Tuesday, 26 Sep 2023
Blog Cuộc Sống

Cá rồng có bao nhiêu loại? Loại nào đẹp và đắt nhất hiện nay 2023?

Cá rồng là loại cá cảnh nổi tiếng nhất và cũng được nuôi phổ biến nhất. Tuy nhiên, cá rồng được chia thành nhiều loại khác nhau mà mỗi loại các lại mang những vẻ đẹp riêng. Và ngay bây giờ, hãy cùng nhau tìm hiểu đâu mới là loại cá rồng đẹp và đắt nhất, đáng để hiện diện trong các bể cảnh thủy sinh nhất nhé.

Cá rồng là gì?

Cá rồng là một loại cá cảnh mang ý nghĩa cả về mặt phong thủy. Chính vì thế, ngày càng có nhiều người lựa chọn nuôi cá rồng làm cảnh nhất là những người làm kinh doanh bởi theo quan niệm thì đây là loại cá mang lại sự may mắn và tài lộ cho chủ nhân. Bên cạnh đó, cá rồng cũng giúp xu đuổi vận đen và phòng trừ tai họa.

Cá rồng là cá nước ngọt nhưng loại cá này đang ở trong mức đe dọa hạng E. Cá rồng trong tự nhiên chỉ được tìm thấy ở khu vực rừng quốc gia Cát Tiên và suối Sai, phân trường Bà Hào thuộc Lâm trường Mã Đà. Tất cả các con cá rồng được bán làm cảnh đều được nuôi dưỡng trong môi trường nhân tạo.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Cá rồng sinh sản theo hình thức đẻ trứng và thu tinh ngoài. Trứng sau khi được thu tinh sẽ được cá rồng bố ngậm trong miệng cho đến khi nở thành con. Số lượng trứng mỗi lần đẻ của các mẹ không cao, tỷ lệ nở không đạt 100% nên đó chính là lý do tại sao giá cá rồng cảnh được bán với giá khá cao so với các loại cá khác.

Cá rồng không quá khó nuôi bởi chúng là động vật ăn tạp. Tuy nhiên, với các bể cá cảnh thì bạn chỉ nên cho cá rồng ăn thức ăn công nghiệp chuyên cho cá và các loại động vật thân mềm nhỏ như lươn hay các loại lưỡng cư như ếch nhái. Bạn có thể nuôi cá rồng trong các bể cảnh thông thường hoặc cho chúng sinh sống trong các bể thủy canh nhé.

Phân loại cá rồng thường gặp

Cá rồng được biết đến với rất nhiều loại, mỗi loại lại mang trong mình những vẻ đẹp riêng. Tuy nhiên, giới chơi cá cảnh thường đề cập đến các lọa cá rồng sau:

Cá rồng Huyết Long

Đây là loại cá rồng đẹp nhất và cũng là đắt nhất trong các dòng cả cảnh đang có bán ngoài thị trường. Cá rồng Huyết Long còn có tên gọi nước ngoài là Super Red, thuộc nhóm cá rồng Châu Á với các đặc trưng cơ bản để nhận dạng sau:[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

 • Cá rồng Huyết Long có màu đỏ hoặc màu hồng đỏ giống màu máu.
 • Nguồn gốc của các này du nhập từ Indonesia chứ không phải cá bản địa.
 • Cá có thể thay đổi màu sắc tùy theo độ tuổi những cơ bản vẫn là màu đỏ.
 • Cá có thể nuôi từ nhỏ và đạt kích thước rất lớn chỉ trong một thời gian ngắn…

Do nhu cầu mua Cá rồng Huyết Long ngày một tăng nên có nhiều người bán hàng thường nhuộm màu cho cá bằng các loại hormon. Và cách làm này áp dụng trên cá rồng con. Chính vì thế nếu muốn mua cá Huyết Long chuẩn bạn cần thật tinh mắt nếu không sẽ gặp cảnh tiền mất tật mang đấy nhé.

Dòng cá rồng Quá Bối – Kim Long Quá Bối

Dòng cá rồng Kim Long Quá Bối chỉ đứng sau cá Huyết Long về độ đẹp cũng như là giá bán. Theo đó, cá có tên gọi là Cross golden và cũng có nguồn gốc từ Malaysia. Chúng ta có thể phân biệt cá rồng loại này qua những đặc điểm sau:

 • Phần đầu phía trước của Kim Long Quá Bối khá lớn, phần mình hơi ngắn.
 • Màu sắc của lớp vày trên cơ thể các Kim Long Quá Bối hơi vàng có chút ánh hồng giống như màu của vàng
 • Kim Long Quá Bối còn có bộ vảy chạy dọc sống lưng làm nổi bật màu sắc của hai bên hông cá.
 • Màu sắc của cá có thể thay đổi khi có ánh điện chiếu vào và kích thước cá cảnh có thể đạt rất lớn…

Cá cảnh Kim Long Quá Bối dễ thích nghi với môi trường sống hơn các dòng cá cảnh khác. Tuy nhiên, mật độ nuôi không lớn chỉ nên nuôi 1-2 con trong cùng một bể cá để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của cá rồng này nhé. Và môi trường nuôi phù hợp phải có ánh điện và là môi trường thủy sinh.

ca-rong-co-bao-nhieu-loai
Cá rồng có đắt hay không?

