Tuesday, 25 Jun 2019
Vàng bạc

Vàng thường có ở đâu? Cách nhận biết đất có quặng vàng

Vàng là một trong những kim loại quý nhưng không phải bất kì nơi nào trên trái đất cũng chứa vàng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn một số thông tin xoay quanh vấn đề Vàng thường có ở đâu? Cách nhận biết và tìm kiếm.

Vàng thường có ở đâu?

Vàng được tìm thấy trong các quặng được tạo ra từ đá cùng với một số phần vàng nhỏ, quặng vàng được xem như một dạng vật chất nó thường xuất hiện trong lớp vỏ trái đất, cùng với sự vận động của trái đất và với một nhiệt độ nóng chảy phù hợp làm cho các nguyên tố vàng liên kết lại với nhau. 
Vàng thường có ở đâu? Cách nhận biết đất có quặng vàng
5 (100%) 1 vote[s]

Theo các nhà khoa học người Mỹ cho rằng cùng với nhiệt độ rất lớn của lớp lõi trái đất đã được hình thành cách đây hơn 4 tỷ năm đã làm nóng chảy và tách các lớp kim loại ra khỏi vỏ trái đất trong đó có vàng. Sau khui được tách khỏi lớp vỏ trái đất những kim loại quý như vàng đã lắng xuống trong lõi trái đất, chính vì thế đã rất nhiều người đã phát hiện ra nhiều kim loại quý trong đó có vàng trong lớp vỏ của trái đất.

Cùng với việc phát hiện ra các kim loại quý và vàng trong lớp vỏ trái đất, loài người cũng đã phát hiện ra hơn 30000 thiên thạch trong đó có hơn 7000 thiên thạch chứa một lượng lớn các loại khoáng sản và tài nguyên quý giá như titan, kim cương và bạch kim, cũng có một lương lớn ruby cũng được tìm thấy ở các thiên thạch này.

Câu hỏi vàng do đâu vẫn chưa có câu trả lời xác đáng nhưng cũng có nhiều nghiên cứu cho rằng nó được hình thành do sự va chạm của vũ trụ với các thiên thạch và ngôi sao.

Những nơi có nhiều vàng nhất trên thế giới

Những năm gần đây tình hình khai thác vàng trên thế giới giảm mạnh so với những năm 2017 về trước, đã có những lo ngại về sự thau đổi về môi trường nên các nhà chức trách trên thế giới đã có những chính sách nhằm ngăn chặn những hoạt động khai thác trái phép nhằm ổn định môi trường trên toàn thế giới. 

Vàng thường có ở đâu? Cách nhận biết đất có quặng vàng
5 (100%) 1 vote[s]

Dưới đây là danh sách những Quốc gia có sản lượng khai thác vàng lớn nhất thế giới.

Ghana

Ghana là nước sản xuất vàng lớn nhất Châu Phi, tại đây có rất nhiều mỏ khoáng sản cùng với mỏ vàng, hiện nay sản lượng vàng nước này chiếm 20% trên tổng kim ngạch xuất khẩu so với những ngành kinh tế khác.

Mexico

Sản lượng vàng nước Mexico khai thác hàng năm là 130 tấn/ năm , tốc độ tăng trưởng kin tế của nước này tăng rất nhanh tỏng những năm gần đây, đặc biệt là công nghiệp khai thác vàng, chính vì thế đây cũng là quốc gia hấp dẫn để các nước khác đầu tư và phát triển kinh tế.

Nam Phi

Từ trước đến nay Nam Phi được xem là cái nôi sản xuất vàng của thế giới, đây là quốc gia sản xuất vàng lớn nhất trên thế giới hiện nay, có rất nhiều mỏ vàng nằm sâu nhất trên Thế giới.

Mỹ

Mỹ được xem là mộ trong những cường quốc khai thác vàng trên thế giới, hiện nay trữ lượng vàng mà Mỹ khai thác hàng năm đang xếp thứ 4 trên bảng xếp hạng những nước có trữ lượng vàng nhiều nhất trên thế giới. Từ năm 2013 cho đến nay sản lượng vàng tại nước này liên tục tăng nhanh.

Trung Quốc

Nhiều năm gần đây Trung Quốc giữ vị trí sản xuất vàng lớn tại Châu Á chiếm 14% tổng sản lượng sản xuất vàng trên toàn Cầu, nhưng những năm gần đây do tình hình ô nhiễm môi trường nặng nề nên chính phủ Trung Quốc đã có những chính sách ngăn chặn việc khai thác vàng trái phép tràn lan.

vang-thuong-co-o-dau
Vàng thường có ở đâu?

