Wednesday, 12 Aug 2020
Vàng bạc

Ngọc trai là gì? Từ đâu mà có? Được tạo ra như thế nào?

Ngọc trai là một trong những loại đá quý được sử dụng rất nhiều trong ngành chế tác trang sức hiện nay. Vậy Ngọc trai là gì? Từ đâu mà có? Được tạo ra như thế nào? hãy cùng Nganhang24h.vn đi tìm hiểu nhé!

Ngọc trai là gì?

Trên thị trường hiện nay ngọc trai được chia làm 2 loại: ngọc trai có trong tự nhiên và ngọc trai nuôi.

Ngọc trai tự nhiên được xem là loại đá quý hiếm nó được tạo ra hoàn toàn tự nhiên không có bất kì một sự can thiệp nào của cong người để có thể tạo ra nó. Chúng ta có thể hình dung ra một vật lạ nhỏ vô tình rơi vào bên trong cơ thể của loài trai và nó sẽ kích thích con trai phát triển trao đổi chất và bao bọc lấy vật lạ đó.  
Ngọc trai là gì? Từ đâu mà có? Được tạo ra như thế nào?
1.8 (35.36%) 513 vote[s]

Quá rình trao đổi chất và bao bọc này sẽ được trải qua hàng chục năm hình thành nên một lớp xà cừ óng ánh rất đẹp có giá trị về vật chất và kinh tế rất lớn hiện nay.

Ngọc trai nuôi nó cũng được hình thành tương tự như ngọc trai tự nhiên tuy nhiên nó có sự can thiệp của con người và khoa học để bắt đầu con trai có một quá trình tạo ra ngọc và những ứng dụng công nghệ và khoa học vào việc cấy nhân vào con trai sau một thời gian sẽ tiến hành khai thác lấy ngọc.

Chúng ta nên lưu ý rằng trên thị trường có rất nhiều ngọc trai được làm giả chúng được tạo ra từ nhựa và các chất tổng hợp khác nó nhìn cũng giống ngọc trai thật nhưng nếu qua sát kĩ sẽ có những điểm khác biệt, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt.

giá 1 viên ngọc trai bao nhiêu tiền

Ngọc trai từ đâu mà có, được tạo ra thế nào?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên ngọc trai tự nhiên nó sẽ hoàn toàn được tạo ra từ thiên nhiên, viên ngọc trai được tạo ra từ các vật thể lạ có trong cơ thể con trai và cơ thể của chúng sẽ tiết ra các loại chất để bao bọc ngoài các vật thể lạ này, qua nhiều năm sẽ tạo thành hạt ngọc trong trịa và quý giá như hiện nay.

Ngày trước người ta khai thác trai thô sơ vì chưa có công nghệ hiện đại, ước tính khoảng 3 tấn thì chỉ có 3 đến 4 con trai có ngọc trong đó. Đó là quá trình khai thác trai tự nhiên, còn ngày nay loại trai nuôi là chủ yếu họ lấy những vật lạ cấy vào con trai và qua một thời gian sẽ tiến hành khai thác trai lấy ngọc.

Ngọc trai được sử dụng để làm trang sức chủ yếu là ngọc trai nuôi nó sẽ được nuôi chủ yếu ở hồ, sông và những nơi có nước ngọt khác. Tại Việt Nam ngọc trai được nuôi nhiều ở Quãng Ninh, Cô Tô, Nha Trang, Côn Đảo, Phú Quốc… những nơi có biển rộng phù hợp để nuôi và khai thác ngọc trai.

ngoc-trai-la-gi
ngọc trai là gì?

Đặc điểm của ngọc trai

Màu sắc

Màu sắc của ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi sẽ óng ánh rất đẹp, bề mặt mịn, nhẵn, bao gồm ngọc trai màu, không màu và ngọc trai đen.  

Ngọc trai là gì? Từ đâu mà có? Được tạo ra như thế nào?
1.8 (35.36%) 513 vote[s]

Độ dày lớp xà cừ

Đối với độ dày lớp xà cừ còn tùy thuộc vào môi trường sinh sống của chúng nếu nuôi ngọc trai ở vùng biển lạnh thì có độ dày là 0,15mm/ năm còn đối với cùng biển xích đảo thì độ dày lớp xà cừ sẽ lớn gấp 20 lần.

Viên ngọc trai có lớp xà cừ càng dày thì chúng có độ bóng, bền và đẹp chính vì vậy giá trị vật chất của chúng càng lớn.

Hình dáng

Ngọc trai bao gồm nhiều hình dáng khác nhau, đối với ngọc trai nuôi nó còn tùy thuộc vào nhân được cấy vào cơ thể con trai: nhân trong, bán nguyệt, không nhân….

Kích thước

Kích thước của ngọc trai cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định giá trị kinh tế của chúng. Hiện nay ngọc trai nhỏ sẽ có đường kính 3-5mm, ngọc trai trùng bình từ 5-7mm còn loại lớn là lớn hơn 8mm.

Độ bóng

Thông thường đối với ngọc trai tự nhiên mới có độ bóng đẹp còn ngọc trai nuôi thì có đến 95% ngọc trai sau khi thu hoạch không thể sử dụng trực tiếp mà cần qua khâu xử lí xong mới có thể sử dụng được.

Xem thêm: Ngọc trai màu nào đẹp nhất

Phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả

Ngọc trai giả hiện nay được bán tràn lan trên thị trường với độ tinh xảo không kém so với ngọc trai thật nên có rất nhiều người dễ nhầm lẫn, chúng ta có thể phân biệt ngọc trai thật và giả thông qua một số cách như sau:

Kiểm tra dưới ánh nắng mặt trời

Đối với ngọc trai thật khi ra ngoài ánh nắng mặt trời thì khả năng phản chiếu của chúng sẽ có màu nhủ. Còn ngọc trai giả sẽ không có hiện tượng này.

Kiểm tra dưới kinh soi

Bề mặt ngọc trai thật sẽ có những hình vảy giống như mê cung vì đó là hiện tượng xà cừ xếp thành các lớp khác nhau, ngọc trai giả nếu chúng ta quan sát kĩ thì trên bề mặt của chúng sẽ có những hạt nhỏ lấm tấm mà thôi.

Dùng răng để kiểm tra

Khi dùng ngọc trai chà lên răng nếu là ngọc trai thật bạn sẽ thấy nó hơi nhám còn ngọc trai giả thì bề mặt nhẵn bóng, và độ bền của chúng sẽ kém hơn so với ngọc trai thật, chúng rất dễ trầy xước.

Dùng lửa để thử

Việc dùng lửa để thử giúp phân biệt ngọc trai thật và giả đã phổ biến từ xa xưa, các bạn có thể đốt viên ngọc trai thật thấy chúng sẽ không bị biến dạng, còn ngọc trai giả sẽ bị cháy và biến dạng, chảy nhựa ra.

Tham khảo:  cách phân biệt ngọc trai thật và giả chính xác

Ngọc trai là một trong những trang sức rất quý hiện nay nên chúng luôn được nhiều người săn đón vì vậy cần phải tìm hiểu kĩ địa chỉ để mua nhằm tránh mua trúng ngọc trai giả. Ngọc trai là gì? Từ đâu mà có? Được tạo ra như thế nào? với nội dung trên hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Ngọc trai là gì? Từ đâu mà có? Được tạo ra như thế nào?
1.8 (35.36%) 513 vote[s]

Post Comment