Saturday, 10 Nov 2018
Hộ Chiếu

Làm hộ chiếu cần những gì? Mất bao lâu?

Thông thường khi bạn muốn đi du lịch ở một đất nước nào đó nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam thì bạn cần phải xuất trình giấy tờ tùy thân hay còn gọi là hộ chiếu (hay passport) và visa. Vậy để hiểu rõ hơn về hộ chiếu là gì và làm hộ chiếu cần những gì, mất bao lâu? chúng ta cùng tham khảo bài viết sau nhé!

1. Hộ chiếu là gì? Hộ chiếu và visa có gì khác nhau?

Hộ chiếu hay còn gọi passport, là một loại giấy tờ tùy thân của một cá nhân nào đó để xuất nhập cảnh. Đây là giấy tờ có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp. Hiểu theo nghĩa nôm na thì hộ chiếu là chứng minh thư quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam.

Visa còn được gọi là thị thực nhập cảnh, cũng là giấy tờ quan trọng khi bạn đi đến một đất nước nào đó ngoài lãnh thổ Việt Nam. Giấy này có xác nhận của cơ quan xuất nhập cảnh của một quốc gia để xác nhận một người nào đó được phép nhập cảnh vào quốc gia đó.

Tùy vào từng mục đích và loại visa được cấp phép mà sẽ có thời gian nhập cảnh khác nhau.Hộ chiếu và visa cùng là loại giấy tờ tùy thân, tuy nhiên, hộ chiếu là giấy tờ được cơ quan thẩm quyền cấp cho công dân nước mình còn visa là giấy tờ nơi người xin cấp muốn đến nhưng không phải là công dân nước đó. Theo luật thì passport sẽ làm trước rồi mới xin visa sau. Lưu ý không xin được visa nếu chưa xin được passport. 




5 (100%) 1 vote

2. Hộ chiếu gồm mấy loại?

Ở Việt Nam, hộ chiếu được chia làm 3 loại gồm: hộ chiếu phổ thông (sử dụng cho đa số người dân), hộ chiếu công vụ (sử dụng cho người ra nước ngoài thực hiện nhiệm vụ do cơ quan nhà nước phân công), và cuối cùng là hộ chiếu ngoại giao (sử dụng cho người ra nước ngoài thực hiện nhiệm vụ ngoại giao do cơ quan nhà nước phân công).

  • Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport)

Đây là hộ chiếu có màu xanh lá, có giá trị sử dụng là 10 năm, chỉ cần bạn là công dân có quốc tịch Việt Nam, du học sinh hay đi định cư đều sẽ được cấp hộ chiếu này.

Lưu ý:
Để tránh mất thời gian cho việc tách hộ chiếu cho ba mẹ và trẻ thì nên làm sổ riêng ngay từ đầu cho trẻ. Ngoài passport thì visa cũng là giấy tờ quyết định cho bạn xuất nhập cảnh, tuy nhiên ở một số khu vực Đông Nam Á sẽ miễn visa thị thực cho người có hộ chiếu Việt Nam

  • Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

Đây là hộ chiếu có vẻ ngoài là cuốn sổ màu xanh ngọc bích, được sử dụng cho người đảm nhiệm thực hiện công việc ở nước ngoài theo sự chỉ đạo của Chính phủ hoặc cơ quan nhà nước. Hộ chiếu công vụ có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp và được phép đến tất cả các nước trên thế giới.

Đối tượng được cấp phép hộ chiếu này chủ yếu là Cán bộ, công chức nhà nước, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thực hiện nhiệm vụ của cơ quan nhà nước hoặc Cán bộ từ cấp phòng trở lên và kế toán trưởng của các doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ của doanh nghiệp nhà nước,…

Lưu ý:
Người được cấp hộ chiếu này được phép xuất nhập cảnh đến tất cả các nước, sẽ được miễn visa nhập cảnh và khi nhập cảnh được đi qua cổng ưu tiên theo quy định của nước đến

  • Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport)

Đây là hộ chiếu có vẻ ngoài là cuốn sổ màu đỏ, có giá trị trong vòng 5 năm được cấp cho những người có quan chức cấp cao, thông thường là những người trong Đảng và Nhà nước như: Bí thư, Phó Bí Thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên; Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ, cơ quan ngang Bộ,… ra nước ngoài với mục đích là thực hiện nhiệm vụ ngoại giao theo sự chỉ đạo của cơ quan nhà nước, Chính phủ.

