Tuesday, 24 Nov 2020
Vàng bạc

So sánh Kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên có gì khác và giống

Kim cương từ trước đến nay nó luôn được mệnh danh là nữ hoàng của đá quý. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại kim cương nhân tạo chúng có vẻ bề ngoài rất giống với kim cương tự nhiên. Hãy cùng Nganhang24h.vn đi So sánh Kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên có gì khác và giống.

Kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên là loại kim cương rất quý giá chúng được khai thác trong thiên nhiên với dạng hình thù nhiều nhất là Carbon có một số nhỏ còn lại là than chì, ngoài việc được sử dụng nhiều trong việc chế tạo trang sức thì còn được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp.

Những viên kim cương được khai thác trong thiên nhiên sẽ có một vẻ đẹp tinh khiết và phát ra ánh sáng lấp lánh của loại đá quý đắt đỏ bậc nhất trên thế giới. Ngoài ra như chúng ta đã biết kim cương được tạo ra nhờ nhiệt độ và áp suất lớn nên chúng có khúc xạ ánh sáng rất tuyệt vời, xứng đáng là loại đá quý trên thế giới hiện nay.
So sánh Kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên có gì khác và giống
5 (100%) 1 vote[s]

Tham khảo: Kim cương thiên nhiên là gì

Quá trình hình thành kim cương

Sự hình thành từ trong lòng đất

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho rằng kim cương được hình thành trong lớp phủ và được chuyển lên bề mặt trái đất nhờ hoạt động phun trào của núi lửa. Những viên kim cương bị phong hóa này hiện nay còn được tìm thấy ở dòng sông, suối và thậm chí ở các bờ biển.

Kim cương tự nhiên được hình thành ở áp suất và nhiệt độ rất cao, nơi hình thành kim cương cách vỏ trái đất lên đến 150km và với áp suất là 2000 độ F.

Tham khảo: Cách nhận biết kim cương thô tự nhiên của các chuyển gia

Sự hình thành kim cương tự nhiên ở các điểm ảnh hưởng

Trong trái đất và đặc biệt là các hành tinh có rất nhiều sự va chạm xảy như như các tiểu hành tinh tấn công trái đất vô tình là cho nhiệt độ và áp suất lớn được tạo ra, chính vì vậy với nhiệt độ và áp suất lớn vừa đủ như vậy là điều kiện để tạo ra kim cương bởi những điểm tác động của các tiểu hành tinh.

Kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo không được tạo ra từ thiên nhiên mà chủ yếu được tổng hợp và chế tạo từ phòng thí nghiệm với môi trường, nhiệt độ và áp suất cựa kì nghiêm ngặt được kiểm soát cẩn thận nên quá trình chế tạo ra kim cương nhân tạo sẽ không chứa tạp chất như đối với kim cương được khai thác trong tự nhiên. 

So sánh Kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên có gì khác và giống
5 (100%) 1 vote[s]

Với quy trình sản xuất phức tạp nên giá cả của kim cương nhân tạo cũng không hề rẻ và vẻ bề ngoài của nó y hệt như kim cương trong tự nhiên. Với sự khan hiếm của kim cương tự nhiên thì ngày nay trên thị trường vàng bạc đá quý và các ngành công nghiệp hầu như người ta sẽ sử dụng kim cương nhân tạo để thay thế và sử dụng.

Xem chi tiết hơn: Kim cương nhân tạo là gì có đắt không

So sánh Kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên có gì khác và giống

so-sanh-kim-cuong-nhan-tao-va-kim-cuong-tu-nhien
so sánh kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo

Sự giống nhau giữa kim cương tự nhiên và nhân tạo

Cả 2 loại kim cương đều ra đời dưới áp suất và nhiệt độ cao đó chính là sự giống nhau giữa kim cương tự nhiên và nhân tạo, đặc biệt 2 loại kim cương này nếu nhìn bằng mắt thường thì khó có thể phân biệt được chỉ có những người trong nghề và thành thạo về kim cương thì mới có thể phân biệt được sự khác nhau giữa chúng

Sự khác nhau giữa kim cương tự nhiên và nhân tạo

Quan sát bằng mắt thường

Nếu chúng ta quan sát bằng mắt thường sẽ thấy chúng có sự khác nhau về độ lấp lánh, nếu như nhìn xuyên qua lớp kính chúng ta dễ dàng nhận thấy viên kim cương tự nhiên sẽ có độ sáng và lấp lánh hơn so với kim cương nhân tạo, nếu chúng ta để một mẫu vụn lấp lánh nào đó giữa về mặt viên kim cường và nhìn xuyên qua thì viên kim cương nhân tạo sẽ không thấy được mẫu vụn kia còn kim cương tự nhiên thì ta có thể quan sát và thấy được mẫu vụ lấp lánh đã bỏ vào.

Tính dẫn nhiệt: Kim cương tự nhiên sẽ có tính dẫn nhiệt cao nên khi ta dùng tay hoặc dùng má áp vào viên kim cương tự nhiên sẽ có cảm giác mát lạnh còn viên kim cương nhân tạo thì không có được điều đặc biệt này.

Về hình dáng các đường cắt: Nếu quan sát kĩ thì viên kim cương nhân tạo sẽ có các đường cắt mờ còn kim cương tự nhiên thì không, chúng hoàn toàn tự nhiên, nếu có thì các đường cắt ngắt quãng và vỡ vụn. Mặc dù chúng được đánh giá là viên kim cương có chất lượng như vì có từ thiên nhiên nên bên trong của chúng vẫn có những tạp chất là những đường vân nhỏ, tuy nhiên nó không làm cản ánh sáng mà còn tăng thêm sự lấp lánh cho những viên kim cương.

Tham khảo: Kim cương có bao nhiêu giác cắt

Dùng phương pháp hà hơi

Nếu như kim cương tự nhiên thì khi hà hơi lớp hơi trên bề mặt sẽ nhanh chóng tan đi còn kim cương tự nhiên với đặc tính dẫn nhiệt kém hơn nên lớp hơi sẽ tồn tại trên bề mặt lâu hơn.

Dùng bít thử kim cương

Kim cương tự nhiên và nhân tạo cũng rất khó để phân biệt, những cách phân biệt trên nó chỉ mang tính tương đối mà thôi, để chính xác hơn bạn có thể sử dụng bút thử kim cương để kiểm tra tính dẫn điện và nhiệt của chúng, thông thường đối với bút thử kim cương sẽ có 3 nấc: kim loại, moisanite, kim cương. Nếu như là kim cương giả hoặc nhân tạo thì bút sẽ không có phản ứng nào.

Với nôi dung bài viết So sánh Kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên có gì khác và giống chúng tôi hi vọng đã cung cấp thêm những thông tin bổ ích cho các bạn, để tránh mua trúng kim cương giả tốt nhất bạn nên đến các trung tâm vàng bạc đá quý lớn để chọn mua.

Xem thêm:

So sánh Kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên có gì khác và giống
5 (100%) 1 vote[s]