Wednesday, 3 Mar 2021
Kiến thức chuyên môn

Khái Niệm Tiền Lương và Tiền Công Là Gì, Cách Phân Biệt và Chức Năng cụ thể

Tiền lương và tiền công nghe chúng ta tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra đây lại là những quan điểm triết lý khá phức tạp.

  • Tiền lương là gì?
  • Tiền công là gì?
  • Phân biệt tiền lương và tiền công như thế nào?
  • Chức năng của tiền lương là gì?

Tiền lương là gì?

Trên thực tế hiện nay tồn tại rất nhiều khái niệm tiền lương. Ở mỗi quốc gia khác nhau lại có một khái niệm tiền lương khác nhau.
Khái Niệm Tiền Lương và Tiền Công Là Gì, Cách Phân Biệt và Chức Năng cụ thể
4.3 (86.67%) 3 vote[s]

Ví dụ như ở nước Pháp, tiền lương được hiểu là sự trả công, hoặc mức lương cơ bản, tối thiểu cùng với những lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp được trả bằng hiện vật hoặc tiền mặt. Tiền lương được người sử dụng lao động trả cho người lao động dựa vào việc làm của người lao động.

Ở nước Nhật thì tiền lương được hiểu là thù lao trả cho người làm công, có thể trả bằng hiện vật hay tiền mặt và được chi trả một cách đều đặng, thường xuyên hoặc trả theo công nhật làm thực tế. Kèm với đó là những chính sách thưởng như nghỉ mát hàng năm, thưởng lễ tết, thưởng ngày nghỉ…

Tiền lương không bao gồm những khoản bảo hiểm xã hội, quỹ hưu trí cho người lao động. Khoản tiền bồi thường khi người lao động nghỉ việc hay chấm dứt hợp đồng cũng không được tính là tiền lương.

Ở Việt Nam hiện nay cũng tồn tại một số các khái niệm khác nhau về tiền lương như sau:

Khái Niệm Tiền Lương và Tiền Công Là Gì, Cách Phân Biệt và Chức Năng cụ thể
4.3 (86.67%) 3 vote[s]

  • Tiền lương là giá của sức lao động được tạo nên giữa thỏa thuận của người sử dụng lao động và người lao động, phù hợp với mối quan hệ cung – cầu sức lao động trong kinh tế thị trường.
  • Tiền lương là khoản thù lao mà người lao động nhận được từ người sử dụng lao động sau khi đã hoàn thành công việc được pháp luật thừa nhận, không vi phạm pháp luật.
  • Tiền lương là một khoản thu nhập thường xuyên người lao động ảnh được hưởng từ công việc của mình.
  • Tiền lương cũng được hiểu là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động sau khi hoàn thành công việc theo nhiệm vụ chức năng theo quy định của pháp luật và và thỏa thuận giữa hai bên trong hợp đồng lao động.

Tiền công là gì?

Tiền công là một tên gọi khác của tiền lương. Tiền công gắn liền với các thỏa thuận về việc mua bán sức lao động. Tiền công thường được sử dụng trong các lĩnh vực dịch vụ, sản xuất kinh doanh, theo các hợp đồng sử dụng lao động có thời hạn.

Hiện nay ở Việt Nam, tiền công là thuật ngữ thường được áp dụng dùng để trả cho những người lao động tự do, lao động tay chân, còn tiền lương là thuật ngữ được dùng để chỉ thù lao trả cho lao động trí óc.

tien-luong-va-tien-cong
tiền lương và tiền công

Phân biệt tiền lương và tiền công

Tiền lương là thuật ngữ chỉ chung cho các khoản tiền thù lao, phí sử dụng sức lao động, chi phí cho nhân sự… được người sử dụng lao động trả công cho người nhân viên để đổi lấy một nhiệm vụ, một công việc được hoàn thiện, hoàn thành. Tiền lương có thể được tính cố định theo cho mỗi nhiệm vụ, công việc được hoàn thành, hoặc trả theo định kỳ hàng tháng, hàng tuần, hàng quý… tùy theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Tiền lương được coi là một phần của chi phí trong việc điều hành doanh nghiệp.
Ngoài việc coi tiền lương là một hình thức trả công cho người lao động thì tiền lương đôi khi còn được dùng để chỉ tất cả các hình thức, chính sách đãi ngộ cho nhân viên như thưởng tết, hoa hồng…

Chức năng của tiền lương là gì?

– Tiền lương là thước đo giá trị của sức lao động. Đây được coi là căn cứ để thuê người lao động, cũng như là cơ sở để xác định đơn giá đầu ra của một sản phẩm.

– Tiền lương tái sản xuất sức lao động. Trong quá trình lao động để hoàn thành nhiệm vụ, tạo ra sản phầm thì người lao động đã sử dụng một phần đáng kể sức lao động của mình. Vì vậy, việc nhận được tiền lương giúp người lao động duy trì được năng lực làm việc của mình, tái tạo sức lao động cho những lần làm việc tiếp theo. Như vậy tiền lương không chỉ là nguồn sống của người lao động mà còn phải đảm bảo có khả năng tái sản xuất để hồi phục sức lao động.

– Tiền lương kích thích người lao động tham gia sản xuất, làm việc. Việc đưa ra một chính sách tiền lương hợp lý, khoa học sẽ giúp tạo đòn bẩy, kích thích người lao động hăng say sản xuất để tạo ra của cải vật chất, nâng cao năng suất lao động.

– Tiền lương có chức năng tích lũy, vì không chỉ là khoản tiền giúp người lao động trang trải cuộc sống sau này, tiền lương còn là khoản dự phòng để người lao động dự trù trong những trường hợp đau ốm hay mất khả năng lao động, gặp rủi ro trong cuộc sống.

Trên đây là những thông tin tư vấn của nganhang24h.vn về những khái niệm quanh vấn đề tiền lương và tiền công. Hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc của bạn. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào vui lòng để lại bên dưới phần bình luận để được hỗ trợ giải đáp nhé.

Một số bài viết bạn tham khảo thêm:

Khái Niệm Tiền Lương và Tiền Công Là Gì, Cách Phân Biệt và Chức Năng cụ thể
4.3 (86.67%) 3 vote[s]

Post Comment