Friday, 7 Aug 2020
Xe

Mua Xe Máy Trả Góp Khi Nào Có Cavet và Biển Số, giấy tờ gốc

Theo quy định sau khi cơ quan công an tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp biển số xe hợp lệ thì bạn sẽ được cấp biển số xe của mình. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là khi chúng ta mua xe máy trả góp hàng tháng thì bên cho vay sẽ giữ lại giấy tờ xe. Vậy điều này có ảnh hưởng gì đến việc làm biển số hay không?

Tìm hiểu về Cavet và biển số xe

Cavet và biển số xe là hai thông tin quan trọng để chứng minh nguồn gốc và quyền sở hữu của phương tiện giao thông. Chúng ta có thể coi cavet xe chính là giấy khai sinh của xe cộ còn biển xe chính là chứng minh nhân dân. Và nếu muốn điều khiển phương tiện giao thông hợp pháp bạn bắt buộc phải có hai yêu tố này.

Trong đó, Cavet hay chính là giầy đăng ký xe máy sẽ ghi các nội dung thông tin như tên chủ xe, tên loại xe, màu sắc của xe, số khung xe số máy, số loại xe, số người được phép chở, biển số xe, ngày đăng kí lần đầu, đăng kí lần cuối cùng… Và tất cả sẽ được tích hợp trong 1 tấm thử màu xanh giống như chứng minh nhân dân dạng cũ.
Mua Xe Máy Trả Góp Khi Nào Có Cavet và Biển Số, giấy tờ gốc
4.3 (85.56%) 18 vote[s]

Biển số xe sẽ là tấm biển thường  gắn đằng sau mỗi phương tiện giao thông có các thông tin về tỉnh thành, huyện thị và dãy số kèm theo chính là định danh của chiếc xe mà bạn đang sử dụng trên hệ thống quản lý các phương tiên giao thông do cơ quan chức năng quản lý. Và biển số xe thông thường sẽ có nền màu trắng và không được bắt đầu bằng những chữ cái như I, J, O, Q, W để làm thông tin nhé.

Nếu bạn thiếu 1 trong 2 thông tin này thì việc điều khiển các phương tiện giao thông của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Rất có thể khi bị kiểm tra giấy tờ bạn sẽ bị xử phạt theo đúng quy định. Chính vì thế, nếu mua mới hoặc chuyển đổi phương tiện giao thông thì bạn cũng cần có các loại giấy tờ mua bán liên quan nhé.

Mua xe máy trả góp là gì?

Đây là hình thức mua phương tiện giao thông không quá mới mẻ với chúng ta. Nó được tiến hành với sự trợ giúp của các ngân hàng hay các công ty tài chính có dịch vụ vay tiêu dùng trả góp. Bạn có thể hiểu đơn giản là mua xe trả góp có nghĩa là bạn lấy phương tiện về sử dụng trước và trả tiền sau theo từng tháng.

Mua Xe Máy Trả Góp Khi Nào Có Cavet và Biển Số, giấy tờ gốc
4.3 (85.56%) 18 vote[s]

Tuy nhiên, mua xe trả góp sẽ giúp chúng ta có thể sở hữu xe máy ngay cả khi chưa đủ tiền. Bạn chỉ cần chứng minh được khả năng trả nợ của mình và gửi hồ sơ đến các ngân hàng hoặc công ty tài chính để đợi họ xem xét và duyệt các khoản vay của mình. Và gói vay tiền này phù hợp với những người chưa có nhiều tiềm lực kinh tế những vẫn muốn mua xe với số tiền cao hơn khả năng chi trả.

Bạn có thể tham gia trả nợ góp trong khoảng từ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm theo quy định tùy theo giá trị của xe. Các gói trả góp mua xe máy sẽ phải trả trước tương ứng từ 30%, 40% hoặc 50% giá trị của xe tùy theo điều kiện kinh tế của người đi mua. Và số tiền trả góp cùng với tiền lãi sẽ được nộp cho bên cho vay là ngân hàng và công ty tài chính chứ không phải là cho bên bán xe cho bạn nhé.

Mua xe máy trả góp bao giờ thì có đăng ký và biển số

Thông thường đăng ký xe sẽ có cùng với biển số xe của bạn và thời gian cấp đăng ký cùng với biển số sẽ là ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của khách hàng. Công an các tỉnh, các huyện thị xã sẽ là nơi tiến hành tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe của bạn và cũng là nơi cấp và trả biển số xe.

Việc đăng ký phương tiện giao thông xe máy thường chỉ mất khoảng nửa ngày và tối đa là một ngày nếu bạn đi làm giữa các buổi làm việc của cơ quan công an. Và hiện nay, đa phần các trường hợp mua xe trả góp ngân hàng đều là mua mới nên phí đăng ký và cấp biển số sẽ áp dụng cho làm mới biển số xe lần một.

mua-xe-tra-gop-khi-nao-co-cavet
Mua xe máy trả góp đăng ký như thế nào?

Mức phí và lệ phí cho một lần đăng ký làm biển số và giấy tờ xe máy quy định như sau:

  • Xe máy có trị giá từ 15.000.000 đồng sẽ mất phí là 500.000 -1.000.000 đồng với khu vực I, 200.000 đồng với khu vực II và 50.000 đồng với khu vực III.
  • Xe máy có trị giá trên 15.000.000 đến 40.000.000 đồng sẽ mất phí là 1.000.000-2.000.000 đồng khu vực I, 400.000 đồng với khu vực II và 50.000 đồng với khu vực III.
  • Xe máy có trị giá trên 40.000.000 đồng sẽ mất phí là 2.000.000- 4.000.000 đồng với khu vực I, 400.000 đồng với khu vực II và 50.000 đồng với khu vực III.

Mức phí này áp dụng cho các trường hợp mua xe máy trả thẳng hoặc mua xe máu trả góp và áp dụng thu trên toàn quốc, nộp tại cơ quan thuế địa phương trước khi bạn ra công an để hoàn tất các thủ tục đăng ký theo đúng quy định. Và chú ý là giá trị xe nộp thuế là giá bán đề xuất chứ không phải là giá bán thật của các đại lý nhé.

Hồ sơ mua xe máy trả góp gồm những gì?

Trước hết bạn cần xác định được mình sẽ vay mua xe trả góp với bên ngân hàng hay công ty tài chính nào. Mỗi địa chỉ cho vay trả góp sẽ yêu cầu hồ sơ, giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có mọt vài loại giầy tờ cơ bản mà bạn cần chuẩn bị đầy đủ gồm:

  • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và giấy đăng ký kết hôn nếu có. Cần chuẩn bị cả bản chính để đối chiếu thông tin cá nhân của bạn.
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân của bạn như sao kê bảng lương hàng tháng trả qua tài khoản ngân hàng, số tiết kiệm, hợp đồng lao động.
  • Giấy tờ về tài sản thế chấp vay nếu có như nhà cửa, đất đai, các loại ô tô, máy móc, dây chuyền nhà máy, nhà xưởng nếu phương tiện bạn muốn mua có giá trị lớn.
  • Giấy phép kinh doanh, bảng chia lợi nhuận từ công ty, báo cáo thuế, báo cáo tài chính nếu người vay mua xe máy trả góp có công ty riêng…
  • Hoá đơn chi phí cá nhân phát sinh trong các tháng gần nhất như điện thoại, mạng, nước…
  • Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi theo mẫu có sẵn của bên hỗ trợ tài chính…

Nói là như vậy nhưng hiện nay thủ tục vay trả góp mua xe máy diễn ra theo cách đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ cần mang giấy tờ tùy thân của mình đến để làm hồ sơ tại các cửa hàng bán xe máy sẽ có nhân viên tài chính hỗ trợ tận tình chứ không cần quá nhiều giấy tờ như vừa nêu trên. Đặc biệt là khi này bạn sẽ không cần tài sản đảm bảo cũng như không cần người bảo lãnh bởi khoản vay của bạn được đảm bảo bằng chính chiếc xe mà bạn sắp mua.

Dĩ nhiên vay ngoài ngân hàng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn là vay trả góp mua xe máy tại ngân hàng. Nếu lựa chọn ngân hàng bạn sẽ mất thêm khoảng 1-2 ngày để xét duyệt hồ sơ vay tiền của bạn. Tuy nhiên, độ an toàn của các gói vay này lại được đánh giá là lớn hơn nhiều so với vay bên ngoài.

Bạn tham khảo thêm: Bao nhiêu tuổi mua xe trả góp được

Mua Xe Máy Trả Góp chưa trả hết tiền có được làm đăng ký xe và biển số hay không?

Tất nhiều là có rồi bạn nhé! Đơn giản bởi khi bạn trả góp là đã có một bên thứ 3 đứng ra mua xe cho bạn. Và khi này bạn đã trả số tiền mua xe rồi còn gì nữa. Việc bạn cần làm chỉ là nộp thuế theo quy định và mang giấy tờ mua bán xe cộ cùng với biên lai thu tiền thuế đến cơ quan công an để làm giấy tờ xe.

Thông thường, biển số sẽ được cấp luôn trong ngày còn giấy tờ xe sẽ lấy sau từ 7-10 ngày và sẽ có lịch hẹn cụ thể cho bạn về thời gian lấy giấy tờ xe. Trong thời gian chưa lấy được giấy tờ bạn có thể mang theo giấy hẹn này bên mình để tránh bị cơ quan công an làm khó khi tham gia điều khiển các phương tiên giao thông nhé.

Còn lại, hầu như bên ngân hàng sẽ không bắt bạn giao nộp giấy tờ xe của bạn. Vậy nên, đừng quá lo lắng về điều này nhé.

Sẽ như thế nào nếu bạn không trả góp ngân hàng đúng hạn

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng và các công ty tài chính đều hỗ trợ khách hàng vay mua xe máy trả góp lãi suất 0%. Tuy nhiên, tổng giá trị bạn thanh toán vẫn sẽ lớn hơn giá trị của xe bởi khi này bên cho vay sẽ tính thêm khoản tiền thu hộ hàng tháng với số tiền bằng 3,5% giá trị xe mà bạn chọn mua.

Trong thời hạn trả góp bạn cần hoàn thành nghĩa vụ trả nợ của mình theo đúng quy định nếu không sẽ bị tính là chậm trả nợ. Trong trường hợp bạn cố tình tất toán hợp đồng trả góp thì bên cho vay sẽ thực hiện tích biên tài sản của bạn đó chính là xe máy nếu bạn dùng nó làm tài sản thế chấp hoặc các loại tài sản có giá trị tương ứng khác…

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề “Mua Xe Máy Trả Góp Khi Nào Có Cavet và Biển Số Xe Đợi Bao Lâu”. Nếu bạn đã từng mua trả góp các sản phẩm bất kỳ hãy chia sẻ với chúng tôi để cùng nhau tham khảo và có thể áp dụng khi cần thiết nhé!

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

Mua Xe Máy Trả Góp Khi Nào Có Cavet và Biển Số, giấy tờ gốc
4.3 (85.56%) 18 vote[s]

Post Comment