Tuesday, 24 Nov 2020
Trang sức

Kim cương có mấy loại? Mấy màu? Mấy nước? Bao nhiêu giác cắt?

Để chọn mua được một viên kim cương hay trang sức có gắn kim cương chất lượng bạn cần biết Kim cương có mấy loại? Mấy màu? Mấy nước? Bao nhiêu giác cắt? Đây chính là những thông số cơ bản để đánh giá loại đá quý này. Và ngay sau đây nganhang24h.vn sẽ giúp bạn hiểu cụ thể về những vấn đề này, hãy nắm bắt nó và áp dụng khi chọn trang sức quý trong nay mai nhé!

Kim cương có mấy loại?

Chúng ta vẫn chỉ biết đến kim cương với các tên gọi là kim cương tự nhiên được khai thác từ môi trường tự nhiên và kim cương nhân tạo được làm ra do có sự tác động của con người. Tuy nhiên, trên thực tế loại đá quý có giá đắt đỏ nhất thế giới này lại được chia thành nhiều dạng khác nhau.

Con người thường dựa vào hình dáng của những viên kim cương để xếp chúng vào 8 nhóm sau: 
Kim cương có mấy loại? Mấy màu? Mấy nước? Bao nhiêu giác cắt?
4.4 (87.1%) 31 vote[s]

 • Round – Hình tròn là dạng kim cương phổ biến nhất với 58 mặt cắt nhỏ cho phép khúc xạ ánh sáng tốt nhất trong các dạng kim cương được phát hiện.
 • Princess – Hình vuông góc nhọn là dạng kim cương dùng chủ yếu trong chế tác nhẫn đính hôn và không hề có một góc bo tròn nào trên kim cương.
 • Radiant – Hình chữ nhật vạt góc có hình dáng tương đối giống kim cương vuông góc nhọn nhưng các góc không nhọn mà được vạt ngang.
 • Emerald – Hình chữ nhật xếp tầng là dạng kim cương thể hiện được độ tinh khiết cao khi chúng ta có thể nhìn xuyên suốt viên đá vật nên kinh cương này có ít tạp chất nhất.
 • Asscher – Hình vuông xếp tầng là dạng kim cương có tâm hình vuông nếu ta quan sát qua mặt cắt của nó và cũng khá hiếm thấy trong trực tế.
 • Marquise – Hình hạt thóc là dạng kim cương dùng chủ yếu đế chế tạo ra nhẫn bởi nó có thể tạo ra cảm giác thon gọn cho ngón tay của bạn.
 • Oval – Hình bầu dục khá giống hình giọt nước và thường dùng để làm mặt của các dây chuyền đeo cổ với khả năng phản quang rất tốt tạo điểm nhấn cho trang sức.
 • Heart – Hình trái tim đây là dạng kim cương dành riêng cho tình yêu với hai nửa đều nhau, khe sắc nét và cánh hơi tròn, các cô gái rất thích kim cương dạng này.

Giá trị của kim cương không phụ thuộc vào hình dạng của nó mà tuân theo trọng lượng của kim cương. Theo đó, một viên kim cương có trọng lượng càng lớn thì giá bán sẽ càng cao. Chúng ta sẽ lấy đơn vị carat để đo trọng lượng kim cương và 1 carat tương ứng với 200 miligam bạn nhé.

Tham khảoKim cương 1 carat là mấy ly

Kim cương có những màu sắc gì? Có mấy nước

Kim cương chất lượng, kim cương tự nhiên thường được biết đến với màu trắng trong suốt hay còn gọi là không màu. Tuy nhiên, số lượng những viên kim cương loại này là rất hiếm. Và thực tế mỗi viên kim cương lại có xu hướng tự để lộ màu với các màu vàng, vàng nhạt và điều này thể hiện sự tinh khiết của kim cương. 

Kim cương có mấy loại? Mấy màu? Mấy nước? Bao nhiêu giác cắt?
4.4 (87.1%) 31 vote[s]

Viện Đá quý Hoa Kỳ đã dựa vào độ tinh khiết của đá quý kim cương để phân loại bảng màu sắc của nó theo cấp số từ D-Z. D là biểu thị cho những viên kim cương có độ trắng nhất, tinh khiết nhất. Còn càng về Z thì độ tinh khuyến của kim cương càng giảm theo đó giá trị của đá quý cũng sẽ giảm đi nhiều.

Còn những viên kim cương không thuộc bảng màu do Viện Đá quý Hoa Kỳ được xem là kim cương có màu khác thường – Fancy Color. Dạng kim cương này siêu quý hiếm và có giá trị cực cao. Mặc dù thế, tỷ lệ phát hiện cũng rất thấp và nó chỉ xuất hiện ở một số các khu vực có yếu tố địa chất phù hợp.

kim-cuong-cao-mau-gi
Kim cương có màu gì, mấy nước và giác cắt như thế nào?

