặc quyền và hộ chiếu công vụ. Hộ chiếu này giới hạn đối tượng được cấp và sử dụng đồng thời phân mục đích sử dụng rõ ràng đó là dùng trong việc công.

Thời hạn sử dụng của hộ chiếu là bao nhiêu lâu?

Hộ chiếu phổ thông có thời gian sử dụng là 10 năm. Hộ chiếu có ghép thêm trẻ nhỏ sẽ có thời gian sử dụng không quá 5 năm tính từ ngày ghép trẻ cho đến khi trẻ đủ 14 tuổi thì sẽ phải tiến hành tách thông tin và làm hộ chiếu mới. Sau thời gian này bạn có thể xin gia hạn hộ chiếu của mình.

Đăng ký làm hộ chiếu ở đâu?

Đăng ký làm hộ chiếu tại tất cả các ngày làm việc theo quy định của cơ quan công an đưa ra và bạn sẽ đăng ký thông tin tại Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh thuộc công an các tỉnh địa phương nơi mình sinh sống. Lưu ý là thời gian làm hộ chiếu thường sẽ mất khoảng 1 tuần và bạn sẽ nhận giấy hẹn để lấy hộ chiếu theo quy định hoặc được gửi về tận địa phương.

Phí là hộ chiếu là bao nhiêu tiền?

Với hộ chiếu/ Passport Quyền Lực phổ thông bạn sẽ phải đóng phí làm hộ chiếu cho cơ quan công an theo quy định như sau:

 • Đóng 200.000 vnđ nên cấp mới hộ chiếu.
 • Đóng 400.000 vnđ nếu bạn làm lại hộ chiếu.
 • Đóng 200.000 vnđ để gia hạn hộ chiếu.
 • Đóng 50.000 vnđ nếu muốn sửa đổi thông tin liên quan.
 • Đóng 50.000 vnđ nếu cha mẹ muốn ghép thêm trẻ vào hộ chiếu của mình.
 • Đóng phí chụp ảnh hộ chiếu là 15.000 vnđ.
 • Phí chuyển phát hộ chiếu về tận nhà không bắt buộc là 10.000 vnđ tùy khu vực.

Lưu ý là toàn bộ các giao nộp tiền khi làm hộ chiếu cần phải có biên lai rõ ràng với chữ ký và dấu của người liên quan mới là đúng quy định. Do đó, bạn có thể chủ động chuẩn bị khoản tiền nhất định để làm hộ chiếu một cách nhanh chóng nhất. Và đừng quên đến làm thủ tục sớm để tránh chờ đợi lâu bởi tại Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh thường có rất đông người đến yêu cầu làm hộ chiếu mỗi ngày nhé.

Hướng dẫn làm hộ chiếu/ Passport chi tiết cho bạn

Trước hết bạn cần tra cứu địa điểm làm hộ chiếu gần nơi mình sinh sống nhất để xem làm ở đây sẽ thuận tiện hơn. Còn lại các thủ tục và mức phí, lệ phí là đã có quy định chung nên bạn không cần băn khoăn nhiều về điều này. Bạn sẽ cần lưu ý những điều sau khi muốn làm hộ chiếu/ Passport quyền lực:

 • 01 tờ khai theo mẫu, có thể lấy tại nơi cấp hoặc tải trên mạng về để điền trước tại nhà.
 • 04 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm với các yêu cầu phông nền trắng, không mang kính các loại, đội nón, mặc áo có cổ, mắt nhìn thẳng, không cười hở miệng…
 • CMND/ Thẻ căn cước công dân còn hạn sử dụng.
 • Hộ khẩu bản chính hoặc bản sao công chứng rõ ràng.
 • Sổ tạm trú (KT3) hoặc giấy xác nhận tạm trú tại địa phương có dấu.
 • 01 tờ khai theo mẫu X01 có dấu giáp lai của cơ quan công an.
 • Nếu là cha/mẹ đỡ đầu hay người giám hộ cho trẻ phải có giấy xác nhận có công chứng của UBND địa phương…

Tốt nhất bạn nên chuẩn bị hai bản hồ sơ này để phòng khi sai thông tin sẽ có hồ sơ thay thế. Và toàn bộ hồ sơ sẽ nằm trong túi đựng hồ sơ và nộp về Phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an tỉnh, thành phố thứ 2 đến thứ 6 không bao gồm ngày lễ tết theo đúng quy định của nhà nước. Thời gian trả hồ sơ, trả hộ chiếu cũng là từ 2 đến thứ 6 không bao gồm ngày lễ tết và sẽ theo ngày giờ ghi trên giấy hẹn.

Như vậy là bạn đã biết Việt Nam chưa nằm trong xếp hạng “Top Hộ Chiếu/ Passport Quyền Lực Nhất Thế Giới” khi mới chỉ được miễn thị thực tại 51 quốc gia. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển như hiện nay thì chúng ta hãy cứ tin rằng một ngày nào đó bạn sẽ nắm trong tay cuốn Hộ Chiếu/ Passport Quyền Lực do chính quốc gia của mình cấp nhé.

Thông tin tham khảo hữu ích cho bạn:

Top 10 Hộ Chiếu/ Passport Quyền Lực Nhất Thế Giới 2020
5 (100%) 2 vote[s]

Post Comment