Sunday, 9 Aug 2020
Thẻ ATM

9 lý do tại sao không rút được tiền trong thẻ ATM

Bạn đang cần tiến gấp nhưng lại không rút được tiền trong thẻ ATM. Bạn đã thử đi thử lại nhiều lần mà vẫn không khắc phục được và bạn lo sợ tiền trong thẻ của mình sẽ bị mất. Vậy nguyên nhân dẫn đến sự cố này là gì, cách khắc phục ra làm sao. Hãy cùng theo dõi ngay những chia sẻ sau của chúng tôi để chủ động khi gặp phải những tình huống bất ngờ này nhé.

Máy ATM tạm ngừng phục vụ

Chúng ta có thể bắt gặp thông báo “Máy ATM tạm ngừng phục vụ” tại các các dịp lễ tết đặc biệt là các dịp nghỉ lễ dài như nghỉ tết Nguyên Đán. Nguyên nhân là do lượng giao dịch trên thẻ ATM quá nhiều, hệ thống xử lý thông tin khách hàng tại các nhà băng bị tê liệt và khi này giao dịch trên cây ATM của bạn sẽ tạm thời không được tiếp nhận.

Trong những ngày này, số lượng nhân viên nhà băng làm việc cũng sẽ hạn chế nhưng số lượng giao dịch rút tiền lại tăng lên nhiều lần. Chính vì thế, các ngân hàng sẽ tạm thời ngừng hoạt động của máy ATM của mình. Và tình trạng không rút được tiền trong thẻ ATM này sẽ được kiểm soát sau khoảng từ vài giờ hoặc ngày hôm sau nhé. 
9 lý do tại sao không rút được tiền trong thẻ ATM
3.5 (70%) 4 vote[s]

Nguyên nhân khác có thể là:

  • Đường truyền thông, kết nối trong ATM với ngân hàng bị mất
  • Máy chủ Switch tạm thời không hoạt động
  • Giấy in nhật ký trong máy ATM bị hết chưa được bổ sung
  • Bộ đọc thông tin thẻ ATM bị hỏng

Không rút được tiền tại máy ATM bạn thắc mắc: Thẻ ATM có quẹt thanh toán được không

Sử dụng thẻ ATM không hợp lệ

Thông báo thẻ ATM không hợp lệ trên cây ATM sẽ khiến bạn không thể thực hiện thao tác rút tiền trong tài khoản tín dụng trong thẻ. Nguyên nhân có thể là do bạn rút tiền tại những cây ATM không chấp nhận loại thẻ này. Thông thường, thẻ ATM chỉ có thể rút tiền tại các cây ATM phát hành thẻ và những cây ATM thuộc ngân hàng liên kết và chấp nhận thẻ này. 

9 lý do tại sao không rút được tiền trong thẻ ATM
3.5 (70%) 4 vote[s]

Trong trường hợp này, bạn nên thực hiện tháo tác lấy thẻ ATM ra khỏi cây và kiểm tra tại buồng rút tiền sẽ thấy thông báo những loại thẻ nào có thể rút tiền tại cây ATM này. Nếu thẻ ngân hàng của bạn không nằm trong danh sách được hỗ trợ rút tiền thì đừng cố gắng làm bởi rất có thể thẻ của bạn sẽ bị nuốt đấy nhé.

Có thể bạn xem chi tiết hơn: Thẻ ATM không hợp lệ là sao

Tài khoản thẻ của bạn đã bị khóa

Số thẻ ATM thường gắn liền với một số tài khoản ngân hàng và khi tài khoản ngân hàng của bạn bị khóa, đóng băng bởi một lý do nào đó thì thao tác rút, chuyển tiền trên cây ATM sẽ không thể diễn ra. Và nguyên nhân tài khoản bị khóa thường rơi vào những trường hợp sau:

khong-rut-duoc-tien-trong-the-atm
Tại sao không rút được tiền trong thẻ ATM
  • Tài khoản ngân hàng bị khóa do quá hạn sử dụng thông thường các thẻ nội địa sẽ áp dụng chính sách này và bạn sẽ phải làm mới tài khoản ngân hàng sau từ 5-7 năm.
  • Tài khoản ngân hàng ngưng hoạt động trong thời gian dài cũng sẽ bị khóa. Và trong 1 năm nếu không phát sinh giao dịch từ thẻ hay là tài khoản ngân hàng thì thẻ sẽ bị khóa.
  • Hầu hết các ngân hàng sẽ đảm bảo an toàn cho các giao dịch tài chính trên thẻ ATM bằng cách khóa thẻ khi bạn nhập mã pin sai quá 3 lần. Khi này bạn sẽ không rút được tiền nhưng số tiền có trong thể vẫn được đảm bảo an toàn tuyệt đối.
  • Bạn rút tiền tại cây ATM không có liên kết với ngân hàng phát hành thẻ cũng có thể khiến tài khoản ngân hàng của bạn bị khóa nhanh chóng. Tuy nhiên, tỷ lệ thường rất thấp và chỉ xảy ra khi bạn cố tình áp dụng lệnh rút tiền nhiều lần.
  • Thẻ ATM bị hư cũng có thể khiến tài khoản của bạn bị khóa nhanh chóng. Khi này, dài băng từ trên thẻ sẽ bị hỏng nên máy ATM sẽ không thể tiếp nhận thông tin và ngân hàng sẽ lập tức khóa thẻ để đảm bảo an toàn…

