Sunday, 9 Aug 2020
Giáo Dục

Top 10 Ngành Nghề cho Người Trầm Tính ít nói làm được việc

Bạn là một người trầm tính, ít nói và không muốn giao tiếp nhiều với người khác. Bạn muốn được làm việc ở một nơi yên tĩnh để có thể tập trung tư duy và không muốn bị làm phiền bởi bất cứ ai. Hiện tại, bạn đang cần tìm một công việc phù hợp cho người trầm tính nhưng chưa biết chính xác nên tìm ở đâu và tìm công việc gì.

Vậy thì còn ngần ngại gì nữa mà hãy tham khảo ngay top 10 các ngành nghề cho người trầm tính ít nói làm được việc sẽ được Nganhang24h chia sẻ ngay sau đây. Những ngành nghề này chắc chắn sẽ tạo ra một môi trường làm việc giúp bạn có điều kiện thể hiện hết năng lực và kỹ năng của mình.

Thế nào là người trầm tính?

Người trầm tính (hay người hướng nội) là những người có xu hướng thích cuộc sống nhẹ nhàng, yên tĩnh, không huyên náo, ồn ào. Họ thường thích ở một mình, không muốn giao tiếp nhiều với mọi người xung quanh. Những người trầm tính thường rất ít nói và không biểu hiện nhiều cảm xúc trên gương mặt, điều này làm người đối diện lầm tưởng rằng họ nhút nhát, bất lịch sự hay thậm chí là kiêu ngạo.
Top 10 Ngành Nghề cho Người Trầm Tính ít nói làm được việc
3 (60%) 2 vote[s]

Nhìn chung, một người có thể hoàn toàn hướng nội (Introvert), hoàn toàn hướng ngoại (Extrovert) hoặc trung lập tức vừa hướng nội vừa hướng ngoại (Ambivert). Và cho dù thuộc bất cứ nhóm người nào thì bạn cũng sẽ có riêng cho mình những thế mạnh và hạn chế nhất định vì con người không bao giờ hoàn hảo.

Và người trầm tính cũng vậy, họ cũng có những hạn chế và thế mạnh riêng biệt, chính điều này làm ảnh hưởng đến quyết định chọn công việc làm sau này. Vì chỉ trong trường hợp bạn chọn được đúng ngành nghề, lĩnh vực phù hợp thì mới có thể tạo ra điều kiện tốt nhất cho bạn nổ lực, thể hiện hết kỹ năng, kiến thức vượt trội của mình.

Những hạn chế và thế mạnh của người trầm tính

Hạn chế của người trầm tính

Như đã nói ở trên thì người trầm tính thường rất ít nói và không giỏi trong việc giao tiếp. Thế nhưng giao tiếp hiện nay là một trong những yếu tố rất quan trọng góp phần thúc đẩy việc tạo dựng mối quan hệ xã hội tốt đẹp từ đó làm gia tăng cơ hội thăng tiến trong công việc. Đây được coi là hạn chế lớn nhất mà người trầm tính phải đối mặt.

Người trầm tính thường rất khó có thể hòa đồng và gặp khó khăn trong việc giao lưu, đi chơi hay tiệc tùng cùng bạn bè, đồng nghiệp. Chính vì vậy mà những người này thường không có nhiều bạn và có rất ít mối quan hệ với mọi người xung quanh, cụ thể là đồng nghiệp và đối tác.

Top 10 Ngành Nghề cho Người Trầm Tính ít nói làm được việc
3 (60%) 2 vote[s]

Hơn nữa, người trầm tính thường hay suy nghĩ rất nhiều, họ suy nghĩ về nhiều thứ hoặc vẽ ra nhiều viễn cảnh và tình huống khác nhau có thể xảy ra cho một vấn đề. Vì lẽ đó mà những người này sẽ rất dễ bị stress. Chính vì vậy họ nên tránh những công việc có cường độ và áp lực làm việc quá cao vì như vậy sẽ không tốt cho tâm lý của họ.

Thế mạnh của người trầm tính

Bên cạnh những hạn chế đã nêu trên thì người trầm tính còn có rất nhiều những điểm mạnh mà ít người biết đến và quan tâm, cụ thể:

  • Người trầm tính tuy ít nói nhưng một khi đã nói hay đưa ra ý kiến thì thực sự là rất chất lượng vì dường như họ đã suy nghĩ và cân nhắc kỹ trước khi nói.
  • Phần lớn người trầm tính là những người có khả năng lắng nghe và quan sát rất tốt. Mặc dù trong cuộc trò chuyện họ có thể sẽ không tương tác và trò chuyện nhiều nhưng điều chắc chắn là họ đã lắng nghe và hiểu hầu như tất cả các câu chuyện mà mọi người xung quanh đã nói.
  • Người trầm tính thường rất thích ở một mình vì khi đó họ sẽ có thể dễ dàng tập trung để hoàn thành tốt công việc. Chính vì vậy, người trầm tính sẽ phù hợp hơn với những công việc mà không phải làm việc nhóm quá nhiều vì chỉ khi họ làm việc một mình thì năng suất mới đạt cao nhất.
  • Vì bản chất muốn được tự do một mình nên người trầm tính thường có khả năng độc lập rất cao.
  • Bên cạnh đó, người trầm tính thường rất cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc, họ luôn có xu hướng nhắm đến sự cầu toàn và chỉnh chu. Chính vì vậy, một khi đã làm việc với người trầm tính sẽ rất khó để có thể bắt lỗi khi họ đã hoàn thành công việc.
nguoi-tram-tinh-nen-lam-nghe-gi
Người trầm tính ít nói nên làm nghề gì

Đó là những hạn chế và ưu điểm nổi trội của một người sống hướng nội. Vậy thì căn cứ dựa trên những đặc điểm trên thì đâu là những công việc sẽ phù hợp nhất với họ. Hãy cùng tham khảo top 10 ngành nghề cho người trầm tính ít nói làm được việc ngay bên dưới nhé!

Top 10 ngành nghề cho người trầm tính ít nói làm được việc

Viết Content

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ như hiện nay, khi mà việc tiếp xúc với khách hàng mục tiêu thông qua các trang mạng xã hội, website trở nên dễ dàng hơn thì công việc viết content hay còn được gọi là copywriter ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng. Hầu như mọi công ty đều có các trang socal media riêng, từ đó dẫn đến nhu cầu tuyển dụng copywiter ngày càng tăng cao.

Yêu cầu của một copywriter là phải có khả năng viết lách thật trôi chảy và thuyết phục, viết đúng vào trọng tâm, không lan mang, lệch hướng. Copywriter có vai trò vô cùng quan trọng vì nó giúp cung cấp thông tin về sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp cho khách hàng, đồng thời giúp doanh nghiệp thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Công việc này không đòi hỏi người viết content phải giao tiếp với nhiều người, mà họ chỉ cần tập trung tìm hiểu, nghiên cứu và hoàn thành nội dung. Đôi khi không nhất thiết phải đến công ty mà họ có thể viết bài ngay tại nhà. Lĩnh vực này rất phù hợp với những người trầm tính, vậy thì hãy liên hệ ngay với các nhà tuyển dụng để có cơ hội trở thành một copywiter hay cộng tác viên viết bài cho doanh nghiệp.

Viết sách

Bạn là một người có đầu óc sáng tạo, bay bổng và lãng mạng. Bạn yêu thích đọc sách, thích sáng tác văn thơ. Ngoài ra, bạn còn có một tư duy logic, cùng khả năng diễn đạt thành văn một cách trôi chảy và mạch lạc các câu chuyện, sự kiện hay tình huống. Nếu bạn là người như vậy, sở hữu mọi tố chất đã nêu thì chắc chắn rằng sẽ không có bất cứ một công việc nào phù hợp hơn việc viết sách.

Để viết được một cuốn sách hoàn chỉnh thì đòi hỏi người viết phải có sự tập trung cực kỳ cao độ, đảm bảo tham gia xuyên suốt quá trình viết và đặc biệt phải theo mạch văn của mình. Đây là công việc không yêu cầu làm quá nhiều người, càng ít người càng tốt vì nhiều người cùng viết ra một cuốn sách sẽ làm nội dung bị phân tán, từ đó mất đi tính mạch lạc.

Dịch thuật

Công việc của một nhân viên dịch thuật là chuyển đổi nội dung của văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác theo yêu cầu của cấp trên. Về lĩnh vực này cũng không yêu cầu kỹ năng làm việc nhóm, chỉ cần bạn có khả năng ngoại ngữ tốt, có máy tính và nắm được những kỹ năng căn bản về soạn thảo văn bản thì bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí này tại các doanh nghiệp.

Công việc của một nhân viên dịch thuật hoàn toàn khác với một nhân viên phiên dịch. Vì nhân viên phiên dịch là phải tiếp xúc trực tiếp với nhiều người cũng như phải phiên dịch trước mặt của nhiều người. Ngược lại nhân viên dịch thuật chỉ cần đến công ty, tại quán cafe hay thậm chí là ở nhà thì đều có thể phiên dịch được. Ngành nghề này hoàn toàn phù hợp với những người trầm tính, hướng nội.

Vẽ tranh

Nhiều người sống hướng nội thường có xu hướng thích vẽ tranh. Họ có thể ngồi hàng giờ trước khung vẽ để tạo ra được những bức tranh chân dung, phong cảnh hay đồ vật,… mà không hề thấy buồn chán. Ngược lại họ còn sẽ rất vui khi hoàn thành xong một bức tranh đẹp.

Tranh hiện nay có giá thành khá cao, và được nhiều hộ gia đình, các cửa hàng, doanh nghiệp, văn phòng làm việc,… sử dụng để trang trí. Nhu cầu sử dụng tranh vẽ ngày càng tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này đã tạo ra một cơ hội lợi nhuận vô cùng hấp dẫn mà những bạn trầm tính có năng khiếu hội họa nên nắm bắt và tham gia.

Sáng tác nhạc

Cũng như công việc vẽ tranh, nếu bạn là một người có niềm đam mê lớn đối với âm nhạc, đặc biệt là các ký hiệu thanh nhạc và nhịp điệu, bên cạnh đó bạn cũng có tài năng và đã được học qua về sáng tác nhạc thì không có gì phải chần chừ mà hãy nổ lực để trở thành nhạc sĩ ngay nào.

Tuy nhiên đối với một nhạc sĩ mới vào nghề thì sẽ khá khó khăn trong việc mang sản phẩm âm nhạc của mình đến gần hơn với người nghe. Bởi vì, điều cực kỳ quan trọng nếu muốn thành công được trong ngành này là bạn phải có được một cá tính âm nhạc riêng biệt nhưng nổi bật. Đồng thời phải chọn đúng thời điểm phát hành và chọn được ca sĩ hát chính sao cho tiếp cận được với nhiều người nghe nhất có thể.

Nhiếp ảnh gia

Đây là một công việc khá thú vị, đòi hỏi bạn phải có tính thẩm mĩ cao và đặc biệt phải có đam mê mãnh liệt với cái đẹp và luôn mong muốn chụp hình đẻ lưu giữ lại kỹ niệm. Có rất nhiều hình thức chụp ảnh khác nhau như chụp ảnh gia đình, cho bé, chụp ảnh thẻ, chụp ảnh cưới, chụp phong cảnh và chụp ảnh nghệ thuật. Đây là một công việc hứa hẹn tạo ra nhiều niềm vui cho cuộc sống của bạn.

Thiết kế đồ họa

Lĩnh vực thiết kế đồ họa là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay với mức lương vô cùng hấp dẫn. Thiết kế đồ họa bao gồm việc thiết kế logo, background, bảng hiệu, banner, poster,… đây đều là những ấn phẩm vô cùng quan trọng trong việc tạo dựng hình ảnh thương hiệu cho một công ty, giúp khách hàng có một hình dung rõ ràng hơn về doanh nghiệp.

Những bạn hướng nội nào có đam mê thiết kế thì nên đi theo ngành nghề này vì cơ hội việc làm của công việc này là rất cao và thu nhập cũng không phải dạng vừa đâu nhé!

Kế toán viên

Với tính cách cẩn thận, tĩ mĩ và cầu toàn của một người hướng nội thì việc trở thành một kế toán viên làm việc với các con số, với sự logic là một sự lựa chọn không tồi. Các công việc mà một kế toán viên cần phải làm bao gồm kiểm tra các hồ sơ, báo cáo, chúng từ, đánh giá các hoạt động tài chính, lập bảng báo cáo tài chính và chuẩn bị các hồ sơ thuế cho khách hàng.

Dược sĩ

Đây là một công việc có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người nên nó đòi hỏi rất cao về sự tập trung, cẩn thận, và đặc biệt người dược sĩ phải có một trí nhớ thật tốt về kiến thức và công dụng của các loại thuốc. Bên cạnh đó, với tính chất công việc của dược sĩ sẽ không phải giao tiếp nhiều với khách hàng, mà chỉ nhận đơn thuốc của bệnh nhân được cấp bởi bác sĩ và kê đúng theo đơn.

Nếu bạn có hứng thú với công việc này thì hãy theo học các khóa học hay chương trình đào tạo chuyên môn để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhé. Đây là điều kiện đầu tiên bạn phải đáp ứng nếu muốn trở thành một dược sĩ.

Dịch vụ chăm sóc thú cưng

Cuối cùng, một công việc mà không thể không kể đến đó chính là dịch vụ chăm sóc thú cưng. Công việc này vô cùng phù hợp với các bạn sống hướng nội hay trầm tính ít nói. Thay vì giao tiếp với người khác thì bạn có thể chơi đùa và vuốt ve những chú thú cưng nhỏ đáng yêu như chó, mèo. Sự đáng yêu của những bé động vật nhỏ này có thể làm bạn xã stress và vui vẻ hơn rất nhiều.

Với công việc này, nếu bạn nắm vững kiến thức và kỹ năng trong việc chăm sóc sức khỏe động vật thì có thể mở một cửa hàng thú y. Ngoài ra còn có một số mô hình dịch vụ thú cưng phổ biến khác hiện nay mà bạn có thể tham khảo như massage thú cưng, khách sạn thú cưng, siêu thị thú cưng,…

Trên đây là top 10 các ngành nghề cho người trầm tính ít nói làm được việc mà nganhang24h muốn chia sẻ đến bạn. Trầm tính hay sống hướng nội không phải là một điều gì đáng xấu hổ hay buồn phiền bởi vì bạn sẽ vẫn có thể phát huy hết năng lực của bản thân, sống hết mình nếu chọn được đúng ngành nghề. Chúc bạn có được sự lựa chọn đúng đắn và luôn thành công trong cuộc sống!

Top 10 Ngành Nghề cho Người Trầm Tính ít nói làm được việc
3 (60%) 2 vote[s]

Post Comment