Monday, 18 Jan 2021
Hộ Chiếu Tra cứu online

Hướng dẫn Cách Tra Cứu Số Hộ Chiếu bằng số CMND online Dễ Đơn Giản

Chỉ cần có số chứng minh nhân dân của cá nhân đứng tên trong hộ chiếu đăng ký ban đầu là đã có thể tra cứu mã số theo hình thức Online. Đồng thời còn xem được một số thông tin liên quan đến hồ sơ. Cũng như lịch sử quá trình xuất nhập cảnh. Để hiểu rõ hơn vấn đề này hãy cùng NganHang24h đọc những thông tin dưới đây.

Hộ chiếu là gì?

Để đảm bảo việc xuất nhập cảnh diễn ra thuận lợi, người ta cần đến hộ chiếu. Hộ chiếu là một loại giấy tờ đặc biệt. Bởi trên đó có tên, quốc tịch, thông tin của người được cấp. Đồng thời cần phải qua sự kiểm duyệt và đóng dấu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong tiếng Anh, người ta cũng có khái niệm là passport. Nhiều người thường lầm tưởng đây là hai thứ khác nhau. Nhưng thực chất là một. Thành phần được in trên hộ chiếu bao gồm: 
Hướng dẫn Cách Tra Cứu Số Hộ Chiếu bằng số CMND online Dễ Đơn Giản
3 (60.91%) 22 vote[s]

  • Họ và tên của người xuất cảnh, tức người đăng ký làm.
  • Loại hộ chiếu, số hộ chiếu passport N0, mã số Code.
  • Số chứng minh nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân. Ngoại trừ đối với trẻ em dưới 14 tuổi.
  • Ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, quốc tịch là những thông tin bắt buộc không thể thiếu.
  • Ngoài ra còn đề rõ ngày tháng cấp, ảnh 3×4, nơi cấp, thời hạn sử dụng. Cũng như cơ quan xác nhận, đóng dấu của cơ quan đó.
  • Đồng thời còn có thể có thêm thông tin của người khác. Nếu đối tượng đó là con cái (trẻ em) được ghép chung.

Hộ chiếu bao gồm những loại nào?

Hộ chiếu công vụ

Official passport là tên gọi quốc tế của loại hộ chiếu này, dùng cho những người thuộc cơ quan nhà nước. Tức là nằm trong ban hành chính quốc gia, có nhiệm vụ ra nước ngoài làm việc, công tác. Trong đó, được phân ra ba khối ngành khác nhau.

Thứ nhất là những người làm trong lĩnh vực tài chính hoặc kinh tế. Bao gồm cán bộ viên chức thuộc nhánh huyện trở lên. Những người xuất cảnh để làm việc cho doanh nghiệp Nhà Nước và là thành viên quan trọng như kế toán trưởng của cơ quan đó.

Thứ hai là những người thuộc chuyên ngành quân đôi, quốc phòng, an ninh. Cụ thể là những cán bộ ngành, công an nhân dân Việt Nam, cảnh sát hình sự, quân nhân được lệnh từ cấp trên điều đi,… 

Hướng dẫn Cách Tra Cứu Số Hộ Chiếu bằng số CMND online Dễ Đơn Giản
3 (60.91%) 22 vote[s]

Thứ ba là những thành viên trong lĩnh vực hành chính. Họ đảm nhận các chức vụ trong các tổ chức Đảng của nhà nước được giao phó đi nước ngoài thực hiện nhiệm vụ. Hoặc là trong các tổ chức chính trị cũng như xã hội quan trọng thuộc tuyến trung ương.

Màu sắc của hộ chiếu công vụ là xanh ngọc bích, có thời hạn 5 năm. Bạn sẽ được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt cũng như không cần visa khi sang nước khác nếu là đối tượng sử dụng nó. Một cách khác để nhận biết loại hộ chiếu này là ký hiệu chữ C trong phần Type.

Hộ chiếu phổ thông

Vốn dĩ gọi là hộ chiếu phổ thông vì loại này khá là phổ biến. Phần đa những người bình thường đi ra nước ngoài đều sử dụng popular passport. Họ là những người di cư, đi du học, xuất khẩu lao động, hoặc đi du lịch… Đối với công dân người Việt Nam có quyền sử dụng loại hộ chiếu này với thời hạn 10 năm.

Thông thường màu xanh lá là một trong số những đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở hộ chiếu phổ thông. Đồng thời khi bạn mở nó ra để xem thông tin. Tại mục loại Type, có thể nhìn ra kí hiệu chữ P. Thì chắc chắn là đúng loại rồi, tức là popular passport.

Hộ chiếu ngoại giao

Ngược lại với hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu ngoại giao rất hiếm gặp. Loại này có màu đỏ, được sử dụng trong thời hạn 5 năm tính từ ngày được cấp. Thông thường chỉ khi những người làm trong bộ máy nhà nước từ cấp tỉnh trở lên mới sử dụng đến nó.

Hoặc là những đối tượng thuộc cơ quan Đảng, Trung Ương. Như Thứ trưởng, cán bộ cấp tương đương Bộ trưởng. Chủ tịch ủy ban nhân dân tuyến tỉnh cho tới hệ thống quốc gia, phó bí thư, bí thư là cấp bậc thấp nhất được áp dụng. Khi có hộ chiếu này  thì bạn không nhất thiết phải làm visa. Đồng thời sẽ được ưu tiên hơn khi sang nước ngoài.

Đối với hai loại hộ chiếu công vụ và ngoại giao. Do tính đặc thù là chỉ sử dụng cho việc công, liên quan đến tổ chức xã hội, nhà nước. Cho nên việc sử dụng nó để phục vụ cho nhu cầu cá nhân là bị nghiêm cấm. Ví dụ như bạn muốn dùng nó để ra nước ngoài xuất khẩu lao động. Hay du học, du lịch thì đều không được phép.

Hướng Dẫn Cách Tra Cứu Số Hộ Chiếu Bằng số CMND Online

Làm hộ chiếu ở đâu? Thủ tục gồm những gì?

Thông thường bạn có thể đến phòng quản lý xuất nhập cảnh. Thuộc cơ quan công an của tuyến tỉnh trở lên để giải quyết việc này. Bạn không nhất thiết phải đến cơ quan địa phương. Mà ở nơi khác tỉnh đều được chấp nhận. Chỉ cần có đầy dủ các loại giấy tờ và thông tin chính xác của người đăng ký.

Đồng thời trong trường hợp cần đi nước ngoài gấp vì các lý do cấp thiết. Như người thân ở nước ngoài mất, phải sang khẩn cấp vì lệnh quân đội. Hoặc là được bệnh chỉ định đi chữa trị bệnh tình hoặc cấp cứu. Thủ tục để làm hộ chiếu bao gồm:

  • Thứ nhất không thể thiếu là tờ khai xin được cấp hộ chiếu theo mẫu X01. Có thể lên internet để tìm mẫu và dowload về điền vô. Riêng đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì trên đó phải được công an địa phương nơi thường trú đóng dấu và chứng nhận. Đồng thời về phần chữ ký có thể được thực hiện bởi người giám hộ cho trẻ.
  • Thứ hai, bạn phải có 4 ảnh thẻ loại 4×6. Trong phần này, nếu là trẻ em dưới  tuổi khai chung với bố mẹ. Thì cần sử dụng ảnh thẻ dán lên tờ khai. Đồng thời ảnh 3×4 cũng cần ít nhất 2 tấm.
  • Thứ ba là giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi nộp bản sao giấy khai sinh.
  • Thứ 4 là người xin cấp hộ chiếu phải mang theo sổ hộ khẩu. Trường hợp đang tạm trú, người ngoại tỉnh. Thì phải có sổ tạm trú cụ thể để người ta xem xét.

Những điều cần lưu ý đối với quá trình làm hộ chiếu

Cách thức: Cách đơn giản và phổ biến nhất là đến trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận. Hoặc là bạn gửi hồ sơ theo đường bưu điện. Nếu nơi ở cách văn phòng, cục xuất nhập cảnh quá xa. Ngoài ra còn có thể sử dụng hình thức ủy thác.

Thời gian: Nếu là tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. Thì việc tiến hành giải quyết hồ sơ và trả kết quả sẽ chỉ kéo dài khoảng 5 ngày. Còn đối với phòng thì lâu hơn 3 ngày. Và bạn sẽ được trả hộ chiếu vào những ngày không phải là lễ. Cho nên muốn nhận sớm thì bạn nên căn thời gian sao cho không trúng vào thứ 7 và chủ nhật.

Lệ phí: Nếu là lần đầu tiên làm hộ chiếu thì sẽ có mức thu là 200 nghìn đồng trên một quyển. Hộ phí được cấp lại, tức vì lí do nào đó mà mất, hư hỏng. Thì phải đóng vào gấp đôi. Đối với việc thay đổi thông tin hoặc ghép chung trẻ em dưới 9 tuổi thì nộp thêm 50 nghìn đồng.

Tra số hộ chiếu bằng chứng minh nhân dân như thế nào?

Thông thường, số hộ chiếu sẽ được in cụ thể ngay trên hộ chiếu tại mục Passport N0. Tuy nhiên, đôi khi bạn cần số hộ chiếu để giải quyết việc gì đó mà không nhớ số. Như xin cấp lại hộ chiếu hoặc sửa đổi thông tin đã khai. Dưới đây là cách để tra cứu số hộ chiếu trực tuyến nhanh nhất lại vô cùng hiệu quả. Chỉ cần 2 thao tác đơn giản.

Bước 1, bạn truy cập vào đường link https://hochieu.cahn.vn. Sau đó 4 biểu tượng sẽ hiện ra. Bạn chọn biểu tượng thứ 3 có 2 dấu răng cưa.

Bước 2, nhập tất cả các thông tin người ta yêu cầu. Cụ thể là họ tên, ngày sinh, số chứng minh nhân dân. Nhấn vào mục tìm kiếm là đã có đầy đủ chi tiết về hồ sơ của bạn.

Như vậy, vừa rồi chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn về Cách Tra Cứu Số Hộ Chiếu Bằng số CMND Online Dễ Đơn Giản. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn các thông tin liên quan đến thủ tục. Hay làm giấy tờ xuất nhập cảnh, visa có thể tham khảo thêm tại trang web nganhang24h.vn.

Xem thêm:

Hướng dẫn Cách Tra Cứu Số Hộ Chiếu bằng số CMND online Dễ Đơn Giản
3 (60.91%) 22 vote[s]

Post Comment

fucoidan-button-1-04
Công Cụ So Sánh Vay Tiền
Giúp tìm kiếm thông tin vay dễ dàng và phù hợp nhất, hoàn toàn miễn phí