Các mỏ vàng lớn tại Việt Nam

Sản lượng vàng ở Việt Nam được khai thác trong những năm gần đây cũng tăng vọt nhờ công ty khai thác vàng của Cannada OYM ước tính mỗi năm khai thác gần 4000kg vàng. Hiện tại có hai mỏ vàng lớn nhất nước là mỏ vàng Bồng Miêu và mỏ vàng Phước Sơn.

Mỏ vàng Bồng Miêu nằm ở phía đông của tỉnh Quảng Nam ở đây có liên tiếp 3 mỏ vàng trong đó có 1 mỏ nằm lộ thiên còn 2 mỏ nằm sâu dưới lòng đất. Qua nghiên cứu cho thấy số lượng vàng dự trữ tại Bồng Miêu nếu khau thác hết có thể lên đến chín ngàn ba trăm tấn.

Mỏ vàng Phước Sơn cũng thuộc tỉnh Quảng Nam nhưng nằm ở phía Tây tiếp giáp với Tây Nguyên. Mỏ vàng này được nằm sâu trong lòng đất. Việc khai thác vàng ở Việt Nam chủ yếu được các công ty nước ngoài vào khai thác độc quyền với hơn 80
% là cổ phần của công ty nước ngoài.

Xem thêm: Các loại quý tự nhiên ở Việt Nam

Qúa trình đãi vàng thủ công

Dụng cụ chính của công cuộc đãi vàng thủ công chủ yếu là cuốc, xẻng và dùng gầu để xúc cát. người dân có thể dùng nắp hoặc đáy thùng phy để chế đạo mâm đãi vàng.

Người ngày nay đã áp dụng cách đãi vàng của dân gian ngày xưa tức là cho tất cả cát, đất, đá và bùn vào tỏng nón đãi vàng, sau đó nghiêng nón để nước tràn vào nhằm mục đích rửa sạch lớp đất bùn sau đó vớt bùn ra cho đỡ nặng. Hai tay xoay nón đãi qua lại để rửa sạch bùn đất trong nón đãi.

Cuối cùng thu được là những khoáng nặng và vàng trên nón đãi. Việc làm tiếp theo tách vàng ra khỏi các khoáng vật bằng cách đãi lại lần nữa trong các chậu nước nhỏ và trong.

Cách đãi vàng truyền thống này có nhược điểm là không thu hồi được vàng một cách triệt để, vẫn còn nhiều vàng sót lại trong bùn và đá cuối nên sẽ gây loãng phí. khi đãi vàng buộc người ta phải đãi vàng chỗ có đủ nguồn nước nên phải ngâm mình trong nước dễ gây một số bệnh đau ốm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Xem thêm: Đá Moonstone là gì

Cách nhận biết và tìm kiếm vàng

Các mỏ vàng trên thế giới đang ngày càng giảm về số lượng và theo chiều hướng dần cạn kiệt và khó phát hiện. Chính vì thế các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu phương pháp có thể phát hiện được các mỏ vàng hay các mỏ kim loại quý nhờ các loại côn trùng.

Theo nghiên cứu cho biết những ổ mối và ổ kiến nằm sâu trong lòng đất, kiến và mối đã đẩy những mẫu đất đá nằm dưới sâu trồi lên mặt đất, lẫn trong đó là những mẫu khoáng sản được hình thành cả triệu năm về trước giúp con người tìm hiểu về cấu trúc đất và tìm kiếm mỏ kim loại đá quý được dễ dàng hơn.

Việc sử dụng côn trùng để tìm kiếm kim loại quý rất hiệu quả có thể hạn chế được những mức chi phí cho việc tìm kiếm đán kể, ngoài ra phương pháp này không gây hại đến môi trường và được xem là biện pháp tích cực.

Vàng thường có ở đâu? Cách nhận biết và tìm kiếm với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về việc tìm kiếm và khai thác vàng hiện nay trên Thế Giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Ngoài bạn có thể tham khảo: Cách nhận biết vàng và đồng

Vàng thường có ở đâu? Cách nhận biết đất có quặng vàng
5 (100%) 1 vote[s]

Post Comment

Giới thiệu Gói vay online chỉ cần CMND

Vay-tien-nhanh-online-bang-cmnd

Đăng ký hồ sơ chưa đến 1 phút