Wednesday, 3 Mar 2021
Bất Động Sản Kiến thức chuyên môn Thủ tục

Thứ 7 Xã Phường Có Công Chứng Giấy Tờ Không?

Thông thường vào buổi sáng ngày thứ 7,  các văn phòng công chứng thuộc tuyến xã phường sẽ làm việc bình thường. Chỉ ngoại trừ các cơ quan như cục thi hành án cấp huyện trở lên. Hay viện kiểm sát, tòa án nhân dân quận huyện thì mới nghỉ vào những ngày lễ và thứ 7. Để hiểu rõ hơn về quy định giờ làm việc của các ban ngành. Cũng như trong việc chứng thực giấy tờ, hãy cùng nganhang24h tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

Công chứng là làm việc gì?

Khi muốn chứng nhận tính hợp pháp của giấy tờ, hợp đồng thì chúng ta đến gặp công chứng viên để được giải quyết. Người công chứng viên này phải là thành viên của một tổ chức thuộc cơ quan công chứng có thẩm quyền.
Thứ 7 Xã Phường Có Công Chứng Giấy Tờ Không?
3 (60%) 3 vote[s]

Ngược lại nếu bạn không đi công chứng. Thì những tài liệu hay hợp đồng đó sẽ không có giá trị trên cơ sở pháp lý. Về sau này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Nếu bạn muốn khởi kiện bên kia về việc vi phạm hợp đồng thì chúng coi như đã vô hiệu.

Công chứng và chứng thực có giống nhau hay không?

Thông thường người ta dễ nhầm lẫn giữa công chứng và chứng thực, cho là cái nào cũng như nhau. Tuy nhiên, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Bởi vậy mà cần phải tìm hiểu rõ để phân biệt được chúng. Cụ thể công chứng nhằm đảm bảo tính xác thực, phù hợp với tiêu chuẩn đạo đức, không vi phạm pháp luật.

Ví dụ bạn muốn mua một mảnh đất, để có căn cứ là cả hai bên đều thỏa thuận ngay từ đầu về trao đổi tài sản. Quá trình mua bán diễn ra theo đúng quy định của pháp luật. Cả hai bên đại diện đều không có vấn đề gì về năng lực pháp lý khi ký kết hợp đồng.

Từ đó được cơ quan có thẩm quyền công chứng, đóng dấu. Để sau này nếu hai bên vi phạm sẽ có cơ sở xác minh tại tòa án. Việc công chứng chủ yếu được giải quyết bởi cơ quan bổ trợ tư pháp.

Còn chứng thực chỉ đơn giản là việc sao chép y nguyên giấy tờ. Và có chứng nhận nó giống hoàn toàn với bản gốc. Tức là sao y bản chính. Chứng thực đơn giản chú trọng vào hình thức, còn phần nội dung thì không cần thiết như bên công chứng. Việc này chủ yếu là do cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý.

Thứ 7 Xã Phường Có Công Chứng Giấy Tờ Không?
3 (60%) 3 vote[s]

Ví dụ như khi bạn nộp hồ sơ xét tuyển vào học, trường yêu cầu bạn nộp bản sao giấy khai sinh. Thì bạn đến các cơ sở, ủy ban nhân dân xã huyện để làm bản sao. Khi chứng thực bạn cần đem bản chính. Để người ta đối chiếu, xác minh.

Có thể bạn quan tâm: Kinh Doanh Spa Cần Giấy tờ gì

Công chứng bao gồm những hoạt động nào?

Việc chứng thực bản sao cũng là một phần nhỏ trong hoạt động công chứng. Để chứng nhận bản dịch ngôn ngữ có chính xác hay không. Ví dụ như muốn chuyển đổi một tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng Việt hoặc từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài. Xác nhận chữ ký có đúng hay không.

Thông thường sẽ có rất nhiều trường hợp giả mạo chữ ký để thực hiện những hành vi lợi dụng thông tin của người khác để kiếm lợi. Bởi vậy mà hình thức chứng nhận chữ ký ra đời để giải quyết những vấn đề như thế này. Xác nhận những giao dịch nhân sự, hợp đồng, các văn bản liên quan đến thỏa thuận. Buôn bán nhà đất, kinh doanh,… có đúng quy định của pháp luật hay không.

Thứ 7 Xã Phường Có Công Chứng Giấy Tờ Không?

Thế nào là công chứng viên

Công chứng viên là người đảm bảo đủ khả năng nhìn nhận và giải quyết được các vấn đề liên quan đến pháp lí. Đặc biệt là trong quá trình giao dịch trường hợp xảy ra rủi ro bất ngờ xảy đến giữa các bên.Để trở thành một công chứng viên không phải là điều đơn giản.

Thứ nhất phải tốt nghiệp đúng chuyên ngành tại học viện tư pháp. Thứ hai phải có chứng nhận hành nghề do bộ trưởng của cơ quan tư pháp nhà nước cung cấp. Đồng thời là phải vượt qua quá trình đào tạo và rèn luyện khắt khe. Quá trình đúc rút kinh nghiệm trong khoảng thời gian tối thiểu là 5 năm. Và phải thi đậu kì thi sát hạch theo tiêu chuẩn của bộ quy định.

Thứ 7 xã phường có công chứng giấy tờ hay không?

  • Thông thường các văn phòng công chứng trong ngày thứ 7 chỉ làm việc vào buổi sáng. Tức là từ 7 giờ 30 cho đến 11 giờ 30. Đó là quy định giờ hành chính được áp dụng trên toàn cả nước.
  • Theo quy định pháp luật hiện hành. Những ngày lễ, tết,… hay chủ nhật, các cơ quan nhà nước sẽ không làm việc. Bởi vậy mà, tốt nhất bạn nên giải quyết giấy tờ vào những ngày thường trong tuần.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng chú ý đến thời điểm trong ngày. Các cơ quan sẽ làm việc theo hai khung giờ. Sáng 4 tiếng, bắt đầu từ 7h30. Chiều 3 tiếng rưỡi từ 1 giờ cho đến 5 giờ. Tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì một số văn phòng có thể kéo dài khung giờ buổi chiều đến 5 giờ rưỡi.

Công chứng giấy tờ ở đâu?

Không nhất thiết phải đến các cơ sở thuộc bộ máy nhà nước để công chứng. Thay vào đó, tùy vào mục đích, bạn có thể lựa chọn các địa điểm sau:

  • Nếu muốn công chứng bản dịch, công chứng bản sao hay hợp đồng. Thì có thể đến văn phòng công chứng tư nhân hoặc phòng công chứng nhà nước.
  • Nếu muốn công chứng các loại tài liệu, giấy tờ, sổ hộ khẩu,… Có thể đến ủy ban nhân dân địa phương. Như quận, huyện, thị trấn, xã, phường.

Cơ quan nào làm việc vào sáng thứ bảy?

Vào sáng thứ 7, những cơ quan sau đây sẽ làm việc, giải quyết các vấn đề. Bao gồm:

  • Tại quận huyện: Công an thành phố, kho bạc quận huyện, cục hải quan, bưu điện. Chi cục thuế thành phố và các đơn vị tương đương. Hay bảo hiểm xã hội tuyến quận, huyện.
  • Tại tỉnh, các đơn vị trực thuộc trung ương: Sở giao thông vận tải, sở tư pháp, sở lao động thương binh và xã hội. Sở xây dựng, ngoại vụ hay sở kế hoạch đầu tư.

Như vậy, vừa rồi nganhang24h đã cung cấp cho bạn một số thông tin về Thứ 7 Xã Phường Có Công Chứng Giấy Tờ Không? Mong rằng các bạn sẽ không phải gặp rắc rối về vấn đề thời gian khi đi giải quyết giấy tờ.

Xem thêm:

 

 

Thứ 7 Xã Phường Có Công Chứng Giấy Tờ Không?
3 (60%) 3 vote[s]

Post Comment