Wednesday, 3 Mar 2021
Kiến thức chuyên môn

Kim Loại Palladium Là Gì? Có Giá Trị Như Thế Nào? Dùng Để Làm Gì?

Palladium (Paladi) là kim loại quý hiếm với trữ lượng nhỏ nhưng công dụng thực tiễn cực kì to lớn. Nó đã soán ngôi của kim loại vàng leo lên vị trí dẫn đầu về giá trị thương mại. Lý do tại sao Paladi lại chiếm ưu thế lớn trên thị trường kim loại quý sẽ được bật mí ngay sau đây.

Nguồn gốc của Palladium

Paladi được tìm thấy tại Nam Mỹ bởi một nhà khoa học Anh – William Hyde Wollaston vào năm 1803. Chúng được tách ra từ quặng Platin thô nhờ một số phản ứng hóa học. Đầu tiên, hòa tan quặng Palladium trong nước cường toan.

Sử dụng NaOH để trung hòa dung dịch trên và tiếp tục cho NH4Cl vào để kết tủa thành amoni cloro platinat. Sau đó, Wollaston thêm xyanua thủy ngân tạo thành xyanua paladi. Bước cuối cùng là tách paladi ra khỏi hỗn hợp trên bằng cách nung nóng ở nhiệt độ cao.
Kim Loại Palladium Là Gì? Có Giá Trị Như Thế Nào? Dùng Để Làm Gì?
4.5 (90%) 2 vote[s]

Kim loại này được đặt tên là Palladium vào năm 1804. Tên gọi dựa theo tên tiểu hành tinh Pallas phát hiện năm 1802.

Đặc tính cơ bản của Palladium

Palladium là kim loại thuộc nhóm Platin, có kí hiệu hóa học là Pd với số nguyên tử là 46. Nhiệt độ nóng chảy và trọng lượng của nó thấp nhất trong các kim loại quý nhà Platin. Nhờ tính chất vật lý đặc thù đã giúp nó sở hữu khả năng hấp thụ khí Hiđrô và giữ lại chúng bên trong nó rất tốt.

Ngoài ra, khi luyện kim nó mềm và dễ uốn, giúp làm tăng độ cứng và độ bền hơn nhiều lần khi gia công nguội.  Điều bất ngờ là cả những loại axit mạnh như H2S04, HCl, HNO3 cũng không thể ăn mòn kim loại này một cách nhanh chóng.

Tiếp xúc với O2 trong không khí ở nhiệt độ thường, Paladi không hề bị xỉn màu. Chỉ biến đổi màu khi gặp lưu huỳnh. Áp dụng ưu điểm này vào các ngành điện tử, y tế, trang sức,… đã tạo tiếng vang lớn, góp phần tăng giá trị của Palladium ngày càng cao.

Kim Loại Palladium Là Gì? Có Giá Trị Như Thế Nào? Dùng Để Làm Gì?
4.5 (90%) 2 vote[s]

Nếu quan sát bạn có thể nhận thấy Palladium có nét tương đồng với bạch kim. Chúng có màu trắng bạc và sáng bóng nên một số người lầm tưởng là người anh em kia. Tuy nhiên, Paladi khi chế tạo thành thành phẩm đều đạt tính thẩm mỹ cao và có sức ảnh hưởng trong thị trường.

Gía trị của Palladium

Trước kia, vàng đứng vị trí số 1 trong các kim loại quý. Nhưng sau khi ứng dụng thành công Palladium vào công nghiệp sản xuất ô tô và thiết bị y tế đã khiến nó hạ gục vị trí quán quân của vàng và chưa có xu hướng hạ nhiệt. Từ khoảng 1990 đến năm 2000, nhu cầu khai thác Paladi tăng từ 100 tấn lên 300 tấn. Giá trị của Paladi tăng cao liên quan mật thiết đến việc bộ chuyển đổi xúc tác trong sản xuất ô tô.

Kim Loại Palladium Là Gì? Có Giá Trị Như Thế Nào? Dùng Để Làm Gì?
Kim Loại Palladium Là Gì? Có Giá Trị Như Thế Nào? Dùng Để Làm Gì?

Công dụng của Palladium trong thực tiễn

Paladi có trong máy tính, điện thoại di động, tụ điện gồm nhiều lớp, tiếp điểm điện áp thấp và các dòng tivi hiện nay. Bên cạnh đó, nó còn được đưa vào sản xuất các thiết bị y khoa. Vì khả năng giữ khí Hidro rất tốt nên có ý nghĩa ứng dụng cao trong việc sản xuất tế bào nhiên liệu, thân thiện với môi trường. Palladium trong mỗi ngành lại có một công dụng riêng biệt.

Công dụng trong ngành điện tử

Paladi được dùng để sản xuất các tụ gốm nhiều lớp. Hợp kim giữa nó và bạc có vai trò là các điện cực trong tụ điện. Còn hợp kim Paladi và Niken là các lớp mạ kết nối trong các mặt hàng điện tử tiêu dùng.

Công dụng trong nhiếp ảnh

 Paladi có thể sử dụng để tạo ra các mảng màu trắng đen đầy nghệ thuật và độ thẩm mỹ cao khi sử dụng công nghệ in ấn Platin. Trong in ấn hình ảnh, Paladi thường được kết hợp với Platin thay thế cho nguyên liệu bạc.

Công dụng trong ngành sản xuất ô tô

 Palladium và Platinum đóng vai trò quan trọng để chế tạo ra bộ chuyển đổi xúc tác của ô tô. Như đã nói, Paladi có khả năng chống ăn mòn và oxy hóa ở nhiệt độ thường. Đồng thời, trọng lượng của kim loại này nhẹ hơn và giá thành thấp hơn Platinum.

Bộ chuyển đổi xúc tác có chức năng kiểm soát khí thải từ hệ thống xả của ô tô. Các phản ứng trong bộ chuyển đổi với một số khí gây hại môi trường như CO, NO2,… sẽ làm giảm thiểu tác hại của chúng khi thoát ra môi trường.

Ngoài ra, tại nhiều quốc gia trên thế giới, vì vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nhức nhối nên tiêu chuẩn khí thải được thắt chặt tối đa. Các hãng xe hơi, đã khắc phục các bê bối về gian lận mức khí thải bằng cách tăng hàm lượng Palladium và Platinum để chúng lọc khí tốt hơn.

Chính vì vậy, với kinh phí thu mua của Paladi thấp hơn nên chúng được thu mua mạnh hơn, đẩy mức giá trị thương mại lên ngày càng cao, độ khan hiếm của kim loại này cũng tăng dần.

Kết luận

Palladium là kim loại quý hiếm và có giá trị cao. Việc sử dụng Paladi vào các ngành nghề để giảm tải lượng khí độc, bảo vệ môi trường sống xanh là một hành động tích cực, cần được lan rộng và phát huy. Tuy nhiên, không có gì là vô hạn, việc khai thác Paladi cần được các chính phủ quan tâm và kiểm soát, tránh tình trạng khai thác bừa bãi làm suy kiệt nguồn kim loại “sạch” và thân thiện với môi trường.

Qua thông tin chia sẻ của Nganhang24h.vn thì bạn đã biết được Palladium là gì và hiểu được các giá trị của nó như thế nào cũng như dùng kim loại này để làm những gì?

Tham khảo thêm: Platinum là gì giá bao nhiêu?

Kim Loại Palladium Là Gì? Có Giá Trị Như Thế Nào? Dùng Để Làm Gì?
4.5 (90%) 2 vote[s]

Post Comment