Thursday, 17 Sep 2020
Giáo Dục

Học kinh doanh nông nghiệp ra trường làm gì, Lương cao hay thấp?

Khi chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học và phải chọn cho mình 1 ngành học nào đó để đăng ký thi tuyển thì bất kỳ học sinh cuối cấp nào cũng đều có tư tưởng boăn khoăn là học ngành đó ra trường mình làm gì, có tương lai không… Và đối với những bạn nào đăng ký ngành kinh doanh nông nghiệp cũng vậy, các bạn luôn lo lắng rằng Học kinh doanh nông nghiệp ra trường làm gì, Lương cao hay thấp? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ phân tích đầy đủ và rạch ròi cho bạn về ngành học này cũng như điều kiện môi trường làm việc sau khi bạn ra trường.

Như thế nào gọi là kinh doanh nông nghiệp?

Để đi tìm hiểu vấn đề về ngành học được xem là tương đối mới mẻ này thì bạn cần phải nắm rỏ được như thế nào là kinh doanh nông nghiệp thì bạn mới có thể an tâm chọn lựa ngành học này. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích về 2 khía cạnh chủ chốt trong kinh doanh nông nghiệp đó là hoạt động kinh doanh nông nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh nông nghiệp.

Hoạt động kinh doanh nông nghiệp

Hoạt động kinh doanh của cơ sở sản xuất kinh doanh nông nghiệp là hoạt động nhằm sáng tạo ra những sản phẩm vật chất và dịch vụ nông nghiệp để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mà không thể tự làm ra được hay không đủ điều kiện để tự làm ra chúng và thu về lợi nhuận trong kinh doanh.
Học kinh doanh nông nghiệp ra trường làm gì, Lương cao hay thấp?
5 (100%) 1 vote[s]

Cơ sở sản xuất kinh doanh nông nghiệp

Đây là đơn vị sản xuất kinh doanh cơ sở, là nơi kết nối các khoa học với nhau và nối liền khoa học với sản xuất, vừa là nơi ứng dụng các thành tựa về khoa học kỹ thuật nông nghiệp để thực hiện mục tiêu sản xuất nông sản phẩm hàng hóa và dịch vụ theo yêu cầu của xã hội của thị trường đồng thời phải đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cơ sở sản xuất kinh doanh nông nghiệp là đơn vị có chức năng sản xuất và thực hiện một số dịch vụ cho nền nông nghiệp và nó đồng thời đóng vai trò là một đơn vị phân phối sản phẩm của ngành nông nghiệp theo hướng trực tiếp hay không trực tiếp đến đơn vị tiêu dung cá nhân hay tập thể trong xã hội.

Ngành Kinh doanh nông nghiệp là ngành gì?

Ngành kinh doanh nông nghiệp là ngành học sẽ giúp cho sinh viên nắm bắt được các kiến thức về khoa học kỹ thuật nông nghiệp, về toán học, kinh tế học, quản trị học, đến các nghề như chăn nuôi, trồng trọt… và quan trọng hơn là các bạn sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng nghiên cứu, xây dựng, tổ chức và thực hiện phương án kinh doanh nông nghiệp.

Ngành học này sẽ giúp bạn có được khả năng phân tích và hoạch định chiến lược phát triển kinh doanh nông nghiệp, đây là điều vô cùng cần thiết cho bạn trong công việc sau này, giúp cho bạn có được tư duy sắc bén để để tự phân tích đánh giá được hoạt động kinh doanh trong môi trường quốc tế để giúp bạn chủ động thích ứng tốt trong công cuộc hội nhập vào nền kinh tế thế giới.

Học kinh doanh nông nghiệp ra trường làm gì, Lương cao hay thấp?
5 (100%) 1 vote[s]

Nói chung ngành kinh doanh nông nghiệp sẽ đào tạo cho sinh biết hiểu rỏ được về nguyên lý cơ bản của kinh doanh nói chung và đặc thù về kinh doanh nông nghiệp nói riêng. Giúp cho bạn hiểu cặn kẽ về mối liên hệ giữa các hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp để ứng dụng các nguyên lý kinh doanh vào hoạt động kinh doanh thực tế sau này.

