Saturday, 8 Aug 2020
Vàng bạc

Kim cương thiên nhiên là gì? Có ở đâu? Từ đâu ra và Hình thành như thế nào?

Kim cương là một trong những kim loại quý chúng sở hữu vẻ đẹp thuần khiết tự nhiên và mang giá trị vật chất rất lớn. Kim cương thiên nhiên là gì? Có ở đâu? Từ đâu ra và Hình thành như thế nào? Nganhang24h.vn sẽ gửi đến các bạn tất cả những thông tin trên trong bài viết dưới đây.

Kim cương thiên nhiên là gì?

Kim cương là một loại khoáng sản quý hiếm với những tính chất vật lý và vẻ đẹp hoàn hảo, kim cương có độ cứng và khả năng khúc xạ rất tốt nên hiện nay chúng được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp đặc biệt là những viên kim cương đẹp và đạt độ hoàn hảo được sử dụng để chế tác thành nhiều trang sức khác nhau với giá trị vật chất rất lớn.

Tính đến thời điểm hiện tại Kim cương là kim loại quý chỉ dành cho giới thượng lưu và giàu có và số lượng người sở hữu nhưng viên kim cương rất ít bởi chúng quý giá và rất đắt, có thể thấy kim cương còn tượng trưng cho vẻ đẹp sang trọng và còn là biểu tượng của sự giàu có. 
Kim cương thiên nhiên là gì? Có ở đâu? Từ đâu ra và Hình thành như thế nào?
5 (100%) 1 vote[s]

Tham khảo: Kim cương có mấy màu

Chính vì quý giá và rất hiếm nên ngày nay kim cương nhân tạo được chế tác rất nhiều, số lượng kim cương tự nhiên rất hiếm và để phân biệt được kim cương nhân tạo và tự nhiên cũng rất khó, phải là những chuyên gia chuyên về trang sức thì mới có thể phân biệt được.

Kim cương trong tự nhiên được hình thành cách đây từ rất lâu khoảng 3,5 tỉ năm trước do các khoáng vật có chứa cacbon trong lòng đất chịu nhiệt độ và áp suất rất cao tạo thành, cho đến nay hầu như kim cương đang dần cạn kiệt và trở nên quý hiếm hơn bao giờ hết.

Kim cương tự nhiên được khai thác chủ yếu ở dạng thô và để trở thành một viên ngọc quý trước hết nó phải trải qua quá trình cắt mài hết sức tỉ mỉ hiện nay có nhiều viên kim cương sau khi cắt mài sẽ có nhiều hình dáng khác nhau như: hình trong, kiểu vuông, kiểu hình chữ nhật, kiểu hình oval…

kim-cuong-thien-nhien-la-gi-co-o-dau
Kim cương thiên nhiên là gì có ở đâu?

Kim cương Có ở đâu và Hình thành như thế nào?

Theo các chuyên gia và các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy kim cương được tìm thấy ở gần bề mặt của trái đất qua bốn quá trình khác nhau, đó đều là những hoạt động kiến tạo đặc biệt. Đã có nhiều ý kiến cho rằng kim cương được hình thành từ sự biến chất của than đá tuy nhiên cho đến nay chưa có bất kì một khẳng định nào cho việc nào, đây mới chỉ là suy xét của các nhà khoa học. 

Kim cương thiên nhiên là gì? Có ở đâu? Từ đâu ra và Hình thành như thế nào?
5 (100%) 1 vote[s]

Các nhà địa chất và khoa học đã cho rằng những viên kim cương được hình thành trong lớp phủ của trái đất khi núi lửa phun trào từ dưới lòng sâu chúng sẽ tạo nên những ống Kimberlite và lamproite. Những viên kim cương này sau khi trài ra từ trong lòng đất có một số lượng lớn nằm ở các dòng suối và biển. Những viên kim cương trong tự nhiên được hình thành ở nhiệt độ và áp suất rất lớn lên đến 2000 độ F.

Tham khảo:  Bạch kim và kim cương cái nào quý hơn

Quá trình khai thác kim cương

Theo như ước tính thì để khai thác được 0,2g kim cương tức là 1 carat thì cần phải khai thác được 250 tấn khoáng đá, cát và đất. Chúng được hình thành ở độ sâu hoặc 150km nơi có áp suất và niệt độ cao và ngay cả trong đại dương cũng có quá trình tạo ra kim cương nhưng nhiệt độ và tần suất cao hơn rất nhiều so với ở trong lòng đất.

Để đến được lớp đất đá chứa kim cương từ sâu trong lòng đất người ta sẽ khai thác hết lớp đất đá bên trên, máy móc và dụng cụ rất hiện đại thì mới có thể khai thác được kim cương từ ống Kimberlit.

Hoạt động khai thác kim cương ở sống, suối tức là từ đất phù sa cũng diễn ra giống như các hoạt động đãi vàng. Với đặc tính kim cương không hòa tan trong nước nên người ta sẽ dùng tia X Quang để phát hiện ra kim cương.

Tham khảo: Cách nhận biết kim cương thô

Tại sao kim cương lại có giá trị cao như vậy?

Từ hàng trăm năm trước người Nam Phi đã từng dùng kim cương để gửi tiết kiệm ngân hàng vì vùng đất này là nơi có trữ lượng vàng lớn nhất trên thế giới. Cho đến hiện nay nguồn kim cương hầu như cạn kiệt và có phí khai thác rất lớn nhưng nhu cầu sử dụng và sở hữu kim cương ngày càng tăng đã khiến cho kim cương trở nên quý giá hơn bao giờ hết, dẫn đến việc giá trị của nó đắt đỏ và có giá trị cao nhất trong tất cả các kim loại quý trên thế giới.

Tham khảo: Kim cương nguyên chất loại nào đắt nhất thế giới

Một viên kim cương có khối lượng càng lớn thì giá trị của chúng càng cao, mỗi viên kim cương tùy thuộc vào hình dáng sẽ có giá trị khác nhau. Với giá trị lớn như hiện nay kim cương đang là món hàng mà giới thượng lưu giàu có trên thế giới muốn sở hữu và nó cũng là một trong những lý do gây khủng bố và tranh chấp quan sự giữa các nước với nhau.

Những thông tin về Kim cương thiên nhiên là gì? Có ở đâu? Từ đâu ra và Hình thành như thế nào?  mà chúng tôi đã cung cấp ở trên hi vọng sẽ có thêm những thông tin bổ ích đến các bạn về kim loại quý hiếm nhất trên thế giới.

Xem thêm:

Kim cương thiên nhiên là gì? Có ở đâu? Từ đâu ra và Hình thành như thế nào?
5 (100%) 1 vote[s]