Saturday, 19 Sep 2020
Blog Hộ Chiếu

Làm thẻ Căn Cước Lấy Nhanh, Lấy Ngay Hết Bao Nhiêu Tiền 2020?

Làm thẻ căn cước lấy nhanh ở đâu? Hết bao nhiều tiền? Cần những giấy tờ gì? Đây là tất cả những vấn đề bạn cần tìm hiểu nếu muốn đổi thẻ căn cước công dân. Và ngay sau đây, chúng tôi xin đưa ra một vài kinh nghiệm có liên quan đến việc làm lại giấy tờ tùy thân này. Hy vọng nó có thể giúp mọi người chủ động nắm bắt và hãy ghi nhớ nó bởi biết đâu mình sẽ cần dùng đến trong nay mai nhé.

Thẻ căn cước công dân là gì?

Thẻ căn cước công dân là dạng giấy tờ tùy thân theo quy định của pháp luật. Thẻ căn cước công dân thay thế cho chứng minh thư nhân dân và sẽ được cấp cho công dân là người Việt Nam khi đủ 14 tuổi trở lên. Như vậy là mỗi công dân sẽ có một thẻ căn cước với một mã số định danh nhất định trên hệ thống quản lý của nhà nước. Số thẻ căn cước công dân là duy nhất và sử dụng trọn đời.

Thẻ căn cước công dân có giá trị chứng minh thông tin cá nhân của bạn và có thể sử dụng các giao dịch hành chính trên toàn lãnh thổ Việt Nam hoặc thay hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước cho phép công dân của hai nước có thể sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu. 
Làm thẻ Căn Cước Lấy Nhanh, Lấy Ngay Hết Bao Nhiêu Tiền 2020?
4.5 (90%) 2 vote[s]

Thẻ căn cước công dân có thông tin đầy đủ về cá nhân của bạn bao gồm:

 • Họ tên đầy đủ/ tên gọi khác
 • Ngày tháng năm sinh
 • Nơi sinh/ quê quán
 • Giới tính
 • Dân tộc
 • Số thẻ
 • Dấu hiệu nhận biết

Ngoài ra, trên một thẻ căn cước công dân tiêu chuẩn sẽ chứa các thông tin được mã hóa, dấu vân tay của chủ sở hữu, ngày tháng năm cấp thẻ và hết hạn của thẻ, chữ ký của các cơ quan chức năng cũng như đầy đủ các con dấu theo quy định của pháp luật.

Và tính từ ngày 30 tháng 10 năm 2017 thẻ căn cước công dân chính thức là giấy tờ tuy nhân duy nhất có thể thay thế cả chứng minh nhân dân nhưng không thể thay thế giấy khi sinh.

Khi nào bạn cần phải làm lại thẻ căn cước công dân?

Theo quy định của nhà nước thì tất cả các công dân tuổi từ 14 trở lên sẽ bắt buộc phải đăng ký làm thẻ căn cước công dân để cơ quan chức năng dễ quản lý nhất. Số thẻ căn cước là duy nhất và nó là mã số định danh cá nhân với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn sẽ cần cấp lại hoặc đổi thẻ căn cước công dẫn theo quy định. 

Làm thẻ Căn Cước Lấy Nhanh, Lấy Ngay Hết Bao Nhiêu Tiền 2020?
4.5 (90%) 2 vote[s]

Cụ thể là:

 • Nếu bạn đang dùng chứng minh thư nhân dân thì nên đến cơ quan công an để cấp đổi thẻ căn cước công dân theo đúng Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ Việt Nam.
 • Nếu bạn đã làm thẻ căn cước công dân những chẳng may bị làm mất hoặc bị hỏng do các tác động ngoại lực cũng sẽ cần yêu cầu công an cấp lại để thuận tiện trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.
 • Tất cả công dân Việt Nam sẽ phải tiến hành làm lại hay gọi khác là đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Như vậy là chúng ta sẽ phải đổi thẻ căn cước ít nhất 3 lần nếu sống đến năm 60 tuổi bạn nhé…
lam-the-can-cuoc-lay-nhanh-het-bao-nhieu-tien
Làm thẻ căn cước mất thời gian bao lâu?

Làm lại thẻ căn cước công dân ở đâu và có lấy ngay được không?

Công an các huyện, tỉnh thành phố sẽ có trách nhiệm cấp lại thẻ căn cước công dân cho bạn. Chính vì thế, nếu muốn làm mới hay cấp lại thẻ căn cước công dân bạn hãy thu xếp thời gian đến trụ sở công an vào khung giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần để hoàn tất cả thủ tục cấp lại hoặc cấp mới thẻ định danh cá nhân này.

