Wednesday, 12 Aug 2020
Tỷ giá vàng - ngoại tệ Vàng bạc

Vàng ta là gì? Giá bao nhiêu tiền 1 chỉ ngày hôm nay 2020

Vàng ta là loại vàng nguyên chất hầu như không bị pha trộn bởi bất cứ hợp kim nào. Vàng ta có giá trị lớn và thường dùng là phương tiện để cất trữ tài sản. Và vàng ta thường không bị mất giá như các loại vàng tây tuy nhiên vẫn có tỷ lệ chênh lệch nhất định giữa giá mua vào và giá bán ra ở từng thời điểm khác nhau nhé.

Tin liên quan:

Vàng ta là gì?

Vàng ta là nguyên tố kim loại có ký hiệu hóa học là có ký hiệu Au (L. aurum) với màu vàng ở dạng khối còn khi thành bột vàng nguyên chất sẽ có màu đen, chuyển thành màu hồng học hay tía khi bị cắt nhuyễn. Vàng ta là một kim loại có giá trị lớn và nó rất quý hiếm trong tự nhiên đang có xu hướng khan hiếm.

Vàng ta là loại vàng có độ nguyên chất rất cao chúng ta thường biết đến vàng 24K chứa 99,99% vàng ròng và số % còn lại là loại hợp kim khác. Và có thể thấy rằng tỷ lệ hợp kim có trong vàng ta là rất thấp gần như bằng 0. Và vàng ta thường có một vài những đặc tính sau: 
Vàng ta là gì? Giá bao nhiêu tiền 1 chỉ ngày hôm nay 2020
5 (100%) 3 vote[s]

 • Vàng ta có tính dẫn nhiệt và điện tốt và không chịu tác động bởi không khí, hoàn toàn không bị bay hơi khi hóa lỏng.
 • Vàng ta không bị ảnh hưởng về mặt hóa học khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc thấp nên sẽ không bị biến dạng.
 • Vàng ta hoàn toàn không bị ôxy và hầu hết chất ăn mòn nên dễ dàng cất giữ.
 • Vàng ta có thể dùng để tạo ra nhiều hợp kim khác nhau như kết hợp với đồng sẽ cho màu đỏ hơn, kết hợp với sát cho màu xanh lá, với nhôm cho màu tia và với bạc cho ra màu trắng… để làm trang sức…

Tham khảo: Vàng 24k là gì

Cập nhật giá bao nhiêu tiền 1 chỉ ngày hôm nay

Có thể nó vàng ta là loại kim loại có giá trị quý nhất tại thời điểm hiện tại. Đây cũng là phương tiện dùng để lưu trữ tài sản phổ biến trong xã hội hiện nay khi vàng ta dường như không bị mất giá trị. Vàng ta cũng giống như vàng tây được tính theo trọng lượng là gam và được quy đổi thành tiền tại các thời điểm khác nhau.

Tại Việt Nam, các nhà kinh doanh Kim Hoàn sử dụng “Chỉ” là đơn vị đo khối lượng của các loại vàng trong đó có vàng ta. Cụ thể 1 cân vàng ta có khối lượng là 16 lạng hay còn gọi là lượng, 1 lạng bằng 10 chỉ, 1 chỉ bằng 10 phân. Trong đó 1 chỉ vàng sẽ tương đương là 3,75 gam vàng. 

Vàng ta là gì? Giá bao nhiêu tiền 1 chỉ ngày hôm nay 2020
5 (100%) 3 vote[s]

Trong các bản giá vàng ta thường được các trung tâm vàng bạc đá quý, các tiện vàng bạc nổi tiếng cập nhật thường dùng đơn vị “Chỉ” hoặc “Lượng” để báo giá mua vào và giá bán ra của vàng ta để khách hàng có thể tiếp cận một cách dễ dàng. Và đây cũng là quy định bắt buộc và các công ty kinh doanh vàng bạc phải chấp hành.

