Sunday, 25 Aug 2019
Thẻ ATM Thông Tin Ngân Hàng

Thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa: Agribank, BIDV,…

Thẻ ATM là công cụ khá phổ biến và quen thuộc với mọi người. Với sự hiện đại của kỹ thuật phát hành thẻ cũng như yếu tố cạnh tranh giữa các Ngân hàng, việc mở một chiếc thẻ ATM trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chính vì thế, chúng ta có thể sở hữu từ một đến một vài chiếc thẻ trong ví để sử dụng khi cần. Và hệ lụy kéo theo là sẽ có nhiều trường hợp một vài chiếc thẻ trong ví bị “thất sủng”.

Vậy thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa?

Tìm hiểu sơ qua về thông tin cung cấp trên bề mặt thẻ ATM

Thẻ ATM có quy chuẩn chung về mặt kích thước, có quy định về những thông tin nhất định cung cấp trên thẻ. Do đó, khi nhìn vào một chiếc thẻ trên tay bạn có thể đọc được nhiều điều thú vị mà không cần phải gọi điện trực tiếp đến Ngân hàng phát hành.

Trước hết là thẻ ghi nợ (Thẻ ATM) tại Việt Nam đều ứng dụng công nghệ từ trong phát hành Thẻ, do đó bạn sẽ dễ dàng bắt gặp dải băng từ màu đen bên trên bề mặt Thẻ. Dải băng từ chứa các thông tin của chủ thẻ, do đó người dùng thẻ nhất định phải giữ phần dải băng từ được cố định, không bong tróc để có thể sử dụng thẻ.
Thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa: Agribank, BIDV,…
4.9 (97.84%) 74 vote[s]

Tiếp đến là dãy số rất dài trên mặt thẻ (thường là 19 kí tự số), có thể được dập nổi hoặc in trực tiếp trên bề mặt thẻ. Dãy số thẻ cũng chứa đựng nhiều thông tin thú vị các bạn nhé:

  • 4 số đầu tiên là mã số BIN: Áp dụng chung cho tất cả các Ngân hàng, thường quy định là 9704
  • 2 số tiếp theo là mã số Ngân hàng mở thẻ
  • Dãy số tiếp theo thường là mã CIF của Chủ thẻ
  • Tiếp theo là các chữ số (thường khoảng 3 kí tự số) là dãy số hình thành ngẫu nhiên khi phát hành. Xem thêm bài viết:Mã cvv và cvc là gì ?

Như vậy, số thẻ ATM cũng có ý nghĩa riêng của nó, khi bạn hiểu dãy số này, bạn có thể dễ dàng nhớ chúng mà không cần ghi chép. Như vậy, khi thực hiện các giao dịch liên quan đến số thẻ cũng rất thuận tiện đúng không nào? 

Thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa: Agribank, BIDV,…
4.9 (97.84%) 74 vote[s]

Tiếp theo là số Tài khoản của bạn (nếu có): Số tài khoản không phải là số thẻ, một số Ngân hàng thường in sẵn trên thẻ để bạn dễ nhớ, dễ sử dụng. Ngoài ra còn có họ và tên chủ thẻ, do đó bạn sẽ không lo lắng bị nhầm lẫn thẻ ATM của mình giữa một nhóm các thẻ giống nhau.

Và cuối cùng là thông tin quan trọng, liên quan đến thời hạn khóa thẻ của bạn. Dãy thông tin có nội dung: “Valid thru: MM/YY”, trong đó kí tự MM được xác định bằng tháng, và YY được xác định bằng năm. Đây là thông tin cho bạn biết thẻ của bạn được dùng đến bao giờ. Như vậy, sau thời gian trên, thẻ của bạn sẽ bị khóa.

Các trường hợp thẻ ATM bị khóa

Thẻ ATM do Ngân hàng phát hành bị khóa thẻ do nhiều nguyên nhân: chủ quan, khách quan hoặc theo thời gian quy định. Nganhang24h.vn liệt kê một số các trường hợp thẻ ATM bị khóa như sau:

the-atm-bi-khoa-khi-khong-su-dung 1
Thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa
  • Do hết thời hạn sử dụng thẻ, quy định ngay trên mặt thẻ ATM. Thông thường mỗi Ngân hàng sẽ quy định thời hạn sử dụng thẻ khác nhau, tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây thời hạn sử dụng thẻ trung bình được áp dụng từ 5 năm tới 10 năm. (Thẻ ATM Agribank có thời hạn sử dụng thẻ khoảng 5 năm; ATM của VIB có thời hạn khoảng 8 năm, ATM của Vietcombank có thời hạn khoảng 7 năm….)
  • Khóa thẻ do ngưng sử dụng sau thời gian dài: Trước đây, một số Ngân hàng thường quy định nếu chủ thẻ không sử dụng thẻ trong vòng 6 tháng liên tiếp, thẻ ATM có thể bị khóa. Đây là việc các Ngân hàng thực hiện nhằm mục đích rà soát lượng khách hàng hiện hữu và tránh lãng phí tài nguyên của Ngân hàng. Tuy nhiên, đến hiện tại với sự cạnh tranh gay gắt giữa các đơn vị cũng như xuất phát từ thực tế “một khách hàng có thể có nhiều thẻ ATM”, cho nên điều kiện này hầu như được hủy bỏ. Muốn biết chi tiết thông tin này, khi mở thẻ ATM bạn cần đọc rõ điều khoản hoặc có thể hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn của Ngân hàng để có thể nắm rõ thông tin.
  • Do Chủ thẻ yêu cầu: Khi bạn phát hiện thẻ có dấu hiệu gian lận, hoặc các trường hợp thẻ bị mất cắp, thất lạc không đảm bảo… việc cần làm đầu tiên của bạn là phải gọi điện tới Ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ khẩn cấp. Như vậy, trường hợp này thẻ bị khóa theo yêu cầu của người sử dụng, do đó muốn sử dụng tiếp Chủ thẻ phải đến Ngân hàng để đề nghị phát hành Thẻ lại.
  • Trường hợp khóa thẻ do sai thông tin: Một trong những cách quản lý và đảm bảo an toàn cho người sử dụng thẻ là việc khóa thẻ do sai thông tin. Đây là trường hợp bị khóa thẻ do nhập sai mật khẩu quá số lần quy định. Đối với trường hợp này, bạn chỉ cần đến quầy giao dịch của Ngân hàng và yêu cầu mở khóa thẻ là có thể tiếp tục sử dụng Thẻ.
  • Trường hợp khóa thẻ do Ngân hàng thực hiện: Đây là trường hợp xảy ra tranh chấp giữa Ngân hàng và chủ thẻ. Trong trường hợp chờ phương án phối hợp giữa Chủ thẻ với Ngân hàng, Ngân hàng có thể khóa thẻ, phong tỏa tài khoản để giải quyết các vấn đề tranh chấp.
  • Trường hợp khóa thẻ theo yêu cầu của cơ quan chức năng: Đây là trường hợp không phổ biến nhưng có khả năng xảy ra trong thực tế. Một số cá nhân đang thuộc diện bị điều tra, Ngân hàng nhận được yêu cầu phải khóa thẻ ATM để phối hợp với các cơ quan chức năng. Ngân hàng buộc phải chấp thuận theo quy định phát hành thẻ.

Với những thông tin nganhang24h.vn cung cấp trên đây, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng Thẻ ATM bởi chúng không dễ dàng bị khóa như bạn tưởng tượng. Hãy luôn trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về Thẻ để trở thành một Khách hàng thông thái các bạn nhé.  

Đăng ký mở Thẻ ATM ngân hàng tốt nhất hiện nay – Timo

Miễn phí A-Z: miễn phí làm thẻ, chuyển tiền giữa các ngân hàng, không phí dịch vụ khác

Rút tiền hơn 16.000 cây ATM trên toàn quốc 100% free

Quản lý thẻ thông minh, an toàn tuyệt đối 24/7

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY!

Thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa: Agribank, BIDV,…
4.9 (97.84%) 74 vote[s]

Bài Viết Hay:

Thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa: Agribank, BIDV,…
4.9 (97.84%) 74 vote[s]

Post Comment