Monday, 27 Jan 2020
Trang sức

Kim cương có phải kim loại? Có dẫn điện được không?

Kim cương là một loại đá quý có lẻ không còn xa lạ gì với bất kỳ ai, tuy nhiên có khá nhiều người vẫn thắc mắc rằng kim cương có phải kim loại và nó có thể dẫn điện được như đồng, sắt hay không? Và để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại đá quý này, sau đây bài viết: Kim cương có phải kim loại? Có dẫn điện được không? xin được chia sẻ đến bạn một số nội dung hữu ích. Mời các bạn cùng xem!

Kim cương có phải kim loại?

Kim cương được mệnh danh là vị vua của các loại đá quý, nó sở hữu một vẻ đẹp mang giá trị kinh tế cao và vượt qua thời gian. Nó là loại khoáng sản quý hiếm và được bán trên thị trường với giá rất cao, không phải bất kỳ ai cũng có thể sở hữu được. Vậy bạn đã biết kim cương là gì chưa?

Kim cương là một trong hai loại dạng hình thù được biết đến nhiều nhất của cacbon hay còn gọi là than chì. Trong tự nhiên, nguồn Carbon để hình thành kim cương chủ yếu nằm trong thực vật và carbonate. Qua quá trình địa chất, thời gian, chúng biến thành than chì, than bùn, than đá… Và khi môi trường hội tụ đủ điều kiện về nhiệt độ và áp suất, các nguyên tử carbon này được nén khít với nhau tạo thành kim cương trong hệ tinh thể lập phương. 
Kim cương có phải kim loại? Có dẫn điện được không?
5 (100%) 1 vote[s]

Tên gọi “kim cương” được bắt nguồn từ tiếng Hán có nghĩa là kim loại cứng. Ở Hy Lạp, người ta còn gọi kim cương là adamas – có nghĩa là không thể phá hủy. Chúng có độ cứng cực kỳ tốt mà không loại khoáng sản nào sánh bằng và khả năng khúc xạ cực tốt vì vậy nó được ứng dụng nhiều trong ngành kim hoàn và công nghiệp.

Kim cương là kim loại cứng, nó mang trong mình những tính chất vật lý hoàn hảo. Nó là những vật liệu tốt để tạo ra các bề mặt nhám và chỉ có những viên kim cương khác, những tinh thể cacbon dạng lồng hay ADNR mới có thể cắt kim cương được. Điều đó có nghĩa là chúng có thể giữ bề mặt đánh bóng rất lâu và rất tốt. Khoảng 150 triệu cara (30.000 kg) kim cương được khai thác mỗi năm với tổng giá trị là 10 tỷ đô la Mỹ. Ngoài ra khoảng 100.000 kg kim cương hàng năm được điều chế nhân tạo.

Tham khảo: Kim cương tấm là gì

Kim cương có dẫn điện được không?

Để biết kim cương có tính dẫn điện hay không chúng ta hãy đi tìm hiểu những tính chất vật lý đặc biệt của kim loại cứng này trước đã nhé. Tính chất vật lý của kim cương:

Độ cứng: Là một loại kim loại có độ cứng cực kỳ cao mà không kim loại nào sánh bằng. Với độ cứng là 10/10 trong thang độ cứng Mohs cho các khoáng vật. Với độ cứng tốt người ta thường sử dụng nó trong ngành công nghiệp, được dùng để đánh bóng, cắt mọi bề mặt, ngay cả một viên kim cương khác.  

Kim cương có phải kim loại? Có dẫn điện được không?
5 (100%) 1 vote[s]

Các ngành công nghiệp thường sử dụng kim cương giống như mũi khoan, lưỡi cắt hay bột mài. Độ cứng của kim cương cũng khiến cho nó phù hợp hơn với vai trò của một món trang sức. Bởi vì nó chỉ có thể bị làm trầy bởi một viên kim cương khác nên nó luôn luôn sáng bóng qua thời gian.

Độ bền nhiệt độ: Kim cương khi ở nhiệt độ và áp suất bình thường thì chỉ có thể biến thành than sau một khoảng thời gian bằng khoảng thời gian để vũ trụ hình thành cho tới nay (15 tỷ năm). Còn khi kim cương ở áp suất khí quyển (tức là 1 atm) thì kim loại này sẽ không ổn định và rất dễ bị phân hủy. Trong điều kiện đầy đủ oxy và nhiệt độ khoảng chửng 800 độ C thì kim cương có thể bị cháy.

