Tuesday, 26 Sep 2023
Cuộc Sống

Bạn Mượn Tiền Đòi Không Trả Thì Phải Làm Sao: Mất Bạn hay Mất Tiền

  • Nên cho những đối tượng nào mượn tiền?
  • Làm thế nào để từ chối cho vay tiền?
  • Những lưu ý khi cho bạn bè vay tiền là gì?
  • Cho bạn bè vay tiền đòi không trả phải làm sao?

Tất cả những điều trên đều là những băn khoăn chung của chúng ta khi cho bạn vay tiền mà bạn không trả. Để đưa ra được hướng giải quyết tốt nhất mời các bạn tham khảo nội dung bài viết Bạn Mượn Tiền Đòi Không Trả Thì Phải Làm Sao: Mất Bạn hay Mất Tiền dưới đây.

Những đối tượng không nên cho vay tiền

Người bạn lâu ngày không gặp, vay với số tiền lớn.

Bạn có một người bạn thời cấp 1 chẳng hạn, đã hơn 10 năm chưa gặp và cũng không liên lạc với nhau, bỗng nhiên một ngày người đó gọi điện thoại cho bạn và có nhã ý muốn vay tiền của bạn và đặc biệt là họ muốn vay với số tiền lớn. Lúc này bạn cần phải tĩnh táo, trò chuyện cùng họ về mục đích vay số tiền.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Nếu như đó là số tiền nhỏ mà họ đang ở gần bạn bỗng nhiên mua gì đó mà quên tiền… thì bạn có thể thoải mái cho họ vay nhưng với một số tiền khá lớn và nó có giá trị thì bạn nên suy nghĩ lại thật kĩ về khoản vay này. Đừng bao giờ nhìn bạn học cũ bằng con mắt của những đứa trẻ ngày xưa, Vì trong thời đại ngày nay con người có thể dễ dàng thay đổi. Xã hội này quá là phức tạp khi thiếu tiền họ có thể chạy vạy khắp nơi để vay mượn. Chính vì vậy bạn cần hết sức lưu ý điều này.

Nếu như cảm thấy không chắc chắn và chúng tôi cũng khuyên các bạn nên thẳng thừng từ chối nếu họ có nhã ý muốn vay một khoản tiền có giá trị và lí do không rõ ràng.

Không nên cho những người xấu tính, hay quỵt nợ vay tiền

Dù là bạn thân đi chăng nữa bạn cũng không nên cho người xấu tính mượn tiền, nhất là những người chuyên trả lắt nhắt, thậm chí có tính “quên trả”. Cái cảm giác lúc bạn cần tiền và đi đòi người khác giống như đi xin, đi năn nỉ rất khó chịu. Đó là số tiền bạn kiếm được bằng mồ hôi, nước mắt của mình nên dù có thân thiết đến đâu bạn cũng nên cẩn thận và suy nghĩ kĩ trước khi cho vay.

Những lưu ý khi cho bạn bè mượn tiền

Nếu không muốn cho họ vay hãy thẳng thắn từ chối

Khi bạn thân hay người thân của bạn đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính và cần vay tiền của bạn. Nếu như bạn không có cho họ vay hoặc cảm thấy có lí do gì đó không thể cho vay được hãy thẳng thắn từ chối để họ còn biết cách tìm vay nơi khác.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Bạn có thể từ chối khéo léo như sau: mình mới gửi tiền cho ba mẹ nên không có tiền cho bạn mượn, bây giờ còn một ít chỉ đủ chi tiêu thôi. Bạn thông cảm giùm mình nha…. Bạn cần từ chối một cách khéo léo để tránh làm mất lòng bạn bè.

Xác định rõ rủi ro có thể xảy ra

Đối với những người bạn bè của bạn khi hỏi vay tiền của bạn thì tốt nhất bạn nên xem mục đích vay tiền là gì? nền tảng kinh tế của họ ra sao, có đủ khả năng để trả món nợ cho bạn hay không. Khi quyết định cho họ vay bạn phải xác định trường hợp xấu nhất sẽ không lấy lại được tiền thì bạn có bị thiệt thòi nhiều hay không, có thể xoay xở được nếu như không lấy lại được khoản tiền cho vay không.

Xác định rõ ngày trả nợ

Khi cho người khác mượn tiền dù là bạn bè bạn cũng nên thiết lập ngày trả, nói rõ thời gian trả nợ là ngày nào, có lãi suất hay không, tốt nhất là bạn nên viết giấy nợ đối với những khoản tiền lớn trong đó có ghi đầy đủ tất cả các thông tin về người vay, khoản vay, thời gian trả và mức lãi suất nếu có.

cho-ban-muon-tien-khong-tra
Cho bạn mượn tiền không trả phải làm sao?

Tất cả đều được thực hiện trên văn bản rõ ràng thì mới có giá trị về mặt pháp lí, còn đối với những khoản tiền nhỏ thì bạn cũng nên đưa ra lời đề nghị trả vào khoảng thời gian nào đó rõ ràng để người vay có kế hoạch trả tiền đúng hẹn.

Đừng ngần ngại hỏi về khoản vay khi đến ngày trả nợ

Khi đến ngày trả nợ mà chưa thấy người bạn của bạn trả nợ bạn nên chủ động nhắc họ về khoản vay tránh trường hợp họ đã quên. Trong việc vay mượn dù là bạn bè thân thiết cũng nên rành mạch và rõ ràng tránh các trường hợp quên trả hoặc không trả gây mất tình cảm bạn bè.

Bạn Mượn Tiền Đòi Không Trả Thì Phải Làm Sao: Mất Bạn hay Mất Tiền

Đối với những người  mượn tiền mà bạn đòi mãi không trả sẽ khiến bạn rơi vào những trường hợp khó xử nhất là bạn bè thân thiết với nhau lại càng khó hơn, sẽ không sao nếu như số tiền đó không mấy quan trọng đối với bạn. Nhưng nếu như vì số tiền cho mượn khiến bạn gặp khó khăn thì thật đáng trách cho người mượn. Dưới đây là vài cách bạn có thể áp dụng nếu như gặp trúng những trường hợp này.

Thường xuyên hỏi han, quan tâm người vay tiền

Sau khi cho họ vay tiền bạn cần giữ liên lạch thường xuyên và nhất là gần đến ngày trả nợ bạn cần quan tâm hỏi han hơn để họ nhớ về khoản tiền đã vay của bạn. Những cuộc tâm sự và nói chuyện sẽ khiến cho 2 bên gần gũi với nhau hơn và bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc nhắc về khoản nợ của mình.

Khi bạn cho họ vay tiền bạn cũng nên tìm hiểu mục đích vay là gì, nếu như xây nhà thì thỉnh thoảng bạn hỏi han xây nhà đến đâu rổi, hoàn thiện chưa…. nếu để chữa bệnh thì bạn cũng nên hỏi han về tình hình sức khỏe của người đó.

Chia nhỏ khoản nợ

Trong trường hợp bạn đã đòi nợ nhiều lần nhưng vẫn không được tốt nhất bạn nên chia nhỏ khoản nợ ra và lấy từng ít một. Như thế sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn đòi nợ một lần với số tiền lớn và họ không có trả bạn lại tiếp tục hẹn và hứa mãi cũng sẽ không trả được.

Trình bày hoàn cảnh của mình

Khi mà đến ngày trả nợ vẫn chưa thấy đâu bạn cần khoan ngoan hơn đó là hỏi và trình bày hoàn cảnh, đang gặp khó khăn và cần tiền gấp để người đó tin rằng bạn đang ở bước đường cùng rất cần tiền để xoay sở cho cuộc sống. Chắn chắn rằng họ không thể trả hết được một lần nhưng cũng sẽ trả trước một ít cho bạn.

Kiến quyết và thẳng thắn đòi nợ

Nếu như bạn đã áp dụng hết những cách trên mà họ vẫn không trả nợ cho bạn thì bạn cần kiên quyết hơn trong việc đòi nợ nếu như họ muốn giữ tình bạn thì sẽ kiếm tiền trả nợ cho bạn. Còn trong trường hợp cố tình không trả và không coi trọng tình bạn thì bạn cần đưa ra hướng giải quyết khác.

Nếu như là số tiền lớn thì bạn cần nhờ đến sự can thiệp của pháp luật để đòi lại số tiền của mình. Còn nếu số tiền đó không lớn mà họ vẫn cố tình không trả thì tốt nhất bạn nên xem lại tình bạn này và cảm thấy không muốn tốn thời gian đòi nhiều lần bạn có thể cho họ luôn, chịu mất tiền và cũng không nên thân thiết và qua lại nhiều với những người như vậy.

Tham khảo thêm: [Sự Thật] Có Tiền Có Bạn, Hết Tiền Sạch Bạn Phải Không?

Với những chia sẻ của chúng tôi về Bạn Mượn Tiền Đòi Không Trả Thì Phải Làm Sao: Mất Bạn hay Mất Tiền chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn giải quyết được những tình huống khó xử này. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm: