Tuesday, 7 Apr 2020
Bất Động Sản

Vi Bằng nhà đất là gì? Có nên mua bất động sản qua vi bằng không?

Trên thị trường hiện nay, hình thức mua bán nhà đất qua vi bằng khá phổ biến. Rất nhiều người lựa chọn cách lập vi bằng vì nghĩ rằng đây là cách làm an toàn. Tuy nhiên trên thực tế không phải như thế, rất nhiều người vì không hiểu nên bị lừa. Vậy vi bằng nhà đất là gì? Khi giao dịch qua vi bằng có ý nghĩa như thế nào? Có nên mua bất động sản bằng hình thức này hay không? Tất cả những câu hỏi này sẽ được làm rõ dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Vi bằng nhà đất là gì?

Khi mua bán nhà đất có nhiều giấy tờ liên quan mà bạn cần phải quan tâm. Bên mua cần phải nắm rõ thông tin về bất động sản đó. Với những người đã tìm hiểu chắc chắn sẽ biết về vi bằng nhà đất. Hình thức giao dịch này khá phổ biến hiện nay. Nhiều người không hiểu về khái niệm này nên đã tiến hành mua bán nhà đất. Điều này dẫn đến những rủi ro không đáng có.

Theo Thông tư liên tịch số 09/2014/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BTC, vi bằng là văn bản được lập bởi Thừa phát lại, ghi nhận sự kiện hay hành vi. Và chúng được sử dụng để làm nguồn chứng cứ để tòa án xem xét khi xét xử. Hoặc làm căn cứ để tiến hành giao dịch hợp pháp theo quy định của luật pháp.
Vi Bằng nhà đất là gì? Có nên mua bất động sản qua vi bằng không?
5 (100%) 1 vote[s]

Hiểu đơn giản vi bằng là tài liệu bằng văn bản, hình ảnh hoặc có âm thanh kèm theo. Trong đó, Thừa phát lại sẽ ghi nhận hành vi, sự kiện lập vi bằng và được chính họ chứng nhận. Thừa phát lại có quyền lập vi bằng theo yêu cầu của đương sự. Ngoại trừ những trường hợp vi phạm các quy định về an ninh quốc phòng, đạo đức xã hội và những hành vi vi phạm pháp luật. Vậy vi bằng nhà đất là gì?

Khi mua bán nhà đất các bên sẽ được Thừa phát lại lập vi bằng. Ghi nhận việc giao nhận giấy tờ, giao tiền giữa 2 bên. Vi bằng nhà đất không chứng nhận về việc mua bán nhà đất và cũng không có giá trị pháp lý. Chính vì vậy sử dụng vi bằng để giao dịch sẽ không có cơ sở pháp lý nếu có xảy ra tranh chấp.

Những sai lầm khi hiểu về ý nghĩa của vi bằng nhà đất

Trong hoạt động mua bán bất động sản, nhiều người thường chọn cách lập vi bằng. Lý do bởi họ nghĩ rằng chúng có thể thay thế hợp đồng công chứng, có thể an tâm hơn khi giao dịch. Tuy nhiên nhận định này hoàn toàn sai lầm.

Khi mua bán nhà đất không bắt buộc phải lập vi bằng. Đặc biệt với bất động sản giá rẻ hay không rõ ràng về mặt pháp lý. Môi giới thường sử dụng nó để thuyết phục khách hàng thực hiện giao dịch. Bên mua vì không tìm hiểu kỹ nên có phần ngộ nhận giá trị của vi bằng nhà đất. Bên cạnh đó, cách giải thích của một số văn phòng Thừa phát lại có thể khiến người dân hiểu sai về bản chất của vi bằng.

Vi Bằng nhà đất là gì? Có nên mua bất động sản qua vi bằng không?
5 (100%) 1 vote[s]

Vi bằng nhà đất là gì? Nhiều người nghĩ rằng khi mua bán bất động sản bắt buộc phải lập vi bằng. Thế nhưng các giao dịch mua bán nhà đất như vậy là bất hợp pháp. Không tuân thủ quy định của pháp luật nên giao dịch đó sẽ không có giá trị pháp lý.

Theo quy định khi mua bán nhà đất hay chuyển nhượng phải có hợp đồng công chứng, chứng thực. Sau đó các bên tới văn phòng đăng ký đất đai gần nhất để làm thủ tục cần thiết. Vi bằng nhà đất không phải là cơ sở để sang tên đổi chủ như nhiều người vẫn nghĩ.

Những sai lầm này dẫn đến những rủi ro không đáng có. Vậy khi mua bán đất động sản có nên sử dụng vi bằng hay không? Những hạn chế của vi bằng là gì?

vi bằng nhà đất là gì

Có nên mua bất động sản qua vi bằng không?

Vi bằng nhà đất là gì? Khi mua bán nhà đất có nên thông qua hình thức này không? Bởi vi bằng không thể thay thế hợp đồng công chứng, chứng thực nên tốt nhất không nên tiến hành giao dịch. Sẽ dễ xảy ra những rủi ro không đáng có. Một số trường hợp khi mua bán nhà đất qua vi bằng trở nên trắng tay.

  • Người bán không phải là chủ sở hữu bất động sản: Rất nhiều mánh khóe khi mua bán nhà đất mà người mua phải cẩn trọng. Một số người thuê nhà vì hám lợi nhuận nên tìm cách làm giấy tờ giả mạo để bán tài sản đang thuê. Nếu bên mua thực hiện giao dịch qua vi bằng sẽ dễ bị lừa.
  •  Nhà đất đang thế chấp, tranh chấp, thuộc quy hoạch: những trường hợp này pháp luật sẽ không cho phép sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà. Vì muốn bán mà người bán sẽ đề nghị giao dịch qua vi bằng.
  • Một bất động sản bán cho nhiều người: Không tìm hiểu kỹ khi mua nhà đất sẽ khiến bạn “tiền mất tật mang”. Mất tiền nhưng không thể sở hữu chính thức nhà đất. Người bán cùng lúc mời chào nhiều khách và sau đó bỏ trốn.
  • Nhà đất không có sổ riêng: trường hợp này rất nhiều người đã gặp phải. Khi giao dịch bằng vi bằng xong mới phát hiện nhà đất chung sổ với người khác.

Qua bài viết này chắc chắn bạn đã hiểu được vi bằng nhà đất là gì? Nếu muốn mua bất động sản một cách an toàn tốt nhất hợp động nên được công chứng.

Vi Bằng nhà đất là gì? Có nên mua bất động sản qua vi bằng không?
5 (100%) 1 vote[s]

Post Comment