Monday, 19 Apr 2021
Blog Kiến thức chuyên môn

Nhân viên tư vấn tài chính là làm những gì? Cần kỹ năng gì?

Nhân viên tư vấn tài chính là những công việc gì và đòi hỏi những kỹ năng gì là vấn đề mà bạn cần quan tâm nếu như muốn bắt đầu với công việc này. Và bạn hãy tin rằng mọi sự cố gắng đều sẽ được đền đáp xứng đáng bởi mức lương của nhân viên tư vấn tài chính luôn là những con số đáng để nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ không dễ dàng như bạn tưởng tượng đâu nhé. Và ngay sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu công việc của một tư vấn tài chính và những thứ để là nên một tư vấn viên giỏi đích thực.

Nhân viên tư vấn tài chính là gì?

Cuộc sống hiện đại hiện nay đã biến cho đồng tiền trở thành một công cụ đầu tư sinh lời của nhiều người. Và khi xu hướng tiền dư thừa không nằm trong két sắt thì cũng là lúc mà bạn cần đến nhân viên tư vấn tài chính. Họ chính là những người sẽ nói cho bạn biết cách đầu tư tiền vào đâu để có thể sinh lời hiệu quả chả hạn như ngân hàng, chứng khoán, cổ phiếu, nhà đất hay bảo hiểm…

Tư vấn tài chính là một công việc cụ thể trong lĩnh vực kinh doanh tiền bạc. Trong đó những người làm công tác tư vấn, hỗ trợ sẽ được gọi là những nhân viên tư vấn tài chính hay cấp cao hơn có thể là chuyên viên tư vấn tài chính. Đây là nhóm người cần phải có trong các hoạt động của các ngân hàng, nhà băng hay các công ty tài chính kể cả quy mô vừa, nhỏ đến quy mô lớn.
Nhân viên tư vấn tài chính là làm những gì? Cần kỹ năng gì?
5 (100%) 2 vote[s]

Nhân viên tư vấn tài chính được xem là cầu nối giữa những người có nhu cầu về sử dụng các dịch vụ tài chính khác nhau. Họ sẽ là người cung cấp cho bạn các thông tin về dịch vụ tài chính, các điều khoản có trong hợp đồng tài chính hay giúp các bạn đưa ra những phương án hỗ trợ tài chính thích hợp nhất.

Và để trở thành một nhân viên tư vấn tài chính với mức lương cao luôn là niềm mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, tất cả đều sẽ được đánh đổi bởi sự cố gắng cũng như là kiến thức chuyên sâu của bạn. Và nếu như bạn muốn khởi nghiệp và trở thành một nhân viên tài chính, chuyên viên tư vấn tài chính thì hãy hiểu rõ về công việc của mình cũng như đáp ứng đủ các kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc.

Tham khảo: Nhân viên tín dụng là gì

Nhân viên tư vấn tài chính là làm những gì?

Nhân viên tư vấn tài chính sẽ thường có mặt tại các ngân hàng, các công ty tài chính, các công ty bảo hiểm thậm chí là ở ngay các siêu thị hoặc trung tâm thương mại có trao đổi với hình thức trả góp… Theo quan sát thực tế, công việc hàng ngày của các ngân nhân viên tư vấn tài chính bao gồm:

  • Thực hiện gặp gỡ khách hàng để trao đổi các kế hoạch đầu tư trong tương lai với việc phải ghi chép chi tiết lại nội dung cuộc hẹn để báo cáo với cấp trên.
  • Thu thập các thông tin về khách hàng để đánh giá mức độ an toàn của họ như khả năng chấp nhận rủi ro, tình trạng thuế, bảo hiểm và các mục tiêu tài chính khác.
  • Tìm hiểu và nghiên cứu thị trường để tìm kiếm nguồn khách hàng mới, kênh đầu tư mới có thể sinh lời dài hạn trên khả năng tài chính của khách hàng.
  • Thảo luận và tư vấn để khách hàng hiểu rõ, hiểu đúng nhất về các điều khoản đầu tư và thường là cung cấp qua các hợp đồng đầu tư cụ thể bạn nhé.
  • Thông tin đến khách hàng những xu hướng, kênh đầu tư mới, đưa ra các dự báo của thị trường với cơ sở chính xác để khách hàng lựa chọn hướng đầu tư phù hợp.
nhan-vien-tu-van-tai-chinh-la-gi
Nhân viên tư vấn tài chính cần những kỹ năng gì?
  • Bán các sản phẩm tài chính, tín dụng mà công ty công cấp như các gói vay vốn ưu đãi, bảo hiểm nhân thọ, chứng khoán, trái phiếu cho khách hàng có nhu cầu.
  • Hỗ trợ khách hàng mở tài khoản cho các mục đích thương mại đặc thù như tài khoản tín dụng, các loại thẻ ATM hay thẻ hội viên nào đó…
  • Có trách nhiệm thông báo với khách hàng về thời gian trả nợ, thời gian thu hồi nợ hay các thay đổi có liên quan đến hợp đồng đầu tư tài chính một cách nhanh chóng nhất.
  • Trả lời tất cả các câu hỏi của khách hàng khi có nhu cầu nếu liên quan đến các khoản đầu tư của họ cũng như cung cấp các tài liệu tham khảo…

Không phải nhân viên tư vấn tài chính nào cũng cần thực hiện tất cả khối lượng công việc này. Tuy nhiên, đây là những việc làm cơ bản nhất mà nhân viên tài chính sẽ phải trải qua trong quá trình làm việc của họ. Dĩ nhiên là sẽ có sự phân công công việc rõ ràng và điều này sẽ được điều chỉnh theo trình độ, năng lực cũng như là thâm niên làm việc của từng nhân viên tư vấn tài chính bạn nhé…

Tham khảoBank teller là gì? Họ làm những công việc gì?

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên tư vấn tài chính giỏi

Ngoài các yêu cầu về bằng cấp chuẩn, ngoại hình ưa nhìn và giọng nó dễ đi vào lòng người thì để trở thành một nhân viên tư vấn tài chính giỏi bạn sẽ cần nhiều kỹ năng khác nữa nhé. Và chúng tôi xin liệt kê một vài những yêu cầu chung nhất như sau:

Nhân viên tư vấn tài chính là làm những gì? Cần kỹ năng gì?
5 (100%) 2 vote[s]

1. Khả năng giao tiếp tốt: Yêu cầu nhân viên tư vấn tài chính phải nói giọng dễ nghe. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM nhân viên tư vấn tài chính sẽ phải không nói giọt địa phương, không nói ngọng, nói lắp mới có thể được nhận việc và thử việc tại các công ty tài chính bạn nhé.

2. Khả năng dự đoán trước tương lai: Đó là việc bạn có thể phân tích xu hướng của thị trường trong tương lại để đưa ra sự so sánh, đánh giá cụ thể với tình hình thức tế. Nền tảng để đánh giá dựa trên sự thay đổi của thị trường và có trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo đài, mạng internet.

3. Thu thập thông tin liên quan về khách hàng: Kỹ năng này sẽ giúp bạn tìm ra những đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Hãy lập cho mình một bảng danh sách khách hàng và mạng lưới cộng tác viên để có thể thu thập thông tin khách hàng nhanh nhất, chính xác nhất.

4. Nắm vững các quy định về tài chính: Tất cả các nhân viên tư vấn tài chính phải là người hiểu rõ về các quy định luật, quy định đầu tư để tránh tư vấn sai giải pháp tài chính. Và nếu muốn làm tốt điều này bạn cần thường xuyên bổ sung kiến thức chuyên môn và không ngừng học hỏi từ bạn bè, đồng nghiệp nhé.

5. Khả năng làm việc độc lập: Kỹ năng này quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến hiệu quả công việc cũng như thu nhập hàng tháng của nhân viên tư vấn tài chính. Bạn sẽ cần gặp khách hàng một cách độc lập, tự tư vấn các giải pháp tài chính cho khách hàng… Và việc làm việc độc lập sẽ giúp bạn chủ động về thời gian.

6. Chịu được áp lực công việc cao: Công việc của nhân viên tư vấn tài chính sẽ có nhiều áp lực trong đó có áp lực về doanh số và doanh thu hàng tháng. Bạn sẽ cần có gắng hoàn thành các chỉ tiêu mà công ty đưa ra bởi nó sẽ quyết định đến thu nhập của bạn. Và chỉ có khi chịu được áp lực công việc bạn mới có thể theo đuổi được công việc mà nhiều người mơ ước này…

Có nên trở thành nhân viên tư vấn tài chính hay không?

Chỉ bằng một câu nói hay một cái gật đầu bạn sẽ không thể trở thành nhân viên tư vấn tài chính ngay lập tức. Trên thực tế đã có nhiều người phải từ bỏ công việc này dù cho lương được trả cao chỉ vì không đáp ứng được khối lượng công việc và không có những kỹ năng cần thiết như vừa nêu trên.

Có nhiều nhân viên tư vấn tài chính giỏi lại quyết định nghỉ việc sau nhiều năm gắn bó bởi điều kiện gia đình không cho phép họ tiếp tục với nghề tư vấn này. Do đó, trước khi muốn trở thành nhân viên tài chính bạn sẽ cần theo học các chuyên ngành luật, tài chính, kế toán, marketing hay có chứng chỉ về tư vấn tài chính nhé. Và đừng quên tất cả đều cần có sự cố gắng mới có được thành công.

Tham khảo: Lương giao dịch viên ngân hàng có cao không

Hy vọng với những gì mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn đã biết “Nhân viên tư vấn tài chính là làm những gì? Cần kỹ năng gì?” Nếu bạn đang làm công việc này, hãy nói cho chúng tôi nghe về nó để có thể thấu hiểu và thông cảm với những áp lực mà bạn đang gặp phải ngay tại mục bình luận của bài viết này nhé.

Tham khảo thêm:

Nhân viên tư vấn tài chính là làm những gì? Cần kỹ năng gì?
5 (100%) 2 vote[s]