Tuesday, 26 Mar 2019
Vàng bạc

Tìm hiểu về các loại vàng và cách phân biệt, nhận biết?

Vàng từ xưa đến nay luôn được xem là một trong những tài sản quý giá của con người. trên thị trường có rất nhiều loại vàng khác nhau như vàng trắng, vàng tây, vàng ta…. vậy làm thế nào để phân biệt được chúng. Hãy cùng tham khảo bài viết Tìm hiểu về các loại vàng và cách phân biệt, nhận biết? sau đây nhé!

Vàng trắng là gì?

Để có sản phẩm là vàng trắng người ta đã chọn những kim loại quý với tỷ lệ thích hợp để nấu chảy cùng với vàng. Hiện nay vàng trắng có thể thay thế hoàn toàn platin, đây là một kim loại quý hiếm có giá thành rất cao. Vàng trắng là một loại hợp chất bao gồm các thành phần: Vàng và các kim loại quý hiếm khác như Niken, Pladi, Platin…

Vàng trắng có ánh kim lấp lánh và độ trắng tinh khiết khác so với inox và nhôm, nó có tính dẻo của vàng và tính cứng của các kim loại khác. Chịu đàn hồi rất tốt, đặc biệt có độ phản quang. Vì những đặc tính đó mà vàng trắng rất ít khi bị hao mòn, biến dạng hay gãy đứt. Có khả năng giữ các viên quý quý được gắn trên đó. Còn vàng nguyên chất thì không có những đặc tính này. 
Rate this post

Vàng trắng xuất hiện và phổ biến tại Việt Nam vào năm 1997 nó mới được ưa chuộng và sử dụng bởi vẻ đẹp tự nhiên và thuần khiết của nó đã thu hút đại đa số phái đẹp. Hiện nay trên thị trường vàng bạc đá quý vàng trắng có 2 loại là vàng trắng 14k và vàng trắng 18k. Nhưng được sử dụng phổ biến nhất vẫn là vàng trắng 14k.

Vàng trắng 14k đẹp hơn so với vàng trắng 18k đây là nhận xét của đại đa số khách hàng và giới chuyên môn. Vàng trắng 14k có hàm lượng vàng thấp hơn nên màu sắc sáng và đẹp hơn. Nhiều người đã có sự nhầm lẫn giữa vàng trắng và bạch kim. Đây là 2 loại vàng khác nhau hoàn toàn. Bạch kim là một loại kim loại quý khác nó thường có màu trắng ánh kim nhưng ngả sa ng màu xám bạc chứ không trắng sáng tự nhiên như vàng trắng.

Bạch kim là gì?

Bạch kim là một kim loại quý hiếm nó không bị oxy hóa và đặc biệt có tính chống mòn cao, không tan trong môi trường axit và chịu được nhiệt độ rất cao có thể lên đến 1.800 độ. Những sản phẩm trang sức làm từ bạch kim thường có những thiết kế nhẹ nhàng với đường nét và hoa văn đoan giản, không quá phức tạp nhưng vẫn rất uyển chuyển và tinh tế.

Để làm ra những sản phẩm như vậy đòi hỏi người thợ kim hoàn chế tác ra những trang sức làm từ bạch kim phải có trình độ tay nghề cao và dành nhiều thời gian để trau chuốt tạo nên một sản phẩm đẹp và quý giá. 

Rate this post

Bạch kim thường có màu ánh kim hơi ngả xám bạc, sáng bóng nên khi chế tác trang sức không cần phải xi mạ thêm bất kì lớp kim loại nào vẫn cho ra những sản phẩm rất hài hòa và đẹp mắt.

Vàng trắng và bạch kim nhìn vào có thể gần giống nhau nhưng dưới con mắt những người sành về nữ trang có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau giữa 2 loại vàng này.

  • Đối với người hay bị dị ứng da có thể chọn trang sức làm từ bạch kim để giảm thiểu trường hợp bị dị ứng do nữ trang bởi những trang sức làm từ bạc kim không gây hại cho da, không gây kích ứng da.
  • Đối với trang sức làm từ vàng trắng do một phần nó được pha lẫn hỗn hợp kim loại nên qua quá trình sử dụng có thể gây nên tình trạng kích ứng da đối với một số người có làn da nhảy cảm.

Vì vậy cần lưu ý khi lựa chọn trang sức phù hợp với từng loại da. Ngoài bạn có thể tham khảo: Bạch kim và vàng trắng loại nào đắt hơn

tim-hieu-cac-loai-vang
Tìm hiểu các loại vàng

Vàng ta là gì?

Vàng ta hay còn gọi là vàng 24k là một trong những vàng nguyên chất ít bị pha lẫn các kim loại khác. Hiện nay ở Việt Nam có 3 loại vàng ta: 99,9%, 98,5% và 98%. trong đó vàng 99,9% còn gọi là vàng 9999 vàng 24k là loại vàng nguyên chất nhất.

Bởi đặc tính nguyên chất nên vàng ta thường có màu vàng ánh kim đậm nó có giá trị hơn so với các loại vàng tây. Vì 99,9% là vàng nguyên chất nên vàng ta thường mềm, chịu va đập kém nên ít khi được sử dụng để chạm khắc và làm nữ trang. bởi đặc tính dẻo và mềm nên khó có thể chế tác thành các nữ trang có mẫu mã đa dạng được, khó gắn các hạt đá quý lên đó nên vàng ta thông thường chỉ được sử dụng trong các dịp đặc biệt như cưới hỏi hoặc mua vàng ta để dự trữ bán lấy lời hoặc đầu tư.

Tìm hiểu về vàng tây

Vàng tây là loại vàng phổ biến nhất trên thị trường vàng bạc tại Việt Nam nó được chia thành hai loại chính là vàng 14k và vàng 18k. tuy nhiên vàng 8k và vàng 10k cũng được gọi là vàng tây.

  • Vàng 18k trong đó  tỷ lệ vàng chiếm 75% thường gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.
  • Vàng 14k thường gọi là vàng 5 tuổi với 58,3% là tỷ lệ vàng.

Vàng tây thường được sử dụng nhiều trong việc chế tạo trang sức bởi chúng có đặc tính cứng và chịu lực tốt của kim loại, giá thành rẻ hơn so với các loại vàng khác nên thường được sử dụng phổ biến trong việc chế tác trang sức.

Vàng 10k và vàng 18k cùng được gọi chung là vàng tây nhưng giá cả của chúng trên thị trường thường chênh lệch nhau bởi tỷ lệ vàng chứa trong đó hoàn toàn khác nhau. Vàng 10k có màu sắc trắng sáng hơn so với vàng 18k. Vàng 18k có ánh vàng hơn, màu sắc tươi hơn.

Cách phân biệt vàng thật, vàng giả thế nào?

Thử vàng bằng axit clo hidric

Có thể dùng axit để kiểm tra vàng thật hay giả. Ta có thể dựa vào đặc tính nếu axit tác dụng với kim loại không phải là vàng thì axit sẽ sủi bọt nếu đó là vàng sẽ nổi bong bóng li ti nếu dùng kính lúp mới có thể nhìn rõ được. Nếu trường hợp miếng vàng đó là vàng nguyên chất 24k thì sẽ không xảy ra trường hợp sủi bọt hay bong bóng li ti.

Thử vàng bằng nam châm

Khi cho nam châm tiếp xúc với vàng thật, nếu đó là vàng thật thì nam châm sẽ không hút vàng. Trong trường hợp vàng giả hoặc vàng có pha tập nhiều loại kim loại như sắt thì nam châm sẽ hút vàng. Cho thấy đó không phải là vàng hoặc là vàng kém chất lượng.

Thử cắn vàng

Bạc có thể dùng răng để cắn vàng, làm cách này có thể kiểm tra được vàng thật hay giả. bởi nếu đó là vàng thật sẽ mềm, khi cắn vào sẽ để lại dấu răng trên vàng. Còn nếu là vàng giả sẽ rất cứng bởi đó là kim loại nên sẽ không để lại vết cắn.

Tham khảo Cách nhận biết vàng tây và vàng ta

Với bài viết Tìm hiểu về các loại vàng và cách phân biệt, nhận biết? chúng tôi đã cung cấp các thông tin có thể giúp các bạn biết rõ hơn về thị trường vàng ở Việt Nam, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi có ý định mua vàng hoặc nghiên cứu thị trường vàng bạc đá quý hiện nay.

Rate this post

Post Comment