Sunday, 12 Jul 2020
Blog Hộ Chiếu

Làm Thẻ Căn Cước Vào Thứ Mấy trong tuần, Lịch Thời Gian Giờ, Bao Lâu?

Trong thời gian gần đây, từ khi quốc hội ban hành luật làm thẻ căn cước thay thế cho chứng minh nhân dân còn khá nhiều người còn nhiều thắc mắc về loại giấy tờ này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề làm thẻ căn cước ở vào thứ mấy, cần giấy tờ gì, mất bao lâu? mời các bạn cùng theo dõi.

Lam-the-can-cuoc-o-dau
Làm thẻ căn cước ở đâu

Thẻ căn cước là gì?

Thẻ căn cước cũng tương tự như giấy chứng minh nhân dân nhưng thẻ căn cước sẽ được cấp cho công dân Việt Nam ngay từ khi mới sinh ra và nó sẽ có các nội dung tương tự như giấy chứng minh nhân dân. Tuy nhiên, như chúng tôi đã biết giấy CMND chỉ cấp cho người từ 14 tuổi trở lên. Còn thẻ căn cước được ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định sẽ cấp cho công dân từ 15 tuổi.

Độ tuổi dưới 15 do các đặc điểm về cơ thể và vân tay chưa ổn định nên quy định làm thẻ căn cước cho những người 15 tuổi sẽ không có vân tay, đặc điểm nhận dạng và không có ảnh.

Làm thẻ căn cước vào thứ mấy ?

Hiện nay, công dân muốn làm thẻ căn cước có thể đến công an phường, thị xã và thành phố tại địa phương thường trú nơi đăng kí hộ khẩu thường trú để làm các thủ tục làm thẻ căn cước.

Lịch làm thẻ căn cước công dân

Thời gian nộp hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 chủ nhật và các ngày lễ tết cơ quan công an không làm thẻ công cước.

Thời gian trả kết quả : sau 14 ngày từ ngày làm thủ tục, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. 
Làm Thẻ Căn Cước Vào Thứ Mấy trong tuần, Lịch Thời Gian Giờ, Bao Lâu?
4 (80%) 17 vote[s]

Làm chứng minh thư vào ngày nào trong tuần

Bên cạnh thẻ căn cước nhiều người cúng rất băn khoan không biết thẻ chứng minh nhân dân sẽ làm vào ngày nào trong tuần. Giống như thẻ căn cước thì thẻ chứng minh nhân dân cũng được làm bởi cơ quan công an cho nên để làm chứng minh nhân dân bạn có thể đến các ngày từ thứ 2 – thứ 6 trong tuần .

Lưu ý khi đi làm thẻ CMND nên đến vào giờ làm việc hành chính của cơ quan công an để được làm thủ tục nhanh chóng. Khi đi nhớ mang theo phí làm thẻ, mặc quần áo lịch sự có thể là sơ mi trắng, tóc buộc gọn gàng không thả mái vì đến cơ quan công an làm thẻ phải chụp ảnh làm thẻ CMND.

Làm thẻ căn cước cần những gì ?

Để làm thẻ căn cước bạn cần mang theo sổ hộ khẩu gốc và tờ khai có xác nhận của công an phường, xã nơi đăng kí thường trú.

Quy trình cấp thẻ căn cước

  • Trước tiên bạn cần phải có tờ khai, tờ này được khai theo mẫu, sau khi điền các thông tin cần có dấu giáp lai và xác nhận của địa phương, công an phường, xã nơi cư trú (chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể ở dưới)
  • Nộp tờ khai cùng hộ khẩu cho các bộ làm thủ tục.
  • Sau khi chờ và được gọi tên, cán bộ sẽ kiểm tra các thông tin và giấy tờ liên quan, nếu đã đầy đủ và chính xác sẽ tiến hành lấy các đặc điểm nhận dạng trên khuôn mặt và lăn vân tay.
  • Đối với những người đang phục vụ trong quân đội hoặc công an nhân dân sẽ phải xuất trình giấy xác nhận của đơn vị thay cho xác nhận của địa phương nơi cư trú.
  • Bạn sẽ được chụp ảnh chân dung để in lên thẻ căn cước, lưu ý hình ảnh được chụp tại nơi làm căn cước đúng theo quy định.
  • Cuối cùng bạn kiểm tra tờ khai được in ra sau đó kiểm tra lại thông tin, nếu thông tin đã chính xác cần kí tên sau đó giữ tờ khai và lấy giấy hẹn.

Hướng dẫn ghi tờ khai căn cước

Cần ghi đầy đủ thông tin, rõ ràng và không tẩy xóa, phải ghi cùng một màu mực. 

Làm Thẻ Căn Cước Vào Thứ Mấy trong tuần, Lịch Thời Gian Giờ, Bao Lâu?
4 (80%) 17 vote[s]

Mục họ tên: cần ghi in hoa, to rõ ràng.

Mục ngày tháng năm sinh cần ghi giống như trong hộ khẩu, cần ghi đầy đủ các chữ số, ngày ghi 2 chữ số, năm ghi 4 chữ số. ví dụ: 12/09/1998

Mục giới tính: nếu là nam thì ghi giới tính: Nam. Nữ thì ghi là: Nữ.

Bạn cần viết rõ dân tộc và tôn giáo. Ví dụ : Dân tộc : Kinh. Tôn giáo : Đạo phật.

Tình trạng hôn nhân : Tình trạng hôn nhân hiện tại : Chưa kết hôn, đã kết hôn hoặc đã ly hôn.

Quê Quán : Đối với mục này các bạn cần phải ghi đầy đủ các địa danh hàng chính cấp xã, huyện, tỉnh theo giấy khai sinh.

Nơi thường trú : Ghi theo sổ hộ khẩu.

Nơi ở hiện tại : cần ghi rõ ràng và đầy đủ thông tin theo số nhà, thôn, xóm, xã, huyện, thành phố…

Nghề nghiệp và trình độ học vấn : trình độ học vấn của bạn là thạc sĩ, đại học, cao đẳng…

Thời gian làm căn cước mất bao lâu ?

Đối với người làm căn cước ở các thành phố lớn hoặc thị xã sẽ từ 7-10 ngày sau khi hoàn thành các thủ tục làm căn cước.

Đối với các huyện miền núi hoặc hải đảo thời gian làm căn cước từ 20-30 ngày.

Lệ phí làm căn cước bao nhiêu ?

Mức lệ phí làm căn cước lần đầu cho mọi công dân trên 18 tuổi là 50.000 đồng, đối với trẻ dưới 18 tuổi mức phí sẽ là 70.000 đồng.

Những điều cần biết về căn cước công dân thay chứng minh nhân dân

Trên thẻ căn cước có gắn mã số công dân. Theo luật căn cước được thông qua trước quốc hội năm 2016 các công dân Việt Nam từ 14 tuổi sẽ được cấp thẻ căn cước công dân thay cho Cmnd, Trước thẻ sẽ có ảnh, số thẻ căn cước, họ tên khai sinh, ngày tháng năm sinh, quê quán, thường trú giống như trên cmnd.

Mặt sau sẽ có vân tay, đặc điểm nhận dạng  ngày tháng cấp thẻ.

Thẻ căn cước thay cho chứng minh nhân dân, nó được xem như giấy tờ tùy thân có thể thực hiện giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. thẻ căn cước có thể thay cho các giấy tờ như sổ bảo hiểm xã hội, giấy chứng nhận kết hôn…

Thẻ căn cước cũng có thể được thay thế cho hộ chiếu ra nước ngoài nhưng chỉ được dùng ở một số nước cho phép sử dụng thẻ căn cước thay cho việc sử dụng hộ chiếu. Tuy nhiên sẽ quy định số tuổi như từ 20-60 tuổi.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn rõ hơn về thẻ căn cước, chúng tôi cũng đã nói rõ làm thẻ căn cước vào thứ mấy, cần những gì, mất bao lâu? Mọi công dân Việt Nam đều có thể làm thẻ căn cước nên mọi người sắp xếp thời gian để đến cơ quan công an địa phương để làm nhé.

Làm Thẻ Căn Cước Vào Thứ Mấy trong tuần, Lịch Thời Gian Giờ, Bao Lâu?
4 (80%) 17 vote[s]

Post Comment