Wednesday, 5 Aug 2020
Vàng bạc

Tuổi Vàng Là Gì, Vàng non tuổi, Vàng 7 tuổi, và Cách Đo Tuổi Vàng

Có thể bạn đã từng nghe đến những cụm từ như tuổi vàng, vàng non, vàng 4 số 9… Nhưng có lẽ bạn chưa hiểu hết ý nghĩa của các khái niệm đó. Vậy hãy cùng tìm hiểu:

  • Tuổi vàng là gì?
  • Vàng non là gì? Có các loại vàng nào?
  • Cách đo tuổi của vàng như thế nào?

Tuổi vàng là gì?

Tuổi vàng là đơn vị dùng để đo độ tinh khiết của vàng. Theo đó, người ta quy ước tuổi của vàng tinh khiết (99,99%) là 10 tuổi. Như vậy 1 tuổi vàng sẽ bằng 1/10 độ tinh khiết, nếu vàng 5 tuổi là vàng tinh khiết 50%… Bên cạnh đó, để so sánh hàm lượng vàng nguyên chất, người ta còn sử dụng đơn vị là Karat.
Tuổi Vàng Là Gì, Vàng non tuổi, Vàng 7 tuổi, và Cách Đo Tuổi Vàng
5 (100%) 1 vote[s]

Karat viết tắt là “KT” hoặc “K” là đơn vị dùng để xác định độ tinh khiết của vàng theo thang điểm từ 1 – 24k. Theo đó, vàng 24k là vàng 10 tuổi, là vàng tinh khiết nhất với hàm lượng đạt đến 99,99%.

Vàng 24k có đặc điểm là màu ánh kim đậm, đậm nhất trong các loại vàng. Tuy nhiên vàng 24k khá mềm nên không phù hợp để làm trang sức do khó gắn đá và khó đánh bóng. Vì vậy, hiện nay hầu hết các loại trang sức đều được làm từ vàng thấp tuổi do có ưu điểm là độ cứng cao, dễ đánh bóng và gắn hạt, đá…

Ở Việt Nam, người dân có thói quen sử dụng vàng để làm đồ trang sức. Hiện tại trên thị trường, các cửa hàng vàng còn sử dụng cách gọi lẫn lộn, không thống nhất dẫn đến nhiều khách hàng nhầm lẫn, khó phân biệt.

Vì vậy các bạn cần nhận biết rõ các loại vàng trang sức phổ biến trên thị trường hiện nay, gồm có: vàng 18K (75%), 14K (58,3%), 24K (99,99%), 23,7K (99%), 16,3K (68%),9K (37,5%).

Tuổi Vàng Là Gì, Vàng non tuổi, Vàng 7 tuổi, và Cách Đo Tuổi Vàng
5 (100%) 1 vote[s]

Hai loại vàng có màu được sử dụng phổ biến nhất là vàng và trắng. Riêng sắc vàng cũng có mấy màu như vàng đỏ, vàng chanh, vàng hồng. Vàng trắng mãi về sau mới được sử dụng phổ biến, đặc biệt thường được dùng để gắn kim cương. Đôi khi mọi người hay nhẫm lẫn vàng trắng với bạch kim, nhưng trang sức làm từ bạch kim sẽ có giá cao hơn vàng trắng.

Có thể bạn quan tâm: Vàng Vì Sao Lại Thú Vui Xa Xỉ

Vàng non là gì? các loại tuổi vàng?

Vàng non là một thuật ngữ dùng để chỉ các loại vàng ít tuổi, có hàm lượng % vàng tinh khiết thấp. Theo quy chuẩn thế giới, chúng ta có chuẩn của tuổi vàng là 10 tuổi (tức làm lượng tinh khiết đạt 99,99%), hay còn được gọi là vàng 9999, hoặc vàng 24K. Từ đó, chúng ta có căn cứ để xác định tuổi vàng như sau:

– Vàng 24k (hàm lượng vàng tinh khiết 99,99%): 10 tuổi
– Vàng 22k (hàm lượng vàng tinh khiết 91,7%): 9 tuổi
– Vàng 20k (hàm lượng vàng tinh khiết 83,3%): 8 tuổi
– Vàng 18k (hàm lượng vàng tinh khiết 75%): 7 tuổi
– Vàng 14k (hàm lượng vàng tinh khiết 58,3%): 5 tuổi
– Vàng 12k (hàm lượng vàng tinh khiết 50%): 5 tuổi
– Vàng 10k (hàm lượng vàng tinh khiết 41,7%): 4 tuổi
– Vàng 9k (hàm lượng vàng tinh khiết 37,5%): 3 tuổi 75

tuoi-vang-la-gi
Tuổi vàng là gì

Nếu là người bình thường nhìn bằng mắt thường sẽ rất khó để đoán được tuổi của vàng. Thông thường chỉ có dân trong nghề hoặc những người am hiểu tinh tường về vàng mới có thể nhận biết được chính xác tuổi của vàng, hay phân biệt được vàng đỏ với đồng, vàng trắng với bạch kim…

Các phương pháp xác định tuổi vàng

Từ ngày xưa, các thợ kim hoàn khi muốn xác định tuổi của vàng đều phải dựa vào cảm quan, kinh nghiệm như dùng thị giác, thính giác. Bởi vậy, việc xác định tuổi vàng đối với một người thợ kim hoàn lành nghề cũng không phải là điều dễ dàng, và chưa chắc đã xác định được chính xác tuyệt đối của tuổi vàng.