Học kinh doanh nông nghiệp ra trường làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này sẽ có định hướng về nghề nghiệp tương lai trong các tổ chức, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước, cơ quan nhà nước… tùy thuộc vào khả năng cũng như cơ hội của từng người và làm việc trong các lĩnh vực sau đây:

Lĩnh lực kinh doanh nông sản:

Bạn sẽ là người bán hàng trực tiếp với danh vị nhân viên kinh doanh hay bạn có thể làm các công việc của người quản lý kinh doanh như lập kế hoạch kinh doanh, quản lý doanh số bán hàng, quản lý lực lượng nhân viên bán hàng rồi thiết kế phương án buôn bán…

hoc-kinh-doanh-nong-nghiep-ra-truong-lam-gi-luong-cao-hay-thap
Học kinh doanh nông nghiệp ra trường làm gì? lương cao hay thấp?

Lĩnh vực tài chính nông nghiệp:

Bạn sẽ quản lý và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp tại các trang trại sản xuất nông sản hay các doanh nghiệp.

Lĩnh vực chăm sóc khách hàng:

Thực hiện các công việc như thiết kế các chương trình giới thiệu sản phẩm, tri ân khách hàng và đặc biệt thực hiện công việc giải đáp khiếu nại của khách hàng về sản phẩm kinh doanh.

Lĩnh vực nghiên cứu thị trường:

Bạn sẽ đảm nhiệm các công việc về nghiên cứu và phân tích thị trường trong các bộ phận của cơ quan, doanh nghiệp, hay các công ty chuyên nghiên cứu về thị trường tiêu dùng trên toàn quốc.

Lĩnh vực phân phối và cung ứng sản phẩm:

Bạn sẽ là người phụ trách các kênh phân phối sản phẩm, hoạt động vận tải và cung ứng dịch vụ trong một doanh nghiệp nào đó.

Lĩnh vực quản trị:

Thực hiện các công việc về quản trị nhân sự, quản trị vật tư, quản trị dự án đầu tư, quản trị tài chính, quản trị rủi ro… trong các cơ quan, doanh nghiệp như các trang trại và hợp tác xã nông nghiệp.

Lĩnh vực quản lý nhà nước về nông nghiệp:

Bạn có thể trở thành người quản lý thị trường, thanh tra thị trường trong lĩnh vực nông nghiệp nếu bạn may mắn được làm việc trong cơ quan nhà nước.

Vị trí chức vụ nơi công tác

Vấn đề này thuộc phạm trù năng lực bản thân và cơ hội công việc của bạn mà bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc đa dạng từ nhân viên đến trưởng phòng, trưởng bộ phận, hay giám đốc cho đến lãnh đạo cao cấp tại các cơ quan xí nghiệp, doanh nghiệp nơi bạn đang công tác.

Nói cho dễ hiểu là bạn có thể là nhân viên kinh doanh hay là giám đốc quản lý ở tất cả các loại hình công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nông sản, thủy sản, lương thực thực phẩm… Hay bạn cũng có thể là công chức, viên chức tại các cơ quan nhà nước như sở nông nghiệp, sở công thương, phòng nông nghiệp…

Hay đơn giản nhất là một cử nhân ngành kinh doanh nông nghiệp nếu có năng lực giỏi có thể trở thành nhà nghiên cứu tại các cơ quan chuyên nghiên cứu khoa học kỹ thuật nông nghiệp hặc đơn giản là có thể trỏe thành giảng viên ở các cơ sở đào tạo liên quan đến kinh doanh nông nghiệp.

Các cơ quan công tác bạn có thể làm việc

Dưới đây là các cơ quan đơn vị tư nhân cũng như nhà nước mà một cử nhân ngành kinh doanh nông nghiệp có thể ứng tuyển vào để làm việc tại đây:

  • Các cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp huyện như sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, sở công thương, phòng nông nghiệp huyện, và các cơ quan trực thuộc nhà nước liên quan đến ngành nông nghiệp.
  • Các doanh nghiệp, tổ chức thuộc tư nhân, tập đoàn trong và ngoài nước
  • Các hợp tác xã kinh doanh nông nghiệp đến các trang trại sản xuất.
  • Các cơ sở đào tạo nghiên cứu thuộc lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp.