Và theo cập nhật giá vàng mua và và bán ra tại thời điểm hiện tại thì vàng ta tại một số những cửa hiệu lớn trên cả nước được thông báo ở các mức sau:

Bảng giá vàng ta mới nhất

Cách phát hiện đâu là vàng ta

Do là kim loại có giá trị cao nên trong các giao dịch mua bán vàng ta chúng ta cần thật cẩn thận để tránh mua phải vàng kém chất lượng thậm chí là vàng giả. Và để tránh nguy cơ này bạn có thể học cách phân biệt vàng ta mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây gồm:

>> Thử vàng bằng nam châm loại tốt: Nếu là vàng ta thật 100% thì nó sẽ không hút nam châm. Nếu vàng của bạn hút nam châm ở các mức độ khác nhau thì rất có thể trong vàng đã bị pha thêm hợp kim và điển hình là sắt. Tuy nhiên, vẫn có những loại vàng bị pha không hút nam châm nên cách thử này chỉ mang tính tương đối.

>> Thử độ cứng của vàng ta: Nếu muốn biết món đồ của mình làm bằng vàng tay hay không bạn có thể sử dụng răng để cắn lên đó. Theo kinh nghiệm thì vàng thật thường có đặc tính dẻo nên nó sẽ dễ để lại vết cắn. Mặc dù thế, vết cắn này phải có màu vàng đặc trưng, nếu là màu đen thì đó là vàng giả.

>> Thử vàng với lửa: Người xưa thường có câu “vàng thật không sợ lửa” do vàng càng gặp lửa sẽ càng sáng màu. Chính vì thế chúng ta có thể kiểm tra xem món trang sức của mình có phải là vàng ta không bằng cách hơ nó trên lửa. Nếu vàng không đổi màu thì đó là vàng tốt còn nếu đổi màu là hàng pha kim loại.

>> Sử dụng máy đo quang phổ: Thường thì cách kiểm tra vàng ta này chỉ do những cửa hàng vàng bạc áp dụng khi họ mua lại vàng từ khách hàng. Dựa vào kết quả các vạch quang phổ mà chúng ta sẽ có những kết quả về tỷ lệ vàng thật và tỷ lệ các hợp kim chứa trong đó. Kết quả thường có độ chính xác cao.

>> Kiểm tra các ký hiệu trên vàng: Khi gia công các loại vàng nhà sản xuất thường để lại các ký hiệu để phân biệt như 24k, 18k, 14k và 10k. Ký hiệu này có thể giúp bạn biết món trang sức mà mình mua thuộc vàng ta hay vàng tây và bạn có thể sử dụng mắt thường hợp kính núp để quan sát điều này nhé…

>> Quan sát màu sắc của vàng: Theo các thợ kim hoàn nổi tiếng thì vàng ta mặc dù có giá trị cao hơn những lại có màu sỉn hơn vàng tây. Chính vì thế, màu sắc của vàng ta sẽ không quá sáng với màu vàng đậm hơn và nó rất ít khi sử dụng làm trang sức đeo chơi mà thường được làm thành các loại nhẫn tròn, vàng miếng…

Bạn có thể tham khảo bài viết: Cách phân biệt vàng tây và vàng ta

Hiện nay, giao dịch vàng ta đang diễn ra khá phổ biến đặc biệt là dạng vàng miếng để tích trữ tài sản cá nhân hoặc của các tổ chức. Nhiều ngân hàng cũng cho phép khách hàng ký gửi hoặc gửi tiết kiệm bằng vàng với mức lãi suất khá cao và độ an toàn cao.

Tuy nhiên, cũng như tiền bạc nhưng giao dịch có liên quan đến vàng ta và các trang sức quý khác phải được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Và bạn có thể tham khảo một số cái tên nổi tiếng trong kinh doanh vàng ta và các loại trang sức quý khác tại Việt Nam gồm:

 • Tập đoàn Phú Quý
 • Công ty cổ phần Skymond
 • Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI
 • Công ty Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn
 • Công ty TNHH Thế giới Kim Cương
 • Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu
 • Công ty cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận
 • Công ty TNHH Vàng Bạc Đá quý Huy Thành
Vàng ta là gì? Giá bao nhiêu tiền 1 chỉ ngày hôm nay 2020
5 (100%) 3 vote[s]

Post Comment