Cá rồng Hồng Vĩ – Kim Long Hồng Vĩ

Kim Long Hồng Vỹ là một loại cá rồng khác có tên tiếng anh là Red Tail Golden, xuất xứ từ Indonesia. Cá có thể đạt kích thước tối đa cũng tới 90cm và cũng mang trong mình nét đẹp riêng biệt. Bạn có thể nhận dạng cá thông qua những đặc điểm sau:

 • Màu sắc của Cá rồng Hồng Vĩ là màu đỏ trong đó đuôi của nó rực rỡ một màu đỏ tươi trông rất bắt mắt và chuyển màu khi trưởng thành.
 • Phần đầu của cá Kim Long Hồng Vĩ khá nhỏ, mình dài, hàm trên ngắn.
 • Cá sống chủ yếu một mình, được nuôi đơn lẻ trong các bể cá cảnh.
 • Tính cách của các rất dữ và có giá trị thấp hơn các giống cá rồng khác.

Cá Kim Long Hồng Vĩ dễ nuôi hơn và tỷ lệ sống sót cao. Tuy nhiên, cá lại ăn nhiều và cần có ánh sáng để phát triển ồn định. Bên cạnh đó, người chơi cá cũng cần quan tâm đến việc giữ vệ sinh bể cảnh để phòng tránh bệnh cho cá bằng cách vệ sinh và thay nước thường xuyên cho hồ cá của gia đình.

Giống cá Rồng Thanh Long

Cá rồng Thanh Long không quá quý hiếm bởi nó có nguồn gốc đa dạng từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và có mặt tại cả Việt Nam. Dòng cá này được nuôi phổ biến tại các bể cá của các hộ gia đình có thu nhập thấp bởi giá bán cá cảnh không đắt hơn nhiều so với các loại cá thông thường.

Cá rồngThanh Long có chiều dài tối đa có thể đạt tới là 0,6m. Đặc điểm nhận dạng điển hình là dọc sống lưng cá có lớp vảy màu xanh rêu, màu thân chủ đạo là xanh nhạt hoặc hơi chuyển màu bạc.Cá rồng Thanh Long  có màu sắc không nổi   bật nên cũng không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ.

Bảng giá cá rồng mới nhất hiện nay

Như vậy là chúng ta đã biết đâu là loại cá rồng đẹp nhất và đặt nhất rồi đúng không nào? Vậy bạn có muốn tham khảo bảng giá cả rồng chi tiết tại những cửa hàng bán cá rồng uy tín hay không. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.

 • Cá rồng Huyết Long có giá bán cao nhất giao động từ 5 tới 20 triệu đồng/ con tuỳ theo kích thước và màu sắc. Đặc biệt có những con Huyết Long bán với giả cả triệu đô và chỉ dành cho các đại gia nhé.
 • Cá rồng Kim Long Quá Bối có giá dễ chịu hơn Huyết Long với giá giao động từ 5 tới 23 triệu/ con tùy theo độ tuổi, cân nặng, tình trạng sức khỏe và các tiêu chí về màu sắc do người bán quy định.
 • Cá rồng Kim Long có giá bán chỉ từ 2 tới 3 triệu một con tùy vào màu sắc ở hàng vảy của cá rồng này nhiều hay ít.
 • Cá rồng Hồng Long có giá bán chỉ từ 1,5 đến 2,5 triệu/ con với con cá trưởng thành bạn nhé.
 • Cá rồng Thanh Long được bán phổ biến ở mức từ 600 nghìn đến 1 triệu mỗi con, khá rẻ đúng không nào.
 • Cá rồng Ngân Long có giá siêu rẻ chỉ khoảng 100 đến 300 nghìn/ còn và cũng là loại cá rồng dễ mua nhất…

Nói chung là giá bán cá rồng đắt hay rẻ phụ thuộc vào nhiều tiêu chí do người bán và người mua đưa ra. Tuy nhiên, chúng ta có thể chắc chắn đây không phải là loại cá cảnh rẻ tiền bởi nó mang trong mình những giá trị thẩm mỹ và phong thủy riêng. Vậy nên, nếu có thể bạn hãy thử nuôi một trong số những loại cá rồng mà chúng tôi vừa chia sẻ trên nhé.

Còn theo bạn, “Cá rồng có bao nhiêu loại? Loại nào đẹp và đắt nhất hiện nay”, hãy chia sẻ cùng chúng tôi để xem chúng ta có cùng quan điểm hay không nhé. Và hãy theo dõi website này của chúng tôi để có thể cập nhật giá cá cảnh các loại mới nhất.

Thông tin tham khảo hữu ích chi bạn: