Monday, 19 Apr 2021
Hộ Chiếu

Hộ Chiếu/ Passport và Visa Khác Nhau Như Thế Nào?

Hộ Chiếu/ Passport và Visa đều là những loại giấy tờ quan trọng trong các hoạt động xuất nhập cảnh. Những loại giấy tờ này có điểm tương đồng nhưng cũng điểm khác biệt. Tuy nhiên, chung quy lại thì chúng đều liên qua đến nhau và cần thiết với những người thương xuyên ra nước ngoài. Hãy tìm hiểu chi tiết về Hộ Chiếu/ Passport và Visa qua bài viết dưới đây nhé.

Hộ Chiếu/ Passport là gì?

Đây là loại giấy tờ tùy thân mang tầm cỡ quốc tế, nó có giá trị thông hành trên toàn thế giới và được cấp bởi chính phủ Việt Nam cho những người có nhu cầu sử dụng. Hộ Chiếu/ Passport được sử dụng thay cho chứng minh thư hay thẻ căn cước công dân khi bạn ở nước ngoài. Và nếu không có Hộ Chiếu/ Passport hoạt động xuất ngoại của bạn sẽ không thể diễn ra.

Theo đó, tất cả công dân Việt Nam tuổi đủ 14 tuổi trở nên có thể đăng ký làm Hộ Chiếu/ Passport tại cục quản lý xuất nhập cảnh tại cơ quan công an nơi mình sinh sống. Nếu chưa đủ 14 tuổi có thể xin ghép thông tin cá nhân vào Hộ Chiếu/ Passport của bố mẹ hoặc người giám hộ sau đó tách ra khi bạn lớn lên.
Hộ Chiếu/ Passport và Visa Khác Nhau Như Thế Nào?
5 (100%) 1 vote[s]

Thời gian sử dụng của Hộ Chiếu/ Passport thường là từ 5-10 năm. Sau thời gian này bạn có thể yêu cầu cơ quan chức năng cấp mới hoặc gia hạn hộ chiếu cho mình nếu cảm thấy điều này là cần thiết. Và hiện nay, có 3 loại Hộ Chiếu/ Passport thường được nhắc đến nhiều nhất, cấp cho đối tượng khác nhau gồm:

 • Dạng Hộ Chiếu/ Passport phổ thông cấp cho người dân có nhu cầu với thời hạn sử dụng là 10 năm kể từ ngày cấp.
 • Dạng Hộ Chiếu/ Passport công vụ chỉ cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.
 • Dạng Hộ Chiếu/ Passport chỉ được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

Visa là gì?

Visa hay còn gọi là thị thực nhập cảnh là giấy tờ cho phép bạn có thể nhập cảnh vào một nước nào đó và nó có sau Hộ Chiếu/ Passport. Đây là giấy tờ mà một nước nào đó cấp cho cá nhân, cho phép họ nhập cảnh và cư trú tại đất nước của mình trong một khoảng thời gian xác định. Nếu không có Visa bạn được xem là cư trú bất hợp pháp.

Visa cũng rất quan trọng và nó được biết đến với các dạng phổ biến sau:

Hộ Chiếu/ Passport và Visa Khác Nhau Như Thế Nào?
5 (100%) 1 vote[s]

 • Dạng visa di dân dùng để nhập cảnh và định cư tại nước ngoài theo diện bảo lãnh của cha mẹ hoặc người giám hộ.
 • Dạng visa không di dân sẽ có thời gian nhập cảnh và cư trú nhất định và thường cấp cho những đối tượng du lịch, Công tác, làm việc, chữa bệnh, các lao động thời vụ, du học, hay các hoạt động ngoại giao chính trị…

Ngoài ra còn có các dạng với các tên gọi khác là:

 • Thị thực nhập cảnh Entry visa:
 • Thị thực xuất cảnh Exit visa:
 • Thị thực quá cảnh Transit visa :

Tuy nhiên, tại một số nước đang áp dụng chính sách miễn trừ visa khi nhập cảnh. Chính vì thế, không phải cứ đi nước ngoài là cần dùng đến visa nhất là với các nước thuộc khu vực Đông Nam Á thì loại giấy tờ này không cần thiết bằng Hộ Chiếu/ Passport.

ho-chieu-va-visa-khac-nhau-nhu-the-nao
Hộ Chiếu/ Passport và Visa có gì khác nhau?

Hộ Chiếu/ Passport và Visa khác nhau ở điểm nào?

Mặc dù đều là các loại giấy tờ có liên quan đến việc xuất nhập cảnh nhưng Hộ Chiếu/ Passport và visa vẫn có những điểm khác biệt cơ bản. Chúng ta hiểu đơn giản Hộ Chiếu/ Passport là giấy tờ do nhà nước cấp cho công dân của nước mình. Còn Visa lại là giầy tờ được nơi người xin cấp muốn đến nhưng không phải là công dân nước đó.

