Monday, 4 Dec 2023
Thông Tin Ngân Hàng Vay Vốn

Top 4 Cách Chứng Minh Thu Nhập Để Vay Ngân Hàng 2023

Bạn đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng nhưng ngân hàng yêu cầu bạn phải chứng minh thu nhập? Vậy làm thế nào để chứng minh được thu nhập hàng tháng? Chứng minh bằng cách nào? Hồ sơ chứng minh thu nhập gồm những gì? Bạn có thể tìm thấy những thông tin này qua bài viết cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng của nganhang24.vn ngay sau đây. 

Chứng minh thu nhập để làm gì?

Trong cuộc sống hiện nay, có rất nhiều hoạt động cần thiết bắt buộc bạn phải chứng minh thu nhập. Chằng hạn như khi bạn muốn vay vốn ngân hàng, tỷ lệ xét duyệt hồ sơ vay vốn của bạn cao hay thấp đều phụ thuộc rất lớn vào mức thu nhập hằng tháng mà bạn có thể chứng minh được. 

Hay khi bạn muốn xin cấp visa đi du lịch, du học nước ngoài… bạn cũng cần phải xác minh tài chính để xác nhận với Đại sứ quán, Lãnh sự quán nước đó là bạn có đủ điều kiện tài chính để có thể chi trả cho tất cả các khoản chi phí khi hoạt động, sinh sống trên đất nước họ.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Kể cả khi bạn muốn làm thẻ thanh toán hay thẻ ghi nợ quốc tế thì các ngân hàng cũng yêu cầu bạn phải chứng minh thu nhập để xét duyệt có đủ điều kiện làm thẻ hay không. Chính vì vậy mà việc chứng minh tài chính là việc khá quan trọng. Đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ vay vốn để mua nhà, mua xe, mua đất… thì việc chứng minh thu nhập rất cần thiết và phổ biến hiện nay. 

Vay ngân hàng không chứng minh thu nhập có được không?

Hầu như tất cả các ngân hàng hiện nay đều yêu cầu bạn chứng minh thu nhập để có thể xem xét hồ sơ cho vay vốn. Nếu không chứng minh được thu nhập thì hồ sơ của bạn rất khó có thể vượt qua được vòng xét duyệt, bởi không ngân hàng nào muốn cho vay khi bạn không có thu nhập hàng tháng rõ ràng. 

Chứng minh thu nhập là cách để ngân hàng biết được bạn có đủ khả năng để trả nợ, để tất toán khoản vay cho ngân hàng khi đến hạn hợp đồng hay không. Nên nếu không chứng minh được thu nhập thì bạn khó có thể được hỗ trợ vay vốn. 

Tuy nhiên, hiện nay có một số ngân hàng cũng có thể xem xét cho vay theo các hình thức khác mà không qua chứng minh thu nhập như: vay theo hóa đơn tiền điện, vay theo hợp đồng bảo hiểm, vay theo sổ tiết kiệm, vay theo giấy phép kinh doanh…[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Nói tóm lại, dù bạn không cần chứng minh thu nhập, nhưng để vay được ở ngân hàng bạn cần phải chứng minh được nguồn tài chính của mình thông qua những giấy tờ khác. Nhưng hầu như không phải ai cũng có các loại giấy tờ này để chứng minh khi vay ngân hàng. Nên việc chứng minh thu nhập hiện nay vẫn đang là giải pháp tốt nhất đối với người đi vay. 

Top 4 cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng

Để chứng minh thu nhập khi đi vay ngân hàng, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

Chứng minh thu nhập thông qua lương

Đây được xem là cách chứng minh dễ nhất trong tất cả các cách để chứng minh thu nhập hiện nay. Thật không khó để bạn chứng minh mức lương thu nhập hàng tháng của mình với ngân hàng. Bởi tất cả mọi người đi làm đều có hợp đồng lao động, đều có bản lương và giấy xác nhận hiện đang làm việc tại công ty…

Chứng minh thu nhập từ công ty

Những người thành lập công ty riêng và có mức thu nhập chính từ công ty đó thì có thể dùng nó để chứng minh thu nhập khi muốn vay vốn. Không ai mở công ty mà không có giấy phép đăng ký kinh doanh và cũng không ai mở công ty mà không phải nộp thuế cả. Công ty mở ra đều phải có các giấy tờ sổ sách, hoạch định tài chính hằng tháng rõ ràng. Đó là những giấy tờ cần thiết để công ty hoạt động và đó cũng là những gì cần thiết nhất để bạn có thể chứng minh thu nhập với ngân hàng. 

Chứng minh thông qua cổ phiếu

Nếu bạn là một người đam mê chứng khoán và hiện tại đang sở hữu cổ phiếu của những công ty có uy tín và còn hoạt động, kinh doanh có lãi trong vòng 2 năm trở lại thì bạn hoàn toàn có thể dùng nó để chứng minh thu nhập. Bạn có thể sử dụng bảng báo cáo tài chính của công ty đó trong 2 năm trở lại, bảng sao kê các hoạt động giao dịch ngân hàng… để xác nhận, chứng minh tài chính khi muốn vay vốn. 

Chứng minh qua nguồn  thu nhập khác

Hiện nay thì việc cho thuê đang được rất nhiều người sử dụng để phát triển nguồn kinh tế. Đối với nhiều người, đó có khi còn là thu nhập chính hàng tháng. Chính vì vậy, khi cần để vay vốn ngân hàng, đây cũng là cái mà bạn có thể dùng để chứng minh thu nhập. Đối với hình thức này, bạn cần phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh sở hữu, hợp đồng cho thuê… thì mới có thể được ngân hàng xác nhận và kiểm tra trực tiếp.

Hồ sơ chứng minh thu nhập cần những gì?

Thông thường, tùy thuộc vào từng đối tượng khác nhau mà sẽ có những yêu cầu khác nhau về giấy tờ, thủ tục chứng minh thu nhập để vay vốn. Có thể chia làm các nhóm như:

Người đi làm hưởng lương

Những người đi làm hưởng lương theo công ty, nhà nước, cơ quan, doanh nghiệp… sẽ chứng minh tài chính bằng các loại giấy tờ như:

  • Hợp đồng lao động, giấy quyết định công tác hoặc thư xác nhận làm việc (bản chính) của lãnh đạo cơ quan, tổ chức, công ty đó của người vay vốn.
  • Bảng lương hoặc bảng sao kê trả lương hàng tháng qua ngân hàng trong 3 tháng gần nhất. 

Chủ cơ quan, doanh nghiệp

Đối với những người hưởng lương từ chính cơ quan, doanh nghiệp của mình, có thể chứng minh tài chính bằng:

  • Bảng báo cáo tài chính của năm trước đó.
  • Bảng kê khai từ chi tiết đến tổng hợp thuế VAT trong 6 tháng gần nhất có dấu xác nhận của các cơ quan thuế. Nếu nộp thuế qua phần mềm điện tử thì chỉ cần gửi bản mềm cho ngân hàng nơi có nhu cầu vay vốn.

Chủ hộ kinh doanh cá thể

Những chủ hộ, cá thể kinh doanh có thể chứng minh thu nhập của mình bằng các giấy tờ như:

  • Giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận mã số thuế từ 6-12 tháng trở lên.
  • Sổ sách ghi chép bán hàng và các hóa đơn bán lẻ (nếu có)

Người có nguồn thu nhập khác

Thông thường, có những người tự kinh doanh theo các hình thức khác như: cho thuê nhà, cho thuê xe, cho thuê phòng trọ, cho thuê mặt bằng… thì có thể chứng minh thu nhập thông qua các loại giấy tờ:

  • Các loại giấy tờ sở hữu nhà đất như: sổ hồng, sổ đỏ… hoặc các giấy tờ mang tên người sở hữu muốn vay vốn ngân hàng. 
  • Giấy tờ, biên nhận cho thuê, hợp đồng cho thuê và sổ đăng ký thường trú, tạm trú…

Ngoài ra, vẫn sẽ có những trường hợp mà người vay vốn có mức thu nhập vượt yêu cầu của ngân hàng, như: buôn bán đồ tạp hóa, bán thức ăn, quần áo… Trong những trường hợp này, nhân viên ngân hàng sẽ đến tại nơi bạn sinh sống, làm việc để kiểm tra, xác nhận thông tin bằng cách quan sát, phỏng vấn, ghi nhận, chụp ảnh… Từ đó sẽ đánh giá sơ bộ thông qua độ tin cậy, quy mô, ngành nghề… để xác nhận bạn có thể được hỗ trợ vay vốn hay không. 

Những chia sẻ của Nganhang24h.vn từ bài viết top 4 cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng đã có thể giúp bạn rất nhiều trong việc vay vốn ngân hàng rồi phải không? Nếu bạn thấy những thông tin này là hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé. 

Một số bài viết bạn tham khảo thêm: