Sunday, 23 Jan 2022
Cuộc Sống Vay Vốn

Nợ Không Có Giấy Tờ Thì Đòi Được Tiền Không? Bằng Cách Nào?

Nợ không có giấy tờ đòi được không, đòi bằng cách nào? Đó là những thắc mắc mà nhiều người đang đau đầu vì bị người khác vay nợ mà không thể đòi được. Với những trường hợp không thể trả nợ được vì quá nghèo thì không có cách nào đòi. Còn với những người có tiền nhưng không trả thì bạn chắc chắn sẽ có cách. Dưới đây là những cách mà chúng tôi sẽ mách cho bạn.

Nợ không có giấy tờ đòi được không?

Người Việt mình sống rất tình cảm, anh em, bạn bè, họ hàng thân thích vay tiền làm nhà, làm ăn, đi viện chữa bệnh…không ai nỡ chối từ nếu trong nhà có tiền dự trữ. Tuy nhiên, có những người vay rất uy tín, đến hẹn thì trả không do dự.

Nhưng cũng có những người do quá “kẹt” hoặc quá “chầy cối”, có nhưng giả vờ không có, không chịu trả. Tùy từng đối tượng mà bạn có nên triển khai cách đòi nợ khác nhau.

Nói chung là nợ không có giấy tờ đòi được không, chắc chắn là có thể đòi được nếu bạn có biện pháp đúng. Tuy nhiên, để tránh mất tình nghĩa anh em, họ hàng, bạn bè, thì bạn cần khéo léo. Còn với những đối tượng có mà cố tình không trả, bạn hãy tham khảo cách đòi nợ ở phần dưới nhé.

Có thể bạn quan tâm: Trốn Nợ FeCredit Có Nên hay không

Nợ Không Có Giấy Tờ Thì Đòi Tiền bằng cách nào?

Để trả lời cho câu hỏi Nợ không có giấy tờ đòi được tiền không, bạn có thể đọc kĩ các cách dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ đòi được nợ.

Cách 1: Sử dụng biện pháp nhẹ

Để đòi tiền các con nợ “chày cối”, bạn có thể dùng những lời lẽ ngọt ngào, nhẹ nhàng để đòi. Thậm chí, bạn có thể bịa ra những tình cảnh thảm hại của mình nếu không có tiền gấp sẽ như thế nào. Biết đâu, con nợ mủi lòng sẽ trả tiền cho bạn.

Với những con nợ vay bạn mà không cho người thân biết. Ví dụ chồng vay nhưng sợ vợ biết nên vay giấu, bạn có thể liên hệ với vợ của họ để tác động đòi tiền. Chú ý vẫn nên dùng cách nhẹ nhàng như trên, đánh vào tâm lý để họ “nhả “ tiền ra.

Cách 2: Biện pháp mạnh

Nếu dùng lời ngon tiếng ngọt để đòi nợ mà con nợ nhất định không trả, bạn có thể nhờ pháp luật can thiệp bằng cách kiện họ ra tòa. Việc cho người khác vay tiền được xác định như một giao dịch dân sự, có thể thể hiện bằng văn bản nhưng cũng có thể thể hiện bằng lời nói. Lời nói đó thông qua phương tiện điện tử cũng được coi là giao dịch bằng văn bản.

Vì vậy, việc vay tiền hoàn toàn có hiệu lực về pháp lý không nhất thiết phải bằng văn bản. Việc vay mượn có thể bằng lời nói, hành vi vẫn được coi như giao dịch được xác lập. Thế nhưng, nếu xảy ra tranh chấp, khi tòa án thụ lý, nguyên tắc “trọng chứng hơn trọng cung” vẫn được ưu tiên.

Do đó, bạn nên chuẩn bị chứng cứ để việc kiện con nợ thành công. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị phải hết sức bí mật, không để lộ ra ngoài kẻo họ biết.

no khong co giay to doi duoc khong
Nợ không có giấy tờ đòi được tiền không các bạn nhỉ

– Chuẩn bị bằng chứng: Do lúc con nợ vay bạn tiền không có giấy tờ cam kết, chứng minh nên để có bằng chứng, bạn hãy gọi điện thoại để đòi nợ và ghi âm. Hãy nói sao để họ thừa nhận họ vay bạn đúng số tiền. Nếu không ghi âm, bạn có thể nhắn tin để họ nhắn lại. Ngoài ra, có thể sắp xếp 1 buổi gặp và ghi âm lại, gửi email, yêu cầu người đó viết giấy nợ và hẹn ngày trả…Bằng cách này hoặc cách khác, bạn hãy đảm bảo họ thừa nhận họ vay bạn tiền và đúng số tiền họ vay.

Ví dụ: Con nợ vay bạn 10 triệu, bạn nói anh vay tôi 50 triệu, tiền lãi bao nhiêu năm nay…..Người đó sẽ không thừa nhận và nói tôi chỉ vay anh 10 triệu thôi. Bạn ghi âm lại và sẽ có được bằng chứng cụ thể.

Hoặc bạn có thể xem lại zalo, facebook, tin nhắn xem lúc họ nhắn tin vay tiền liệu bạn còn lưu lại không. Những bằng chứng này rất quan trọng. Nó sẽ giúp tòa xem xét và đưa ra những phán quyết có lợi cho bạn.

– Nhờ người làm chứng: Bên cạnh việc thu thập dữ liệu làm bằng chứng, bạn có thể nhờ 1 vài người biết chuyện, chứng kiến để ra toàn làm chứng giúp bạn.
Khi bạn có đầy đủ bằng chứng, người làm chứng và vật chứng, bạn có thể đưa đơn khởi kiện. Tuy nhiên, trước khi khởi kiện, bạn nên thông báo cho họ trước. Nói với họ nếu không trả tiền sẽ kiện họ. Nếu họ không trả thì bạn hãy kiện.

Việc cho vay tiền bạn bè, người thân những lúc họ cần thể hiện bạn là một người trọng tình trọng nghĩa. Tuy nhiên, để đề phòng trường hợp người vay “lật lọng” không muốn trả thì bạn cần viết văn bản cho vay nợ. Hoặc nếu bạn ngại thì hãy xác minh bằng cách dùng tin nhắn trên điện thoại, facebook, zalo, email. Giữ những tin nhắn hay cuộc ghi âm vay tiền của họ để có bằng chứng chứng minh trước tòa nếu bất đắc dĩ phải kiện họ ra tòa. Bên cạnh đó, khi cho họ vay tiền, nên có người thứ 3 làm chứng.

Trên đây là câu trả lời về vấn đề không của riêng ai “Nợ Không Có Giấy Tờ Thì Đòi Được Tiền Không? Bằng Cách Nào?”. Hy vọng bạn sẽ rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm trước khi cho ai đó vay tiền. Đồng thời, cũng chúc các bạn đang đòi tiền sẽ lấy lại được tiền của mình mà không cần phải nhờ đến pháp luật. Bởi nếu đã ra tòa, tình cảm coi như cũng chấm hết các bạn ạ.

Nợ Không Có Giấy Tờ Thì Đòi Được Tiền Không? Bằng Cách Nào?
5 (100%) 2 vote[s]