Friday, 19 Aug 2022
Hộ Chiếu Kiến thức chuyên môn

Số Hộ Chiếu Có Bị Thay Đổi Khi Cấp Mới Lại Không?

Thay vì vẫn giữ nguyên số cũ thì bạn nhận một mã số mới sau khi làm lại hộ chiếu. Bạn có thể thấy điều này tại mục Passport sau khi được nhận hộ chiếu. Hoặc bằng cách tra trực tuyến online về lịch sử thay đổi trên trang web của cục xuất nhập cảnh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng nganhang24h đọc những thông tin dưới đây!

Hộ chiếu là gì?

Đối với công dân Việt Nam muốn ra nước ngoài hay người của bất kỳ nước nào có nhu cầu xuất nhập cảnh đều cần đến hộ chiếu. Trong ngôn ngữ quốc tế nó được gọi là passport, có hình dạng giống như một cuốn sổ nhỏ. Tuy nhiên cuốn sổ này có giá trị rất quan trọng và như giấy chứng minh nhân dân của bạn tại nước ngoài vậy.

Bạn thường nghe nhắc đến cái tên “ hộ chiếu xanh”, đây là màu sắc của hộ chiếu. Tuy nhiên đó chỉ là đặc điểm nhận dạng của một loại hộ chiếu mà thôi. Bởi hộ chiếu phân ra thành ba loại khác nhau, dành cho ba nhóm đối tượng riêng biệt. Bao gồm hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và loại phổ thông. [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Vì sao phải cấp lại hộ chiếu?

Có ba nguyên do chính dẫn đến việc cần cấp lại hộ chiếu. Bao gồm:

  • Đầu tiên là hư hỏng trong quá trình bảo quản. Khi được cất giữ, vì một lý do nào đó mà chúng ta để hộ chiếu bị rách hoặc cháy. Làm thông tin ở trên đó không còn đầy đủ nữa. Điều này khiến cho việc được chấp nhận qua cửa khẩu vô cùng khó khăn. Cho nên cơ quan xuất nhập cảnh sẽ tạo điều kiện cấp hộ chiếu mới.
  • Bên cạnh đó, còn có trường hợp bị mất hộ chiếu. Đối với riêng khoản này thì bạn không bắt buộc nộp lại hộ chiếu cũ. Nhưng nếu bạn nhớ được mã số hộ chiếu trước kia là điều thuận lợi để làm lại. Hoặc có thể đem đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để dò tìm.
  • Hộ chiếu bị hết hạn. Hộ chiếu thông thường sẽ có thời hạn từ 5 năm cho đến 15 tùy loại. Do đó đến một lúc nào đó nó sẽ không còn hiệu lực. Để tiếp tục được sử dụng thì bắt buộc bạn phải đi làm lại.

Đối với việc khai không đúng sự thật để được cấp hộ chiếu. Thì hành vi này tuyệt đối bị nghiêm cấm. Nếu bạn cố tình vi phạm thì sẽ bị phạt hành chính từ số tiền nửa triệu đồng cho tới 2 triệu đồng. Bởi một công dân chỉ được phép sử dụng 1 hộ chiếu duy nhất. Trong một khoảng thời gian cho phép còn thời hạn.

Cấp lại hộ chiếu gồm những giấy tờ gì?

Cũng giống như việc cấp mới ban đầu. Thứ đầu tiên bạn cần có để làm hộ chiếu là mẫu đơn đăng ký được cấp hộ chiếu. Bạn có thể tải mẫu X01 từ cổng thông tin xuất nhập cảnh về máy. Sau đó in ra và điền thông tin cần thiết của mình vào. [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Không nhất thiết phải có đóng dấu của công an xã phường nếu không phải là trẻ em dưới 14 tuổi. Ngoài ra bạn còn có thể khai tờ mẫu trực tuyến tại website hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn. Của cục xuất nhập cảnh Việt Nam

Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân là thứ không thể quên. Đối với trường hợp trẻ em chưa có chứng minh thư thì nên đem theo bản sao giấy khai sinh. Các loại giấy tờ này đều phải còn hiệu lực, nguyên vẹn và đạt tiêu chuẩn.

Hộ chiếu cũ nếu có. Áp dụng đối với trường hợp xin cấp mới vì hư hỏng. Ảnh 4×6 và ảnh 3×4, tốt nhất là đem khoảng 5 ảnh để đề phòng. Ảnh phải đảm bảo mới chụp cách đây 6 tháng, không đeo kính, không đội mũ, không phủ mái che trán.

Nếu là xin cấp lại bằng sự ủy thác của cơ quan, doanh nghiệp thì phải có danh sách người ủy thác. Cũng như là giấy giới thiệu và giấy tờ tùy thân của cả người đó và cá nhân xin cấp lại hộ chiếu.

Số Hộ Chiếu Có Bị Thay Đổi Khi Cấp Lại Không?

Các bước thực hiện và nơi nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu

  • Đầu tiên bạn nộp hồ sơ cho cơ quan giải quyết xuất nhập cảnh. Có thể lựa chọn một trong ba hình thức sau. Bao gồm ủy thác cho tổ chức, đơn vị, công ty, cơ quan có liên quan. Gửi qua đường bưu điện từ tuyến địa phương lên tuyến tỉnh, hoặc thành phố.
  • Nếu có điều kiện hoặc gần văn phòng xuất nhập cảnh. Thì tốt nhất bạn nên đến trực tiếp để nộp hồ sơ. Nên để ý vào thời gian làm việc hành chính của các cơ quan nhà nước. Bởi thông thường vào buổi chiều thứ 7, ngày lễ và chủ nhật người ta sẽ không làm việc.
  • Tương tự thời gian giải quyết xong và trả kết quả cũng thế. Đồng thời ngoại trừ luôn cả buổi sáng thứ bảy. Bạn có thể nộp lại toàn bộ hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu tại phòng quản lý xuất nhập cảnh tại trung tâm thành phố. Hoặc từ tuyến tỉnh không kể là nơi bạn đăng ký thường trú hay tạm trú.
  • Trường hợp cấp bách có thể đến cục quản lý xuất nhập cảnh, tức là thuộc tuyến trung ương. Đó là khi bạn cần ra nước ngoài gấp để điều trị bệnh tình. Hoặc bị điều động đi thực hiện công vụ của nhà nước. Cũng như là việc cho phép cán bộ hình sự đi ra nước ngoài khẩn cấp để điều tra.
  • Nếu như lệ phí cấp lần đầu là 200 nghìn đồng. Thì mức 400 nghìn đồng là số tiền mà bạn phải nộp trong trường hợp yêu cầu cấp lại do mất hoặc hư hỏng.

Số hộ chiếu có bị thay đổi khi cấp lại không?

Không giống như việc cấp lại số chứng minh nhân dân. Thông thường sau khi cấp lại chứng minh thư, số vẫn giữ nguyên. Riêng đối với Passport trên hộ chiếu sẽ không còn là số cũ. Thay vào đó sẽ là một dãy số mới giống như là đối với những người được cấp lần đầu vậy.

Bạn có thể tra mã này cũng như xem đầy đủ thông tin tại trang https://xuatnhapcanh.gov.vn. Trong đó sẽ có những yêu cầu chi tiết cụ thể. Như điền tên, ngày sinh, chứng minh thư. Bạn chỉ cần nhập vô là có thể tra cứu.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đọc đã giải quyết được thắc mắc về Số Hộ Chiếu Có Bị Thay Đổi Khi Cấp Lại Không? Đồng thời phổ biến cho bạn các bước để hoàn thành thủ tục. Hy vọng từ đây vấn đề xuất nhập cảnh của bạn sẽ diễn ra đơn giản và hiệu quả hơn.

Xem thêm: