Monday, 24 Jan 2022
Cuộc Sống Vay Vốn

Trốn Nợ Nên Đi Đâu, Có Bị Bắt Truy Nã Không? [Đây là Câu Trả Lời]

Khi bạn gặp rủi ro về vấn đề nợ nần thì cũng không nên bỏ trốn. Bởi có khả năng bị truy tố vào tội chiếm đoạt tài sản. Đồng thời sẽ bị truy nã nếu bên cho vay kiện lên cơ quan có thẩm quyền. Chỉ ngoại trừ trường hợp bạn bị tín dụng đen lừa đảo cho vay lãi suất quá cao.

Thì có thể tạm thời “ trú ẩn” dưới sự bảo vệ của pháp luật để không bị đe dọa. Dưới đây sẽ là một số thông tin và cách giải quyết liên quan đến vấn đề trốn nợ. Hãy cùng xem nhé!

Các nguyên nhân dẫn đến mất khả năng trả nợ?

Khi gặp rủi ro tín dụng, tức là người vay nợ nần quá nhiều. Không có khả năng chi trả thì có ý định bỏ trốn. Các nguyên nhân chủ yếu bao gồm:

Nguyên nhân vô tình

  • Làm ăn thua lỗ: Đây là nguyên nhân khá phổ biến. Bởi khi các công ty, tập đoàn làm ăn lớn thì cần một khoản vốn kha khá để đầu tư. Nhiều người dù không chắc chắn về khả năng chi trả. Mà vẫn mạnh dạn vay một khoản vốn lớn để tạo ra hàng loạt sản phẩm. Dần dần hàng hóa sản xuất ra không tiêu thụ được hoặc giá cả bấp bênh, bị ứ đọng và lỗ vốn.
  • Không có nguồn lợi nhuận để trả nợ: Tình trạng này lại phổ biến với nhân viên, lao động làm thuê cho các chủ công ty. Vấn đề công ty phá sản cũng không hề hiếm gặp. Khi đó, họ cũng bị mất việc sau hệ lụy của doanh nghiệp đó. Việc đột ngột không có việc làm sẽ không thể khiến họ xoay sở kịp được. Trong khi đăng ký vay dựa trên mức thu nhập hàng tháng.
  • Bị lừa đảo: Có 2 nơi để vay tiền trả lãi phổ biến là ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Vì ngại đến ngân hàng và muốn vay tiền gấp, vay số lượng lớn. Trong vấn đề này một phần cũng do thiếu kinh nghiệm và hiểu biết. . Nên vô tình bị gài bẫy bởi tín dụng đen. Đến cuối cùng bị đánh lãi trên trời, lãi mẹ đẻ lãi con.

Nguyên nhân cố tình, người vay không có ý định trả

  • Thiếu trung thực: Nhiều người tài chính yếu kém. Nhưng vẫn cố tình khai báo mức lương hàng tháng cao. Hoặc là đang nợ tín dụng đen nhiều, mà vẫn khăng khăng che dấu. Để được cho vay nhiều tiền hơn tại ngân hàng. Dẫn đến nợ nần chồng chất nợ nần.
  • Không có ý thức trả nợ: Nhiều người không sử dụng tiền vay vào mục đích chân chính là tiêu dùng. Mà có ý định chiếm đoạt tiền bạc để tham gia vào những mục đích nguy hiểm. Như cờ bạc, buôn lậu, khai thác hàng cấm,… Cuối cùng, mất hết vốn và muốn trốn nợ.

Có nên trốn nợ hay không?

Việc trốn nợ là ý định mà rất nhiều người nghĩ đến khi lâm vào cảnh khốn cùng của tài chính. Họ lo sợ không có khả năng chi trả, cũng như nghĩ rằng mình không còn cách nào hơn nữa. Một là ngồi tù hoặc sống không bằng chết. Hai là cao chạy xa bay, tháo gỡ được gánh nặng.

Tuy nhiên, trốn nợ mà bị truy lùng khắp nơi, phải sống trong cảnh chui rúc. Thiếu tự do, lo sợ hàng ngày thì tốt nhất đừng nên bỏ trốn và hãy nghĩ đến cách khác. Bình tĩnh lại, đọc các tài liệu liên quan đến giải pháp hồi lại vốn. Tìm hiểu kỹ càng các bộ luật về vấn đề tính lãi suất. Vì biết đâu đó lại chứa đựng ý tưởng giúp mình thoát nợ một cách chân chính.

Trốn nợ có vi phạm pháp luật?

Đối với việc trốn nợ ngân hàng bạn sẽ bị truy cứu và xử lý pháp luật. Tùy vào từng trường hợp có thể bị quy vào các tội. Bao gồm lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Lừa đảo tức là ngay từ đầu đã có ý định vay mà không trả. Hay nói cách khác đây là hành vi cố tình vi phạm vì mục đích bất hợp pháp. Dùng các thủ đoạn xảo quyệt, lợi dụng danh nghĩa, tình hình khẩn cấp, thiên tai để chiếm đoạt.

Tội lạm dụng khởi nguồn từ sau khi đã thỏa thuận được vay. Gặp phải rủi ro hoặc một lý do nào đó và có ý định bỏ trốn. Vẫn cố tình không trả nợ dù đã đến thời hạn ghi trên hợp đồng. Hoặc có thể là chiếm đoạt tài sản bằng những thủ đoạn gian dối. Tùy theo hình thức và mức độ nặng nhẹ mà người vi phạm sẽ bị phạt như sau:

Phạt tù hoặc cải tạo không giam giữ trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 3 năm. Đối với việc chiếm đoạt tài sản tương đương 2 triệu đến 5 triệu đồng tiền Việt Nam. Từ 50 triệu đến 200 triệu là tù 2 cho đến 7 năm. Cao hơn sẽ là 7 đến 10 năm nếu từ 200 triệu đến 500 triệu. Nếu mức tài sản lớn hơn có thể quy về mức xử phạt chung thân.

Trốn nợ tín dụng đen có phạm pháp?

Khi bạn bị rơi vào bẫy của bọn cho vay nặng lãi thì đồng nghĩa bạn cũng là nạn nhân. Nhưng nếu bị đánh lãi quá cao, không đủ khả năng chi trả. Và bạn quyết định bỏ trốn thì cũng phải đối mặt với rất nhiều mối nguy hiểm. Không chỉ với chính và còn ảnh hưởng đến người thân xung quanh. Thường thì tín dụng đen sẽ hoạt động theo cả một hệ thống.

Bất kỳ nơi đâu cũng có người của chúng. Kể từ khi bạn trở thành đối tượng thì bạn đã xác định bị theo dõi. Đồng thời, nếu bỏ trốn cũng đồng nghĩa bạn biết có người phạm pháp mà không báo với cơ quan công an. Dẫn đến vô tình phạm tội bao che.

Cách giải quyết nợ nần tốt nhất

Trốn nợ theo cách nào? Có bị truy nã hay không?

Nếu bạn vay tiền ngân hàng hoặc của cá nhân tổ chức hợp pháp nào đó. Mà có hành vi chiếm đoạt, không có ý định trả, bỏ trốn. Thì sẽ bị truy nã sau khi bên cho vay đến cơ quan công an trình báo. Do đó, tốt hơn hết, hãy bình tĩnh lại. Và nghĩ cách thoát nợ an toàn thay vì bỏ trốn.

Nếu bạn bị xã hội đen gây áp lực, bị bọn cho vay nặng lãi gài bẫy. Có thể “ bỏ trốn”, nhưng không phải là đối với cơ quan chức năng. Mà bỏ trốn tạm thời khỏi tầm mắt của chủ cho vay. Để liên hệ với cơ quan công an, nhằm vừa đòi lại công bằng trong việc vay nợ. Vừa hành động theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm: Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không

Cách để tránh trường hợp phải trốn nợ

  • Khi muốn đầu tư, mua sắm, chi tiêu,… trước khi ký hợp đồng cần cân nhắc kỹ. Tính toán xem trường hợp xấu xảy ra mình có đủ khả năng chi trả hay không. Nếu mức độ rủi ro khá lớn thì nên kiềm lại.
  • Khi đã hiểu, nghiên cứu kỹ các giấy tờ, hợp đồng thì mới ký nhận. Tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng. Những nội dung trong hợp đồng nên được yêu cầu đóng dấu, ký tên đầy đủ.

Như vậy, ngân hàng 24h vừa Hướng Dẫn Bạn Cách Giải Quyết Nợ Nần An Toàn, Không Phạm Pháp. Mong rằng đây vừa là kinh nghiệm vừa là kỹ năng trong vấn đề tài chính. Giúp bạn trưởng thành hơn khi quyết định đầu tư hay vay mượn tiền.

Xem thêm:

Trốn Nợ Nên Đi Đâu, Có Bị Bắt Truy Nã Không? [Đây là Câu Trả Lời]
5 (100%) 1 vote[s]