Lưu ý:
Người được cấp hộ chiếu này được phép xuất nhập cảnh đến tất cả các nước, sẽ được miễn visa nhập cảnh và khi nhập cảnh được đi qua cổng ưu tiên theo quy định của nước đến

lam-ho-chieu-can-nhung-gi
Làm hộ chiếu cần những gì

3. Làm hộ chiếu cần những gì?

  • Trường hợp cấp hộ chiếu lần đầu:

+ 01 Tờ khai theo mẫu X01 (ghi đầy đủ thông tin chính xác vào các cột, các hạng mục theo hướng dẫn tại phần Chú thích của tờ khai, ghi rõ chữ, không bôi xóa hay làm nhàu nát tờ khai)
+ 02 ảnh thẻ mới chụp, khổ 4×6, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đội nón, không trang điểm đậm, không đeo kính màu, phông nền màu trắng (không sử dụng phông nền xanh). 1 ảnh dán vào khung tờ khai, ảnh còn lại dán vào mặt sau tờ khai hj
+ Khi nộp hồ sơ mang theo chứng mình thư còn giá trị sử dụng hoặc sổ hộ khẩu. Trong trường hợp tạm trú phải trình thêm sổ tạm trú để kiểm tra và đối chiếu
+ Khi nộp hồ sơ cho trẻ dưới 14 tuổi: tờ khai phải do cha hoặc mẹ khai và ký thay, nếu là cha mẹ nuôi hoặc người giám hộ đăng ký thì phải nộp kèm giấy chứng minh (bản sao) là cha mẹ nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp.
+ Tờ khai phải được xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh do Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em thường trú (hoặc tạm trú) xác nhận.
+ 01 bản sao giấy khai sinh của trẻ
+ Khi nộp hồ sơ cho trẻ dưới 9 tuổi: có thể cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ bằng cách khai chung vào tở khai của cha hoặc mẹ và dán ảnh khổ 3×4 của trẻ vào khung dành cho trẻ em

  • Trường hợp cấp lại hộ chiếu (hộ chiếu bị rách, hư hỏng, còn hạn nhưng cần cấp lại,bị mất, tách hộ chiếu con và cha mẹ

+ 01 tờ khai và ảnh
+ Bổ sung thêm các giấy tờ liên quan trong các trường hợp sau:
Nộp đơn trình báo hoặc giấy xác nhận đã trình báo bị mất hộ chiếu khi bị mất hộ chiếu
Nộp lại hộ chiếu cũ khi bị hư hỏng hoặc còn giá trị sử dụng nhưng muốn đổi sổ mới
Nếu cha mẹ muốn giữ nguyên hộ chiếu đó thì nộp 01 ảnh 3×4 của trẻ để bổ sung hộ chiếu cho trẻ em đó, hoặc nộp thêm 01 tờ khai và 2 ảnh khổ 4×6 để để cấp lại hộ chiếu cho cha hoặc mẹ

  • Trường hợp yêu cần sửa đổi hộ chiếu (sửa thông tin cá nhân, giới tính, số chứng minh thư, thêm trẻ dưới 9 tuổi vào sổ hộ chiếu của cha hoặc mẹ)

+ Nộp 01 tờ khai và 01 ảnh khổ 4×6 kèm bản sao chứng minh sự điều chỉnh về thông tin cá nhân, giới tính hay số chứng minh thư
+ Nộp 01 tờ khai và 01 ảnh khổ 4×6 của cha hoặc mẹ dán vào khung phía trên, 02 ảnh khổ 3×4 của trẻ đề nghị bổ sung (dán vào 1 khung phía dưới và dán vào mặt sau tờ khai đó) và 01 bản sao giấy khai sinh của trẻ. Tờ khai phải được xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh do Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em thường trú (hoặc tạm trú) xác nhận
– Lưu ý: hộ chiếu khi sửa đổi phải có giá trị sử dụng ít nhất là 01 năm





5 (100%) 1 vote

Làm hộ chiếu mất thời gian bao lâu?

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu hợp lệ tại Phòng Quản Lý xuất nhập cảnh thì trong thời gian từ 8 đến 10 ngày làm việc là bạn có thể nhận hộ chiếu của mình tại bộ phận tiếp nhận. Trong trường hợp bạn cần làm hộ chiếu gấp thì cũng có thể tìm đến dịch vụ làm hộ chiếu lấy ngay, dịch vụ này sẽ gửi hộ chiếu đến tay bạn sau 1 hoặc 2 ngày chờ đợi.

Như trên là một số thông tin chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc về việc làm hộ chiếu cần những gì? mất bao lâu? Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và khi đi nộp hồ sơ để làm passport sẽ không bị bỡ ngỡ. Chúc các bạn vui khỏe và thành công nhé!

5 (100%) 1 vote

Post Comment