Có thể bạn muốn biết: Thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa

Số dư trong tài khoản không đủ để thực hiện lệnh rút

ATM sẽ không cho bạn rút tiền qua thẻ nêu như số dư trong tài khoản của bạn không đủ. Theo đó, số dư trong các thẻ ATM tối thiểu phải bằng số tiền bạn yêu cầu rút cộng thêm với 50.000 đồng số dư tài khoản bắt buộc. Vậy nên, nếu có thông báo về số dư tài khoản không đủ bạn có thể thao tác rút tiền lại với số tiền vừa đủ trong thẻ.

tien-trong-tai-khoan-con-bao-nhieu

Để tránh tình trạng này xảy ra, trước khi rút tiền bạn cần tiến hành vấn tin tài khoản ngân hàng của mình để xem số dư trong thẻ là bao nhiêu. Bạn có thể rút tiền trong khoảng dư này và đừng cố gắng rút vượt mức để tránh bị khóa thẻ hay nuốt thẻ nhé.

Tham khảo: Số tiền tối thiểu trong thẻ ATM là bao nhiêu

Máy ATM bị hết tiền để rút

Thông thường, các ngân hàng sẽ bổ sung tiền tron cây ATM để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, số tiền này sẽ bị hạn chế về hạn mức do đó trong những thời điểm mà nhu cầu rút tiền nhiều thì khả năng hết tiền trong ngăn đựng sẽ là rất cao. Khi này chắc chắn bạn sẽ không rút được tiền.

Trong trường hợp này, hãy di chuyển đến một cây ATM khác cùng ngân hàng hoặc các ngân hàng liên kết để tiến hành rút tiền xem có khả quan hay không. Nếu không bạn có thể đợi đến ngày hôm sau khi ngân hàng để bổ sung tiền trong cây ATM để rút tiền một cách nhanh chóng nhé.

Tham khảo: Rút tiền trực tiếp tại ngân hàng cần những gì

Bộ phận trả tiền của máy ATM không hoạt động

Bạn cần quan tâm đặc biệt đến sự cố này bởi khi này dù bạn không nhận được tiền nhưng tài khoản ATM của bạn cũng đã bị trừ. Sự cố được biết đến với tên gọi khác là máy ATM không trả tiền hoặc tiền bị nuốt. Điều này cũng có thể xảy ra do thao tác lấy tiền từ máy ATM trả của bạn quá chậm và máy sẽ nuốt lại tiền.

Trong trường hợp này, bạn cần lập tức thông báo sự cố với ngân hàng để nhận hỗ trợ lấy tiền sớm nhằm tránh mất mát. Và hãy lưu ý những lần rút tiếp theo bởi các ATM sẽ tự thu hồi tiền nếu bạn không nhận tiền sau 30 giây đấy nhé.

Xem thêm: Khi rút tiền không ra nhưng vẫn bị trừ thì phải làm sao

Bạn quên mã bảo mật của ATM

Muốn thực hiện lệnh rút tiền từ thẻ ATM bạn sẽ cần phải nhập mã bảo mật hay còn gọi là mã pin để đăng nhập hệ thống. Nếu bạn không thể ghi nhớ điều này thì yêu cầu rút tiền sẽ không thể diễn ra dù cho trong thẻ ATM của bạn còn rất nhiều tiền. Nếu có tình nhập lại mã pin nhiều lần thì tài khoản của bạn sẽ bị khóa ngay lập tức.

Tham khảo: Quên mật khẩu thẻ ATM phải làm sao

Thẻ ATM của bạn bị biến dạng

Các sự cố từ thẻ ATM như thẻ ATM bị biến dạng do bị bẻ cong hoặc bị đè nén cũng sẽ khiến cây ATM không nhận thẻ. Nguy hiểm hơn là khi thẻ bị gãy hoàn toàn. Trong trường hợp này bạn bắt buộc sẽ phải đến ngân hàng để yêu cầu làm lại thẻ ATM và sẽ mất khoảng 7-10 ngày làm việc để nhận thẻ ATM mới nhé.

Tham khảo thêm: Thẻ ATM bị nứt có rút tiền được không

Bạn không thực hiện đúng các tháo tác rút tiền

Các thao tác rút tiền trên thẻ ATM rất dễ nhưng không phải ai cũng làm đúng đặc biệt là với những người mới sử dụng dịch vụ tiện ích của ngân hàng đưa ra. Do đó, khi truy cập vào hệ thống trên cây ATM bạn nên lựa chọn ngôn ngữ tiếng Việt để dễ dàng trong việc lựa chọn các danh mục giao dịch trên ATM nhé.

Trên đây là “ lý do tại sao không rút được tiền trong thẻ ATM”. Trong trường hợp không thể tự mình khắc phục các sự cố này người dùng nên liên hệ ngay với ngân hàng để nhận hỗ trợ cụ thể. Nên nhớ, tiền trong thẻ ATM sẽ không bị mất đi dù nó bị khóa chính vì thế bạn đừng nên qua lo lắng trong trường hợp bị nuốt thẻ, bị khóa thẻ ngân hàng nhé.

Xem thêm:

9 lý do tại sao không rút được tiền trong thẻ ATM
3.5 (70%) 4 vote[s]