Wednesday, 12 Aug 2020
Vàng bạc

Top 7 Mỏ Vàng, Quặng Vàng Lớn Nhất Việt Nam 2020

Vàng không tự nhiên mà có, muốn có được những thỏi vàng, miếng vàng hay là trang sức bằng vàng con người đã phải bỏ công khai thác chúng ta các mỏ vàng. Quặng vàng sau khi được tìm thấy sẽ được gia công thành vàng và bán ra thị trường với mức giá cạnh tranh.

Vậy bạn có biết đây là mỏ vàng lớn nhất Việt Nam hay không và quy trình khai thác vàng như thế nào. Hãy cùng nganhang24h.vn đi tìm hiểu về điều này ngay trong bài chia sẻ sau.

Mỏ vàng là gì? Quặng vàng là gì?

Mỏ vàng là nơi là chúng ta có thể khai thác vàng với số lượng lớn dưới dạng quặng vàng. Sẽ phải mất gần 100.000 năm để hình thành một mỏ vàng có trữ lượng 100 tấn. Và thông thường thì các mỏ vàng sẽ được hình thành sau mỗi trận động đất hoặc núi lửa. Chính vì thế, vùng đất có càng nhiều động đất núi lửa sẽ có càng nhiều các quặng vàng chỉ có điều là con người đã tìm ra được hay chưa mà thôi. 
Top 7 Mỏ Vàng, Quặng Vàng Lớn Nhất Việt Nam 2020
5 (100%) 1 vote[s]

Vàng được khai thác tại các mở vàng sẽ được gọi bằng tên chung là quặng vàng. Đây là dạng vàng thô với dạng trầm tịch dạng vật chất của vàng với các phần tự nhiên xuất hiện từ các lớp bồi tích của vỏ Trái Đất.

Và các nhà khoa học cũng phân loại quặng và thành các dạng khác nhau gồm:

  • Quặng vàng là trầm tích chứa vàng đã đạt độ tinh khiết từ 75 đến 95% đã bị nóng chảy trong lòng đất và bị đẩy lên trên theo sự vận động của trái đất có màu vàng giống kim tuyến và thường có dạng tấm.
  • Quặng kim loại vàng là dạng quặng chưa bị nóng chảy và bị lẫn vào các kim loại khác như đồng, sắt, bạc và phải khai thác với các hình thức tuyển chọn vàng tùy theo từng đặc tính của kim loại…

Trên thế giới, các mỏ vàng lớn nhất phải kể đến là Grasberg với sản lượng khai thác là 2.025.000 ounce thuộc Indonesia; tiếp theo mà mỏ quặng vàng Muruntau với sản lượng là 1.800.000 ounce thuộc Uzbekistan   và mỏ quặng lớn Carlin-Nevada thứ 3 tại hoa kỳ với sản lượng khai thác là 1.735.000 ounce… Tất cả các mỏ quặng đều có công ty đứng lên khai thác theo đúng quy định.

Tại Việt Nam, có đến 500 điểm khai thác vàng trên cả nước. Tuy nhiên lại có không nhiều các mỏ quặng vàng lớn với trữ lượng cao trên 300 tấn vàng. Hầu hết các mỏ vàng này đều tập trung ở miền bắc với vùng phát hiện chính là Hòa Bình, Hà Giang, Quảng Bình và Quảng Nam… Vậy bạn có biết đâu là những mỏ vàng lớn nhất nước ta hay không?

Tham khảo: Vàng thường có ở đâu làm sao để biết chỗ nào có vàng

Danh sách các mỏ vàng lớn nhất cả nước với trữ lượng lớn

Mỏ vàng Bồng Miêu

Top 7 Mỏ Vàng, Quặng Vàng Lớn Nhất Việt Nam 2020
5 (100%) 1 vote[s]

Mỏ vàng Bồng Miêu thuộc thôn 10 Tam Lãnh Huyện Phú Ninh, Tam Lãnh, Phú Ninh, Quảng Nam nằm trong quản lý và khai thác bởi Công ty khai thác vàng Bông Miêu. Đây là một trong những mỏ vàng lớn và nổi tiếng khắp cả nước. Tuy nhiên, mỏ vàng này lại vừa tuyên bố phá sản và ngừng khai thác cũng vào đầu năm nay.

Theo thông tin chung, mỏ vàng này có tổng diện tích khu vực khai thác là 385 ha. Trong đó có 230 ha khai thác lộ thiên, 100 ha khai thác dạng hầm lò và 28 ha bãi thải. Công suất khai thác vàng ước đạt là 180.000 tấn quặng vàng/năm với hàm lượng vàng trung bình 2,8 g/tấn. Và chưa có báo cáo cụ thể về sản lượng khai thác chính xác mà công ty tiến hành hàng năm.

