Monday, 16 Sep 2019
Tỷ giá vàng - ngoại tệ Vàng bạc

Vàng 10k là gì? Giá hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ 2019

Trên thị trường hiện nay trang sức bằng vàng rất phổ biến, tuy nhiên không phải trong trong chúng ta cũng có những hiểu biết về các loại vàng. Chính vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thêm những thông tin về loại vàng 10K để khách hàng rõ hơn về một số đặc tính của loại vàng này. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết Vàng 10k là gì? Giá bao nhiêu 1 chỉ hôm nay 2019nhé!

Vàng 10k là gì?

Hiện nay có rất nhiều loại vàng như 10k, 18k, 24k… mỗi loại vàng đều có những đặc trưng khác nhau. Vàng 10k có nghĩa là trong khối lượng của nó 10 phần là vàng còn 14 phần còn lại là hợp kim. Tỷ lệ phần trăm hợp kim lớn hơn so với tỷ lệ vàng trong tổng khối lượng. Tỷ lệ phần trăm vàng trong vàng 10k thấp hơn so với các loại vàng như 18k hay 24k.

Để các bạn dễ hình dung hơn chúng tôi có thể tính tỷ lệ % như sau. 41,7% vàng, 33% bạc và 25% còn lại là đồng và các hợp kim khác.
Vàng 10k là gì? Giá hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ 2019
3.6 (71.11%) 18 vote[s]

Tuổi vàng được tính dựa trên số lượng % vàng nguyên chất trong đó, nếu tỷ lệ vàng càng lớn thì tuổi vàng và chất lượng vàng càng cao.

Đặc điểm của vàng 10k

Vàng 10k được pha tạp bởi nhiều hợp kim khác nên độ bề và độ cứng tốt hơn so với các loại vàng khác. Khi gia công cũng dễ dàng gắn đá hơn so với các loại vàng nguyên chất. Chính vì thế khi sử dụng vàng 10k để chế tạo gia công trang sức mẫu mã sẽ đẹp hơn, đa dạng hơn.

Vàng ta hay còn gọi là vàng nguyên chất 24k có tỷ lệ vàng lớn hơn vì vậy vàng khá mềm, khi gia công mẫu mã kém đa dạng, dễ bị méo mó và không bền như vàng 10k.

Màu sắc của vàng 10k có màu vàng nhạt bởi lớp trong được xi bởi lớp mạ màu trắng của hợp kim. Tuy nhiên, khi sử dụng nên cẩn thận để giữ màu sắc được bền và đẹp hơn.

Vang-10k-gia-bao-nhieu
Vàng 10k giá bao nhiêu?

Vàng 10k hôm nay giá bao nhiêu một chỉ năm 2019

Theo báo cáo của Bộ thương mại Mỹ kinh tế nước Mỹ tăng nhanh với tốc độ 3,5% chính vì thế nhu cầu mua bán đô la cũng tăng lên. Nhưng giá vàng có xu thế giảm nhẹ so với những ngày trước. Hiện tại giá vàng 10k niêm yết tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn với giá mua vào là 1.330.000/chỉ  bán ra với giá 1.410.000/ chỉ. Cùng với giá vàng ngân hàng nhà nước cũng công bố giá USD từ 23.300-23.390 đồng/ USD.

Tham khảo thêm:

Có nên chọn mua vàng 10k không?

Vì tỷ lệ vàng nguyên chất có trong vàng 10k thấp nên có giá thành rẻ hơn các loại vàng khác rất nhiều. Nếu kinh tế eo hẹp bạn nên chọn mua loại vàng này vì đồ trang sức được làm từ vàng 10k mẫu mã đa dạng và bắt mắt, nó có độ cứng cao nên hạn chế được tình trạng méo mó và hư hỏng. Hiện nay chị em phụ nữ rất thích đeo trang sức vàng 10k bởi độ sáng bóng và bề mặt vàng rất mịn. Rất phù hợp để chế tác trang sức cho chị em phái đẹp. 

Vàng 10k là gì? Giá hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ 2019
3.6 (71.11%) 18 vote[s]

Tuy nhiên, nếu muốn mua vàng tích trữ để dành bạn nên mua vàng 24k bởi giá thành và giá bán ra sẽ cao hơn so với vàng 10k.

Những hạn chế khi sử dụng vàng 10k

Do phần lớn vàng 10k là hỗn hợp của các kim loại khác như bạn, đồng…. nên khi tiếp xúc với hóa chất sẽ dễ bị oxi hóa dẫn đến tình trạng xỉn màu. Vì vậy, khi sử dụng bạn không nên đeo trang sức khi lao động ra nhiều mồ hôi, dọn dẹp vệ sinh tiếp xúc đồ tẩy rửa. Thường xuyên lau chùi sẽ giúp màu sắc trang sức được bền và đẹp hơn.

Phân biệt vàng 10k với các loại vàng khác

Vàng ta

Vàng ta gồm hai loại vàng phổ biến như vàng 18k và vàng 24k. Loại vàng 24k hay còn gọi là vàng nguyên chất với tỷ lệ vàng chứa hàm lượng 99,99%. Bởi đặc tính nguyên chất nên loại vàng này khá mềm đây cũng là một nhược điểm khi chế tác đồ trang sức từ vàng 24k khó có thể chạm khắc mẫu mã và kiểu dáng. Loại vàng này khi đeo làm trang sức dễ gây méo mó khi vận động. Người ta thường sử dụng vàng 24k để tích trữ hoặc dùng làm lễ vật vào các dịp cưới hỏi hơn là dùng làm trang sức.

Loại vàng 18k có hàm lượng vàng chiếm 75% và 25% còn lại là các loại hợp kim khác.

Vàng trắng

Vàng trắng là sự kết hợp giữa vàng với các kim loại quý như platin, Niken… do màu sắc của hợp kim là màu trắng nên nó sẽ thay thế cho màu vàng. Vàng trắng có ưu điểm nổi bật chính là độ cứng, độ đàn hồi và phản quang rất tốt. Nó được xem là một trong những trang sức thời thượng hiện nay, sang trọng và giá thành khá cao.

Làm sao để phân biệt vàng thật hay giả

Để phân biệt vàng thật hay giả bạn có thể thực hiện một trong những cách sau

Quan sát

Bạn có thể quan sát bằng kính lúp, nếu vàng thật trên bề mặt vàng rất mịn không có những vết chấm nhỏ lồi lõm. Vết chạm trổ trên vàng sẽ không bị phai màu, nếu là vàng giả ở vị trí chạm khắc sẽ bị phai màu đen hoặc xanh rất dễ nhận biết.

Cắn vàng

Dùng răng để cắn vàng là một trong những cách đã có từ thời xa xưa. Dùng răng để kiểm tra xem vàng mềm hay cứng để xác định độ thật, giải ra sao. Nếu là vàng thật sẽ để lại dấu răng khi cắn bởi vàng thật có đặc tính mềm không giống như vàng giả được làm bằng kim loại. 

Vàng 10k là gì? Giá bao nhiêu 1 chỉ hôm nay 2019 chúng tôi hi vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bạn rõ hơn về vàng 10k cũng như cách nhận biết và phân biệt vàng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp lại ở các bài viết khác nhé!

 

Vàng 10k là gì? Giá hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ 2019
3.6 (71.11%) 18 vote[s]

Post Comment