Học kinh doanh nông nghiệp ra trường làm lương cao hay thấp?

Như chúng tối đã phân tích ở mục trên thì việc bạn học kinh doanh nông nghiệp ra trường làm lương cao hay thấp thì còn tùy thuộc vào phạm trù năng lực bản thân và cơ hội việc làm bạn có được. Và đây là điểm chung cho thị trường lao động chứ không riêng bạn học 1 ngành nghề nào.

Nếu bạn là người tài năng thì bạn có thể làm giám đốc doanh nghiệp hay trở thành thủ trưởng cơ quan đơn vị nào đó thì tất nhiên mức lương của bạn sẽ vượt trội gấp nhiều lần so với các vị trí nhân viên mà bạn đảm nhiệm.

Nói chung là ngành nông nghiệp vẫn là ngành có vị trí vai trò chiến lược trong tiến trình phát triển của nước ta hiện nay nên đảng và nhà nước rất quan tâm đến vấn đề này cho nên mức lương sàn nói chung của nhân viên ngành kinh doanh nông nghiệp sẽ tương đối chứ không thấp.

Bạn cũng có thể có cơ hội làm việc tại nước ngoài với mới lương khá cao, cụ thể chúng ta có thể thấy hằng năm thực tập sinh ngành nông nghiệp Việt Nam đến Israel để làm thực tập sinh trong các trang trại, đồn điền nông nghiệp của nước này và đã được nhận mức lương 700-1000USD/tháng. Vì thế nếu bạn có vốn ngoại ngữ tốt thì cơ hội sở hữu mức lương cao với ngành này là khá khả thi.

Học kinh doanh nông nghiệp tại đâu?

Khi đã nắm bắt được những ưu thế của ngành kinh doanh nông nghiệp hiện nay thì vấn đề đặt ra với các bạn học sinh 12 là tìm cho mình một địa chỉ có uy tín và đảm bảo chất lượng để theo học. Hiện nay tại nước ta có một số trường đại học danh tiếng đào tạo tốt bạn có thể tham khảo sau đây để lựa chọn cho phù hợp với điều kiện học tập của mình:

Học viện nông nghiệp Việt Nam tại hà Nội

Đại học Nông Lâm Huế thuộc thành phố Huế- tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Đại Học Kinh tế TP Hồ Chí Minh – tại TP Hồ Chí Minh

Đại học Cần Thơ – thuộc thành phố Cần Thơ

Đại học Vinh – tại thành phố Vinh tỉnh Nghệ An

Nói chung quy lại thì trong xu thế đất nước ngày càng có xu hướng chuyển dịch theo chiều hướng công nghiệp hóa, những nhà máy xí nghiệp ào ạt mọc lên như nấm thì nhiều bạn trẻ sẽ ưu tiên lựa chọn cho mình một ngành nghề hợp với xu thế nhưng các bạn lại quên rằng nước ta vẫn là một nước đang phát triển nên ngành nông nghiệp vẫn là ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội Việt Nam hiện nay.

Hơn thế nữa trong thời đại hội nhập quốc tế và công nghệ 4.0 vị thế của ngành nông nghiệp được đưa lên tầm cao mới và sản phẩm nông nghiệp đang trở thành hàng hóa có giá trị cao trên thị trường. Bởi vì thế nếu bạn nào đã lựa chọn cho mình con đường đi theo ngành kinh doanh nông nghiệp thì cũng đừng bận tâm nhiều bởi vì tất cả điểm mấu chốt về ngành này chúng tôi đã phân tích khá rỏ ở bài viết trên. Mong các bạn thành công!

Học kinh doanh nông nghiệp ra trường làm gì, Lương cao hay thấp?
5 (100%) 1 vote[s]

Post Comment