Hộ Chiếu/ Passport có trước Visa và nếu không có Hộ Chiếu/ Passport bạn sẽ không thể xin cấp visa. Chúng ta có thể lấy một ví dụ để hiểu rõ hơn về điều này: Nếu bạn muốn đi du lịch Hàn Quốc bạn sẽ cần:

 • Đến phòng quản lý xuất nhập cảnh thuộc công an địa phương để làm Hộ Chiếu/ Passport để xuất cảnh dễ dàng.
 • Nếu bạn muốn nhập cảnh để thực hiện chuyến du lịch Hàn Quốc bạn cần có thêm visa do chính phủ Hàn Quốc cấp cho mình…

Thủ tục làm Hộ Chiếu/ Passport và visa

Thủ tục làm Hộ Chiếu/ Passport

Để làm Hộ Chiếu/ Passport bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định và gửi đến cơ quan chức năng. Hồ sơ của bạn sẽ được giải quyết trong 8 ngày làm việc kể từ ngày được tiếp nhận. Các loại giấy tờ cần cung cấp để làm Hộ Chiếu/ Passport sẽ bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Bảng thông tin yêu cầu làm Hộ Chiếu/ Passport.
 • Ảnh hồ sơ dạng 4×6 cm theo quy định chung.
 • Hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.
 • Nếu muốn ghép trẻ nhỏ vào hộ chiếu cần cung cấp thêm thông tin của trẻ, ảnh của trẻ và đặc biệt là chuẩn bị giấy khai sinh và xác nhận có dấu giáp lai của địa phương trong bản yêu cầu làm hộ chiếu…

Chú ý là bạn nên chuẩn bị 2-3 bộ hồ sơ làm Hộ Chiếu/ Passport để đề phòng trường hợp ghi sai thông tin. Thông tin cá nhân cần ghi một cách rõ ràng, không sai chính tả, không dập xóa và bạn sẽ nộp số tiền lệ phí là 200 nghìn đồng nếu làm Hộ Chiếu/ Passport độc lập, còn nếu muốn ghép thêm trẻ nhỏ thì sẽ nộp phí là 250 nghìn đồng.

Đến ngày hẹn bạn có thể đến nơi làm Hộ Chiếu/ Passport để lấy hộ chiếu hoặc cơ quan công an sẽ gửi về địa phương cho bạn theo đường bưu điện nếu có yêu cầu. Và hiện nay có dịch vụ làm Hộ Chiếu/ Passport nhanh trong ngày, bạn có thể tham khảo thêm nếu cần sử dụng gấp nhé.

Thủ tục đăng ký làm visa

Sau khi đã có Hộ Chiếu/ Passport bạn có thể yêu cần làm visa nhập cảnh. Tuy nhiên, thủ tục này lại khá phiền phức bởi nó sẽ tùy theo quy định của các quốc gia nơi mà bạn đang muốn đến. Bạn có thể liên hệ với các công ty dịch vụ hoặc các đại sứ quán nơi mình muốn đến để nhận hướng dẫn thủ tục cấp visa cụ thể nhất.

Riêng đối người nước ngoài muốn nhập cảnh thì phải nằm trong đến từ các nước được miến phí thị thực nhập cảnh hoặc phải có visa của đại sứ quan Việt Nam đóng tại nước mà họ đến cấp. Nếu không thì bạn rất có thể bị bắt, xử phạt hoặc bị trục xuất về nơi mà mình đến ngay lập tức.

Và khi xin cấp visa bạn tuyệt đối phải cung cấp thông tin cá nhân một cách chính xác nếu không hồ sơ của bạn sẽ bị hủy hoặc nặng hơn bị cấm vĩnh viễn đến quốc gia đó nếu bị phát hiện gian dối.

Hộ Chiếu/ Passport và visa thì loại nào cần thiết hơn

Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ đánh giá mức độ quan trọng của các loại giấy tờ có thể sử dụng ở tầm cỡ quốc tế này. Tuy nhiên, theo phương diện và tính thông dụng thì Hộ Chiếu/ Passport sẽ được dùng nhiều, dùng thường xuyên và có tính quan trọng hơn là visa và nó cũng là nền tảng để bạn xin cấp visa.

Và tin vui dành cho bạn là công dân Việt Nam sẽ được miễn visa ở gần 50 quốc gia trên thế giới. Thời gian tạm trú không visa sẽ ít nhất là 14 ngày và có thể là vô thời hạn kể từ ngày nhập cảnh. Cụ thể là:

 • Các nước cho công dân Việt Nam tạm trú không quá 30 ngày gồm: Thái Lan, Singapore, Lào, Dominica, Micronesia, Cambodia, Indonesia, Malaysia…
 • Các nước cho công dân Việt Nam tạm trú không quá 21 ngày gồm Philippines, Togo, Myanmar, Brunei, Myanmar, Nepal, Iran…
 • Các nước cho công dân Việt Nam tạm trú không quá 90 ngày gồm Ecuador, Kenya, Madagascar, Marshall quần đảo, Zambia, Guinea-Bissau…
 • Các nước không giới hạn thời gian tạm trú cho công dân Việt Nam gồm: Kyrgyzstan, Hàn Quốc tại đảo Jeju…

Như vậy là bạn đã biết “Hộ Chiếu/ Passport và Visa Khác Nhau Như Thế Nào” Rồi đúngkhông nào? Nếu thấy thông tin này bổ ích đừng quên chia sẻ để mọi người cùng học hỏi và áp dụng khi cần thiết nhé.

Thông tin tham khảo hữu ích cho bạn:

Hộ Chiếu/ Passport và Visa Khác Nhau Như Thế Nào?
5 (100%) 1 vote[s]