Xác định tuổi vàng bằng kinh nghiệm dân gian:

– Thử vàng bằng lửa:
Chính từ phương pháp này mà dân gian vẫn hay có câu “lửa thử vàng” để xác định hàm lượng % vàng tinh khiết. Theo phương pháp này, người thợ dùng một ngọn lửa của đèn xì, nung chảy tâp trung tại một vị trí bất kì trên món đồ trang sức.

Sau khi để nguội, nếu chỗ bị đốt cháy vẫn sáng bóng tức là vàng tinh khiết, không lẫn kim loại khác. Nếu sau khi để nguội mà phần bị đốt cháy bị gai, không nhẵn bóng thì tức là vàng có lẫn kim loại khác, có hàm lượng vàng tinh khiết thấp, người ta gọi đó là vàng sạn, có giá trị không cao.

– Thử vàng bằng tiếng câm:
Người ta gõ nhẹ vàng lên một chiếc đe thép mà nghe thấy tiếng “bịch”, không có âm ngân vang thì đây là vàng rất tốt. Đó là lý do vì sao mà dân gian có câu “vàng câm, bạc bạch” ý chỉ khi vàng có độ tinh khiết cao thì gõ sẽ không phát ra âm ngân vang. Nếu gõ mà nghe thấy tiếng “keng” ngân lên thì đây cũng là vàng thấp tuổi, hàm lượng tinh khiết không cao.

– Thử vàng bằng đá thử và chùm vị:
Đây là phương pháp được các thương lái, thợ kim hoàn kinh nghiệm sử dụng nhiều nhất. Theo đó dụng cụ để thử vàng gồm có một hòn đá màu đen, bề mặt nhẵn, có khả năng chịu acid, cùng với một chùm vị có nhiều thanh kim loại xâu lại với nhau, 2 chai acid nitric (HNO3), acid clohydric (HCl), bột soda.
Tuy nhiên, độ chính xác của phương pháp này chỉ mang tính chất tương đối khi xác định tuổi vàng. Hiện nay các phương pháp thử vàng theo kinh nghiệm dân gian chỉ để xác định nhanh, sơ bộ.

Xác định tuổi vàng bằng kĩ thuật cao:

Việc ứng dụng các kĩ thuật cao vào xác định tuổi vàng đã cho phép xác định được chính xác tuổi vàng, từ đó phục vụ cho thị trường kinh doanh vàng, trang sức bằng vàng được hoạt động một cách minh bạch.

– Xác định tuổi vàng bằng cân điện tử:
Đây là phương pháp dựa trên phép đo tỷ trọng, áp dụng định luật áp suất trong lòng chất lỏng của Acsimet và khối lượng riêng của chất đó, từ đó xác định được thành phần của chất đó có trong vật chất. Dụng cụ để đo gồm có 1 cân điện tử dùng trong ngành vàng, phần mềm xác định tuổi vàng, lồng kính và lưới bạc.

Theo đó, người ta đem cân khối lượng của vật cần thử, sau đó cân vật cần thử trong nước tinh khiết. Sau đó đem số liệu thu được nhập lên máy tính và chạy phần mềm xác định tuổi vàng để thử. Kết quả sẽ cho ra được % lượng vàng tinh khiết có trong mẫu thử đó.

Phương pháp này có nhược điểm là không xác định được tuổi vàng của những vật thử rỗng, hay có gắn đá, kim cương… Nếu muốn thử thì phải đem gỡ đá, hoặc nung chảy vật thử thành một khối thống nhất mới có thể xác định tuổi vàng được, vì vậy không được sử dụng để thử tuổi vàng của đồ trang sức.

– Xác định tuổi vàng bằng phổ kế huỳnh quang tia X:
Phổ kế huỳnh quang tia X là một thiết bị nguồn phát xa tia X và đầu thu có màng làm từ nguyên tố Bari. Theo đó, khi quét tia X lên bề mặt của vật thử, sự phản xạ ngược lại của kim loại từ mẫu thử sẽ được chuyển đến máy tính.

Tại đây hệ thống sẽ xử lý mật độ, tần số sóng… theo một chương trình đã được lập trình sẵn. Sau khi hệ thống phân tích xử lý xong sẽ cho ta kết quả hàm lượng % các kim loại có trong mẫu thử. Từ đó người ta dễ dàng xác định được tuổi vàng một cách chính xác.

Nhược điểm của phương pháp này là chỉ có thể quét trên bề mặt của mẫu thử, vì vậy trước khi xác định, người thợ phải chà hết phần xi mạ bên ngoài mẫu thử để có thể xác định tuổi vàng một cách chính xác.

Trên đây là những giải đáp của nganhang24h.vn giúp các bạn có thêm hiểu biết về cách xác định tuổi vàng, các khái niệm tuổi vàng để có thể dễ dàng khi đi giao dịch, mua bán vàng trên thị trường.

Xem thêm

Tuổi Vàng Là Gì, Vàng non tuổi, Vàng 7 tuổi, và Cách Đo Tuổi Vàng
5 (100%) 1 vote[s]

Post Comment