Lưu ý, thông thường hồ sơ xin làm lại thẻ căn cước công dân của bạn sẽ được tiếp nhận nhay những thời gian bạn nhận thẻ sẽ mất khoảng từ 10-15 ngày. Sẽ có quy định chung cho việc trả thẻ căn cước công dân. Quy định cụ thể gồm:

 • Thời gian làm và thẻ thẻ không quá 15 ngày làm việc với người dân sống tại quận, thành phố, thị xã thuộc tỉnh, thành phố thuộc trung ương.
 • Thời gian làm và thẻ thẻ không quá 20 ngày làm việc với người dân sống tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo.
 • Các khu vực còn lại làm thẻ căn cước sẽ mất khoảng 15 ngày làm việc.

Hiện nay, một số cơ quan công an đang thực hiện làm thẻ căn cước lấy ngay với những công dân có nhu cầu. Tuy nhiên, thời gian rút ngắn tối đa sẽ tùy theo từng trường hợp và dĩ nhiên bạn sẽ mất phí dịch vụ theo quy định chung. Trong một số trường hợp bạn sẽ được miễn phí làm mới hoặc cấp lại thẻ căn cước công dân theo quy định.

Cơ quan công an sẽ trả thẻ căn cước trực tiếp theo thời gian ghi trên giấy hẹn hoặc cũng có thể gửi về công an xã để trả cho người dân. Thông thường bạn nên lựa chọn nhận tại công an xã để không phải mất công đi lại sẽ vất vả và tốn kém hơn nhiều nhé.

Làm lại thẻ căn cước mất bao nhiêu tiền

Tùy từng đối tượng công dân và mục đích làm thẻ căn cước công dân mà cơ quan công an sẽ đưa ra mức lệ phí khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có quy định chung, đảm bảo tính minh bạch cho việc làm giấy tờ tùy thân của bạn. Chính vì thế bạn sẽ không lo việc mình bị chặt chém như làm các loại giầy tờ pháp lý khác nhé.

Mức phí làm căn cước công dân theo mục đích

 • Với trường hợp công dân chuyển từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân theo đúng quy định tại Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ Việt Nam sẽ phải đóng phí là 30.000 VND/lần.
 • Với trường hợp công dân yêu cầu cấp lại thẻ do bị hỏng, thay đổi thông tin cá nhân, sai sót thông tin sẽ phải đóng phí là 50.000 VND/lần.
 • Với trường hợp công dân đánh mất thẻ căn cước và muốn làm lại sẽ phải đóng phí là 70.000 VND/lần

Mức phí làm căn cước công dân theo các đối tượng

Trên đây là mức phí quy định chung cho các công dân Việt Nam. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt người dân sẽ được miễn phí cấp lại thẻ căn cước công dân hoặc giảm phí tối đa. Và nếu nằm trong những đối tượng sau bạn sẽ được xem xét giảm phí cấp lại thẻ:

 • Miễn phí làm mới và cấp mới thẻ cho bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ.
 • Miễn phí làm mới và cấp mới thẻ căn cước cho thương binh, người hưởng chính sách như thương binh
 • Miễn phí làm mới và cấp mới thẻ cho đối tượng là người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh
 • Miễn phí làm mới và cấp mới thẻ cho người dân sinh sống tại vùng biên giới, các huyện đảo và vùng kinh tế khó khăn.
 • Miễn phí làm mới và cấp mới thẻ cho người thuộc hộ nghèo và trẻ em người mồ côi cả cha lẫn mẹ…

Và tất cả những công dân đủ 14 tuổi, làm thẻ căn cước lần đầu tiên sẽ được miễn khoản phí này. Thông thường, công an sẽ kết hợp với nhà trường để tổ chức làm thẻ căn cước miễn phí tại địa phương hoặc cha mẹ có thể đưa con em mình đến trụ sở công an để hoàn tất cả thủ tục làm căn cước công dân theo đúng quy định của pháp luật…

Không làm thẻ căn cước công dân có sao không?

Theo quy định chung thì thẻ căn cước công dân sẽ thay thế cho chứng minh thư nhân dân. Mặc dù hiện nay chứng minh thư có thể sử dụng đồng thời với căn cước công dân những trong thời gian tới loại giấy tờ này sẽ bị bãi bỏ. Chính vì thế sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ phải làm mới thẻ căn cước công dân hoặc xin đổi thẻ và cấp lại nếu bị mất.

Nếu không có thẻ căn cước công dân bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn thành các thủ tục hành chính, các thủ tục pháp lý đòi hỏi loại giấy tờ này nhé. Nếu có ý kiến hay về vấn đề “Làm thẻ Căn Cước Lấy Nhanh, Lấy Ngay Hết Bao Nhiêu Tiền?” hãy chia sẻ cùng mọi người để tham khảo thêm nhé!

Thông tin tham khảo hữu ích:

Làm thẻ Căn Cước Lấy Nhanh, Lấy Ngay Hết Bao Nhiêu Tiền 2020?
4.5 (90%) 2 vote[s]