Monday, 23 Nov 2020
Giáo Dục

Học kinh doanh xuất bản phẩm ra trường làm gì, Lương cao không?

Học kinh doanh xuất bản phẩm ra trường làm gì? Lương cao không? Đây là các câu hỏi nhận được sự quan tâm rất lớn từ những bạn có sở thích đối với công việc kinh doanh các xuất bản phẩm hay từ những bạn sinh viên đang hoặc sẽ có dự định theo học ngành này.

Và để giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về ngành kinh doanh xuất bản phẩm, về cơ hội nghề nghiệp, mức lương cụ thể như thế nào thì ngay sau đây nganhang24h sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về ngành học này. Từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực kinh doanh xuất bản phẩm này.

Kinh doanh xuất bản phẩm là ngành gì?

Kinh doanh xuất bản phẩm là một ngành học khá lạ lẫm với nhiều sinh viên kể cả những bạn đang theo học tại các trường Đại Học, Cao đẳng có đào tạo ngành này. Bởi vì đây là một ngành học khá kén sinh viên nên hiện nay trên cả nước Việt Nam chỉ có một số trường nhận đào tạo ngành này. Trong đó bao gồm trường Đại học Văn hóa Hà Nội và trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh.
Học kinh doanh xuất bản phẩm ra trường làm gì, Lương cao không?
5 (100%) 1 vote[s]

Đây là một ngành học có liên quan đến việc nghiên cứu, phân tích, tổ chức và quản lý các hoạt động kinh doanh về xuất bản phẩm. Tức là những tác phẩm, tài liệu về kinh tế chính trị, văn hóa xã hội, khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo,… được xuất bản thông qua nhà xuất bản hoặc các cơ quan, tổ chức được cấp giấy phép xuất bản.

Mục tiêu ra đời của ngành kinh doanh xuất bản phẩm là nhằm đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho hệ thống các nhà xuất bản trên toàn quốc. Ngoài ra, sinh viên theo học ngành này còn có thể làm tại các công ty liên quan đến báo chí, truyền thông hay tại bộ phận quản lý hoạt động sản xuất, phát hành của các cơ quan quản lý nhà nước.

Học kinh doanh xuất bản phẩm cần những tố chất nào?

Giống như hầu hết những ngành học khác, kinh doanh xuất bản phẩm cũng đòi hỏi bạn phải có những tố chất, kiến thức và kỹ năng nhất định để có thể theo đuổi công việc này đến cùng. Nếu như bạn không có một định hướng cụ thể hay có cái nhìn không rõ ràng về ngành học thì sẽ dẫn đến việc chán nản trong việc học từ đó ảnh hưởng đến công việc sau này.

Những tố chất mà bạn cần có nếu muốn theo học ngành này bao gồm: có đam mê đối với các hoạt động kinh doanh; yêu thích và quý trọng sách; quan tâm đến các hoạt động in ấn, xuất bản sách; đặc biệt là bạn cần phải có đức tính kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ vì kinh doanh xuất bản phẩm luôn yêu cầu sự chỉnh chu và cần nhiều thời gian để thực hiện.

Học kinh doanh xuất bản phẩm ra trường làm gì, Lương cao không?
5 (100%) 1 vote[s]

Bên cạnh những tố chất trên thì bạn còn cần đáp ứng những kỹ năng như: viết lách; sử dụng thành thạo ngôn ngữ tiếng Việt; có khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề nhanh chóng; luôn sáng tạo trong công việc; thành thạo các kỹ năng cơ bản về tin học văn phòng đặc biệt là khả năng đánh máy vi tính nhanh.

Học kinh doanh xuất bản phẩm ra trường làm gì?

Về cơ hội việc làm thì sau khi tốt nghiệp ngành kinh doanh xuất bản phẩm bạn có thể xin vào làm tại các các doanh nghiệp văn hóa phẩm, các cơ quan xuất bản, phát hành sách, các công ty về báo chí truyền thông, hay tại bộ phận xuất bản của các cơ quan quản lý nhà nước. Cụ thể những vị trí công việc mà bạn có thể đảm nhận bao gồm:

hoc-kinh-doanh-xuat-ban-pham-ra-truong-lam-gi
Học kinh doanh xuất bản phẩm ra trường làm gì
  • Làm việc tại các nhà xuất bản, phát hành sách tư nhân hay các đơn vị phát hành sách nhà nước từ Trung ương đến địa phương.
  • Làm việc tại Vụ Báo chí – Xuất bản của Ban tuyên giáo Trung ương.
  • Đầu quân cho phòng quản lý Báo chí – Xuất bản của Bộ thông tin truyền thông hay Sở thông tin truyền thông.
  • Trở thành cán bộ làm việc tại Phòng văn hóa và thông tin tại các quận, huyện trực thuộc tỉnh, thành phố.
  • Làm biên tập viên tại các Đài truyền hình, Đài phát thanh từ Trung ương đến địa phương
  • Làm các công việc liên quan đến giấy tờ tại văn phòng hành chính trực thuộc sở công an các tỉnh, thành phố, quận, huyện.
  • Làm việc tại bộ phận phát triển và nghiên cứu thị trường của các công ty liên quan đến báo chí, truyền thông Marketing.
  • Trở thành biên tập viên tại các tòa soạn báo, tạp chí.
  • Ngoài ra, nếu bạn vừa có năng lực vừa có đam mê trong việc dạy và học thì có thể trở thành giảng viên giảng dạy về lĩnh vực Xuất bản – Báo chí truyền thông tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Mức lương của ngành kinh doanh xuất bản phẩm

Đây là một trong những ngành học mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt với mức lương khá hấp dẫn trải rộng từ khoảng 10 triệu đến hơn 30 triệu đồng. Đối với những bạn có mong muốn tìm những công việc ổn định, nhàn nhã và ít rủ ro thì có thể chọn làm tại các cơ quan quản lý nhà nước. Tại đây bạn không chỉ được làm theo giờ hành chính mà còn được hưởng lương hưu khi về già.

Ngược lại, nếu bạn là người năng động, sáng tạo và luôn thích khám phá những điều mới lạ thì lựa chọn làm tại các công ty tư nhân là một lựa chọn tuyệt vời. Vì với lựa chọn này, bạn sẽ luôn được thỏa sức sáng tạo trong môi trường công việc luôn thay đổi, không bị gò bó bởi những luật lệ cứng nhắc. Đặc biệt mức lương trung bình tại đây khá cao, hầu như đều trên 10 triệu đồng nếu đã làm lâu dài.

Trên đây là những chia sẻ của nganhang24h về các cơ hội việc làm của ngành kinh doanh xuất bản phẩm và mức lương hấp dẫn mà ngành này mang lại. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn ngành học và chọn việc làm sau này!

Học kinh doanh xuất bản phẩm ra trường làm gì, Lương cao không?
5 (100%) 1 vote[s]

Post Comment