Tóm lại chúng ta có thể thấy kim cương có những dạng màu cơ bản sau:

 • Kim cương màu trắng tinh khiết trong suốt.
 • Kim cương có màu pha lẫn vàng hoặc vàng nhạt không tinh khiết.
 • Kim cương có màu đặc biệt như hồng và xanh dương rồi đến xanh lá cây

Một điều cần lưu ý khác là kim cương dù có tinh khiết hay không đều có khả năng khúc xạ ánh sáng và phản quan rất tốt. Đây chính là lý do tại sao khi để chúng ngoài ánh sáng chúng ta dễ thấy màu sắc bảy sắc cầu vồng xuất hiện trên viên kim cương. Và đây cũng chính là điểm nhấn giúp hút ánh mặt của mọi người về món nữ trang của bạn đấy nhé.

Nên xemVàng Ý 750 có phải là bạch kim không

Kim cương có bao nhiêu mặt cắt/ giác cắt?

Giác cắt của viên kim cương hay còn gọi là Diamond Cut do con người tạo ra. Nó liên quan đến hoạt động chế tác đá quý này với các công đoạn là mài giũa bề mặt kim cương để đưa ra những hình dáng như mong muốn. Các giác cắt này sẽ tạo ra hình dạng đặc thù của kim cương và biến nó khác lạ so với các loại đá pha lê khác.

Số lượng các giác cắt trên viên kim cương sẽ quyết định đến khả năng khúc xạ và phản xạ từ đó nâng cao giá trị của loại đa này. Và giác cắt trên kim cương là một trong những tiêu chí quan trọng trong tiêu chuẩn 4Cs để đánh giá chất lượng kim cương. Giác cắt có thể chi phối các yếu tố sau:

 • Mức độ toả sáng trên bề mặt của những viên kim cương
 • Mức độ hấp thu ánh sáng của trang sức làm bằng kim cương
 • Cách thức ánh sáng quay trở lại nhãn quang của chúng ta thông qua kim cương…

Do đó, số lượng giác cắt trên kim cương càng nhiều chứng tỏ thợ đá quý đã phải mất rất nhiều công sức để chế tác trang sức này. Đồng thời, các yếu tố chi phối trên sẽ càng ổn định và nâng cao từ đó giá trị kim cương sẽ cao hơn. Ngược lại, nếu các giác cắt kim cương ít thì có thể chất lượng đá quý sẽ không cao bạn nhé…

Thông tin tham khảoVàng trắng PNJ giá bao nhiêu 1 chỉ

Lưu ý khi chọn mua trang sức kim cương

Hình dạng, màu sắc, trọng lượng cũng như là giác cắt kim cương là những vấn đề bạn cần để ý khi chọn mua trang sức quý hiếm này. Tuy nhiên cũng đừng quên những gợi ý mua hàng an toàn sau mà chúng tôi đưa ra:

– Cần cân đối tài chính khi chọn mua trang sức kim cương. Giá bán kim cương thường tỷ lệ thuận với chất lượng của nó nhưng bạn không nên đầu tư quá nhiều tiền bạc cho việc mua trang sức này bởi dù sao nó cũng chỉ là món trang sức ngoài thân thôi nhé.

– Chú ý đến các đánh giá về chất lượng. Tất cả những viên kim cương lớn hơn 3,5 ly khi bán ra thị trường sẽ đều có công bố về chất lượng. Hãy yêu cầu người bán hàng cung cấp các loại giấy tờ liên quan này bởi đó là cách làm hay nhất giúp bạn kiểm tra chất lượng và độ thuần khiết của kim cương.

– Xác định nhu cầu mua kim cương của bản thân là mua rời hay mua kèm luôn với nữ trang. Nếu mua kim cương rời bạn nên lựa chọn hình dáng kim cương trước rồi với mua ổ chờ phù hợp. Còn nếu mua kèm nữ trang bạn cần chắc chắn hơn về sở thích của mình để chọn ra món đồ hợp phong cách.

– Chú ý đến chất liệu kết hợp với kim cương. Đó có thể là vàng trắng, vàng vàng, Platin hay vàng với tỷ lệ vàng khác nhau. Tuy nhiên, tuyệt vời nhất vẫn là Platin bởi bạch kim có màu tương đồng với kim cương và nó sẽ làm tăng giá trị thẩm mỹ của trang sức bạn nhé…

Tham khảo thêm: Kim cương tấm 2 ly giá bao nhiêu

Ngoài ra, bạn cần chú ý lựa chọn mua kim cương tại những nơi uy tín và chất lượng trên toàn quốc. Đó chắc chắn không phải là những cửa hàng vàng bạc nhỏ lẻ mà nhất định phải là các trung tâm đá quý lớn nhất cả nước. Khi này, bạn sẽ được nhân viên bán hàng tư vấn cụ thể hơn về vấn đề “Kim cương có mấy loại? Mấy màu? Mấy nước? Bao nhiêu giác cắt?” nhé.

Xem thêm:

Kim cương có mấy loại? Mấy màu? Mấy nước? Bao nhiêu giác cắt?
4.4 (87.1%) 31 vote[s]