Màu sắc: Kim cương có rất nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau như: màu xanh, màu đỏ, cam, tía, hồng, vàng, đen, nâu hay không màu. Kim cương thiên nhiên thường bị lẫn tạp chất và chính những tạp chất ấy tạo lên màu sắc rực rỡ cho chúng. Thông thường Nitơ chính là nguyên nhân dẫn đến kim cương có màu sắc.

Độ giòn: Vì có vật rắn có độ cứng cao, nên những viên kim cương này có độ giòn chỉ đạt ngưỡng trung bình. Tuy nhiên, do cấu trúc tinh thể của kim không chống chịu tốt dễ bị phá vỡ, do đó kim cương cũng có thể bị vỡ trong quá trình sử dụng.

Tính chất quan học: Như các bạn đã thấy kim cương thường sáng lấp lánh, các màu sắc của kim loại tạo nên sự hấp dẫn lôi cuốn người nhìn. Bởi vì kim cương có tính chất quang học, có khả năng tán sắc tốt, do có chiết suất biến đổi nhanh với bước sóng ánh sáng. Tuy nhiên, ở điều kiện bình thường thì phần lớn các kim cương đều không phát sáng, trừ ánh sáng xanh dương mới có thể phát quang nhiều màu hơn.

Tính dẫn điện: Đa phần thì các loại kim cường đều cách điện tốt, tuy nhiên trừ kim cương xanh – vì kim loại này là một chất bán dẫn, có chứa nguyên tử Bo tạp chất, là một chất cho điện tử và tạo ra một chất bán dẫn loại p. Tuy nhiên, các loại kim cương màu xanh dương không chứa tạp chất bo, như loại khai thác ở mỏ kim cương Argyle tại Úc, có màu như vậy là do chứa nhiều hiđrô nên là một chất cách điện.

Tính dẫn nhiệt: Không giống như những chất cách điện tốt khác, kim cương là một chất truyền nhiệt tốt bởi vì các nguyên tử được liên kết chặt chẽ với nhau. Hầu hết các viên kim cương xanh có chứa bo thay thế cho cacbon trong mạng nguyên tử cũng có khả năng truyền nhiệt cao. Một viên kim cương nhân tạo nguyên chất có hệ số truyền nhiệt vào khoảng 2.000-2.500 W/(m.K), cao gấp 4 đến 5 lần so với đồng và là cao nhất trong tất cả những chất đã được biết trong nhiệt độ phòng.

Do đó, người ta dùng nó trong những thiết bị bán dẫn để giúp cho silic và các vật liệu bán dẫn khác không bị quá nóng. Mức năng lượng các lỗ trống trên kim cương vào khoảng 5,4-6,4 eV.

Với những tính chất ở trên thì có lẻ các bạn đã biết kim cương là kim loại cách điện tốt. Tuy nhiên nếu ở dạng than chì thì nó có thể dẫn điện được nhé. Bởi vì than chì có thể dạng lớp có nhiều electron tự do nên dễ bong và dẫn điện. Nhưng khi đem than chì ở điều kiện nhiệt độ, áp suất cao khiến các tinh thể bị vỡ ép ra tạo thành kim cương thì cách mạng tinh thể này còn rất ít electron. Chính xác là kim cương lúc này này không còn các electron nên không dẫn điện được và độ cứng rất cao.

Tham khảo: So sánh kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên

Tại sao kim cương luôn có giá đắt đỏ?

Nhiều người thường thắc mắc rằng, kim cương cũng như các loại đá quý khác, nhưng không hiểu vì sao giá trị kim cương lại đắt đỏ đến như vậy? Và câu trả lời đó là chi phí khai khác kim loại này vô cùng tốn kém, ảnh hưởng của độc quyền và những vấn đề liên quan đến tính hợp pháp của loại đá quý này khiến chúng luôn có giá cao ngất ngưởng.

Vì kim cương chỉ được tạo trong môi trường có nhiệt độ và áp suất rất cao cho nên việc khai tác vô cùng khó khăn và tốn kém. Đa phần khoáng sản này được tìm thấy nhiều trong những miệng núi lửa đã tắt hoặc phải đào sâu trong lòng đất, những mạch khoáng ngầm. Việc tìm kiếm được mỏ kim cương có trữ lượng đủ khai thác phải tốn rất nhiều kinh phí và thời gian.

Và sau khi khai thác, những viên đã này sẽ bị hao hụt đi rất nhiều qua mỗi giai đoạn. Đặc biệt, mỗi viên kim cương tùy vào hình dạng, có thể được cắt với số mặt khác nhau, nhưng thông thường sẽ dao động từ 30 đến 60 mặt cắt. Công việc cắt và đánh bóng kim cương đều được làm thủ công, do đó, chi phí cho khâu này là rất lớn.

Chính vì vậy, mà kim cương sau khi được hoàn thiện đưa vào sử dụng sẽ có giá rất đắt đỏ, nó trả xứng đáng với những người đã khai thác và làm nên những viên đá sáng lấp lánh này. Có thể nói, những người phu đào kim cương họ rất khổ cực, họ có thể đánh đổi cả mạng sống, chôn vùi cuộc đời mình trên các bãi đá này để mang về cho nhân loại một kim loại quý hiếm như vậy.

Tham khảo: Kim cương nguyên chất đắt nhất thế giới

Kinh nghiệm chọn mua kim cương, trang sức kim cương

Kim cương là loại đá quý cao cấp nó được sử dụng nhiều trong các món đồ trang sức. Sở hữu được trang sức kim cương phải nói bạn là người cực có tiền và may mắn, bởi không phải bất kỳ ai cũng có thể mua nổi nó. Nếu bạn là người chưa từng mua kim cương thì sẽ còn thiếu xót nhiều kinh nghiệm. Do đó, trước khi mua kim cương hoặc trang sức kim cương thì cần lưu ý các điểm sau đây:

Độ cắt của kim cương

Độ cắt phụ thuộc vào hiệu ứng ánh sáng tạo nên bởi các mặt cắt của viên kim cương tương tác với ánh sáng mặt trời cả bên trong lẫn bên ngoài. Yếu tố này quyết định đến độ sáng lấp lánh của viên kim cương do đó vô cùng quan trọng. Nếu mặt cắt quá nông sẽ khiến kim cương có độ sáng mất bớt về phía dưới, còn nếu cắt quá sâu thì ánh sáng kim cương sẽ mất ở phía trên.

Do đó, những viên cương có độ sáng lý tưởng thường có giá cao xứng đáng, bạn sẽ thấy ánh sáng đi xuống thẳng từ trên tới đáy và phản ngược lại, điều này tạo nên sự hấp dẫn của kim cương.

Tham khảo: Kim cương có bao nhiêu mặt cắt

Màu sắc và độ trong

Kim cương có rất nhiều màu, nhưng riêng các kim cường càng nhiều màu thì giá trị không cao, bởi những kim cương ít màu thường có độ sáng và lấp lánh hơn, do đó giá trị cũng cao hơn. Cấp độ màu càng cao thì giá kim cương càng tăng, cấp độ màu cao nhất là D và giảm dần tới Z. Cấp độ màu D là không màu và cấp thấp nhất là vàng nhạt. Đặc biệt, kim cương có độ trong càng cao thì giá trị của nó càng cao nhé.

Carat

Carat là chỉ độ nặng của viên kim cương. 1 carat được xác định vào khoảng 0,2 gram hay 200 miligram. Ngoài carat thì cân nặng của viên kim cương còn được qui đổi ra point đối với những viên kim cương nhỏ hơn 1 carat. Theo quy ước 1 carat= 100 point. Để mua được viên kim cương chất lượng, bạn nên chọn những loại được đánh giá tiêu chuẩn và có chứng nhận cụ thể. Tiêu chuẩn 4 CS của Viện đá quý GIA tại Mỹ là một tiêu chuẩn phổ quát trên toàn thế giới sử dụng để đánh giá chất lượng và giá cả của kim cương.

Địa chỉ mua uy tín

Nếu là lần đầu mua kim cương thì chắc các bạn còn thiếu rất nhiều kinh nghiệm, do đó hãy chọn địa chỉ mua uy tín, đảm bảo nơi mua bán kim cương có các giấy tờ chứng nhận. Giấy chứng nhận sẽ làm rõ các chi tiết của kim cương cùng với sự tín nhiệm , sự tin tường người bán cho người mua.

Kim cương được chứng nhận từ Phòng Nghiên cứu Đá quý Solitaire (SGL), Viện Nghiên cứu Đá quý Quốc tế (IGI) và Viện Đá quý của Mỹ (GIA) được nhiều người tin cậy. Kim cương và các loại đá quý khác có hình giống khá giống nhau, nên rất nhiều người nhầm lẫn. Do đó cần chọn nơi mua uy tín để không bị mất tiền nhé.

Hi vọng với nội dung từ bài viết: Kim cương có phải kim loại? Có dẫn điện được không? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc cũng như hiểu rõ hơn về các tính chất vật lý hoàn hảo của kim loại này. Để có thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích khác hãy thường xuyên truy cập vào website: nganhang24h.vn của chúng tôi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm:

Kim cương có phải kim loại? Có dẫn điện được không?
5 (100%) 1 vote[s]