Tham khảo: Vàng có bị nam châm hút không

Mỏ vàng Phước Sơn

Mỏ vàng Phước Sơn nằm tại Khối 7, Phước Sơn, Quảng Nam thuộc quản lý và khai thác bởi công ty vàng Phước Sơn với quy mô rộng 8 ha. Tuy nhiên, mỏ vàng này cũng đã tạm thời ngừng hoạt động sau nhiều lần tạm dừng. Và hiện việc khai thác tại mỏ vàng này chỉ diễn ra nhỏ lẻ và chủ yếu là khai thác chui không qua sự cho phép của các cơ quan chức năng.

mo-quang-vang-lon-nhat-viet-nam
Mỏ vàng Bồng Miêu và Phước Sơn lớn nhất Việt Nam

Mỏ vàng Pác Lạng

Mỏ vàng Pác Lạng tại H.Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã từng là mỏ vàng lớn nhất miền bắc tuy nhiên việc khai thác vàng ở đây lại không tuân theo quy định của nhà nước mà chủ yếu là khai thác chui. Toàn bộ hoạt động vàng được giám sát một cách chặt chẽ và đây được xem là thủ phủ của vàng tặc.

Việc khai thác quặng vàng tại mỏ Pác Lạng chủ yếu là dùng thuốc nổ và bom mìn để phá đá sau đó đem đá vào máy nghiền để sàng lọc quặng và vàng. Phu vàng được lựa chọn chủ yếu là người bản địa và họ được nuôi ăn, nuôi ở ngay trong mỏ vàng nhưng sẽ phải sống tách biệt so với bên ngoài.

Các mỏ vàng khác

  • Mỏ vàng Bồ Cu (Thái Nguyên) với trữ lượng là 1,7 tấn
  • Mỏ vàng Nà Pái (Lạng Sơn) với trữ lượng là 30 tấn
  • Mỏ vàng Đồi Bù (Hòa Bình) với trữ lượng là 10 tấn
  • Mỏ vàng Khau Âu (Bắc Kạn) với trữ lượng là 30 tấn…

Quy trình khai thác quặng vàng tại các mỏ

Hoạt động khai thác vàng tại các mỏ vàng phải được sự cho phép của các cơ quan chức năng. Đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như là không gây ôi nhiễm môi trường. Quy trình khai thác cần đảm bảo an toàn tuyệt đối và không phá huy môi trường sống quanh quanh. Tuy nhiên, trên thực tế thì ít mỏ vàng làm được điều này.

Hầu hết các mỏ vàng tại Việt Nam hiện đang còn khai thác theo cách truyền thống có sự hỗ trợ của một vài phương tiện khai thác hiện đại. Các bước khai khác quặng và và vàng cơ bản như sau:

Bước 1: Tuyển quặng vàng

Quặng vàng sau khi được khai thác trong các hầm lò sẽ được đưa vào các máy đập để tạo ra kích thước khoảng ≤ 15 mm và đưa và các máy nghiền có chứa nước vôi để tạo độ PH vừa phải nhằm để thành phần không chưa vàng nổi lên. Sau đó, bùn chứa vàng và các kim loại rắn khác sẽ được lắng lại vào máy phân cấp để tiếp tục đãi lắc để chỉ thu lại lượng quặng nặng nhất trong đó có chứa vàng.

Bước 2: Tuyển nổi quặng vàng

Bùn khoáng và thuốc tuyển được cấp vào thùng khuấy và dùng máy để khaấy đều cho đến khi lớp bọt bóng khoáng hóa sẽ hình thành trên mặt thoáng của bùn quặng. Phần bùn dưới đáy sẽ là sản phẩm thu được của bước khai thác vàng này với các dạng chính là bột vàng và hỗn hợp tinh quặng có chứa vàng. Và chúng ta sẽ phải tách vàng từ hỗn hợp này để có vàng nguyên chất.

Bước 3: Tách vàng từ hỗn hợp

Chúng ta sẽ cần phải dùng đến xyanua để tách vàng từ hỗn hợp bùn khoáng chứa vàng. Và đây là một chất cực độc chính vì thế việc tách vàng sẽ gặp nhiều khó khăn. Quặng đuôi chứa vàng sẽ được xử lý bằng hệ thống ép lọc hay rửa liên tục để làm sạch xyanua trong quặng đuôi. Và chính việc tách vàng có thải ra xyanua nên các mỏ vàng thường sẽ gây ôi nhiễm môi trường nếu không có hệ thống xử lý chất thải theo tiêu chuẩn.

Kết thúc ba bước làm này chúng ta đã thu được vàng. Và tỷ lệ vàng thu được từ quặng nhiều hay ít phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đòi hỏi sự tỷ mỷ cao và đôi khi phải trả giá cả bằng tính mạng của người lao động hay còn gọi là phu vàng. Đây cũng chính là lý do tại sao giá kim loại này không bao giờ rẻ bạn nhé…

Hiện nay các “mỏ vàng, quặng vàng lớn nhất Việt Nam” đều đang hoạt động dưới sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cũng có không ít các mỏ vàng hình thành và hoạt động trái phép với độ an toàn không cao. Và đã có rất nhiều tai nạn thương tâm diễn ra tại các mỏ vàng tự phát kiểu này bạn nhé…

Còn chúng ta, những người có nhu cầu mua và sử dụng vàng đang tận hưởng những thành quả mà người khai thác vàng mang lại. Dĩ nhiên bạn cũng sẽ phải bỏ ra số tiền tương xứng cho công sức của họ nhé. Vậy nên, hãy biết chân trọng những món đồ trang sức làm bằng vàng hoặc có liên quan đến quặng vàng mà bạn đang có.

Thông tin tham khảo hữu ích:

Top 7 Mỏ Vàng, Quặng Vàng Lớn Nhất Việt Nam 2020
5 (100%) 1 vote[s]