Friday, 7 Oct 2022
Thông Tin Ngân Hàng Vay Vốn

Bị dính Nợ xấu có mua trả góp điện thoại, mua xe được không?

Có rất nhiều khách hàng khi làm hồ sơ vay vốn nhưng bị các tổ chức cho vay từ chối hồ sơ vì lí do nợ xấu, vậy nợ xấu là gì và Bị dính Nợ xấu có mua trả góp điện thoại, xe được không? hãy cùng Nganhang24h.vn đi tìm hiểu vấn đề này.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là những khoản nợ mà bạn đã vay tại các tổ chức tín dụng cũng như ngân hàng mà đã quá hạn thanh toán nhưng bạn vẫn chưa thanh toán đầy đủ, khoản nợ đã quá 90 ngày tính từ thời điểm bắt đầu trả nợ. Có nhiều trường hợp mặc dù quá 90 ngày và bạn đã thanh toán sau đó nhưng lịch sử tín dụng của bạn đã hiện trong danh sách nợ tín dụng và ảnh hưởng rất nhiều đến việc vay vốn sau này.

Xem nhiều hơn Nợ xấu là gì

Các nhóm nợ xấu

Nhóm 1:

  • Đây là các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày và tổ chức cho vay đánh giá là có khả năng sẽ thu hồi được số nợ cả gốc và lãi. [content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Nhóm 2:

  • Là những khoản nợ dưới 90 ngày

Nhóm 3:

  • Các khoản nợ từ 91 đến 180 ngày và sẽ được cơ cấu lại thời gian trả nợ để tạo điều kiện cho khách hàng có khả năng trả lãi và gốc theo đúng như hợp đồng đã kí kết.

Nhóm 4:

  • Đây là nhóm nợ nghi ngờ dành cho những khách hàng quá hạn thanh toán từ ngày thứ 181 đến 360 ngày.

Nhóm 5:

  • Là nhóm khách hàng không có khả năng trả nợ và không thể thu hồi nợ cả gốc và lãi.

Tham khảo: Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào

Lí do phát sinh nợ xấu

Đối với những khách hàng khi sử dụng thẻ tín dụng có thể dễ dàng dẫn đến trường hợp nợ xấu vì không thể kiểm soát được khả năng chi tiêu của mình, dẫn đến việc mất khả năng thanh toán nên không thể trả đúng lãi và gốc cho ngân hàng [content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Trường hợp mà thường xuyên vướng vào nợ xấu là khách hàng tham gia vay tiền của các tổ chức tài chính mua hàng trả góp không trả đúng và đủ theo thời hạn trong hợp đồng. Ngoài ra, có rất nhiều khách hàng khi được nhân viên tư vấn trước khi làm hồ sơ vay vốn đã không tìm hiểu kĩ mức lãi suất và phương thức thanh toán nên dẫn đến trường hợp sau này không đồng ý với mức lãi suất hoặc các điều khoản đưa ra nên không thanh toán nợ sẽ dẫn đến nợ xấu.

Một lí do nữa cũng dễ dẫn đến nợ xấu là khách hàng không nhớ thời gian thanh toán nợ và quên phương thức thanh toán cũng dễ dẫn đến trả chậm và sẽ phát sinh phí phạt.

no-xau-co-mua-tra-gop-duoc-khong
Nợ xấu có mua trả góp được không?

Bị dính Nợ xấu có mua trả góp điện thoại, xe được không?

Mua trả góp là gì?

Mua trả góp là hình thức mua hàng và khách hàng chỉ cần trả một phần giá trị sản phẩm và phần còn lại sẽ được thanh toán hàng tháng bao gồm cả nợ gốc lẫn lãi suất. Có thể nói đây là một trong những hình thức cho vay tín chấp không cần thế chấp tài sản để mua hàng trả góp và khách hàng phải thanh toán đều đặn mỗi tháng.

Tham khảo: Bao nhiêu tuổi mua xe trả góp được

Bị dính Nợ xấu có mua trả góp điện thoại, xe được không?

Đối với những khách hàng bị nợ xấu nhóm 1 và 2 sau khi trả khoản nợ xong vẫn có thể mua trả góp nếu như đã thanh toán hết các khoản nợ trước đó, các tổ chức tài chính cũng sẽ hỗ trợ bạn làm hồ sơ để có thể mua trả góp điện thoại hoặc xe máy.

Tuy nhiên, đối với những khách hàng đã vướng vào nợ xấu thuộc nhóm 3,4,5 thì sẽ không thể mua trả góp hoặc vay tiền trả góp tại bất kì một tổ chức tín dụng hay công ty tài chính nào mà phải mất khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm bạn mối có thể mua trả góp nhưng với điều kiện đã thanh toán hết khoản nợ cả lãi và gốc theo đúng quy định.

Tốt nhất khi đang bị nợ xấu bạn nên thanh toán đầy đủ hết các khoản nợ thì hãy nên tiến hành làm hồ sơ mua trả góp. Việc vướng vào nợ xấu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc vay vốn sau này, các ngân hàng và công ty tài chính sẽ dựa vào lịch sử tín dụng của bạn để xem xét hạn mức cho có thể cho vay là bao nhiêu và trong khoảng bao lâu. Đối với những khách hàng có lịch sử nợ xấu thường thì khoản vay sẽ ít hơn và mức lãi suất cao hơn so với khách hàng có lịch sử tín dụng tốt.

Tham khảo thêm: Bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không

Cách xóa nợ xấu nhanh nhất

Như chúng ta đã biết các đơn vị cho vay sẽ kiểm tra thông tin khách hàng trên CIC và đó được xem là căn cứ để quyết định khoản vay của bạn. Nếu như đã vô tình vướng vào nợ xấu thì cách tốt nhất để có thể xóa nợ xấu là khách hàng cần thanh toán triệt để mọi khoản nợ trước đó.

Đối với những khoản nợ dưới 10 triệu đồng: Bạn cần thanh toán ngay lập tức và ngân hàng nhà nước sẽ không cung cấp lịch sử tín dụng đối với những khoản vay đã quá hạn dưới 10 triệu đồng đã được thanh toán trước đó nên bạn không cần lo ngại về vấn đề vay vốn sau khi trả nợ.

Còn những khoản vay 10 triệu đồng trở lên: bạn cần thu xếp để trả nợ cả gốc và lãi  đã phát sinh tính tới thời điểm thanh toán mà đó là cách duy nhất để có thể thu xếp và giải quyết về việc vướng nợ xấu của bạn. Sau 12 tháng sau khi thanh toán thì lịch sử nợ nấu trên CIC của bạn sẽ lập tức được xóa.

Làm thế nào để tránh nợ xấu

Qua những phân tích mà chúng tôi đã đề cập ở trên cho thấy lịch sử tín dụng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc vay vốn cũng như mua trả góp của khách hàng. Chính vì vậy trước khi có ý định vay vốn bạn nên cân nhắc thật kĩ có nên vay tín chấp hay không và vay bao nhiêu, cần hoạch định rõ ràng thời gian trả nợ tránh các trường hợp trả chậm vì rất dễ bị phạt theo quy định của các tổ chức cho vay.

Nếu như vô tình vướng vào nợ xấu thì trong vòng trên 2 năm bạn mới có thể tham gia vay vốn nhưng với điều kiện phải trả đầy đủ các khoản nợ trước đó.

Trên đây là những chia sẻ của Nganhang24h.vn về nợ xấu, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp các bạn giải đáp thắc mắc về Bị dính Nợ xấu có mua trả góp điện thoại, xe được không?. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn.

Xem thêm: